กรกฏาคม 2552

 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
เกาหลีวันที่ 1
คราวที่แล้วเราผ่าน ตม. มาแล้วคราวนี้ละคะได้เหยียบแผ่นดินเกาหลีใต้แบบเต็มๆ สบายใจหายห่วงแล้วคะรับรองว่ามันส์แน่ๆ คะ

จากนั้นไกด์ท้องถิ่นก็มารับเราที่สนามบินคะชื่อว่าพี่ต้า เธอน่ารักมากมีความรู้เกี่ยวกับประเทศเกาหลีดีเยี่ยมรับรองมาเที่ยวครั้งนี้เราจะได้ความรู้เกี่ยวกับประเทศเกาหลีกันอย่างจุใจเลยคะ ที่แรกที่เราจะไปกันในวันนี้นั่นก็คือ หอคอย N โซล ซึ่งเป็นหอคอยที่สูงที่สุดในเกาหลีใต้ หอคอยแห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดภูเขานัมซานทำหน้าที่กระจายสัญญาณผ่านดาวเทียมไปทั่วเมืองกรุงโซลคะ และรอบๆ บริเวณทางขึ้นเราจะต้องตะลึ่งกับความอลังการของเหล่าแม่กุญแจที่วัยรุ่นเกาหลีเชื่อว่าถ้าเป็นแฟนกันเอาแม่กุญมาคล้องเอาไว้แล้วโยนลูกกุญแจทิ้งไปจะทำให้รักกันยืนยาวไม่มีวันเลิกลา เมื่อเราเข้าไปในหอคอยแล้วก็จะมีพิ พิธภัณฑ์หมีเทดดี้แบร์ Idea ของที่นี้ก็คือการนำเอาเทดดี้แบร์มาแต่งตัวและจัดฉากวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเกาหลีไม่ว่าจะเป็นพิธีการในวัง พิธีแต่งงาน การสู้รบ หรือจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว โชว์ Nanta ซึ่งเจ้าหมีแต่ละตัวนั่นก็มีการขยับร่างกายได้แสง สี เสียง ที่ดูเหมือนจริง และที่พลาดไม่ได้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบซีรี่ย์เรื่อง “เจ้าหญิงวุ่นวาย...เจ้าชายเย็นชา” นั่นก็คือเจ้าหมี อัลเฟรด นั่นเอง
และก็มาถึงสิ่งที่ฉันอยากสัมผัสนั่นก็คือยอดหอคอยคะ ที่นี้สูงถึง 480 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลจากบนนี้เราจะเห็นทัศนียภาพกรุงโซลและชานเมืองแบบรอบทิศ 360 องศา และเราก็มองมาทางทิศที่เป็นเมืองไทยด้วยคะจากนั้นเราก็ไปที่ พระราชวังเก่าเคียงฮุยคุง ที่มีอายุกว่า 230 ปี ที่นี้ใช้เป็นที่สถาปนากษัตรย์ รับรองแขกบ้านแขเมือง และยังเป็นที่หลบภัยสงครามต่างๆ อีกด้วย และในทุกๆ วันจะมีการแสดงเทควันโดที่ลานหน้าพระราชวัง แต่ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือในบริเวณพระราชวังจะมีสถาปัตยกรรมรูปร่างแปลกตาที่ไม่ได้เข้ากันเลยกับตัวพระราชวังนั่นคือ The Prada Tranformer ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมรูปแบบใหม่ที่แบรนด์เสื้อชั้นนำอย่าง Prada และสถาปนิกชื่อดัง Rem Koolhaas ได้ร่วมกันสร้างขึ้นมาเพื่อไว้จัดนิทรรศการแฟชั่นประจำซีซั่นต่างๆ และก็เป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่งที่วันนี้เราไม่ได้ดูโชว์เทควันโดเนื่องจากมีฝนตกจึงยกเลิกการแสดงไป และนิทรรศการแฟชั่นของ Prada ก็เป็นช่วงเปลี่ยนซีซั่นพอดีอีกเหมือนกันเค้าจึงปิดซ่อมแซมคะจากนั่นเราก็ไปทานมื้อกลางวันกันที่ย่านอินซาดงเมนูในเที่ยงวันนี้คือ “ฮันชิ” เมนูนี้ในโบราณมีไว้ให้สำหรับกษัตริย์เท่านั้นเครื่องเคียงทั้งหมดมีประมาณ 150 อย่าง แต่เนื่องจากเวลาเรามีน้อยขอแค่จำลองมา 15 อย่างก็อิ่มแล้วคะฉันชอบปลาทอด เนื้อผัดหอมใหญ่ ของเค้า และข้าวสวยของที่นี้ก็อร่อยมากๆ เลยละอิ่มเอมเปรมปรีดิ์กันถ้วนหน้าสำหรับเที่ยงนี้คะ (ก้อยรวมรูปอาหารไว้ดูกันในหัวข้อของวันที่ 3 นะคะ)

ในช่วงบ่ายนี้เราไปช้อปปิ้งกันที่ ตลาด “ทงแดมุน” ซึ่งแปลว่า ประตูทิศตะวันออก ที่นี้ก็เปรียบเหมือนประตูน้ำบ้านเรานี่แหละคะมีของขายมากมายโดยเฉพาะ เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องสำอางค์ หรือใครจะกลัวร้อนที่นี้ก็มีห้างหลายห้างคะ เช่น ตึก TONGDAEMUN MARKET, ตึก PYONGWHA, ตึก DOOTA, ตึก FREEYA, ตึก MIGLIORE, ตึก APM เป็นต้น ก้อยก็ไปนะเข้าไปที่ตึก Doota อารมณ์ประมาณ ห้างแพลตินั่ม บ้านเราเลยคะ ของบางอย่างอาจจะถูกกว่าข้างนอกด้วยซ้ำคะ ข้างในตึก Doota มีร้านเสื้อผ้าเยอะแยะมากมายคะช่วงที่ก้อยไปมีสินค้าลดราคากันเยอะเลยชาวเกาหลีก็ออกจับจ่ายซื้อของกันแน่นเลยทีเดียวคะ พอช้อปกันเหนื่อยได้ที่แล้วก็มานั่งจิบกาแฟพอให้สูบฉีดหัวใจกันนิดหน่อย ที่นี้นิยมทานกาแฟกันอยู่เหมือนกันนะคะเพราะตลอดเส้นทางที่เราเห็นนั่น ก็จะมีร้านกาแฟ ร้านเล็ก ร้านใหญ่ กระจายตัวกันอยู่ทั่วเมืองเลยละคะ หรืออาจจะเป็นกระแสจากซีรี่ย์เรื่อง Coffee Prince ด้วยก็ไม่ทราบ จากนั้นเราก็เดินทางต่อยัง เมืองซูวอนไปตามรอยหนังเรื่องลีซาน และแดจังกึมกันคะเรานั่งรถจากกรุงโซลสู่เมืองซูวอนถ้าใครนึกไม่ออกว่าเมืองซูวอนเค้าเป็นอย่างไรให้นึกถึงสุโขทัยหรือไม่ก็อยุธยาบ้านเรานั่นแหละคะเมืองซูวอนเพียงแค่ไม่มีโบสถ์หรือเจดีย์เท่านั่นเอง ตลอดทางที่เราอยู่บนท้องถนนรถติดมากๆ คะแต่ที่นี้จะมีช่อง บัสเลน ไว้สำหรับรถบัสที่มีผู้โดยสารเกิน 8 คนได้วิ่งกันคะและคันของเราแน่นอนมีกว่า 30 ชีวิต เราได้สิทธิ์นี้ตลอดการเดินทางคะ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เราก็เดินทางมาถึง ป้อมฮวาซอง หรือ ป้อมดอกไม้ นั่นเองคะ ป้อมแห่งนี้มีระยะความยาวประมาณ 5,500 เมตร ประกอบไปด้วยเชิงเทิน 48 หลัง แต่ก็มีบางส่วนที่ถูกทำลายไปในสงสงคราเกาหลี ป้อมแห่งนี้สร้างขึ้นโดยกษัตริย์ซอนโจ กษัตริย์องค์ที่ 22 แห่งราชวงศ์โซซอนเพื่อเป็นที่ระลึกแก่พระราชบิดา ซึ่งถูกใส่ร้ายจากราชสำนัก และได้ถูกขังจนสิ้นพระชนม์ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ได้รับการสถาปนา โดย UNESCO ให้เป็นมรดกโลก ก่อนมาที่นี้ฉันก็คิดว่าเป็นป้อมที่มีรั่วรอบขอบชิดแต่ที่ไหนได้มีถนนกั้นผ่านด้วยคะ เวลาเค้าถ่ายหนังกันจะใช้พื้นที่ไปจนถึงเขาที่อยู่ไกลๆ อีกลูกหนึ่งเลยทีเดียว เราเดินลัดเลาะไปตามกำแพงหยุดถ่ายรูปกันเป็นระยะๆ ในวันนี้มีกรุ๊ปทัวร์จากประเทศจีนมาชมด้วยเหมือนกันคะมื้อเย็นวันนี้เราไปทาน “หมูบูลโกกิ” กันคะ เป็นการนำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำแล้วเอาไปหมักให้เนื้อหมูนุ่มด้วยเครื่องปรุง คันจัง (น้ำปลาเกาหลี) และเครื่องปรุงลับเฉพาะของทางร้าน หมักจนได้ที่ก็นำมาใส่ในกระทะที่ประกอบไปด้วยน้ำซุป และผักชนิดต่าง ต้มไปจนสุกรับประทานกับกิมจิ และข้าวสวยร้อนๆ คีบหมูไป ซดน้ำแกงไป กิมจิอีกนิดนึง อิ่มเอมกันอีกแล้วครับพี่น้อง (ก้อยรวมรูปอาหารไว้ดูกันในหัวข้อของวันที่ 3 นะคะ)

คืนนี้เราพักที่ YT PLAZA HOTEL ที่นี่เป็นโรงแรมค่อนข้างใหญ่และสะอาด ห้องพักกว้างขวางเนื่องจากเป็นโรงแรมต่างจังหวัดของที่นี้ เค้าจะค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องของห้องพักมากๆ คะ แต่ไม่มีบริกรยกกระเป๋านะคะต้องยกกันเอง และรอบๆ บริเวณโรงแรมก็จะมีสวนสาธารณะ ห้างร้านต่างๆ มากมาย ถือได้ว่าเป็นถนนเส้นที่คึกคักของเมืองซูวอน เนื่องจากฉันเหนื่อยมากับการเดินทางตลอดทั้งวันทำให้คืนนี้ฉันหลับสบายยิ่งนัก ไม่มีคำว่านอนไม่หลับเพราะผิดที่เลยก็ว่าได้

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย : ในปี 2009 ทาง Sky Trex ได้จัดอันดับสนามบินที่ดีที่สุดในโลก และสนามบินอินชอนก็คือที่หนึ่งในปีนี้คะ

Create Date : 29 กรกฎาคม 2552
Last Update : 29 กรกฎาคม 2552 17:12:11 น.
Counter : 362 Pageviews.

2 comments
  
ไปทัวร์กับบริษัทอะไรคะ กำลังตัดสินใจอยู่ กลัวไปเจอทัวร์ไม่ดี ๆ เข้าน่ะค่ะ
โดย: srinoi IP: 180.183.170.92 วันที่: 6 สิงหาคม 2553 เวลา:0:53:42 น.
  
ไปทัวร์กับบริษัทอะไรคะ กำลังตัดสินใจอยู่ กลัวไปเจอทัวร์ไม่ดี ๆ เข้าน่ะค่ะ
โดย: srinoi IP: 180.183.170.92 วันที่: 6 สิงหาคม 2553 เวลา:0:53:47 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

lovelykoy
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีค่ะ หนูชื่อก้อยค่ะเป็นเด็กตัวกลมๆ ที่มีชีวิตหักมุมตลอดตอนอนุบาลเรียนโรงเรียนฝรั่ง เข้าป.1 - ป.6 อยู่โรงเรียนวัด เข้า ม.1 - ม.3 ในโรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียง เรียนม.ปลายสายอาชีวชื่อดังย่านปากคลองตลาดเรียนเกี่ยวกับคหกรรม จบแล้วสอบเข้าวิทยาศาสตร์การอาหาร จนสอบติด พอติดแล้วไม่เอามาเรียนตามที่ตัวเองฝันไว้คือ นิเทศศาสตร์ เรียนตามรอยพ่อชอบมากฝันมานานแล้ว ส่วนเรื่องการทำอาหารก็ไม่ได้เก่งอะไรมากมายแค่ทำได้กินได้ก็โอเคแล้วละ นิสัยดี เลี้ยงง่าย ไม่ตื่นคน 555

Google