Somebody's me... Nobody's know.. You are what you thinks.. and.. I am who i am.. Whatever will be, will be..
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
11 ธันวาคม 2557
 
All Blogs
 
Zombie Prince (รักลวงใจ) / กรงพสุธา (หนังสือตอบโจทย์ RBC 2014)

นิยาย 2เรื่อง / ตอบโจทย์ RBC 2014

Zombie Prince (รักลวงใจ) /กรงพสุธา


หัวข้อ : หนังสือที่ทำให้รู้สึกกลัว


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Zombie Prince (รักลวงใจ)

ปรารณธร

พิมพ์ครั้งที่ ๑-๒ กันยายน ๒๕๕๑ / สนพ.แจ่มใส

พิมพ์ครั้งที่ ๓ (ฉบับปรับปรุง) ตุลาคม ๒๕๕๗ /สนพ.คำต่อคำ

จำนวน ๓๔๔หน้า /๒๕๐.-

ความรักของเขาทำให้เธอกลัว

กลัวว่าจะเผลอยอมรับอ้อมแขนนั้น

แล้วก้าวลงเหวด้วยความยินยอมพร้อมใจ...


เมื่อปีศาจที่ใครๆ ก็รู้จักในนาม ‘เจ้าชายแห่งความมืด’ต้องการรักจากเธอ..

หญิงสาวที่พร้อมจะรักและอภัยให้ทุกคนยกเว้น..เขา

คนเลวที่ทุกคนต้องรักและให้อภัยยกเว้น..เธอ

รัก..จะสามารถเยียวยาหรือพร่าผลาญหัวใจได้มากกว่า

เมื่อเธอคือผู้รักษา แต่เขากลับเป็นผู้ทำลาย..


เรื่องย่อ

เมื่อ‘ปาณิสรา’ หรือ ‘นิด’นักศึกษาแพทย์ปี 5ผู้เพียบพร้อมและแสนดีไม่มีประวัติด่างพร้อย ต้องมาพบเจอกับ ‘สีหราช’หรือ ‘ปรินซ์’ลูกชายคนเดียวของราชายาเสพติดที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

การพบเจอกันครั้งแรกในโฮสต์คลับไม่ใช่สถานที่ควรจะโคจรของเธอแต่เพราะขัดใจเพื่อนรักไม่ได้ทำให้เธอพบเห็นและสัมผัสโลกอีกด้านที่ต่างจากโลกสีขาวสะอาดอย่างเคย..เพราะโลกของเขาคือโลกแห่งความมืดและภัยอันตราย

ครั้งแรก..เขากำลังจะฆ่าคนอื่นเธอขัดขวางจึงโดนเขาทั้งด่าและทำร้ายเพราะการกระทำป่าเถื่อนที่มุ่งเอาชีวิตแม้ภาพลักษณ์ของเขาจะดูดีสะดุดตาเพียงใดแต่พฤติกรรมชั่วร้ายโหดเหี้ยม และดวงตาดุจฆาตกรนั้นทำให้เธอขยาดและจดจำจนไม่อยากเข้าใกล้

ครั้งต่อมา..ปีสุดท้ายของการเป็นนักศึกษาแพทย์ทำให้ต้องออกนอกสถานที่เป็นเวลาหลายเดือนปาณิสราเลือกแถบชายแดนที่ซึ่งปลอดสิ่งอำนวยความสะดวกแถมยังเข้าใกล้เส้นทางลักลอบขนยาเสพติดเธอถูกทำร้ายแต่สีหราชกลับเป็นผู้ช่วยชีวิตเธอจากคนโฉดและเธอก็กลับมาช่วยรักษาเขาจากอาการบาดเจ็บโดยไม่เต็มใจแต่จะทำยังไงได้ถึงไม่เต็มใจแต่ก็ต้องทำ

ปาณิสราเข้าใจในครานั้นว่า‘การเป็นหมอเพราะจิตวิญญาณไม่ใช่เป็นหมอเพราะต้องเป็นนั้นต่างกันอย่างไร’ เส้นแบ่งบางๆ ระหว่างความดี ความชั่วและความถูกต้องเป็นสิ่งที่ปาณิสราต้องขบคิดและเหตุการณ์คราวนั้นทำให้สีหราชหลงรักเธอและจดจำเธอไว้

ไม่รู้ว่าเป็นความโชคดีหรือโชคร้ายของปาณิสราที่มีคนอย่างสีหราชมาหลงรัก เพราะเขาทั้งอยากได้ความรัก ต้องได้ความรักและพร้อมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ความรักจากเธอ จากเด็กหนุ่มที่ขาดความรักอย่างจริงใจมีเพียงสิงคาล พ่อของเขาเท่านั้นที่คือความรักแท้จริงอย่างไม่ต้องสงสัยในชีวิตเขาและคราวนี้เมื่อมีปาณิสราก้าวเข้ามา เขาจึงไขว่คว้าและอยากได้ความรักจากเธอโดยไม่เคยถามความรู้สึกของปาณิสราสักนิด..ว่าต้องการรักจากเขาหรือไม่..

ความรู้สึกของสีหราชรุนแรงเกินกว่าจะปฏิเสธว่ามันไม่มีอยู่จริง..

มันร้อน..มันแผดเผาเธอแต่มันจะกลายเป็นไฟจากนรกหากเธอยอมก้าวลงสู่เงื้อมมือของสีหราชผู้เป็นดั่งความมืดมนอันลึกล้ำ

เพราะฉะนั้น..เธอจะกอดตัวเองไว้ไม่ให้หัวใจที่อ่อนแอกระโจนเข้าสู่ไฟกองนั้น..

ไฟ..กองที่มี ‘ความรัก’ คอยล่อลวง..(Zombie Prince..รักลวงใจ p.๒๖๕)

ความรักของคนสองคนที่ไม่มีวันมาบรรจบกันได้เมื่อปาณิสราเป็นฝ่ายก้าวเข้ามาในโลกของเขาก่อน สีหราชจึงไม่คิดจะปล่อยทั้งตัวและหัวใจเธอไปง่ายๆต่อให้ต้องฆ่า ต้องล้างผลาญคนที่เธอรักให้หมด เพื่อให้เธอเหลือเขาคนเดียวในโลกเขาก็จะทำด้วยความยินดี

สุดท้ายหากไม่ได้รัก..เขาก็คิดฆ่าเธอด้วยความรักที่มี..หากเธอคิดจะหนีย่อมมีทางเลือกเดียว.. คือทำลายความเป็นคนของตัวเองเสีย แล้วกระชากหัวใจเขาให้เขาตายตรงหน้าเธอ!

แล้วปาณิสราจะทำอย่างไร..เมื่อมือที่ยื่นให้เธอจับจูงคือมือของคนเลวที่ใครต่อใครในโลกต่างพากันหันหน้าหนีเขาจะก้าวเดินต่อไปได้ไหม..หากไม่มีมือของเธอคอยจับจูงให้เดินก้าวไปข้างหน้าพร้อมกัน..

วินาทีนั้น..เขานึกอยากเป็นใครก็ได้ที่เหมาะสมกับเธอ

เป็นคนที่งดงาม เป็นคนที่เธอจะไม่ขายหน้าเมื่อมีเขาอยู่ข้างตัว

ปาณิสราเป็นคนดี สมกับที่เกิดมาเป็นผู้รักษา เป็นผู้ให้

ชั่วชีวิตนี้ เขาแน่ใจว่ามีสิ่งเดียวที่เขาทำถูก คือรักปาณิสรา.. (Zombie Prince..รักลวงใจ p.๓๔๔)

หลังอ่าน

นิยายดาร์กสมคำร่ำลือการดำเนินเรื่องมีความเป็นเรียลลิติกสูงลิบ สะท้อนผ่านตัวละครเอกสองคน ‘ปาณิสรา’ที่เปรียบเสมือนผ้าขาวเป็นตัวแทนของคุณงามความดีและความถูกต้อง กับ ‘สีหราช’ที่ตกอยู่ในวังวนของยาเสพติด ชีวิตที่ตั้งแต่เกิดมาก็ได้รับรู้มาตลอดว่าพ่อคือราชายาเสพติดที่เหนือกว่าใครสิงคาลคือต้นแบบที่หล่อหลอมความเป็น ‘เจ้าชายแห่งความมืด’หรือความเป็น ‘ผีดิบ’ ที่ใครๆ เรียกขาน เขาไม่ใช่คนที่มีสีแค่เทาๆ แต่เป็นสีดำสมบูรณ์แบบไม่มีตรงกลาง

ดูจากการกระทำกับคนที่รักเขาอย่าง‘กัญกร’ซึ่งก็คือตัวแปรหนึ่งที่ทำให้ปาณิสราซึ่งเป็นเพื่อนสนิทต้องมาพัวพันกับสีหราชความรักมากอย่างยอมทุ่มเทหมดทุกสิ่งอย่าง ทำให้ขาดสติและความโง่เขลาจากความรักของเธอทำให้ตัวเองตกอยู่ในห้วงแห่งความทุกข์ทรมานไม่สิ้นสุดทั้งยังตกเป็นทาสของยาเสพติดจากคนที่เธอรักโดยไม่ได้รับความปราณีเลยแม้แต่น้อยกัญกรเป็นตัวละครที่น่าสงสาร แต่ก็มีคนแบบเธอเยอะเช่นกันในชีวิตจริง

กรณีของปรินซ์หรือสีหราชน่าจะเกิดจากการเลี้ยงดูจขบ.อ่านแล้วก็ได้แต่คิดว่า บางทีอาจจะไม่ใช่นิสัยส่วนตัวโดยตรงที่ติดตัวมาแต่กำเนิด

ความรักของพ่ออย่าง‘สิงคาล’ ที่รักลูกในแบบของตัว รักแบบสัญชาติญาณดิบให้เอาตัวรอดไม่สนว่าจะต้องฆ่าต้องเหยียบใคร ไม่สนใครจะเป็นตายร้ายดีความรักในแบบพ่อของสิงคาลไม่ต่างจากรักตัวเองเอาตัวเองเป็นบรรทัดฐานอยากให้ลูกแกร่งและยืนอยู่ในจุดที่เขาเป็นแต่สุดท้ายสิ่งที่ทำมาทั้งหมดกลับเป็นผลลบสะท้อนสู่ทั้งตัวเองและคนที่ตัวบอกว่ารักที่สุดคือลูกชายอย่างสีหราช

สีหราช..เป็นตัวละครเอกที่ดาร์กมากหรือจะเรียกได้ว่ามากที่สุดตั้งแต่เคยอ่านนิยายมาเลยค่ะผู้เขียนนำเสนอด้านมืดตัวละครตัวนี้ได้สมบูรณ์แบบมากๆ ประมาณว่าอ่านไปก็เกลียด แต่ก็อดสงสารไม่ได้แต่ถ้าให้รักก็รักคนแบบสีหราชไม่ลง อารมณ์ประมาณปาณิสรายังไงยังงั้น คิดดูว่าเธอจะพะอืดพะอมและอึดอัดจากความรักของคนอย่างสีหราชขนาดไหนเล่ายากมาก กลัวจะเผลอสปอยล์แต่นิยายออกมานานแล้วคิดว่าคอนิยายน่าจะอ่านกันบ้างแล้ว แต่ถ้ายังไม่เคยอ่านก็อยากให้ลองอ่านค่ะ

Zombie Prince..เผยด้านมืดของสังคมอย่างถึงแก่น เป็นหนึ่งในโจทย์ที่ทำให้อ่านแล้วรู้สึก 'กลัว' ถึงพิษภัยของยาเสพติดที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเราแค่ก้าวเท้าออกจากบ้านก็อาจจะได้พบเจอพบเห็นทั่วไปยาเสพติดคุกคามเป็นภัยอยู่ทั่วทุกหย่อมหญ้าเพียงแต่อยู่ที่ใครจะเลือกเป็น เลือกที่จะหลีกให้ไกลจากมันหรือพ่ายแพ้ต่อสิ่งยั่วยุเพราะจิตใจที่อ่อนไหวแต่ขึ้นชื่อว่ายาเสพติดแล้ว ยิ่งห่างไกลเท่าไหร่ยิ่งดีเพราะขืนเข้าใกล้อาจจะตกเป็นทาสของมันโดยไม่รู้ตัว..

ตอบโจทย์:หนังสือที่ทำให้รู้สึกกลัว..พิษภัยของสิ่งที่เรียกว่า..ยาเสพติดและหากผู้ใดที่ตกเป็นทาสของมัน หากจิตใจอ่อนไหว อ่อนแอไม่แคล้วต้องตกเป็นทาสยาเสพติดตลอดกาล..

++++++++++++++++++++++++++++++++++++


กรงพสุธา

ริญจน์ธร

(หนึ่งในนิยายชุด ๕ ปรารถนา)

พิมพ์ครั้งที่ ๑ / สนพ.คำต่อคำ

จำนวน ๔๗๘หน้า / ๓๒๐.-

เมื่อความดีและความเลว มีแค่เส้นแบ่งบางๆ ขวางกั้น..

หากก้าวผ่านมันไปแล้ว คงไม่มีวันย้อนกลับ..


หากพูดถึงสวนสนุกคุณนึกถึงอะไร..ชิงช้าสวรรค์คฤหาสน์ผีสิง ปราสาทเจ้าหญิงนิทราม้าหมุนเครื่องเล่นแสนเร้าใจหรือเสียงกรีดร้องของผู้คนขณะกำลังสนุกสุดเหวี่ยงกับเครื่องเล่นหวาดเสียว!ใครรู้จะว่ามีสิ่งใดกำลังเกิดขึ้นภายใน ‘บ้านปรารถนา’แดนสนธยาที่รอการมาเยือน..

สำหรับ ‘เหมือนฝัน’แล้วมันหมายถึง..ฝันร้าย ผู้ชายหล่อ และฆาตกรต่อเนื่อง..

หลังกลับจากดรีมแลนด์แดนหรรษาสวนสนุกแห่งใหม่ที่เธอและเพื่อนอีกห้าคนเข้าไปเผชิญ โชคชะตาพัดพาฝันร้ายของ ‘เหมือนฝัน’กลับคืน ฝันร้ายที่แม่ของเธอถูกฆาตกรรมอย่างทารุณกลายเป็นฝันร้ายที่ต่อเนื่องยาวนานตลอดมา

แต่หลังกลับออกมาจาก‘ห้องแห่งดิน’ซึ่งเป็นห้องหนึ่งใน ‘บ้านปรารถนา’ ตาข่ายดักฝันร้ายของเธอขาด!ตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้เธอฝันถึงเหตุการณ์ฆาตกรรมอีกครั้ง คลับคล้ายว่าจะเคยเห็นฆาตกรภายภายใต้หน้ากากกระเบื้องสีขาวลายผีเสื้อสีดำจากที่ใดที่หนึ่งแต่คราวนี้สถานที่เกิดเหตุกลับดูคุ้นตามันดูเหมือนพื้นดิน มืดมิด และประตูสีแดงบานใหญ่เหมือนห้องๆ หนึ่ง เหมือนฝันพบว่าเธออาจจะต้องพิสูจน์ว่าสถานที่นั้นจะใช่ห้องที่เธอเข้าไปเยือนใน‘บ้านปรารถนา’ หรือไม่

เหมือนฝันไม่สบายใจเธอกลัวที่จะเห็นฆาตกรรมประหลาดแสนโหดเหี้ยมทารุณ ไม่มีใครช่วยเธอได้ จนได้พบเขา ‘ปถวี’ หนุ่มหล่อที่มาพร้อมบิ๊กไบต์คันโต ผู้ชายที่มีสัมผัสพิเศษเหมือนเธอแต่ในขณะที่เธอฝันเห็นเหตุการณ์ฆาตกรรมแต่เขามีพลังพิเศษควบคุมธาตุดินทั้งสองที่แตกต่างกลับดูเข้ากันได้อย่างน่าประหลาด..

นั่นทำให้ปถวีสนใจเหมือนฝันตั้งแต่แรกเจอและนับแต่นั้นอำนาจจิตของพวกเขาทั้งสองก็ชักนำให้พวกเขาไปสู่เหตุการณ์ฆาตกรรมคดีแล้วคดีเล่าและความตายของคนเหล่านั้นโยงใยกลับไปสู่ฆาตกรต่อเนื่องเมื่อสิบแปดปีก่อน

ยิ่งสืบลึกเท่าไหร่คดีเหล่านั้นกลับยิ่งทวีความโหดเหี้ยม รุนแรง วิปริตเหมือนฝันพบเห็นเหตุฆาตกรรมอยู่เนืองๆและปถวีก็ช่วยเหลือเธอได้ทุกครั้งแม้แต่ในความฝันเขาก็ยังคงห่วงใย

แต่แล้วเมื่อสาวเข้าใกล้ถึงตัวฆาตกรมากขึ้นสิ่งที่พบเห็นกลับพัวพันโยงใยถึงชายหนุ่มที่คอยช่วยเหลือเธออย่างเหลือเชื่อเหมือนฝันควรจะเชื่อใจหรือถอยห่างไปให้ไกลจากเขาดี? เมื่อเธอเกิดความคลางแคลงใจว่า ภายใต้หน้ากากอันแสนดีที่ทำให้หัวใจของเธอหวั่นไหวบางที ‘เหยื่อ’รายต่อไป..อาจเป็นเธอ!


หลังอ่าน

กรงพสุธา..เป็นนิยายเรื่องแรกในนิยายชุด๕ ปรารถนา ที่เปิดเรื่องมาได้น่าสนใจกับบทนำที่พาหลงให้คิดว่าตัวละครตอนต้นเรื่องคือใครและเขาเจออะไรสิ่งนั้นคือสัมผัสพิเศษ? แล้วเรื่องก็ตัดไปที่สิบแปดปีก่อน โดยละบทนำไว้แต่ก็เข้าใจได้ในอีกไม่นานหลังจากนั้น

ฉากในอดีตของเหมือนฝันที่กลายเป็นฝันร้ายของเธอน่าลุ้นว่าใครคือคนทำและจริงไหมที่มันจะเป็นเหตุฆาตกรรมต่อเนื่องเพราะเริ่มเรื่องปูว่าฆาตกรคนนั้นน่าจะตายไปแล้วแล้วเหตุการณ์อีกสิบแปดปีต่อมามันคืออะไร ทำไมช่างคล้ายกันจนแม้แต่เหมือนฝันก็ยังต้องค้นหาคำตอบ(จขบ.ก็อยากรู้เหมือนกัน) ยิ่งพอท้ายเรื่องยิ่งวางไม่ลงค่ะ พล็อตสนุกตื่นเต้นสมกับธีมเรื่องที่โยงใยกับธาตุดินและเหตุการณ์ต่างๆหลายเหตุการณ์ที่เชื่อมโยงกัน

เปิดเรื่องให้รู้สึกถึงความกลัวทั้งที่ไม่ใช่นิยายผีกับบรรยากาศน่าสะพรึงและบทบรรยายแบบเห็นภาพ ฉากฆาตกรรมสยองขวัญที่ยังหาตัวฆาตกรไม่เจอมีเพียงหน้ากากกระเบื้องสีขาวลายผีเสื้อเท่านั้นที่ดูเหมือนจะโยงใยไปสู่เหตุฆาตกรรมต่อเนื่องในอดีต

ฉากฝันร้ายของเหมือนฝันทำเอาสั่นประสาทมากทีเดียวค่ะอ่านกลางคืนแล้วจิตตกขนาดว่าภูมิต้านทานนิยายแนวนี้ค่อนข้างดีแล้วยังต้องอ่านๆวางๆ เพราะบางที จขบ.ก็เสียวสันหลังพิกล

แล้วชายหนุ่มที่อยู่ดีๆจับพลัดจับผลูมาช่วยเหมือนฝันนั้น เขาเป็นคนดีจริงหรือไม่ ภายใต้ท่าทีที่ดีแสนดีปถวีก็มีด้านมืดที่น่ากลัวและพอสืบสาวลึกๆ ลงไป ทุกสิ่งพัวพันกับเขา จนเหมือนฝันก็ยังหวาดหวั่นเมื่อได้อยู่ใกล้..

กับเรื่องแรกในชุดที่ได้ชิมลาง (จะบอกว่าชอบชื่อเรื่อง ‘กรงพสุธา’ ค่ะ ช่างดาร์กแบบมืดมนและมืดมิดดีจริงๆ พออ่านจบแล้วเข้าใจเลยว่าชื่อเรื่องบ่งบอกถึงที่มาจากอะไรแปลตรงตัวแต่ล้ำลึก) 

เรื่องบอกเล่าเรื่องราวผ่านตัวละครหกคน ของนิยายห้าเรื่องในชุดที่ได้เข้าไปเผชิญกับบางสิ่งบางอย่างที่แปลกประหลาดเหนือจริงในบ้านปรารถนาซึ่งเป็นจุดเชื่อมโยงนิยายชุดนี้เข้าด้วยกันแต่ละตัวละครก็จะมีบทบาทในอีกสี่เล่มที่ จขบ. ยังไม่ได้อ่าน แต่มีในครอบครองแล้ว เพราะฉะนั้นจึงเล่าถึงจุดเชื่อมโยงนิยายชุดนี้ได้ไม่ละเอียดนัก(ลองหาอ่านกันเถอะ)

เล่มนี้ยังเป็นเรื่องแรกที่ได้อ่านงานของผู้เขียนด้วยค่ะเคยได้ยินแต่เสียงเล่าลือว่าผู้เขียนจะเขียนแนวแฟนตาซี หรือแนวรักหวานๆ เสียเป็นส่วนใหญ่แต่เรื่องนี้เป็นแฟนตาซีพารานอร์มอล จึงคล้ายว่าจะฉีกแนวและให้ความรู้สึกแตกต่างจากที่เคยได้ยินอย่างสิ้นเชิงจะว่าไปก็นับว่าดีค่ะที่ได้เริ่มอ่านจากแนวที่ชอบ (จขบ.ชอบอ่านแนวฆาตกรรมสืบสวนสอบสวน แต่เรื่องนี้ไม่ใช่ฆาตกรรมธรรมดาแต่เป็นฆาตกรต่อเนื่อง)แต่มีสาเหตุที่ทำให้เขาทำและทำให้ จขบ.กลัวกับการกระทำของเขาเหมือนอ่านไปวิเคราะห์พฤติกรรมตัวละครตัวนี้ว่าอะไรเป็นสาเหตุให้เขาต้องทำต้องฆ่าด้วยวิธีที่.. (ต้องลองหาอ่านดูค่ะ) ไม่สปอยล์เดี๋ยวไม่ตื่นเต้น ><

บทสรุปของนิยายสมเหตุสมผลอ่านจบด้วยความโล่งใจอย่างน้อยก็พอจะทายถูกมั่งถึงจะทายผิดซะมากกว่าแต่มันคือได้ลุ้นกับพล็อตเรื่องและการดำเนินเรื่องที่สนุกและลุ้นไปกับเรื่องตลอดจนนาทีสุดท้ายไม่สามารถหยิบคำพูดประโยคใดในเรื่องมาเป็นตัวอย่างได้กลัวว่าจะเป็นการสปอยล์เนื้อหาเพราะแต่ละจุดมีความสำคัญต่อเรื่องค่ะ

เรื่องนี้ตอบโจทย์นิยายที่ทำให้รู้สึก‘กลัว’ กับจิตใต้สำนึกของพฤติกรรมมนุษย์ที่เห็นชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเป็นเกม เกมแห่งการแก้แค้นชิงชัง 

ผลของการกระทำใดๆอันเกิดจากการกระทำเพื่อตอบสนองความต้องการในส่วนลึกของจิตใจตัวเองด้วยการเข่นฆ่าเอาชีวิตผู้อื่นไม่ว่าจะในอดีตหรือปัจจุบันล้วนแต่ต้องติดเป็นบ่วงกรรมที่รอการชำระล้างด้วยผลบุญและกรรมของคนคนนั้นไม่มีใครหรือสิ่งใดหนีพ้น ‘กฏแห่งกรรม’ ไปได้..

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

>

นิยายสองเรื่อง ตอบโจทย์ RBC 2014 

หัวข้อ:หนังสือที่ทำให้รู้สึกกลัว

ยังเหลืออีก 5 ช่อง หวังว่าจะเต็มก่อนสิ้นปีตามกำหนดค่ะ

++++++++++++++++++++++++++


ขอบคุณของแต่งบล็อคสวยๆ จากคุณยายเก๋าและคุณญามี่ค่ะ ^^

ขอบคุณเพลงเพราะๆ จากอินเตอร์เน็ตค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านค่ะ

ยังตามอ่านงานพี่ๆ ไม่ทัน จะทยอยไปอ่านบล็อคพี่ๆ เพื่อนๆ นะคะ

ขอบคุณมากๆค่ะ ^^

Create Date : 11 ธันวาคม 2557
Last Update : 11 ธันวาคม 2557 2:35:49 น. 48 comments
Counter : 1779 Pageviews.

 
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านค่ะ
พรุ่งนี้ค่อยมาขอบคุณคอมเมนต์ในตอนที่แล้วนะคะ ^^โดย: lovereason วันที่: 11 ธันวาคม 2557 เวลา:2:53:13 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องนุ่น

รักลวงใจอ่านรีวิวที่น้องนุ่นเขียน
รู้สึกว่าน่าสนใจดีครับ
พล็อตดูแข็งแรง และเนื้อหาแตกต่างจากนิยายทั่วๆไปครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 ธันวาคม 2557 เวลา:6:06:55 น.  

 
แค่ชื่อเรื่องก็น่าอ่านแล้ว น่าสนใจมากๆ จ้า


โดย: sawkitty วันที่: 11 ธันวาคม 2557 เวลา:8:02:43 น.  

 
lovereason Book Blog

เรื่องแรกน่าสนุกดีนะ
ชีวิตคนละขั้วแบบนี้จะลงเอยยังไงนะ
ไม่มีแอบสปอยด์ไว้


โดย: กาบริเอล วันที่: 11 ธันวาคม 2557 เวลา:9:29:07 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณนุ่น...

ผมอ่านเรื่องย่อ ข้างบน แล้ว นึกขึ้นได้ว่า นักเขียน
มีจินตนาการ ผสมกับ การผ่านชีวิตในแง่ต่าง ๆ

นักเขียนมีความอดทนสูงมาก ๆ เลย ในการโน้ม
น้าวจิต ของผู้อ่านให้คล้อยตาม แถมไม่พอต้อง
อดทน ในการเขียนได้เยอะ ๆ แผ่น 555 ต้อง
ยกมือให้เลย..

อันนี้รวมทั้งคุณนุ่นด้วยนะครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 11 ธันวาคม 2557 เวลา:10:21:23 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณนุ่น


โดย: ญามี่ วันที่: 11 ธันวาคม 2557 เวลา:10:25:13 น.  

 
Zombie Prince มีแล้วค่ะ ลืมไว้ที่เมืองไทย ไปเมืองไทยคราวนี้ต้องเอากลับมาอ่านแน่ๆค่ะ


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 11 ธันวาคม 2557 เวลา:11:13:19 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องนุ่น

พี่ตามมาอ่านตะพาบค่ะ
แต่เข้ามาเจอ หนังสือน่าอ่านอีกแล้ว
ทุกวันนี้ตามเก้บอ่านจากคุณพู่ ก็ไม่ทันแล้วค่ะ
แต่พี่จะพยายามต่อไปค่ะ

เดี๊ยวพี่ไปอ่านตะพาบน้องนุ่นก่อนน๊า


โดย: tanjira วันที่: 11 ธันวาคม 2557 เวลา:13:22:32 น.  

 
เพิ่งสังเกตุว่าน้องซีตอนคลอดขาวมากๆเลยค่ะ
โตมาคล้ำสักนิด สงสัยออกแดดมากไปหน่อย ^^ โดย : lovereason

ไม่หน่อยค่ะ คล้ำมาก 5555


โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 11 ธันวาคม 2557 เวลา:13:37:31 น.  

 
เอา ไป .. เลย ..
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
lovereason Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: foreverlovemom วันที่: 11 ธันวาคม 2557 เวลา:15:37:48 น.  

 
เย้ๆๆ สวัสดีจ้าคุณนุ่นผู้น่ารัก ^^


โปรยเรื่องย่อน่าอ่านมากๆเรื่องราวของความรักมักทำให้
ผู้อ่านมีอรรถรสในการอ่านเสมอเลยนะคะคุณนุ่น แพมชอบ
ชือ ปาณิสรา ชื่อนางเอกอักษรสวย ผู้เขียนเขียนเก่งจังเลย
เหมือนคุณนุ่นนะค่ะ มนุษย์สัมพันธ์น่ารัก แพมอ่านแล้วยิ้ม
มองเห็นตัวหนังสือคุณนุ่มก็มีความสุข เลิฟๆๆ เย่ๆ เย่ๆโดย: mastana วันที่: 11 ธันวาคม 2557 เวลา:18:04:43 น.  

 
เมื่อก่อนเคยอ่านนิยาย แต่พอแก่แล้วไม่ค่อยได้อ่านนิยาย หันไปอ่านแนวอื่นซะมากกว่า อุ๊บส์! เผลอหลุดคำว่าแก่ไปได้อย่างไร

จากที่อ่านเรื่องย่อ ผมว่ากรงพสุธาเนื้อหาน่าอ่านเหมือนกัน สมัยที่ผมยังอ่านนิยายอยู่ นิยายไทยเนื้อหาแนวนี้มีน้อย ถ้าเรื่องลึกลับๆนี่ผมนึกถึงจินตวีร์ วิวัธน์ แต่รู้สึกจะออกไปแนวผีซะมากกว่า อุบส์! เผลอพูดถึงจินตวีร์ วิวัธน์ ได้อย่างไร คนอื่นอ่านเจอคงนึกว่าผมแก่

ส่วนรักลวงใจ ถ้าให้ผมอ่านฟรีๆ ตอนนี้ผมก็คงไม่อ่านครับ เลยวัยที่จะอ่านนิยายแนวนี้แล้ว อุบส์! เผลอพูดว่าเลยวัยได้อย่างไร


โดย: 9A วันที่: 12 ธันวาคม 2557 เวลา:3:24:19 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องนุ่น

เสื้อผ้าหน้าผม
มาดามจัดให้ครับ
พี่ก๋ษเป็นตากล้องเฉยๆ

สัตว์หรือแมลงแปลกๆ
พี่ก๋าไม่กล้าจับเลยนะ
หมิงหมิงไม่ค่อยกลัวเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 ธันวาคม 2557 เวลา:6:15:04 น.  

 
รักลวงใจ เคยอ่านรีวิว ในบล็อกแก๊งค์เรานี่แหละ สมมติว่าถ้าเราเป็น "ปาณิสรา" เราจะดีใจมั้ยนะ มีชายหนุ่ม (โหด) รักเรามากมายจนน่ากลัว

กรงพสุธา...น่ากลัวกว่าเรื่องแรกเนอะนุ่น

บ้านหอมเทียน...พี่ก็เรียกไม่ถูกเหมือนกัน สไตล์ไหน แต่เหมาะกับการถ่ายรูปมาก


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 12 ธันวาคม 2557 เวลา:7:07:54 น.  

 
แวะมาอ่านรีวิวครับ ของสำนักพิมพ์คำต่อคำนี่ ปกสวยทุกปกเลยนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 12 ธันวาคม 2557 เวลา:7:36:37 น.  

 
ทักทายสวัสดีครับคุณนุ่น
Zombie Prince อ่านชื่อแล้วน่าสนใจมากๆ ครับ

ขอบคุณที่แวะไปชมภาพถ่ายที่ blog กันด้วยนะครับ


โดย: ถปรร วันที่: 12 ธันวาคม 2557 เวลา:8:45:16 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
โหวตให้คุณนุ่นนะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
lovereason Book Blog ดู Blogโดย: หอมกร วันที่: 12 ธันวาคม 2557 เวลา:9:52:31 น.  

 
สวัสดีคร้า
อ่านรีวิวหนังสือที่คุณนุ่นแนะนำมาน่าสนใจจัง
แต่เรามะค่อยชอบใช้เวลาว่างในการอ่านนวนิยายสักเท่ารัย
เพราะอ่านแล้วจะติด ต้องอ่านให้จบ
จึงใช้เวลานานกว่าจะอ่านจนจบ 55

โหวตให้ด้วยเลยนะค่ะ ... บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Diarist ดู Blog
lovereason Book Blog


โดย: Tui Laksi วันที่: 12 ธันวาคม 2557 เวลา:13:35:48 น.  

 
ชอบรีวิวเรื่องแรกเลย น่าเอามาทำเป็นละคร อิอิ หรือทำแล้ว แต่ไม่เคยดูก็ไม่รู้ เป็นนิยายอีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจ ถ้าครูเอาไปแนะนำให้นักเรียนอ่าน น่าจะดีกว่าหนังสือเรียนอีกนะเนี่ย ^^ ใกล้วันหยุดยาวแล้ว คุณนุ่นมีโปรแกรมไปเที่ยวแถวไหนเอ่ย?


โดย: CG Kyo วันที่: 12 ธันวาคม 2557 เวลา:13:50:29 น.  

 
เป็นนิยายที่น่าสนใจค่ะ ขอบคุณที่เอามารีวิวให้ได้อ่านกันนะคะ
บางทีพี่มิลจะซื้อหนังสือที ก็มาอ่านคำรีวิวจากบล็อคแก็งค์นี่ละค่ะ
เป็นแนวทางในการตัดสินใจซื้อ ปูลู เพลงเพราะอ่ะ


โดย: มิลเม วันที่: 12 ธันวาคม 2557 เวลา:18:25:59 น.  

 
น่ากลัวจริงๆด้วค่ะคุณนุ่น . . โดยเฉพาะยาเสพติด ที่หลายคนคิดว่าแค่ลองครั้งแรกไม่น่าติด . . เอาเข้าจริง ก็ติด

โหวต Book blog พร้อมชวนคุณนุ่นทานขนมมื้อค่ำด้วยกันนะคะ
มีความสุขในวันศุกร์ค่ะ
โดย: กาปอมซ่า วันที่: 12 ธันวาคม 2557 เวลา:19:53:02 น.  

 
สวัสดีวันหยุด มาชวนนุ่นไปกระบี่ต่อจ้า


โดย: sawkitty วันที่: 13 ธันวาคม 2557 เวลา:15:01:28 น.  

 
หวัดดีจ้ะ
อ่าน เรื่องย่อแล้วต้องบอกเลยว่า น่าติดตาม..
พี่ขึ้นริส ไว้เยอะ กองท่วมหัวเลยนิ
ไม่มีเวลา อ่านเลยช่วงนี้ จิบ้าตาย
บล็อกก็ไม่ได้อัพ
พอมีเวลา รีบกระโดด มาเลยนิ อิอิ
คิดถึงนะจ้ะ


โดย: tifun วันที่: 13 ธันวาคม 2557 เวลา:15:16:35 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณนุ่น

ขอบคุณที่แวะไปเที่ยว มอหินขาว นะคะดีจังได้มาอ่านเรื่องย่อหนังสือที่บล๊อกนี้ ทำให้รู้ว่ามีอีกหลายเรื่องที่อยากอ่านโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 13 ธันวาคม 2557 เวลา:17:17:04 น.  

 
กรงพสุธาน่าอ่านค่ะ


โดย: kunaom วันที่: 14 ธันวาคม 2557 เวลา:11:51:49 น.  

 
อ่านเรื่องย่ออย่างตั้งใจทั้งสองเรื่องค่ะ


อ่านแล้วชักกลัว ป้าว่ามาในแนวดุทั้งสองเรื่องเลยค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
ญามี่ About Weblog ดู Blog
lovereason Book Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 14 ธันวาคม 2557 เวลา:19:43:08 น.  

 
อ่านเยอะอ่านอึดจริงๆ ไม่แพ้คุณปีศาจความฝันกับพี่อ๋าเลยครับ ของผมดองหนังสือไว้เยอะมาก ชอบซื้อมากกว่าชอบอ่านอีก - -" อยากจ้างคนขยันอ่านอย่างคุณนุ่นมาช่วยกันอ่านมั่ง 555
เรื่องแรกโทนดูดาร์คๆดีครับ จะว่าโฉมงามกับเจ้าชายอสูรก็ไม่เชิง ใกล้เคียง as good as it gets มากกว่า "คุณทำให้ผมต้องการเป็นคนที่ดีขึ้น"
เรื่องที่สองเหมือนแนวฆาตกรรม อ่านไปอ่านมามีควบคุมธาตุดินด้วย ออกแนวแฟนตาซีลึกลับนะครับ


lovereason Book Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ชีริว วันที่: 14 ธันวาคม 2557 เวลา:21:38:35 น.  

 
มาอ่านและให้กำลังใจครับคุณนุ่น
lovereason Book Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 14 ธันวาคม 2557 เวลา:21:48:05 น.  

 
หนังสือมากมายเลยจ้า


โดย: mambymam IP: 124.122.92.240 วันที่: 14 ธันวาคม 2557 เวลา:22:58:02 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
lovereason Book Blog ดู Blog

ขอบคุณที่แนะนำหนังสือน่าอ่านนะคะน้องนุ่น


โดย: Sweet_pills วันที่: 14 ธันวาคม 2557 เวลา:23:52:44 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
นธีทอง Business Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
lovereason Book Blog ดู Blog
newyorknurse


โดย: newyorknurse วันที่: 15 ธันวาคม 2557 เวลา:3:31:53 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องนุ่น


หนังสือของพี่หนุ่มเมืองจันท์สนุกทุกเล่มนะ
ลองหามาอ่านดูเถอะครับ

ทีฆาวุฯเป็นชาดก
พี่ก๋าไม่แน่ใจว่าจะเกี่ยวกับพระมหาชนกรึเปล่า

คิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวนะครับ
เหมือนจะเป็นอีกเรื่องนึงไปเลย
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 ธันวาคม 2557 เวลา:6:33:30 น.  

 
สวัสดียามสายๆคะโดย: Chic Bossy วันที่: 15 ธันวาคม 2557 เวลา:11:23:03 น.  

 
สวัสดีค่ะ

เป็นคอนวนิยายค่ะ ดังนั้นชอบมากกกกก สำหรับรีวิวหนังสือนะคะ
ปกติจะเป็นคนอ่านหนังสือ หนอนหนังสือตัวแม่เลยค่ะ
แต่ถ้าเป็นนวนิยาย ยอมรับว่าจะอ่านและซื้อหนังสือที่เคยๆ หมายถึงนามปากกาที่อ่านเป็นประจำค่ะ
ถ้าได้อ่านแล้วชอบ ถ้านามปากกานั้นมีเรื่องอะไรออกมา ส่วนใหญ่จะซื้อค่ะ

ส่วนสองเรื่องที่รีวิวมา บอกได้เลยว่าน่าอ่านค่ะ
และยังไม่มีนามปากกานี้ในคอเล็กชั่น ส่วนใหญ่จะอ่านที่มันหวานๆ
หวาดๆ ปนกลัวๆ มีบ้าง แต่พอได้อ่านรีวิว ไปร้านหนังสือคราวหน้า
จะไปหาอ่านค่ะ แล้วจะมาเล่าให้ฟังนะค่ะ

จำๆ ๆๆๆ ชื่อเรื่องหนังสือค่ะ

สองพี


โดย: SongPee วันที่: 15 ธันวาคม 2557 เวลา:20:54:43 น.  

 
บิงโก 2 แถวแล้ว

เล่มแรกเห็นปกก็รู้สึกได้ว่าน่าจะดาร์กครับ ของแจ่มใสพอรับประกันได้ระดับหนึ่งนะครับ

บางครั้งการที่เราอ่านแล้วได้เดาเนื้อเรื่องต่อว่ามันจะเป็นยังไง ก็ถือว่าเป็นความสนุกอีกรูปแบบเหมือนกัน ถ้าเล่มไหนทำให้เกิดความรู้สึกคาดเดาว่าน่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรต่อ ผมถือว่าโอเคเลยแหละ

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 15 ธันวาคม 2557 เวลา:23:46:38 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mariabamboo Parenting Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
ALDI Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
lovereason Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
แวะมาส่งกำลังใจขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 16 ธันวาคม 2557 เวลา:8:46:41 น.  

 
สวัสดีครับคุณนุ่น ผมกลับจาก เชียงใหม่ถึง
กท.เมื่อวานตอนเย็นครับ

พาเพื่อนไปเที่ยว มีภาพงาม ๆ มาเยอะ คงจะทะยอย
ลงภาพลงเรื่องต่อไปได้อีกหลายครับ 555


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 16 ธันวาคม 2557 เวลา:12:25:22 น.  

 
มาอ่านที่หลังนะคะ555แอบมาค่ะ


สวัสดีวันจันทร์ที่เหนื่อยๆค่ะ อิอิ
โดย: ญามี่ วันที่: 16 ธันวาคม 2557 เวลา:13:39:50 น.  

 
ไปทะเลวันฟ้าสวย ถ่ายรูปไม่ยากจ้านุ่น ค่อยๆ หัดไป


โดย: sawkitty วันที่: 16 ธันวาคม 2557 เวลา:15:17:26 น.  

 
มากลัวด้วยคนค่ะ


โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 16 ธันวาคม 2557 เวลา:16:55:50 น.  

 
เห็นทีจะต้องหา ซอมบี้มาอ่านแล้วหล่ะคะเนี่ย

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่าาา

สำหรับกรงพสุธา ไม่ยักกะรู้สึกกลัวหรือมีอึมครีมรายล้อมเลยคะ จริงๆชอบแนวนี้ อยากอ่านหนังสือที่ให้ความรู้สึกเหมือนตอนอ่านเรื่องเดอะริงมาก แต่ยังหาไม่พบอีกเลย แต่กรงพสุธาก็อ่านเพลินได้เรื่อยๆจนจบนะคะ เรื่องต่อไปจากชุดนี้ อยากลองเรื่องทองพญามารมากคะ


โดย: jianmin วันที่: 16 ธันวาคม 2557 เวลา:17:10:23 น.  

 
โจทย์ออกมาแล้วว อิอิ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 16 ธันวาคม 2557 เวลา:22:55:33 น.  

 


คิดถึง นะคะ ..

flower
โดย: foreverlovemom วันที่: 17 ธันวาคม 2557 เวลา:3:07:38 น.  

 
อ่านเรื่องย่อแล้วน่าติดตามเหมือนกันนะคะเนี่ย


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 17 ธันวาคม 2557 เวลา:8:22:59 น.  

 
แต่ละภาพที่เห็น
แกมบังคับครับ 555

ต้องเรียกมาถ่ายรูป
ไม่งั้นไม่ค่อยยอมถ่ายภาพครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 ธันวาคม 2557 เวลา:11:20:10 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณนุ่น จะปีใหม่อีกแล้วนะคะ ปีที่ผ่านมาต้องขอบคุณคุณนุ่นมาก ที่แวะไปเยี่ยมน้องซีเสมอ เอ็นดูน้องซี

ปีนี้มี้ขอโหวตให้นะคะ
Best friendly
lovereason


โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 17 ธันวาคม 2557 เวลา:12:36:39 น.  

 
บล็อกสวยและทันสมัยมากเลยค่ะ ^^

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ

ทลายกองดองกันต่อไปเนาะ


โดย: กะรัตวิรมย์ วันที่: 17 ธันวาคม 2557 เวลา:18:53:35 น.  

 
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านค่ะ ^^
ไม่ได้มาบล็อคหลายวัน ตามอ่านงานพี่ๆ เพื่อนๆ ยังไม่ทัน
ขอขอบคุณที่คอมเมนต์นี้ก่อนนะคะ แล้วจะรีบตามไปค่า

ขอบคุณพี่ก๋า กะว่าก๋า / คุณสาว saw kitty / คุณฟ้า กาบริเอล / คุณไวน์ ไวน์กับสายน้ำ / คุณมี่ ญามี่ / คุณกุลธิดา kdunagin / คุณมี๊เก๋น้องซีทะเล kae-aoe / พี่ธัญ tanjira / พี่ป๋อง foreverlovemom / คุณแพมแพม mastana / คุณ 9A / พี่หนู สายหมอกและก้อนเมฆ / อ.หนุ่ม สามปอยหลวง / คุณถปรร / คุณหอมกร / คุณตุ้ย Tui Laksi / คุณCG Kyo / คุณมิล มิลเม / คุณปอม กาปอมซ่า / คุณเอื้อ tifun / คุณวรรณ ดาวริมทะเล / คุณอ้อม kunaom / คุณป้ากุ๊ก ร่มไม้เย็น / คุณชีริว / คุณInsignia_Museum / พี่แหม่ม mambymam / คุณsweet_pills / คุณน้อย newyorknurse / คุณบอส Chic Bossy / คุณสองพี song pee / คุณต่อ toor36 / คุณท่านขุน ขุนเพชรขุนราม / คุณjianbin / คุณเป็ดสวรรค์ / คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน / คุณกะรัตวิรมย์

ขอบคุณมากๆค่ะ


โดย: lovereason วันที่: 17 ธันวาคม 2557 เวลา:21:56:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
lovereason
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]

+ ++
Friends' blogs
[Add lovereason's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.