มกราคม 2553

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
คนทำทัวร์ก็มีหัวใจ
และแล้วข้าพเจ้าก็เอาความเครียดมาฝาก..อีกแล้ว....

ก็มันอยากจะเข้าใจในตัวลูกค้าผู้ทรงเกียรติซะเหลือเกิน...
การที่ท่านสั่งให้เราทำงานให้ท่าน ให้เราเสนองาน ...
เราก็สนองความต้องการของท่านทุกสิ่งอย่าง....
บางท่านก็สารพัด จะเอาคู่แข่งเข้ามาประชันกัน...
และก็เอา บริษัททัวร์เนี่ย ..มาเยอะแยะ แทบจะเหยียบกันตาย
ให้เสนองาน สารพัดที่จะให้ทำต่างคนก็ต่างทำมาแปดโปรแกรม สิบโปรแกรม หรือ หลากหลายเส้นทางแค่ไหน...พวกเรามิเคยย่อท้อ ที่จะนำเสนอให้โดนใจท่านๆคุณๆ ทั้งหลาย แล้วพวกท่านๆ ก็จะมาพิจารณากันต่อไปว่าจะให้บริษัทไหนทำ ตกลง ทำสัญญากันไปตามเรื่องราว บ.ที่ไม่ได้ถูกเลือกก็เศร้าไปสูญเสียเวลาค่าใช้จ่ายไป ...ก็พอเข้าใจ เป็นการลงทุนเผื่ออนาคต ..งานนี้ไม่ได้ งานหน้าอาจจะได้ก็ได้...ไม่เครียด ทุกทัวร์ก็จะคิดแบบนี้แหละ...ที่ผ่านมาเจอมาไม่นานนัก สดๆร้อนๆ

ตัวอย่างแรก ดิวมานานมากมาย หกเดือนน่าจะได้ วิ่งเข้าวิ่งออก จากที่ทำงานข้าพเจ้า ถึงบริษัทลูกค้าการเดินทางทุกครั้ง เติมน้ำมันรถทีก็มีห้าร้อย ไป-กลับ ...ช่างเหอะ อยากได้งาน ทนไป ทำไป หาข้อมูลไป เสนองานตามคำสั่งทำทุกอย่าง โดนกดราคา จนกระทั่งกำไร แทบจะหด ก็ไม่เป็นไร ..อ๋อ..มาเคาะๆดูมันยังมีกำไรวุ้ย...
เอาน่าทำไปๆ.. สรุปตกลง ข้าพเจ้าฟันฝ่าอุปสรรค คู่แข่งประมาณ ห้า ทัวร์ที่เสนองานแบบเดียวกัน จนข้าพเจ้าชนะใจกรรมการ..เข้าวินละเฟ้ย....เย้ๆๆ...

ดีใจจัง อุตสาห์ดิวมานานมากๆๆๆๆ ...ถึงเวลาทำสัญญา....
ข้าพเจ้าแทบเป็นลมล้มทั้งยืน ...จะเดินทาง อีก ยี่สิบวันข้างหน้า นี่แหละเจ้าค่ะ ..ท่านว่าหลังทำสัญญาจ่ายให้ 80 เปอร์เซนต์ หลังกรุ๊ปกลับมาอีก 15 วัน จ่ายส่วนที่เหลือ 20 เปอร์เซนต์ ....ทำไงล่ะ ตั๋วเครื่องบินก็ต้องจอง...
ต้องมัดจำ คิดๆไปก็ ก่อนเดินทาง ห้าวันได้เงิน แปดสิบเปอร์เซนต์ เอาก็เอาฟ่ะ...สู้โว้ย++
ตกลง เครดิตก็เครดิต... ไหนๆ ก็ตามมานานแล้ว ... กำไร หัวละสี่ร้อยเนี่ยแหละ ไม่คุ้มเลยขอบอก แต่ไม่เป็นไรสปิริตง่ะ ...คนทำทัวร์ต้องทำเราชอบ เรารักที่จะทำก็เดินหน้าลุยไปโลด....

แล้วก็ผ่านวันแห่งความยุ่งยากไป...พออีกวันเข้ามา ลูกค้าท่านก็มีเงื่อนไขใหม่มาให้ คนทำทัวร์ใหม่เจ้าค่ะ...เงื่อนไขนะคะ ...แรงได้อีกค่ะ..ยื่นข้อเสนอมาว่า เราไม่เคยร่วมงานกันมาก่อน ..และ ทัวร์เก่าที่คุณลูกค้าเคยใช้เมื่อปีที่แล้วก่อปัญหาไว้ไม่ประทับใจเลย... พอทัวร์นี้เข้ามาทำ ก็ต้องมีเงื่อนไขเพิ่มเติมนิดนึง..นอกจาก จะจ่ายทัวร์ของข้าพเจ้าช้าแล้ว
ไม่ใช่แค่นั้น...ยังมาบอกว่าทัวร์ต้องเอาเงินมาทำแบงค์การันตี 85% ของราคาทัวร์ทั้งหมด ที่คุณลูกค้าซื้อทัวร์บริษัทข้าพเจ้า....
โหย!!!!!!!!! คุณลูกค้าที่เคารพขา!!!!!! ข้าพเจ้าถามนิสสสส...

ท่านเอาสมองซีกไหนคิดท่านคะ ซีกขวาที่สร้างสรรค์ หรือซีกซ้าย...ที่หาความบันเทิง... ท่าทางสนุกกับการปั่นหัว บริษัททัวร์นะเนี่ย.... ข้าพเจ้าเกิดความข้องจิตข้องใจ... ท่านมิใช่ ททท. ท่านคิดได้อย่างไร ให้ข้าพเจ้าวางแบงค์การันตี ...ใครเค้าทำกัน ข้าพเจ้ามิได้จ้างให้ท่านไปเที่ยวกับเรา
แต่ท่าน จ้างเราให้พาท่านไปเที่ยว...มิใช่หรอ?? ข้าพเจ้า ต้องวางแบงค์การันตี กับ ททท. เพื่อเป็นหลักประกัน ในการทำงานอยู่แล้ว ... ดังนั้นเวลาที่เสียไปตั้งหลายเดือน ... งานที่ทำกันหัวฟูปั่นงานจนประสาทจะกลับ ติดตาม หาข้อมูล ...มันไม่มีคุณค่าเลย ...ท่านคิดว่าคนทำทัวร์ เป็นอะไรไปหรือ...วงการท่องเที่ยวเนี่ย...บริษัททัวร์ต้องทำตามใจคุณลูกค้าทุกท่านอยู่แล้ว ... ตามใจเท่าที่จะสามารถทำได้...แต่ประทานโทษ งานนี้ข้าพเจ้า รับเงื่อนไขที่ท่านเสนอมาไม่ไหว ไม่อาจจะสนองท่านได้ จึงต้องขออนุญาติไม่ทำงานให้ท่าน...ขอเสียเงินเสียเวลาแค่นี้ดีกว่า...เอาเปรียบกันเกินไปมั้ยเจ้าคะ...
จบสิ้นกันที...คนทำทัวร์ก็มีหัวใจนะคะ...คิดเป็น..เนาะ...
ถึงความรู้ความสามรถข้าพเจ้าจะมีน้อยนิด...แต่ไม่เอาเปรียบใครนะท่านนะ...งานนี้ขอเหอะ..ก็จบแบบเจ็บๆ ไป...แค่เสียเวลาและเสียใจ ...

ตัวอย่างที่สอง...งานนี้ดิวไม่นานแก้ไขปรับเปลี่ยน สิบโปรแกรมได้มั้ง..ทำทุกอย่างแก้ไข ปรับตามใจ จากความต้องการสูงลิ่ว เอาที่พักสุดหรู...เริ่ดอลังการ ไม่ได้แจ้งงาบประมาณหรอก จะเอาทุกอย่างดีๆห้าดาว แต่อยากได้ราคาไม่มีดาว...เออ..เอาเข้าไป ให้เราทำสารพัด บริษัทข้าพเจ้าก็ทำ แก้ไข โทรทางไกล หาข้อมูลติดตามงานมาตลอดมีคู่แข่งแทบเหยียบกันตายเป็นปกติ จนท้ายที่สุดข้พเจ้าก็ได้ดีใจเพราะถึงเส้นชัยแล้ว..เย้ๆๆๆ... บริษัทข้าพเจ้าได้งานแล้วนะ ท่านผู้ทรงคุณวุฒิระดับสูง ยอมรับราคาโปรแกรมทุกสิ่งอย่างลงตัวแล้ว ข้าพเจ้าต้องเดินเรื่องต่อ ประสานงานต่างๆไปหมด เพื่อง่ายกับการทำงาน ...แหมๆๆๆ มันยังไม่ได้เก็บเงิน แต่ข้าพเจ้าว่าไม่เป็นไร ผู้ใหญ่ระดับนี้ใหญ่โตมีการศึกษา..ไม่หักหลังเด็กๆ อย่างเราหรอก.. ใครจะทำได้ ผู้ใหญ่พูดคำไหนก็คำนั้นเสมอ...ข้าพเจ้าก็คิดแบบนี้อยู่แล้ว ...เพราะข้าพเจ้าเป็นลูกทหารไง...คำไหนคำนั้น...บังเอิญว่า ผู้ใหญ่ที่ว่าดันไม่ใช่ทหาร...เลยไม่จำเป็นต้องรักษาคำพูด...ข้าพเจ้าวางแผนงานเสร็จสรรพ ..
เหตุการณ์สดๆร้อนๆ วันนี้เอง ..คุณลูกค้าผู้ทรงเกียรติ...เอาบริษัททัวร์อื่นเข้ามาและเอาสิ่งที่ข้าพเจ้าทำ ส่งต่อให้กับ ทางนั้น...555 เจ๋งนะเนี่ย
แล้วสรุปว่า เอา บริษัทใหม่ที่ดิวมาใหม่ดีกว่า...เออ ดีวุ้ย..ที่ข้าพเจ้าทำมาทั้งหมด และที่ตกลงกันแล้ว เป็นคำพูดเฉยๆไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบ...หุหุ ..ทำไรได้ล่ะทีนี้ ข้าพเจ้า....ทำใจ..ทำใจ...ที่ผ่านมเป็นแค่ลมปาก...ไม่มีความหมาย..เพราะงี้นี่เองน๊า... บ้านเมืองเรา..คนเป็นผู้ใหญ่รักษาคำพูดยังไม่ได้ แล้วจะสอนเด็กได้ยังไงน๊าว่าโตมา...ต้องไม่เอาเปรียบใคร...จะกล้าสั่งสอนลูกหลานให้เป็นคนดีได้อยู่หรือ....??? ก็แค่สงสัย.. อ่ะนะ..

มีอีกหลายตัวอย่างข้าพเจ้าคิดว่าไม่ใช่แค่ข้าพเจ้าหรอกคนทำทัวร์ คงโดนกันเยอะ..หนักกว่านี้ก็เจอมาแล้ว... หุหุ....เดวมาขยายความต่อคราวหน้า วันนี้ระบายเยอะแล้ว ...พอแล้ว...สำหรับวันนี้

ท้ายนี้ข้าพเจ้ามิได้มีเจตนาที่จะกล่าวถึงใครโดยเฉพาะเจาะจง...เพียงแค่ข้าพเจ้ารู้สึกเป็นส่วนตัวในความอึดอัดเรื่องการทำงานที่ทุ่มเทพลังกายพลังใจ..เฟ้นหาสิ่งที่ความต้องการของท่านๆ อย่างเต็มที่ที่สุด..แค่อยากวอนขอบ้าง...คนทำทัวร์มีหัวใจมีความรู้สึก..จะเอาเปรียบกันก็ให้มันน้อยลงซักนิด...คนฝ่ายบริการไม่ใช่กระโถนที่ต้องรองรับตลอดเวลา...ท่านลองมาเป็นเราบ้าง...จะคิดเห็นเป็นเช่นไร????Create Date : 21 มกราคม 2553
Last Update : 21 มกราคม 2553 16:24:32 น.
Counter : 505 Pageviews.

6 comments
  
กำ.....โดนกันหมดทุกวงการ

เด๋วนี้ลูกค้าชอบเปนแบบนี้

เจอลูกค้าขี้เหนียวก้อยังพอรับได้

แต่เจอพวกที่จ้องเอาเปรียบนี่สิ

อยากจะกรี๊ดดดดดดดดด

สู้ๆน่ะคุณ
โดย: destiny2way วันที่: 21 มกราคม 2553 เวลา:16:33:44 น.
  
โดย: น่าเห็นใจจริงๆๆ (Baanfasai ) วันที่: 21 มกราคม 2553 เวลา:23:07:39 น.
  
นี้เเหละครับที่เขาบอกว่าชีวิตคนเรานะมันเหนื่อยได้เสมอ เเต่ที่สำคัญเราอย่าท้อเพราะถ้าท้อเท่ากับเราเเพ้ไปเเล้วครึ่งนึง ทำวันนี้ขอเราให้มีสุขครับ คิดบวก ยิ้มสู้ เหนื่อยก็พักเเล้วรอวันที่เรากลับมาเเข็งเเรง
โดย: Don't try this at home. วันที่: 22 มกราคม 2553 เวลา:1:18:05 น.
  

อุปสรรคมีไว้ให้ฟันฝ่า
ไปให้ถึงจุดหมายปลายทาง
ท้อได้แต่อย่าถอย...
วลีฮิต...ของแก...

"คิดไรมากวะพรุ่งนี้ก็เช้าแล้ว...."

มันเป็นวลีที่เพื่อนใช้เป็นกำลังใจให้กันมานานแล้ว...เจ้าของวลี..อย่าทิ้งคำที่มีความหมายนี้ไปหล่ะ...โดย: decha_x วันที่: 22 มกราคม 2553 เวลา:10:05:53 น.
  
เห็นใจค่ะ ทำธุรกิจเมืองไทย(ย้ำ) เมืองไทยก็แบบนี้แหละค่ะ บางทีก็โดนพวกพ้อง บางทีก็โดนโกงซึ่ง ๆ หน้า....

อุปสรรคเป็นยากำลังค่ะ วันหนึ่งต้องเป็นของคุณ


โชคดีค่ะ
โดย: น้านก IP: 66.245.192.241 วันที่: 22 มกราคม 2553 เวลา:10:28:58 น.
  
งาน ทุกอย่าง มีอุปสรรค

หมด เอาไว้เป็นบทเรียน

เราจาได้แกร่งขึ้น เนอะ

สู้ๆๆ สู้ตาย
โดย: มอลลี่เอง สู้ๆๆน๊ะ IP: 124.122.197.115 วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:13:21:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthnj_nattaphat
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]๑۩۞۩๑... เคยไหม..ที่คุณก้าวเดินไปข้างหน้า แต่รู้สึกว่ามันเป็นการถอยหลังกลับ เคยไหม...ที่ท้องฟ้าในโลกส่วนตัวของคุณ กลับเปลี่ยนจากสีฟ้ามาเป็นเมฆครึ้มสีเทาหม่น โดยไม่มีเค้าลางแห่งพายุร้าย ทุกอย่างพัดพาคุณกลับไปสู่จุดเริ่มต้น หรือไกลกว่านั้น...เปลี่ยนจากรอยยิ้มเป็นหยดน้ำตา ๑۩۞۩๑


Friends Blog
[Add nj_nattaphat's blog to your weblog]
MY VIP Friend