งดงาม ควรค่าอนุรักษ์


อะไรๆก็ทรงเครื่อง พระพุทธรูป อาหาร เสื้อผ้า หญิงหม้าย หรือมาจากการแสดงเก่าก่อน....ลิเกทรงเครื่อง 

     ทรงเครื่อง มีความหมายว่า การแต่งเครื่องประดับ หรือ เครื่องแต่งตัวที่มีเครื่องประดับ เช่น พระพุทธรูปที่มีเครื่องประดับ สังวาลย์ บานพับ กรองคอ สร้อยพระศอ พาหุรัด จัดเต็ม เรียกว่า พระพุทธรูปทรงเครื่อง
   อาหารการกินล่ะ ทรงเครื่องเยี่ยงไร  เขาเล่าว่าให้เอาห้าหาร อาหารใดที่มีเครื่องปรุงมากเกินปกติ ก็มีนามสกุลทรงเครื่องต่อห้อยท้าย เช่น กระท้อนทรงเครื่อง ที่หลับตาเห็นกุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก หอมแดงแจ้งรัก พริกป่นแดงจ้า เผ็ดร้อน เค็มเปรี้ยวหวานเต็มกระบวนกระยาหงันสะบันงา
ทำให้พอเข้าใจที่มาของไข่ตุ๋นทรงเครื่อง เต้าหู้ทรงเครื่อง และอื่นๆอีกอลังการ
    งั้นแม่หม้ายทรงเครื่องก็ประมวลได้ว่า เป็นหญิงที่ไร้สามีแนบตัว แต่มีทรัพย์ศฤงคารนองเนือง เงินท่วมห้องทองท่วมหัว มีสินทรัพย์เป็นอาภรณ์ ละม้ายนางสงกรานต์ ที่ทรงพาหุรัดทัดดอกนานา มีแก้วเก้าประการเป็นอาภรณ์
      แล้วลิเกทรงเครื่องล่ะ เกิดมาก่อนหรือหลังดี   ตามมาๆจะอรรถาธิบาย อันว่าลิเกทรงเครื่อง พระยาเพชรปาณีเป็นผู้ก่อตั้ง เปิดวิกครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่5 วิกอยู่ใกล้ป้อมพระกาฬ ริมคลองโอ่งอ่าง ตรงวัดราชนัดดานั่นไง
     คำว่าทรงเครื่องของลิเก คือเครื่องแต่งกายที่เลียนแบบเครื่องทรง และเครื่องราชอิสริยาภรณ์กำมะลอ ตัวพระใส่เสื้อเยียรบับ นุ่งผ้ายก สวมสนับเพลา ติดอินทธนู  ใส่สายสะพายมีโบว์ประดับที่บ่าสองข้าง สวมสังวาลย์ สวมปันจุเหร็จยอด และขาดไม่ได้คือถุงเท้าขาว
     ส่วนท้าวนาง สวมมงกุฎกษัตริย์  ใส่เสื้อปักดิ้นแขนสั้น ประโบว์ที่บ่าเช่นกัน นุ่งผ้ายกหน้านาง สวมเครื่องประดับสังวาลย์บานพับทับทรวงทองกรเต็มกระบวน และห้ามขาดถุงเท้าขาว
     ผู้แสดงลิเกทรงเครื่อง ต้องเชี่ยวชาญทั้งการร่ายรำและการขับร้อง พูดจาพาทีชัดถ้อยชัดคำ เจรจารู้ความเพื่อเดินเรื่อง รวมทั้งแม่นยำในบทการแสดง ไม่เงอะงะระคางเคือง
     ลิเกทรงเครื่อง คือต้นแบบของการแสดงลิเกในปัจจุบัน แต่น่าเสียดายนักหนาว่าปัจจุบันความนิยมค่อยๆเลือนลางจางหายไป แต่ยังโชคดีที่มีผู้อนุรักษ์ไว้เต็มรูปแบบ รักษาไว้ให้เป็นมรดกของชาติสืบไป ขอชื่นชมและปรบมือให้" ลิเกทรงเครื่องคณะกรณ์กัญจนรัตน์"
    แก้วสามดวงที่หล่อหลอมให้เกิดมรดกของชาติคือ คุณกัญจนปกรณ์  แสดงหาญ  คุณปกรณ์  พรพิสุทธิ์และคุณรัตน์  วัชรพงศ์  ปานเสนชุติพันธ์ุ ผู้รังสรรค์และสร้างเครื่องแต่งกายลิเกทรงเครื่อง ที่สวยงาม สมจริง ถูกต้องตามแบบแผนทุกประการสมกับคำว่าทรงเครื่องจริงๆ
     ลิเกทรงเครื่องคณะนี้ครบเครื่องเรื่องลิเกทรงเครื่องโดยแท้

เครดิตภาพ: คุณรัตน

เรียบเรียงโดย : แววตะวันวาดฟ้า

FB:Zumm arikun 
Create Date : 07 เมษายน 2560
Last Update : 13 เมษายน 2560 1:44:56 น.
Counter : 555 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
  
แวะมาทักทาย
ทรงเครื่องๆ ความหมาดี
โดย: ชมพร วันที่: 7 เมษายน 2560 เวลา:11:31:57 น.
  
ขอบคุณค่ะ
โดย: Zumm arikun (สมาชิกหมายเลข 3665241 ) วันที่: 8 เมษายน 2560 เวลา:1:56:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 3665241
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เมษายน 2560

 
 
 
 
 
 
1
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
 
 
All Blog