Google
ALL THING...FOR YOU
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
28 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 
สาเหตุการนอนกรนและวิธีแก้การนอนกรน

คุณคงรู้สึกรำคาญเสียงมาก เมื่อคนใกล้ตัวมีอาการนอนกรนจนคุณไม่เป็นอันนอน ไม่เฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้นที่ประสบปัญหานอนกรน เด็กบางรายก็พบว่ามีอาการนอนกรนเช่นกัน มาติดตามวิธีแก้สิครับ

อาการนอนกรน (snoring) เป็นปัญหาของการนอนหลับที่พบบ่อยในคนอายุ 30-35 ปี ซึ่งมักจะเป็นผู้ใหญ่ที่อ้วน ผนังคอหนา เนื้อเยื่อในช่องคอหย่อนตัวขณะนอนหลับ ประมาณร้อยละ 20 เป็นเพศชาย และร้อยละ 5 เป็นเพศหญิง ซึ่งอาการนอนกรนจะเพิ่มขึ้นตามอายุที่มากขึ้น

เสียงกรนเกิดขึ้น…จากการที่อากาศเคลื่อนผ่านทางเดินหายใจที่แคบลง ซึ่งมักเกิดจากการผ่อนคลายหรือหย่อนตัวของกล้ามเนื้อทางเดินหายใจส่วนบนขณะนอนหลับ เช่น กล้ามเนื้อบริเวณเพดานอ่อน (soft palate) ลิ้นไก่ (uvula) ผนังคอหอย (pharyngeal wall) หรือโคนลิ้น (tongue base) ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนและสะบัดของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่ออ่อนในบริเวณนั้นเกิดเป็นเสียงกรนขึ้น และยังพบว่าเกิดจากการอุดกั้นทางเดินหายใจส่วนบนจากต่อมทอนซิล และต่อมอดีนอยด์ (adenoid) ที่โตซึ่งเป็นสาเหตุของอาการนอนกรนที่สำคัญในเด็ก หรือเนื้องอกหรือซีสท์ (cyst) ในทางเดินหายใจส่วนบน หรือการที่มีโพรงจมูกอุดตันจากหลายสาเหตุ เช่น อาการคัดจมูกจากโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ผนังกั้นช่องจมูกคด เนื้องอกในโพรงจมูกและ/หรือโพรงอากาศข้างจมูก ริดสีดวงจมูก ไซนัสอักเสบก็เป็นสาเหตุที่ให้เกิดอาการนอนกรนได้เช่นกัน นอกจากนี้การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ (alcohol) การกินยานอนหลับหรือยาแก้แพ้ชนิดง่วงก่อนนอน ก็จะช่วยเสริมให้กล้ามเนื้อมีการคลายตัวมากขึ้น และอาจมีการอุดกั้นทางเดินหายใจมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้มีเสียงกรนดังขึ้น

ดังนั้น อาการนอนกรนจึงไม่ใช่เรื่องปกติ แต่กลับบ่งบอกถึงการมีสิ่งอุดกั้นในระบบทางเดินหายใจส่วนบน ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (obstructive sleep apnea) เป็นภาวะที่มีการอุดกั้นในทางเดินหายใจมากจนกระทั่งทำให้เกิดการหยุดหายใจเป็นช่วงๆขณะนอนหลับ
ควรปรึกษาแพทย์...

อาการนอนกรนเพียงอย่างเดียวไม่ได้ถือว่าเป็นโรค แต่เมื่อใดที่ก่อให้เกิดปัญหาต่อคู่นอน สมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนบ้าน หรือมีผลต่อสังคมและคุณภาพชีวิตของบุคคลนั้นแล้ว ก็จำเป็นที่ต้องมาปรึกษาแพทย์

เมื่ออาการนอนกรนเกิดร่วมกับภาวะหยุดหายใจขณะหลับแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องจากแพทย์ ถ้าไม่รักษาอาจมีอาการง่วงมากผิดปกติในเวลากลางวัน ทำให้เรียนหรือทำงานได้ไม่เต็มที่ ถ้าต้องขับรถอาจเกิดอุบัติเหตุในท้องถนนได้ นอกจากนั้นจะมีอัตราเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคอื่นๆ ได้ เช่นโรคความดันโลหิตสูง โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันจากการขาดเลือด ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคความดันโลหิตในปอดสูง โรคหลอดเลือดในสมอง
การวินิจฉัย...

1.ซักประวัติ สุขภาพโดยทั่วไป โรคประจำตัว สภาพเศรษฐานะและสังคม มีอาการซึ่งบ่งบอกถึงการมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วยหรือไม่ รวมทั้งมีบุคคลในครอบครัวที่มีอาการนอนกรนด้วยหรือไม่

2.การตรวจร่างกาย แพทย์จะให้ความสนใจในเรื่องต่อไปนี้

• ลักษณะทั่วไป ที่อาจส่งเสริมให้เกิดอาการนอนกรนขณะหลับได้ เช่น คอสั้น อ้วน น้ำหนักมาก มีความผิดปกติในลักษณะโครงสร้างของใบหน้า เช่น คางเล็ก ถอยร่นมาด้านหลัง

• การตรวจทั่วไป ได้แก่ วัดความดันโลหิต วัดเส้นรอบวงคอ การตรวจการทำงานของหัวใจและปอด

• การตรวจทางหู คอ จมูกอย่างละเอียด เช่นตรวจในโพรงจมูก หลังโพรงจมูก ช่องปาก คอหอย เพดานอ่อน ลิ้นไก่ ทอนซิล โคนลิ้นและกล่องเสียง เพื่อทราบถึงตำแหน่ง และสาเหตุของการอุดกั้นทางเดินหายใจส่วนบน

3. การตรวจพิเศษเพิ่มเติม ได้แก่

• การบันทึกเสียงหายใจขณะหลับ (sleep tape recording) ซึ่งมีประโยชน์ในเด็กที่มีอาการไม่ชัดเจน หรือผู้ปกครองไม่สามารถจะสังเกตการหายใจที่ผิดปกติได้ โดยให้ผู้ปกครองใช้เทปคาสเซทต์ (tape cassette) บันทึกเสียงกรนหรือเสียงหายใจของเด็กขณะหลับ ประมาณ 1 ชั่วโมง

• การตรวจการนอนหลับ (polysomnography) เป็นการตรวจที่มีความสำคัญมากในการวินิจฉัย และบอกความรุนแรงของภาวะหยุดหายใจขณะหลับ โดยช่วยวินิจฉัยแยกภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการนอนกรนธรรมดา และสามารถบอกคุณภาพของการนอนหลับว่าหลับได้ดีหรือไม่ มีความผิดปกติเกิดขึ้นในขณะนอนหลับหรือไม่ การตรวจการนอนหลับจะใช้เวลาตรวจช่วงกลางคืนอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเวลาปกติของการนอนหลับในคนทั่วไป
การรักษา...

1. การรักษาด้วยวิธีไม่ผ่าตัด (non-surgical treatment)

• ลดน้ำหนัก โดยการควบคุมอาหาร หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และเพิ่มความกระชับตึงตัวให้กล้ามเนื้อของทางเดินหายใจส่วนบน

• หลีกเลี่ยงยาหรือเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง เช่น เครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ ยานอนหลับ ยากล่อมประสาท ยาต้านฮีสตามีน (antihistamine) หรือยาแก้แพ้ชนิดที่ทำให้ง่วง โดยเฉพาะก่อนนอน

• การปรับเปลี่ยนท่าทางในการนอน เช่น ไม่ควรนอนในท่านอนหงาย เนื่องจากจะทำให้เกิดการอุดกั้นทางเดินหายใจได้ง่ายกว่าการนอนในท่าตะแคง นอนศีรษะสูงเล็กน้อย ประมาณ 30 องศาจากแนวพื้นราบ

• หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ หรือสัมผัสควันบุหรี่

• การใช้เครื่องมือที่เป่าลมเข้าไปในทางเดินหายใจส่วนบน ทำให้ทางเดินหายใจกว้างขึ้นหรือไม่อุดกั้นขณะนอนหลับ (Continuous Positive Airway Pressure)

2.การรักษาด้วยวิธีผ่าตัด (surgical treatment) ผู้ใหญ่ที่มีอาการนอนกรน มากกว่าร้อยละ 90 มีการอุดกั้นทางเดินหายใจบริเวณคอหอยส่วนปาก เช่น ต่อมทอนซิล เพดานอ่อน ลิ้นไก่ โคนลิ้น และมากกว่าร้อยละ 80 มักมีการอุดกั้นทางเดินหายใจบริเวณคอหอยส่วนกล่องเสียง

การรักษาด้วยวิธีผ่าตัด สามารถเพิ่มขนาดของทางเดินหายใจส่วนบนให้กว้างขึ้น และแก้ไขลักษณะทางกายวิภาคที่ผิดปกติ ซึ่งนำไปสู่การอุดกั้นในระบบทางเดินหายใจ จะใช้วิธีนี้เมื่อ

• มีความผิดปกติทางกายวิภาค (anatomical abnormalities) ที่เป็นสาเหตุ ทำให้เกิดอาการนอนกรนหรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

• มีผลกระทบต่อชีวิตส่วนตัวและสังคมมาก เช่น ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงมาก เสียงกรนรบกวนคู่นอนมาก ทำให้นอนไม่หลับ

• ล้มเหลวจากการรักษาด้วยวิธีไม่ผ่าตัด ผู้ป่วยยังมีอาการกรนอยู่ หรือมีโรคแทรกซ้อนเกิดขึ้นกับระบบต่าง ๆ ของร่างกาย

ส่วนจะเลือกการผ่าตัดประเภทใด ทำมากหรือน้อย ขึ้นกับลักษณะทางกายวิภาคของผู้ป่วยแต่ละราย ตำแหน่งและสาเหตุของการอุดกั้นทางเดินหายใจ โรคประจำตัว ความรุนแรงของอาการนอนกรนและ/ หรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ความชอบหรือความต้องการของผู้ป่วยด้วย อย่างไรก็ตามอาการนอนกรนและ/ หรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับ มักจะเกิดจากการอุดกั้นในทางเดินหายใจหลายตำแหน่ง ดังนั้นการทำผ่าตัดแก้ไขเพียงจุดใดจุดหนึ่งอาจไม่ช่วยให้อาการดีขึ้นมากนัก

อย่าเพิ่งน้อยใจในชีวิต ปัญหานอนกรน.........เพราะแก้ได้ จัดเวลามาพบแพทย์ รู้สาเหตุ ปัจจัยเสี่ยง ความรุนแรงแล้วรักษา เชื่อแน่ว่าคุณจะกลับมามีสุขภาพดีอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุขภาพจิต

สิ่งที่น่ายินดีอย่างยิ่งกับผู้ป่วยนอนกรน โดยไม่ต้องผ่าตัดหรือใช้เครื่องมือแพทย์ช่วยในการหายใจขณะหลับ ใช้เวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น

การรักษาแบบใหม่เรียกว่า การใส่พิลลาร์ (Pillar procedure) โดยใช้วัสดุที่เรียกว่า "พิลลาร์" จำนวน 3 ชิ้น ฝังเข้าไปบริเวณจุดเชื่อมต่อของเพดานแข็งและเพดานอ่อน ภายในช่องปาก แท่งพิลลาร์จะช่วยลดการสะบัดของเพดานอ่อนลง สามารถลดการนอนกรนได้มากถึงร้อยละ 80

"พิลลาร์" เป็นแท่งวัสดุที่ทำมาจากด้ายสำหรับเย็บหัวใจ ม้วนเป็นแท่งขึ้นมา จึงมีความยืดหยุ่นและไม่เป็นอันตรายหรือส่งผลข้างเคียงกับอวัยวะภายในร่างกาย ขนาดของพิลลาร์ 1 ชิ้น มีความยาวประมาณ 1 เซนติเมตร ซึ่งทางการแพทย์มีการวิเคราะห์แล้วว่า ผู้ป่วยนอนกรนต้องฝังวัสดุพิลลาร์ไว้จำนวน 3 ชิ้น จึงจะช่วยได้

กรรมวิธีการรักษาจะเริ่มที่พบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุของการนอนกรน ซึ่งในผู้ป่วยบางรายมีปัจจัยอื่นทำให้นอนกรนด้วย เช่น อ้วน แพทย์จะแนะนำให้ลดน้ำหนักก่อน หรือเป็นโรคภูมิแพ้ จะต้องรักษาอาการโรคภูมิแพ้ไปด้วย หลังจากนั้นจะนัดวันใส่พิลลาร์ โดยให้รับประทานอาหารก่อนเวลานัด ฉีดยาชาบริเวณเพดานอ่อน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นใช้อุปกรณ์ฝังพิลลาร์ครั้งละ 1 ชิ้น รวม 3 ชิ้น เป็นอันเสร็จสิ้นการรักษา

รศ.น.พ.ชัยรัตน์ ระบุว่า แพทย์ผู้ให้การรักษาจำเป็นต้องเชี่ยวชาญในการฝังพิลลาร์ด้วย เนื่องจากต้องฝังพิลลาร์ให้เรียงกัน 3 ชิ้น และมีระยะห่างระหว่างชิ้นประมาณ 2 มิลลิเมตร จึงจะได้ผลดี และภายหลังที่ฝังพิลลาร์เรียบร้อยแล้ว ผู้ป่วยสามารถรรับประทานอาหาร ดื่มน้ำได้ตามปกติ และเมื่อหายอาการชา ผู้ป่วยอาจรู้สึกรำคาญเหมือนมีอะไรเพิ่มมาในช่องปาก 2-3 วัน และเจ็บนิดๆ เท่านั้น ส่วนผลที่ตามมา อาการนอนกรนของผู้ป่วยจะลดลงภายใน 3-5 วัน และจะเห็นผลดีภายใน 3 เดือน

การฝังพิลลาร์นี้รักษาได้กับผู้ป่วยทุกเพศทุกวัย แต่ในวัยเด็กขึ้นกับวินิจฉัยของแพทย์ และยังไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีโคนลิ้นใหญ่และต่อมทอนซิลโต เพราะอาจรักษาอาการได้ผลไม่ดีเท่าที่ควร

สำหรับค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 26,000-45,000 บาท ขึ้นกับโรงพยาบาล ซึ่งการฝังพิลลาร์มีแพร่หลายในประเทศไทยราว 3 เดือนแล้วทั้งในโรงพยาบาลรัฐและเอกชนCreate Date : 28 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2550 0:58:15 น. 2 comments
Counter : 1618 Pageviews.

 
ผมเองนอนกรนดังมากๆ เวลาไปนอนกับคนอื่นแล้วเล่นเอาเราอายเลย ขนาดแฟนตัวเองยังไม่อยากให้เรานอนด้วยเลยง่ะ


โดย: ปืนแก๊ป วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:49:38 น.  

 
ต้องบอกที่บ้านเราแหระ


โดย: tanoy~ตะนอย วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:38:16 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

boyoyo50
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผมเว็ป 108พันเก้าดอทคอม หรือ http://www.108pankao.com เป็นแหล่งข้อมูลและขายสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐานสากล เป็นของแท้ ไม่ COPY ในราคาถูก สนใจติดต่อเรา
Friends' blogs
[Add boyoyo50's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.