คนสองโลก สุขโศกหรรษา หัวเราะร้องไห้เจรจา ดุดันฟันฆ่าดีใจเสียใจไปกับบทบาทการแสดง และบทเพลงแห่งชีวิต


ลิเก เป็นการแสดงที่ผสมผเสและปรับปรุงมาจากการแสดงพื้นบ้านที่เรียกว่า "ดิเกร์" ภาษาอาหรับที่หมายถึงการสวดหรือร้องเพลง เป็นต้นแบบให้คนไทยนำมาแสดงที่อยู่ในกลุ่ม นาฏดนตรี

ผู้แสดงลิเก ต้องมีความสามารถทั้งการร้อง การรำรวมทั้งการพูดเจรจาเดินเรื่อง..... ที่เราคุ้นชิน สมมตินามตามท้องเรื่องข้าพเจ้า.....บอกชื่อเสียงเรียงนาม ที่มาที่ไปร้ายหรือดีให้ผู้ชมทราบก่อนเดินเรื่องดีร้ายใจทมิฬก็ใช้เทคนิคการใช้เสียงบอกตัวตน
คนเล่นลิเก จึงเปรียบเสมือนคนสองโลก คือโลกแห่งจินตนาการสานฝันและโลกแห่งความจริง ที่มีทั้งสุขและทุกข์เป็นที่ตั้ง หัวเราะฤาครวญคร่ำร่ำไห้กรรแสงโศกวิโยคตรมตรอมไปตามบทบาทสมมติและบทบาทของชีวิต
ปฐมบทของลิเกปัจจุบัน มาจากการปรับปรุงลิเกบันตน และลิเกลูกบท ออกแขกแตกภาษา ประสมกันแสดงเป็นเรื่องราวยาวสามปอยหลวงเล่นกันสามวันสามวัดหลวงยังไม่จบ
การแต่งองค์ทรงเครื่องเยี่ยงลิเก ก็มีวิวัฒนาการมาตั้งแต่ลิเกทรงเครื่อง ลิเกลูกบท และลิเกเพชรพร่างพราวระยิบระยับตาในปัจจุบัน
หลังจากช่วงสงครามโลกครั้งที่สองบ้านเมืองยังระส่ำระสายอยู่ในภาวะขาดแคลน การแต่งกายจึงเป็นแบบสามัญละม้ายลำตัดคือสวมเสื้อคอกลมแขนสั้น นุ่งโจงมีผ้าคาดเอว
ต่อมาเริ่มอยู่ดีมั่งมีศรีสุขเข้ายุคลิเกเพชรเริ่มหรูหราเว่อวังอลังการ์ สวมเสื้อกั๊กปักเพชร ทับเสื้อคอกลมสวมสังเวียนหรือคาดแถบเพชร ที่เพรียกพร่ำกันว่าเพชรหลา ปักขนนกสีขาว สวมสนับเพลานุ่งผ้าจีบโจงทับอย่างละครรำ คาดสะเอวเพชร สวมถุงเท้ายาวสีขาวละออตา
ส่วนตัวนางนั้น ไม่ยึดติดขนบ ชอบแต่ราตรียาวฟูฟ่องประดุจนางหงส์มีศิราภรณ์ สวมช้องผมปักปิ่นดอกไม้เพชร ประโคมอภิมหามงกุฎมหิมหึมาเพชรพราวห้อยกะบะเพชรถ่วงหู สร้อยถนิมพิมพาภรณ์สวยงามพระรามแปดไม่ว่าจะได้รับบทบาทเป็นนางกษัตริย์ นางเอกสาวน้อยจนยากชาวสวนกำพร้าว้าเหว่ นางโกงกระทั่งนางโจ๊ก ก็งามสิ้นทั้งอินทรีย์ต่างกันแค่สีสัน
เอาซี๊...... กลัวเสียเมื่อไหร่ล่ะ แว่วเพลงเก่าเล่ายี่ห้อแฟนซีชีวิตของศิลปินเดิม รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส ครวญมา.....เขาแต่งแฟนซีมากมีต่างสีต่างสรร ดูล้วนแพรพรรณ แข่งขันกันงามหนักหนา....ลิเกจึงเปรียบได้กับแฟนซีชีวิตที่ต้องรู้จักตัวตนที่แท้จริงของตนเองไม่ยึดติดกับบทบาทสมมติแค่ชั่วคืน ต้องรักและมีความสุขกับสิ่งที่ทำเข้าใจและควบคุมตนเองได้ จึงจะเป็น ลิเก๊...ลิเก ตัวจริงเสียงจริง
     Cr.ภาพ Nok Alisa/Narupon Nam
     Cr.เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย บ้านเครื่องคุณรัตน์ นนทบุรี
แววะวันวาดฟ้า : รายงาน
Create Date : 29 เมษายน 2560
Last Update : 6 พฤษภาคม 2560 7:24:15 น.
Counter : 493 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthสมาชิกหมายเลข 3665241
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เมษายน 2560

 
 
 
 
 
 
1
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
 
 
All Blog