4 เมนูน่าหม่ำจากนมแม่


หลัง 6 เดือนนอกจากนมแม่แล้ว เจ้าตัวเล็กสามารถเริ่มหัดหม่ำอาหารเสริมได้แล้วหลังจากฟันเริ่มขึ้น สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่อยากลองใช้นมแม่ไปทำอาหาร คุณแม่สามารถนำน้ำนมใส่ในพิมพ์แล้วแช่ช่องฟรีซ แล้วนำมาให้ลูกอมเล่นเป็นการฝึกกล้ามเนื้อเหงือก เหมือนเป็นยางกัดอย่างแรกให้ลูกก็ได้
จาก นั้นอาจเริ่มใช้นมแม่แทนไอศครีม สามารถเพิ่มรสชาติของผัก โดยควรเริ่มจากผักที่กลิ่นไม่แรงก่อน เช่น ฟักทอง แครอต แต่แครอตจะย่อยยาก อาจใช้มันฝรั่ง ผักโขม และเริ่มให้ผักอื่นๆ โดยมีข้อควรระวังคือ ไม่ใช้ความร้อนสูง เพราะจะทำให้สารอาหารบางอย่างในนมแม่สูญเสียไปบ้าง ซึ่งคุณแม่ทุกคนควรปรุงทุกอย่างให้สุกเสียก่อน แล้วค่อยราดนมแม่ตามลงไปทีหลังจะดีกว่า
สำหรับเมนูจากนมแม่สามารถดัดแปลงได้ตามความเหมาะสม หรือจะลองนำวิธีการเหล่านี้ไปทำดูก็ย่อมได้ อาทิ

ฟักทองนึ่งราดนมแม่

วิธีทำ : นำฟักทองมานึ่งให้สุก จากนั้นนำนมแม่ที่อุ่นตามขั้นตอนมาผสม บดให้ละเอียด ถ้าหากใส่นมแม่เยอะจะเป็นซุป หากถ้าใส่นิดหนึ่งก็จะข้นๆ ก่อนป้อนเจ้าตัวเล็กอาจราดน้ำฟักทอง และนมแม่เพิ่มก็ได้ข้าวตุ๋นนมแม่

วิธีทำ : ใช้ปลายข้าวหอมมะลิตุ๋นกับนมแม่เลยก็ได้ หรือจะตุ๋นข้าวให้นิ่มก่อน แล้วจึงเอานมแม่มาผสมคนให้เข้ากัน คล้ายๆ โจ๊กแต่ได้รับนมแม่ด้วยซุปข้นปลา

วิธีทำ : ใช้ปลาเนื้อขาว จะนึ่งหรือต้มก่อนก็ได้ จากนั้นผสมกับนมแม่แบบอุ่นๆ และนำไปปั่นให้ละเอียด กรองด้วยกระชอนอีกทีจะได้เป็นซุปข้น ที่อุดมไปด้วยได้โปรตีนจากเนื้อปลา

ตับบด

วิธีทำ : ใช้ตับไก่ต้มพอสุก ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปต้มด้วยซึ่งจะได้ความหวานจากหอมใหญ่ อย่าให้แข็ง แล้วนำมาบดผ่านกระชอน จากนั้นผสมนมแม่ลงไป จะใส่มากใส่น้อยแล้วแต่ว่าชอบข้นหรือเหลวแล้วแต่ความเหมาะสมกันเลยทีเดียว

แล้วอย่า ลืมลองนำเอาวิธีการทำอาหารเหล่านี้ ไปปรับใช้กับอาหารของลูกน้อยเพิ่มนมแม่เข้าไปเป็นส่วนผสมของความอร่อยเพื่อ สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมีภูมิคุ้มกันโรคสมวัย


ที่มา : นิตยสารรักลูก

ตอนนี้ลูกชายเริ่มทานอาหารเสริมแล้วค่ะ ส่วนใหญ่เมนูของลูกจะทำจากหนังสือหม่ำอร่อยแต่ตอนของลูกสาวคนโตน้องกินนมผสมเป็นหลักก็ทำตามหนังสือได้เลยแต่ลูกชายกินนมแม่อย่างเดียวก็ต้องปรับเปลี่ยนวิธีทำบ้างเพราะนมแม่โดนความร้อนไม่ได้เี๋ดี๋ยวเสียคุณค่าหมด ความจำสั้นพอเห็นเมนูนมแม่ก็เลยต้องขอคัดลอกมาเก็บไว้ก่อนจะได้ลองทำให้ลูกทานดูค่ะ
Create Date : 08 มีนาคม 2554
Last Update : 8 มีนาคม 2554 22:59:41 น.
Counter : 393 Pageviews.

2 comments
  
ขอแอบเก็บตำราไว้หน่อยน่ะคะ
โดย: สาวเลขา วันที่: 8 มีนาคม 2554 เวลา:20:36:08 น.
  
ขอบคุณสำหรับเมนูค่ะ เจ้าของบล๊อคใจดีจัง
โดย: iamnerisa วันที่: 8 มีนาคม 2554 เวลา:21:58:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

love*ing
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มีนาคม 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31