"ที่ว่างของงานเขียน..เล็กๆแต่อบอุ่น [Love&Warmth]"
Group Blog
 
<<
กันยายน 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
5 กันยายน 2549
 
All Blogs
 
เปลี่ยนชื่อเปลี่ยนชื่อ

ลุงรัน
1
เกือบ 10 ปีมาแล้ว เมื่อตอนที่ลูกชายคนโตของผมลืมตาดู โลก ผมกับพ่อก็ต้องมีปัญหากันเล็กน้อย เพราะพ่อของผม ท่านอยากจะเป็นคนตั้งชื่อ -ทั้งชื่อจริงและชื่อเล่น ให้กับหลานชายคนแรกของครอบครัวด้วยตัวของท่านเอง แต่ผมไม่ยอมตามใจท่าน เพราะถือว่าลูกชายที่เกิดขึ้นมานั้นมาจากน้ำพักน้ำแรงและหยาดเหงื่อของผมและภรรยาล้วนๆ จะให้พ่อในฐานะปู่มาชุบมือเปิบไปง่าย ๆ อย่างนี้ได้อย่างไรกันเล่า เราทั้งสองคือผมและภรรยาสมควรจะต้องเป็นผู้ตั้งชื่อให้กับลูกชายของเราเอง แต่กระนั้นก็เถอะ ก่อนที่เรื่องจะลุกลามใหญ่โต เราก็สามารถตกลงกันได้ในที่สุด โดยฝ่ายพ่อของผมจะได้เป็นผู้ตั้งชื่อจริง ส่วนผมและภรรยาจะได้เป็นคนตั้งชื่อเล่น ผมกับภรรยาได้เป่ายิ้งฉุบกัน โดยมีกฎว่าหากใครชนะ จะได้ตั้งชื่อลูกคนแรก ส่วนคนที่แพ้นั้นจะได้ตั้งชื่อลูกคนต่อไป และในที่สุด ผมก็เป็นฝ่ายชนะ
“เต็มชล” คือชื่อจริงที่พ่อของผมตั้งให้กับหลานชายของท่านหรือลูกชายของผม เพราะในตอนที่ลูกชายเกิดนั้นเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่เกิดน้ำท่วมกรุงเทพฯครั้งใหญ่ ส่วน“บลู ยีน” คือ ชื่อเล่นของลูกชายที่ผมเป็นคนตั้งให้ ทั้งนี้ ก็เพราะว่าผมรักและหลงใหลกางเกงยีนเป็นชีวิตจิตใจมาตั้งแต่ไหนแต่ไรมานั่นเอง แต่พอนาน ๆ เข้า เรียกกันไปเรียกกันมา จากชื่อ บลูยีน จึงหดสั้นเหลือเพียงแค่ “ยีน” เท่านั้น


2
เย็นวันนึง หลังกลับจากโรงเรียนแล้ว ลูกชายของผมได้เข้ามาหาในห้องทำงานขณะที่ผมกำลังพิมพ์เอกสารการสอนอยู่ที่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ ลูกชายเดินหน้าหมองเข้ามาหา หลังจากพุ่มมือไหว้เสร็จแล้ว แกจึงพูดขึ้นว่า
“พ่อครับ เออ …ยีนว่ายีนจะเปลี่ยนชื่อเล่นของยีนใหม่ดีฟ่า”
ผมละจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ หันมาจ้องมองหน้าลูกชายทันที นึกขันอยู่ในใจ ว่า อะไรน้า…ที่ทำให้เจ้าหนูน้อยคนนี้ที่อายุยังไม่ถึง 10 ขวบดีเลย คิดจะเปลี่ยนชื่อเล่นของตัวเองซะแล้ว
“อ้าว ทำไมละครับ ชื่อ บลู ยีน มันเป็นอะไรหรือ ออกจะเท่”
หนูน้อยมีท่าทีอึกอัก ทำหน้าราวกับจะร่ำไห้ ก่อนจะพูดขึ้นว่า
“ก้อ วันนี้อะ คุณครูเขาให้นักเรียนทุกคนในห้อง บอกชื่อเล่นของตัวเองกับคุณครู ยีนนะอ้าย อาย “
“อ้าวทำไมต้องอายละลูก มีอะไรน่าอายหรือ” ผมถามพลางดึงตัวแกที่อ้วนกะปุ้กลุ๊ก (เกือบ 30 กิโลแล้ว) ขึ้นมานั่งบนตัก
“ก็ชื่อ “บลู ยีน” มันตลก ๆ อะ พอเพื่อนเขาได้ยินเขาก็หัวเราะกันใหญ่ แล้วก็พากันล้อว่า คนอะไรชื่อ “กางเกงยีน” ไม่เคยพบเคยเห็น แม้แต่คุณครูยังหัวเราะเล้ย“
เจ้าลูกชายพร่ำพูด เริ่มมีเม็ดน้ำตาร่วงหล่นลงอาบแก้ม
“จริง ๆ นะครับพ่อ เวลาใครถามชื่อเล่นว่า” ชื่ออะไรคร้าบ” อย่างเนี่ย ยีนไม่อยากบอกเล้ยจริงๆ พอบอกเขาไปว่า “ชื่อ บลู ยีน คร๊าบ” ยีนเห็นนะเขาหัวเราะกันใหญ่ทุกทีเลย แล้วก็ว่า “กางเกงยีน” ”
ผมนั่งฟังนิ่งเงียบเพราะอยากจะให้ลูกชายได้ระบาย
“ไม่เอาละ ยีนไม่เอาชื่อนี้แล้ว ยีนจะเปลี่ยนชื่อเล่นของยีนใหม่เป็น “ โจ” ต่อไปนี้พ่อต้องเรียกยีนว่า “โจ” นะ จะบอกให้ “
เจ้าลูกชายพูดขึ้นด้วยน้ำเสียงแข็งขัน หยุดร้องไห้เป็นปลิดทิ้ง พร้อมกับปีนลงจากตักของผม และเดินมุ่งหน้าเดินไปที่ประตู
ผมหยุดเขาด้วยคำถาม
“หนูไปเอามาจากไหน ไอ้ชื่อ “โจ” นี้นะลูก“
“อ้อ เอามาจากหนังสือการ์ตูนครับ “
ลูกชายพูดขึ้นด้วยน้ำเสียงสดใส ในดวงตามีประกายระยิบระยับ จากนั้น จึงเดินหายออกจากห้องทำงานของผม ผมได้ยินเสียงแกเที่ยวป่าวประกาศให้กับคนทั้งบ้านได้รับรู้ว่า ณ บัดนี้ แกได้เปลี่ยนชื่อเล่นใหม่แล้ว จาก “ยีน” เป็น “โจ” ขอให้ทุกคนอย่าได้เรียกชื่อ “ยีน” ให้ได้ยินอีกเป็นอันขาด ขณะที่ความรู้สึกบางอย่างก่อตัวขึ้นในหัวใจของผม

3
เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับ “สมใจ” นักศึกษานิเทศศาสตร์ปี 4 ที่ใกล้จะเป็นบัณฑิตเต็มทีแล้ว เธอเป็นคนเรียนเก่งที่ว่ากันว่าจะคว้าเกียรตินิยมเหรียญทองไปครอง ในตอนหนึ่งของการพูดคุยนั้น เธอบอกกับผมว่า พรุ่งนี้เธอจะไปเปลี่ยนชื่อของเธอใหม่ ผมถามเธอไปว่า ทำไมถึงต้องเปลี่ยนละ ชื่อ สมใจ ก็เพราะดีอยู่แล้วนี่นา เธอบอกกับผมว่า ใกล้จะจบแล้ว เดี๋ยวเธอต้องไปสมัครงาน ใครเห็นชื่อนี่ละก้อ เธอคงต้องอายเขาตายเลย เพราะมันออกจะเชย โบราณ และดูบ้านนอกอย่างไรพิกล ทุกวันนี้เธอยังต่อว่าแม่ของเธอที่ตั้งชื่อพรรค์นี้ให้เธออยู่เลย สมใจยังได้เอาชื่อใหม่ที่เธอให้พระครูในวัดดังแห่งหนึ่งย่านฝั่งธนบุรีตั้งให้มาอวดผมอีกด้วย ดูเธอมั่นใจเสียเหลือเกินว่า ชื่อใหม่นี้จะเป็นสิริมงคลต่อตัวเธอมากกว่าชื่อ “สมใจ”
ผมได้ฟังแล้วรู้สึกเศร้าใจอย่างไรชอบกล จึงบอกกับเธอไปว่า ในความคิดของผมชื่อ “สมใจ” คือ ชื่อที่เพราะและเป็นสิริมงคลอย่างยิ่งต่อตัวเธอ เธอถามผมว่า ทำไมอาจารย์จึงคิดเช่นนั้น? ผมตอบเธอไปว่า เพราะมันเป็นชื่อที่คนที่รักเธอมากที่สุดในโลกเป็นคนตั้งให้
หลังจากวันนั้นแล้ว ผมไม่รู้หรอกว่า สมใจได้เปลี่ยนชื่อของเธอหรือไม่ ผมได้แต่ภาวนาขอให้เธออย่าได้ทำเช่นนั้นเลย


4
ตกค่ำ เมื่อเสร็จงานเรียบร้อยแล้ว ผมจึงเดินออกจากห้องทำงานไปหายีนที่กำลังนอนอ่านหนังสือการ์ตูนอยู่ที่หน้าระเบียงบ้านท่ามกลางแสงจันทร์และแสงดาวที่โปรยแสงเยือกเย็นลงมาจากท้องฟ้ามืด มีเสียงจั่กจั่นดังเคล้ามากับกลิ่นหอมจากสุ้มดอกไม้นานาพรรณที่อยู่หน้าบ้าน ผมทิ้งตัวลงนั่งใกล้ ๆ กับลูกชาย เรียกชื่อเจ้าลูกชายอย่างอ่อนโยน
“ยีน ยีนครับ พ่อมีเรื่องจะคุยด้วย”
ลูกชายเมื่อได้ยินเช่นนั้น จึงทำท่างอน ๆ ขึ้นมาทันที บ่นพึมพัมเป็นหมีกินผึ้งว่า “บอกให้เรียก “โจ” เรียก “โจ” พ่อก็เรียก “ยีน “ ยีน” อยู่ได้”
หนูน้อยเปลี่ยนจากนอนเป็นลุกขึ้นมานั่ง ใบหน้าหงิกหงอ
“ ก็ได้ โจก็โจ “
เจ้าลูกชายยิ้มร่าเมื่อได้ยินผมเรียกชื่อเขาเช่นนั้น แต่หัวใจของผมกลับรู้สึกอ้างว้างประหลาด
“พ่อมาคิดดูแล้วนะลูก หากหนูจะเปลี่ยนชื่อเล่นเป็น “ โจ” พ่อก้อไม่ว่าอะไรหรอก” ผมพูดออกไปด้วยความรู้สึกที่อยากลำบากอย่างไรบอกไม่ถูก
“เออ …แต่พ่ออยากจะบอกหนูให้ได้รับรู้ไว้อย่างหนึ่งว่า ชื่อที่พ่อตั้งให้กับหนูนั้น ถึงแม้ว่ามันจะฟังดูตลกหรือเชยบรมอย่างไรก็ตามที แต่ในวันใดวันหนึ่งข้างหน้า หากพ่อต้องจากหนูไป มันจะเป็นสิ่งหนึ่งในจำนวนไม่กี่สิ่งที่พ่อจะเหลือทิ้งไว้ให้กับหนู พ่อได้แต่หวังเอาไว้ลึก ๆ ว่า มันจะช่วยเตือนใจหนูให้ได้อุ่นใจว่า ไม่ว่าจะอย่างไร พ่อคนนี้จะยังคงอยู่กับหนูตลอดไป เหมือนอย่างชื่อของพ่อที่ปู่และย่าเป็นคนตั้งให้ แม้ในวันนี้ มันจะล้าสมัยตกยุคเพียงใด แต่พ่อก็ไม่เคยคิดจะเปลี่ยนมันเลย”
พูดจบ ผมจึงเอื้อมมือไปลูบหัวลูกชายที่กำลังทำหน้าบ๊องแบ๊วอยู่ตรงหน้า ในตอนนั้น ผมเองไม่รู้จริงๆว่า ในวัยเยาว์ขนาดนั้น แกจะเข้าใจในสิ่งที่ผมพูดออกไปหรือไม่ ผมเพียงได้แต่หวังเอาไว้ลึกๆว่าแกอาจจะเข้าใจมันบ้างเท่านั้นก็พอ …

……………………Create Date : 05 กันยายน 2549
Last Update : 17 ตุลาคม 2549 9:43:51 น. 7 comments
Counter : 483 Pageviews.

 
ครับอาจารย์


โดย: บอลจ้า IP: 58.9.122.39 วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:9:34:33 น.  

 
...


โดย: blue mint IP: 58.9.28.243 วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:9:51:18 น.  

 
ได้ข้อคิดอีกข้อครับ


โดย: เอ วารสารฯ IP: 58.8.23.26 วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:10:10:10 น.  

 
บอลจ้า นี่บอลไหน

อิอิ แอบมาเนียน


โดย: เจ้ากอล์ฟ IP: 124.157.208.17 วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:10:32:13 น.  

 
โห .... เพลงเพราะดีวะ
เป็นไงบอล นึกถึงฟามหลังงงงงงง.........


โดย: รัน IP: 124.121.193.141 วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:23:04:04 น.  

 
ผมได้ข่าวแว่วๆนะว่าจะจัดมีตติ้งวารสารฯ

หรือว่าผมฟังผิดไปเอง อิอิ


โดย: เจ้ากอล์ฟ IP: 124.157.208.17 วันที่: 6 กันยายน 2549 เวลา:1:32:37 น.  

 
สิ่งที่ให้กับคนที่รัก สักวันเค้าจะเหนค่ามันเอง


โดย: -Guy- IP: 124.157.170.211 วันที่: 11 ตุลาคม 2549 เวลา:18:35:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ChronoCross
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Friends' blogs
[Add ChronoCross's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.