Somebody's me... Nobody's know.. You are what you thinks.. and.. I am who i am.. Whatever will be, will be..
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
16 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 
ควันไฟและสายรุ้ง /บ้านอัญชัน /บ่วงเชือก /The Klone and I (หนังสือโจทย์ RBC 2014)


หนังสือตอบโจทย์ RBC 4 เรื่อง

ควันไฟและสายรุ้ง

บ้านอัญชัน

บ่วงเชือก

The Klone and I (เกือบเผลอใจไปรัก 'Klone')


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ควันไฟและสายรุ้ง

โดม วุฒิชัย

พิมพ์ครั้งที่ 1 แพรวสำนักพิมพ์

พิมพ์ครั้งที่ 2 สนพ.เพิงพเยีย

จำนวน 216 หน้า /180.-

สารคดีเข้ารอบนายอินทร์อวอร์ด ประจำปี 2551 


‘เราไม่รู้ว่าเริ่มติดบุหรี่ตั้งแต่มวนไหน หรือเริ่มติดเหล้าตั้งแต่แก้วไหน ทุกๆอย่างมันค่อยเป็นค่อยไปเหมือนกับที่กลางคืนเริ่มกลืนกินกลางวันในเวลาพลบค่ำ กว่าจะเห็นว่าเป็นกลางคืนก็มืดมิดไปทั่วแล้ว’


          ควันไฟและสายรุ้ง..บอกเล่าเรื่องราวผ่านบุคคลซึ่งครั้งหนึ่งในชีวิตเคยพาตัวเข้าไปเกี่ยวข้องกับกัญชาและแอมเฟตามีน อุดมสมบูรณ์ไปด้วยความน่าหัวร่อและความน่าเศร้าอันชวนอเนจอนาจ ความน่าสังเวชและความสูงส่ง ความกักขฬะและความสุนทรีย์ การแตกเตลิดเวียนว่ายอยู่ในวังวนอันมืดมิดก่อนการโผบินขึ้นสู่ห้วงหาวของสามัญสำนึกและการรู้สึกตัว

          ทุกขเวทนาเปรียบเหมือนควันไฟ กองเล็กกองใหญ่ หากแต่มีใครจับควันไฟได้บ้าง เช่นเดียวกับสายรุ้งสวยสดงดงาม ที่มองเห็นได้ด้วยตาแต่รับรู้และสัมผัสมันไม่ได้..ทั้งสองอย่างต่างกันโดยสิ้นเชิงเหมือนชีวิตของผู้เขียนที่มีทั้งช่วงเวลาเลวร้าย และช่วงเวลาแห่งสายรุ้งงดงาม..

           ‘ตรงไหนที่มันยังมืดอยู่ มองเห็นไม่ชัด ก็ส่องไฟเข้าไป เพราะไฟฉายนั้นอยู่ในมือ..ผู้เขียน’


หลังอ่าน :

        อย่างแรกเลยสะดุดกับคำนำของหนังสือเล่มนี้มากค่ะ คุณแดนอรัญ แสงทอง..เจ้าของผลงาน..อสรพิษ..เงาสีขาว..ที่ได้รับการแปลมาแล้วมากมายหลายภาษาและได้รับยกย่องว่าเป็นหนึ่งในยี่สิบนวนิยายที่ดีที่สุดของประเทศไทย..เขียนถึง คุณโดม วุฒิชัย ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ได้อย่างน่าสนใจ บอกเล่าความเป็นมาเป็นไปในอดีตสมัยรู้จักกันครั้งแรก จากนักเขียนคอลัมน์ในนิตยสารหนุ่มสาวสู่ปัจจุบันที่ผ่านผลงานมามากมาย

         และผู้เขียนเองที่เปิดเรื่องมาอย่างน่าสนใจ กล้า..ที่จะตีแผ่เรื่องจริงของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกแรกเริ่มบทที่หนึ่งนำเสนอภาพตัวเองนอนหมดอาลัยเหมือนคนใกล้ตาย คล้ายภาพหลอนบวกภาพฝันที่ถูกขนาบสองข้างด้วยเพื่อนรักอย่างคุณกนกพงษ์ สงสมพันธ์และอีกท่านที่เสียชีวิตไปก่อนแล้ว หรือห้องใต้หลังคาที่เป็นเหมือนกล่องความทรงจำเมื่อครั้งอดีตทั้งสดสวยและมืดดำ..อดีตที่ไม่อาจลบเลือนไปได้แต่สามารถเปลี่ยนแปลงและทำให้ดีขึ้นใหม่ได้..ผู้อ่านอ่านแล้วก็รู้สึกว่า..ทำได้ยาก แต่ผู้เขียนทำได้และผ่านมาได้อย่างดี..

         รวมไปถึงเรื่องของการพาตัวเองเข้าไปสู่วังวนของอบายมุขที่ไม่น้อยกว่าหนึ่งตัว เริ่มตั้งแต่บุหรี่ ของมึนเมาจำพวกเหล้า กัญชา และยาม้า ทำให้ชีวิตครอบครัวแทบล่มสลาย แต่เขาก็กลับมาได้ด้วยแรงใจจากครอบครัว ชีวิตที่ตกต่ำมากกว่าศูนย์เป็นมุมมองที่น่าสนใจและน่าเอาเป็นกรณีศึกษามากค่ะ..ควันไฟและสายรุ้ง..

         สำหรับหนังสือดีเล่มนี้ที่กรุณาส่งให้อ่าน.. ขอขอบคุณ..คุณภูเพยีย (เพื่อนรุ่นพี่ชาวบล็อกแกงค์) มากๆค่ะ.. 


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

บ้านอัญชัน

กิ่งฉัตร

พิมพ์ครั้งที่ 2 สนพ.อรุณ

จำนวน 140 หน้า / 145.-


         ผลงานรวมเรื่องสั้นเล่มแรกและเล่มเดียวในขณะนี้ของ ‘กิ่งฉัตร’ ที่..ท้าให้อ่าน!..กับเรื่องสั้นซ่อนเงื่อน 6 เรื่อง..ประกอบด้วย

         บ้านอัญชัน..รักหลอนๆ ของคนแอบรักสาวข้างบ้าน ที่มีความบ้าและความตายเป็นเครื่องเดิมพันความรัก

         คราวเคราะห์..รักแม่ห้ามของดอกฟ้ากับหมาวัด ที่ความซวยมาเยือนเพราะหนุ่มรับเลี้ยงแมวเปอร์เซียราคาเรือนแสนไว้ขัดดอก

         แม่เอ๋ยแม่กา..รักบริสุทธิ์ของแม่ผู้ฟูมฟักอุ้มชูลูกจนเติบใหญ่ จนวันที่ลูกรักกลับกลายเป็นอื่นเพราะความลับชาติกำเนิดหลังจากที่รู้ว่าตัวเป็นลูกบุญธรรม..

         ไฟแค้น..รักขมของเอื้องสาวใสซื่อที่ถูกนายจ้างเจ้าชู้หลอกทับจนท้องแล้วไม่รับ ไฟแค้น..สุมทรวงเลยปะทุ!

         ด้วยรักหรือฆาตกรรม..รักต้องฆ่าของหนุ่มคนยากกับนักศึกษาสาวฐานะดี ทำให้นักข่าวสาวปวดหัวกับรักอำพรางอำยวน

         คนจนผู้ยิ่งใหญ่..รักปอนๆ ปลอมๆ ในหมู่คนยาก ที่แม้แต่นักข่าวสาวยังต้องถอนใจดังเฮือก!เมื่อต้องลงพื้นที่ไปเจาะข่าววงเวียนชีวิตหนุ่มม่ายลูกดกที่เมียท้องแก่จมน้ำตายขณะไปรับจ้างเกี่ยวข้าว!


หลังอ่าน :

         เงิบที่สุด!!!! กับเรื่องสั้นเรื่องแรก ที่อ่านจบแล้วถึงกับอึ้ง โอ้ว่าเจ้าแก้วอันล้ำค่าเอ๋ย..เจ้าพาพี่(คนอ่าน) หัวใจหล่นไปอยู่ตาตุ่มเลยเชียวค่ะ..หลังจากลุ้นตัวโก่งกับหนุ่มและสาวข้างบ้านที่ห่างกันเพียงรั้วอัญชันกั้น..และหล่นตุบลงมาแทบไม่ทันเมื่อถึงบทเฉลยT T

        อีกเรื่องที่ชอบก็เรื่องที่สอง เรื่องราวของแมวเปอร์เซีย..ที่ชวนยิ้มหรือชวนหัวลุกดีก็ไม่รู้ รู้แต่คนอ่านก็เลี้ยงแมวสีขาวเหมือนกัน จนต้องมองหน้ามันแล้วถามว่า..มองหน้าแบบนี้มีอะไรกับพี่รึเปล่า..55 แบบว่าอินค่ะ

        เจ้าแมวเปอร์เซียใบหน้ารูปหัวใจ ดวงตาใสสีฟ้า กำลังมองมาด้วยใบหน้าเป็นสุขที่สุด...แต่ดวงตาสดใสของมัน..เอาเรื่องแฮะ..

        อ่านสนุกค่ะ สั้นดีเอามาเบรกนิยายเรื่องยาวได้ผลดี แถมพาขนลุกเป็นระยะแบบไม่ได้ตั้งใจซะด้วยค่ะ ^^


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++

บ่วงเชือก

จัตวาลักษณ์

 สำนักพิมพ์ไครม์แอนด์มิสทรี

จำนวน 167 หน้า /135.-

รองชนะเลิศอันดับ 1 รางวัลนานมีบุ๊คอะวอร์ด 2555


 ปริศนาฆาตกรรมในห้องปิดตายของเพื่อนรัก..

ดึงแพทย์สาวและนักสารคดีให้เข้ามาพัวพันกับคดีที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

         เมื่ออาทิตยา..นางพยาบาลสาวผู้เก็บงำความลับดำมืดไว้เพียงลำพัง ต้องมาเสียชีวิตลงด้วยวิธีทางการแพทย์สุดพิสดารในห้องปิดตาย

         แสงอุษา..นักสารคดีสาวขาลุยผู้เฉียบแหลม กับพรพิรุณ..นักเทคนิคการแพทย์ผู้เยือกเย็นลุ่มลึก จึงต้องร่วมไขคดีปริศนาฆาตกรรมในห้องปิดตาย เพื่อสืบหาสาเหตุที่ทำให้เพื่อนรักต้องจบชีวิตลง พวกเธอจะทำสำเร็จหรือไม่ ในเมื่อฆาตกรอยู่ใกล้ตัวและฉลาดกว่าที่คิด..

          บ่วงเชือก..บอกเล่าให้เห็นความอัปลักษณ์บางด้านของสังคม ผู้อ่อนแอกว่าจะถูกกดทับด้วยผู้อยู่เหนือกว่าเสมอ พิษภัยของ รัก โลภ โกรธ หลง แน่นอนว่า ‘รัก’ คือสิ่งสวยงาม แต่หากรักนั้นไม่บริสุทธิ์ จะส่งผลมากมายมหาศาลเพียงใด..

หลังอ่าน :

         นิยายสืบสวนสอบสวน แนวพิศวาสฆาตกรรมที่มีปริศนาการตายสุดพิสดาร เมื่อ อาทิตยา หรือ หนิง..อดีตนางพยาบาลแทงเข็มมือหนึ่งต้องพบกับจุดเปลี่ยนร้ายแรงในชีวิต ความผิดพลาดในหน้าที่ที่กลายเป็นจุดด่าง รวมถึงชีวิตหลังแต่งงานที่ไม่ราบรื่นเมื่อเธอแท้งลูก อาทิตยากลายเป็นคนซึมเศร้าจนเพื่อนๆ เป็นห่วง ไม่นานในคืนหนึ่ง อาทิตยาถูกพบเป็นศพนอนอยู่กลางห้องพักที่ปิดตาย..พร้อมบ่วงเชือกปริศนาห้อยอยู่ด้านบนภายในห้อง..

          หลักฐานต่างๆ ชี้ไปในทางว่าเธอฆ่าตัวตาย แต่เธอไม่ได้ใช้บ่วงเชือกนั้น แล้วเธอตายเพราะอะไร แสงอุษาและพรพิรุณ สองเพื่อนรักไม่เชื่อว่าคนอย่างอาทิตยาจะฆ่าตัวตาย...มันต้องมีเงื่อนงำ และพวกเธอพร้อมจะตามหามัน..

          เรื่องเล่าสลับคู่ขนานไปมา ระหว่างอดีตก่อนการตายและเหตุการณ์หลังจากนั้น  เงื่อนงำปริศนา มูลเหตุจูงใจ ความรุนแรงในครอบครัว และการสืบหาหลักฐานที่ชวนคิดและลุ้นไปกับการสืบหาหลักฐาน  แต่จะพิสูจน์อย่างไรได้เมื่อทุกฝ่ายลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกัน ไม่เว้นแม้แต่กระทั่งพรพิรุณผู้อยู่ในเหตุการณ์

  ความยุติธรรมมีจริงหรือไม่ และอะไรคือสาเหตุการตายที่แท้จริงของเธอ..ทั้งน่าสงสารในชะตากรรมและลุ้นไปกับการหาหลักฐานค่ะ


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

The Klone and I

(เกือบเผลอใจไปรัก 'Klone')

(ผลงานของ Danielle Steel : นิดาแปล) Groove Publishing

จำนวน 271 หน้า /220.-


“คนนั้นก็ดี คนนี้ก็รัก เอ๊ะ..แล้วฉันจะเลือกใครดีหนอ..

หน้าตาก็หล่อเหมือนกันไม่มีผิดแต่นิสัยนี่สิต่างกันสุดขั้ว

คนหรือโคลน โคลนหรือคนแล้วสาวเปรี้ยวอย่างฉัน ควรจะรักใครดีล่ะ

ถึงจะสวยเลือกได้ แต่ก็ไมใช่ว่าจะเลือกได้ง่ายๆ นะคะคุณขา..”


       จะเกิดอะไรขึ้นกับ ‘สเตฟานี่’ เมื่อ‘โรเจอร์’ สามีที่อยู่กันมานาน13 ปีเกิดทนไม่ได้ขึ้นมา เมื่อภรรยาคนเคยสวยปล่อยเนื้อปล่อยตัว ผมเผ้ายุ่งเหยิง สวมเสื้อหลุดหลุ่ย ใบหน้าไม่แตะเครื่องสำอาง ทำตัวเป็นยายเพิ้งประจำบ้าน งานนี้แม้มรดกความรวยที่คิดว่าจะมัดใจเขาอยู่ ก็ช่วยไม่ได้แล้วล่ะ เมื่ออยู่ดีๆ เขาก็เกิดบอกกับเธอว่า..ผมคิดว่าผมไม่ได้รักคุณ..

          มันเกิดขึ้นในคืนหนึ่งของปีที่แล้วที่ โรเจอร์..เฝ้ามองภรรยาที่อยู่ด้วยกันมานาน แล้วพบว่าเขารู้สึกอึดอัด และเหมือนไม่รู้จักเธอเลย เขาต้องทนเก็บงำความรู้สึกนั้นไว้รอเวลา แล้วเวลานั้นก็มาถึงเมื่อสาวสวยรวยนมแถมสมบัติเยอะกว่าสเตฟานี่เข้ามาในชีวิต

          สเตฟานี่..แทบช็อค เมื่ออยู่ดีๆ สามีที่คิดว่าไปไหนไม่รอดกลับจะมาขอเลิก น้ำตาไหลจนไม่มีจะไหลมันผสมมากับซากมาสคาร่าสีดำที่ค้างขอบตามาสองวันเห็นจะได้ อยากจะปาดมันกับเสื้อหรูหราของเขาให้สาแก่ใจนักเชียว ยิ่งพอมองกระจกแล้วตัวเธอช่างน่าสมเพชไม่เบา..

         ที่จริงเธอก็ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่สักหน่อย เวลาออกนอกบ้านก็ดูดีอยู่นะ มีเฉพาะอยู่บ้านเท่านั้นแหละที่ชอบใส่ถุงเท้าสลับข้างของสามีนอน แล้วยังจะชุดนอนเก่าๆ ที่ไม่ได้ซื้อใหม่เลยตลอดหลายปี ก็คนมันรักนี่! มาสคาร่าที่ติดตาค้างมาสองสามวันล้างไม่หมดก็ออกจะธรรมดา ไหนจะเศษแยมติดซอกฟันนั่นอีกก็ปกติจะตาย  ยัง..ไม่พอยังจะขนหน้าแข้งที่ไม่ยอมโกนหลายวันนั่นอีก ก็แล้วทำไมล่ะ ในเมื่อตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกันมานานเขาทั้งล้มลุกคลุกคลานทำงานบ้างตกงานก็ออกจะบ่อยไม่เคยว่างเว้น ก็เธอไม่ใช่เหรอ..ที่คอยดูแล ไม่ว่าจะจุนเจือเงินทองหรือแม้แต่ความสุขของเขา..

          แล้วเธอจะทำยังไง..เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีหนุ่มหล่อสุดเพอร์เฟ็คเข้ามาในชีวิต ช่วงวัย 41 ปีของเธอ‘ปีเตอร์’ และ ‘พอล’ สองหนุ่มใหญ่วัย 59 ที่นิสัยต่างสุดขั้ว เธอไม่รู้อะไรเกี่ยวกับอาชีพของปีเตอร์เลย..เธอไม่กล้าถามและไม่ใส่ใจ แต่หารู้ไม่ว่านั่นเป็นเหตุให้เธอต้องวุ่นวายใจอย่างที่สุด เพราะสองคนนี่ช่างเหมือนกันยังกะแกะราวกับโคลนนิ่งกันมา!!


         The Klone and I นิยายกึ่งๆวิทยาศาสตร์ อ่านสนุกผลงานแปลของนิดาที่สะท้านสะเทือนคุณแม่บ้านเข้าเต็มเปา..


หลังอ่าน:

นิยายตีแผ่ชีวิตผู้หญิงคนหนึ่งที่ผู้อ่านเหมือนแอบมองชีวิตส่วนตัวของเธอ..

สเตฟานี่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตประจำวันที่แสนจะธรรมดาปกติสามัญฉบับคุณแม่บ้านของเธอ..ทั้งประชดประชันตัวเอง จิกกัดอดีตสามี แล้วก็เปรียบผู้ชายที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเป็นเหมือนสิงโตผู้หิวกระหายจนเธอเบื่อ นิยายบอกเล่าเรื่องราวผ่านตัวเธอ โดยใช้สรรพนามคำว่า ‘ฉัน’ เป็นตัวบอกเล่า

        โดยมีสองหนุ่ม(สว) เข้ามาในชีวิต เขาทั้งหล่อ มาดเนี๊ยบและเซ็กซี่ สะกดสายตาเธอให้หลงใหลจ้องมองความดูดีของเขา แถมเขายังดูจะสนใจเธอด้วยสิ สเตฟานี่จะเลือกใครดีระหว่างคนหนึ่งที่เป็นคน..กับอีกคนที่เป็นKlone..


            อ่านสนุกค่ะ สำนวนจิกกัดเจ็บๆในนิยายสะท้อนชีวิตจริงดีเหมือนกันนะคะ บางทีคุณผู้หญิงที่แต่งงานไปนานๆ อาจจะลืมไปว่าผู้ชายแค่ออกนอกบ้านไปก็เป็นอื่นได้แล้ว ยิ่งเจอผู้หญิงสวยๆ รวยๆ ทุ่มไม่อั้นมีอันกลับบ้านไม่ถูกแทบจะทุกราย ชอบๆค่ะ เรื่องนี้


 นิยายเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า..อย่าไว้ใจกาลเวลา และอย่าวางใจสามี เพราะกว่าจะรู้อีกทีก็อาจจะไม่มีโอกาสแก้ตัวเหมือนสเตฟานี่ก็ได้ค่ะ 


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ตอบโจทย์ RBC 2014 นิยายที่มีพื้นฐานมาจากเรื่องจริง : ควันไฟและสายรุ้ง

หนังสือที่ตัวละครหลายตัวไม่ใช่คน : บ้านอัญชัน

หนังสือสืบสวนลึกลับ : บ่วงเชือก

หนังสือที่ดำเนินเรื่องในต่างทวีป : The Klone and I 


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ขอบคุณของแต่งบล็อคสวยๆ จากคุณยายเก๋าและคุณญามี่ ค่ะ ^^

ขอบคุณเพลงเพราะๆ จากอินเตอร์เนต ค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านค่ะ

พรุ่งนี้ค่อยไปเยี่ยมเพื่อนๆ พี่ๆ ที่บล็อคนะคะ 

^______^

Create Date : 16 ตุลาคม 2557
Last Update : 16 ตุลาคม 2557 2:00:44 น. 35 comments
Counter : 1600 Pageviews.

 
บ้านอัญชัน ของกิ่งฉัตรน่าสนใจมากค่ะ
ปรกติชอบอ่านนิยายของกิ่งฉัตรมาก ๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
lovereason Literature Blog ดู Blog


โดย: ALDI วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:4:56:41 น.  

 
สวัสดีจ๊ะ น้องนุ่น


โดย: Calla Lily วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:6:22:51 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องนุ่น

โหวต Book blog ให้เลยนะครับ
หนังสือของพี่โดมพี่ก๋าได้อ่านแล้ว ชอบมากครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:7:02:40 น.  

 
ระยะนี้ไม่มีเวลาอ่านหนังสือเลยค่ะคุณนุ่น งานยุ่งมาก Reading Bingo Challenge ไม่คืบหน้าเลยจนจะสิ้นปีอยู่แล้ว


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:7:17:23 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณนุ่น
นักเขียนที่มีชื่อเสียงดังและบุ๊งรู้จัก
ก็น่าจะเป็นคุณกิ่งฉัตรนั่นเองค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:8:21:08 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะน้องนุ่น
น่าอ่านทุกเล่มเลย
พี่เพิ่งใช้โหวตหนังสือของคุณโดมที่บ้านคุณก๋าไปเมื่อกี้เองค่ะ
หมดตัว อิอิ...


โดย: เนินน้ำ วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:8:48:38 น.  

 
บ้านอัญชัน และ บ่วงเชืก กำลังเดินทางมาค่ะ
รอเตรียมอ่านเลย ( และอีกหลายเล่ม 555 )


โดย: JewNid วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:9:15:08 น.  

 
หวัดดีจ้าน้องนุ่น มาโหวตให้บล็อคน้องนุ่นแร้วนะจ้า สบายดีนะน้อง เงืยบหายไปไหนมาจ้า


โดย: หนี่งหน่อง วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:9:54:27 น.  

 
หวัดดีจ้าน้องนุ่น มาโหวตให้บล็อคน้องนุ่นแร้วนะจ้า สบายดีนะน้อง เงืยบหายไปไหนมาจ้า


โดย: หนี่งหน่อง วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:9:54:29 น.  

 
สวัสดีวันชัยชนะไม่เป็นของเราค่ะคุณนุ่น5555
โดย: ญามี่ วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:10:02:02 น.  

 
มาอ่านข่าว หนังสือที่น่าอ่านครับคุณนุ่น


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:10:04:09 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับ
มีความสุขมากมายนะครับ


โดย: wicsir วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:10:24:42 น.  

 
หนังสือของพี่โดมน่าอ่านครับน้องนุ่น
ลองหามาอ่านดูนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:11:17:06 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะคุณนุ่น


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:12:50:29 น.  

 
หวัดดีค่ะน้องนุ่น
บ้านอัญชัญ น่าสนนะ เรื่องสั้นแนวนี้ พี่ชอบ อ่ะ แต่ต้องขึ้นริสไว้ก่อน ตอนนี้ คิวหนังสือเยอะ อ่านไม่ทัน ประกอบกับไม่ มีเวลาด้วยช่วงนี้..
ตอนนี้ ปวดหลังดีขึ้นแล้วค่า ขอบคุณกำลังใจน้าาา..โดย: tifun วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:16:35:11 น.  

 
แวะมาทักทายครับ เคยอ่านบ้านอัญชันเรื่องเดียวเองครับ จำได้ว่าจบแบบอึ้งมาก


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:17:58:09 น.  

 
เล่มสุดท้ายน่าอ่าน เหอๆ

เล่มของกิ่งฉัตร ทำไมรีวิวไม่ครบทุกเรื่อวหละคะ กำลังอ่านเพลินๆ เลยยย

โหวตให้จ้า


เออ จริงนะ

ตอนแรกโดยสถานที่พี่นึกว่าราคาอาหารจะแพง เห็นราคาเข้าไป ตกใจเลย


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:18:33:57 น.  

 
อสรพิษ คุณแดนอรัญ ได้รับรางวัล ซีไรท์ ปีนี้ด้วยนี่เนาะ ใช่มั้ย

พี่ยังไม่ได้อ่านเลย ซักเล่ม ของนุ่นวันนี้
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:21:09:07 น.  

 
น่าอ่านทุกเล่มเลยจ้าน้องนุ่น


โดย: อุ้มสี วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:22:16:29 น.  

 
ควันไฟและสายรุ้ง ปกเหมือนสะกดจิตให้ซื้อเลย 555
บ้านอัญชันมีรเองสั้นๆก็น่าสนใจครับ เรื่องยาวๆบางทีอ่านแล้วลืมรายละเอียด เรื่องสั้นบางทีก็บีบอัดเหตุการณ์ให้กระชับเลยตื่นเต้นเข้มข้นกว่า
บล็อกเดียวได้สี่ช่องเลยนะครับ มาช่วยกันลุ้นให้ครบก่อนหมดปีด้วยคน (ของคุณปีศาจความฝันบิงโกไปแล้ว)

lovereason Book Blog


โดย: ชีริว วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:22:39:58 น.  

 
จากทั้งหมดผมว่าเล่มแรกน่าสนใจสุดครับ การพูดถึงเรื่องบางเรื่องมันไม่ใข่ง่ายๆ เลย ยิ่งเป็นการตีแผ่ด้วยแล้วยิ่งยากที่จะมีคนทำ

ที่เหลือเป็นพวกเรื่องสั้น แต่ของกิ่งฉัตรชื่อก็รับประกันไประดับหนึ่งแล้วล่ะนะ

เกือบบิงโกแล้วสินะครับ

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 17 ตุลาคม 2557 เวลา:0:06:29 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องนุ่นโดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 ตุลาคม 2557 เวลา:7:00:31 น.  

 
ตามาๆค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
lovereason Book Blog


โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 17 ตุลาคม 2557 เวลา:8:02:46 น.  

 
lovereason Book Blog ดู Blog น่าอ่านจ้า

เพลง last train to London มีคนบอกว่า Atomic Kitten นำมาร้องใหม่ หรือ บางส่วนนี่แหละค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 17 ตุลาคม 2557 เวลา:9:59:16 น.  

 
หลายเรื่องทีเดียว

บ้านอัญชันเพิ่งได้มาจากงานเลยค่ะ


โดย: kunaom วันที่: 17 ตุลาคม 2557 เวลา:12:54:43 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
foreverlovemom Art Blog ดู Blog
คนบ้า(น)ป่า Music Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
ปีศาจความฝัน Movie Blog ดู Blog
lovereason Book Blog ดู Blog

แวะมาโหวตให้น้องนุ่นจ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 17 ตุลาคม 2557 เวลา:17:14:39 น.  

 
มาที 4 เล่มเลยนะครับ เกือบจะได้บิงโกแล้ว สู้ๆครับพี่


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 17 ตุลาคม 2557 เวลา:18:16:40 น.  

 
สวัสดีจ้ะนุ่น


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
sirivinit Hobby Blog ดู Blog
lovereason Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 17 ตุลาคม 2557 เวลา:20:15:16 น.  

 
ขอบคุณที่แนะนำหนังสือน่าอ่านค่ะน้องนุ่น
ส่งกำลังใจค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

AppleWi Beauty Blog ดู Blog
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
lovereason Book Blog ดู Blog
......................


โดย: Sweet_pills วันที่: 17 ตุลาคม 2557 เวลา:23:59:55 น.  

 
แวะมาอ่านรีวิวหนังสือค่า ขอบคุณมากที่แนะนำหนังสือดี ๆ ให้รู้จักนะคะ โหวตให้ค่า


โดย: haiku วันที่: 18 ตุลาคม 2557 เวลา:8:36:36 น.  

 
ในการทำงานกับคนเยอะๆ
พี่ก่ษว่าการทำงานกับคน
ยากกว่าทำงานกับงาน

งานยากแค่ไหน
ก็มีวิธีรับมือและแก้ปัญหาได้
แต่เรื่องคนนี่ชวนปวดหัวจริงๆครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 ตุลาคม 2557 เวลา:22:12:36 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องนุ่นโดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 ตุลาคม 2557 เวลา:6:41:11 น.  

 
สวัสดีครับคุณนุ่น

ถ้าจะให้เลือก 1เล่มนี่ อ.เต๊ะ ขอเลือก

บ้านอัญชัน เพราะ อ.เต๊ะ ชอบแมวมาก
อยากอ่านเรื่อง คราวเคราะห์ครับ

ส่วนเรื่องไม่กินข้าวนี่ ทีแรกก้ย่ำแย่เหมือนกันครับ
เพราะ อ.เต๊ะ เป็นแฟนพันธุ์แท้ชาวนา
กินข้าวทีเป็นกาละมัง 555

หลังๆก้ค่อยๆปรับตัวได้ครับ

ขอบคุณที่แวะไปให้กำลังใจ ไส้ ตับปอด กันนะครับ อิอิ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

lovereason Book Blog ดู Blogโดย: multiple วันที่: 19 ตุลาคม 2557 เวลา:9:15:03 น.  

 
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านนะคะ ^^
ค่อยตามไปเยี่ยมพี่ๆ ที่บล็อคค่าโดย: lovereason วันที่: 19 ตุลาคม 2557 เวลา:15:17:23 น.  

 
อ่านบ้านอัญชันแล้วแบบว่าจุกแอ๊กตอนท้ายเหมือนกันค่ะ


โดย: polyj IP: 182.52.48.253 วันที่: 20 ตุลาคม 2557 เวลา:14:00:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

lovereason
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]

+ ++
Friends' blogs
[Add lovereason's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.