มกราคม 2559

 
 
 
 
 
1
3
4
7
8
11
13
14
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
4>>>แสนร้ายพ่าายรัก...ระฆังเงิน


แสนร้ายพ่ายรัก...ระฆังเงิน

ปกหลัง... เจ้าของฉายาเล็กพริกขี้หนูอย่าง ดวงมาลีต้องมาพบกับคู่ปรับเก่าตัวฉกาจเช่น แทนไท
เธอจะใข้กลวิธีใด...หรืองัดเล่ห์อุบายเดิมๆ มารับมือกับเขาดี

เมื่อสาวมั่นประเปรียวอดีตหัวหน้าแก๊งสามใบเถาอย่างดวงมาลี ต้องโคจรมาพบกับอดีตครูที่เธอเคยสร้างวีรกรรมเอาไว้จนยากจะลืมแถมคราวนี้เขายังเข้านอกออกในบ้านเธอได้สบายใจเฉิบ เพราะถือคติว่าเป็นเพื่อนรุ่นน้องของพ่อ...ดวงมาลีจะทำอย่างไร ไล่ก้นซึ่งหน้าก็ไม่ได้ และครั้งนี้เธอก็มั่นใจว่าจะไม่อ่อนข้อให้เขาอีกเด็ดขา

สำหรับ แทนไทเขาไม่เคยคาดคิดว่าผู้หญิงที่นั่งอยู่ตรงหน้าจะเป็นคนเดียวกันกับ ‘เด็กดื้อ’ ที่เคยทำให้ตนหัวหมุนเมื่อสิบปีก่อนวันนี้สถานะของครูกับลูกศิษย์เปลี่ยนไป แต่เขากลับรู้สึกว่าเจ้าหล่อนน่ารักขึ้นทุกวันหนำซ้ำพ่อกำนันโตจอมหวงลูกสาวยังฝากฝังเธอให้เขาดูแลอีกต่างหากช่างไม่รู้เลยว่ากำลังฝากปลาย่างไว้กับแมวแท้ ๆ แล้วแมวอย่างเขาจะทำอย่างไรหรือเร่งหาวิธีกินปลาย่างให้สำเร็จ ก่อนคนฝากจะทันรู้ตัว...

อ่านจบ...เรื่องนี้เป็นเรื่องราวในชนบทที่ยังห่างไกลความเจริญพอสมควรแถมย้อนหลังไปอีกสามสิบกว่าปีได้...เลยได้เห็นบรรยากาศเก่าๆความเป็นอยู่ของชาวบ้าน อ่านแล้วอมยิ้มไปทั้งเรื่องค่ะ

นางเอก...เปิดตัวมาตอนอยู่ ป.ห้า...เป็นลูกสาวคนกลางของพ่อกำนันโตลูกสาวสุดรักสุดหวง ห้าว แสบ แก่นเพราะต้องคอยปกป้องพี่สาวแสนสวยที่เรียบร้อยมากกับดูแลน้องสาววัยกำลังโตที่เซี้ยวไม่แพ้พี่สาวเลยเจ้าดวงเป็นเด็กที่เล่นกีฬาเก่งมากแต่ก็เป็นคนที่เข้าถึงยากไม่ค่อยจะเปิดใจยอมรับใครง่ายๆนอกจากพี่และน้องเพราะความเจ็บปวดที่ฝังใจอยู่ลึกๆในเรื่องครอบครัวที่พ่อได้ทำไว้ เลยทำให้ดูเป็นเด็กที่เกเรจนครูๆไม่มีใครอยากยุ่งด้วย...จะมีก็แต่แทนไท(พระเอก)ครูหนุ่มบรรจุใหม่ที่เพิ่งเข้ามาสอนมาถึงวันแรกก็โดนลูกหลงเป็นกำปั้นเล็กๆซะแล้ว ที่เข้าอกเข้าใจและรู้วิธีการที่จะทำให้เจ้าดวงยอมเชื่อฟังได้แต่...อยู่ได้ไม่นาน เขาก็ต้องจากไปสอนที่อื่น


กว่าจะเจอกันอีกครั้งก็เป็นสิบปีผ่านไปค่ะ...ไวเหมือนในนิยาย 555นางเอกโตเป็นสาวต้องไปเป็นครูฝึกสอนที่โรงเรียนเดียวกับที่ครูแทนไทเป็นครูใหญ่...คราวนี้ความรักความเข้าใจแบบศิษย์กับครูชักจะไม่เหมือนเดิมแล้วสิ...


รู้สึกติดๆนิดนึง...ตรงที่นางเอกของเราเวลาพูดกับครูช่างไม่มีหางเสียงเอาซะเลยจนถึงเวลาที่โตแล้วกลับมาเจอครูที่เคยสอนอีกที...ถ้าจำไม่ผิด...คิดว่าไม่ได้ยกมือไหว้ครูเลยสักครั้ง...เอ่อ...ก็พยายามเข้าใจว่านางเอกเป็นคนแบบแข็งๆไม่ค่อยชอบการทำความรู้จักกับใคร ไม่อยากสนิทสนมกับใคร ไม่เชื่อใจใครง่ายๆแต่...นั่นคือครู...ยกมือไหว้สักนิดพูดจามีหางเสียงสักหน่อยคงไม่เสียหลาย...ถ้าอ่านแบบไม่คิดอะไรผ่านตรงนี้ไปได้...สนุกค่ะ เนื้อเรื่องเล่าช้าๆเพราะปูมาตั้งแต่นางเอกอยู่ป.ห้าโน่นนนนนมีเรื่องของคู่รองด้วยที่วุ่นวายเล็กน้อยก่อนจะจบลงด้วยดี


จะบอกว่า...เรียบๆ เรื่อยๆ ตัวร้ายก็ร้ายแบบโฉ่งฉ่าง โจ่งแจ้งและจบไปแบบไม่ต้องลุ้น แต่เสน่ห์ของเรื่องกลับอยู่ที่ครูแทนค่ะ...เป็นพ่อพิมพ์ที่น่ายกย่องนับถือมากใจเย็น ไม่ใช่แค่สอนหนังสือไปวันๆ แต่ครูพร้อมที่จะเข้าใจนักเรียนพร้อมที่จะเข้าไปเสนอแนะวิธีการต่างๆที่จะทำให้ชาวบ้านผู้ปกครองนักเรียนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นที่สำคัญครูเป็นคนสมถะมาก...เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็กเลยค่ะ จะไปหาผู้ชายแบบนี้ได้ที่ไหนเนี่ย? เวลาเป็นครูก็เป็นครูที่ดีเวลาเป็นคนรักก็เป็นคนรักที่น่ารัก...แถมยังขี้อ้อนเล็กๆด้วย 555

“โธ่ดวง ไม่อ่อนข้อให้ครูบ้างเหรอครูอายุเยอะแล้วนะนี่ก็สามสิบหกแล้ว”

“อยากแก่เร็วทำไม ตาแก่”

“ก็ดวงเกิดช้า ครูไม่รู้จะแต่งงานกับใคร”

รีบๆตกลงไปเถอะค่ะเจ้าดวง...พลาดจากครูแทนก็คาดว่าคงไม่มีใครกล้าแหยมและเอาคนแสบๆอย่างเจ้าดวงอยู่แน่นอน...555 ถ้าเจ้าดวงดื้อนัก...หันมารักคนอ่านแทนเถอะค่ะครูแทนรับรองไม่ดื้อไม่ซน...จะเชื่อฟังครูแทนทุกอย่างเลย...จริงๆนะ...

วันนี้เป็นวันเด็ก...เรื่องนี้พระเอกก็เลยกินเด็กเด็กมากด้วย...นางเอกน่าจะแต่งงานตอนอายุ 21-22 นะ ส่วนพระเอก 36 เข้าไปแล้ว...แต่ถึงแก่ก็น่ารักค่ะSmiley

Create Date : 09 มกราคม 2559
Last Update : 9 มกราคม 2559 17:52:06 น.
Counter : 592 Pageviews.

2 comments
  
แวะมาอ่านรีวิวค่ะ
โดย: Prophet_Doll วันที่: 12 มกราคม 2559 เวลา:10:55:11 น.
  
เพิ่งผ่านมาเห็น ดีใจที่ชอบนิยายเรื่องนี้และรักครูแทนนะคะ^^

ปล.ขออนุญาตแชร์ไปที่เพจนะคะ
โดย: ระฆังเงิน IP: 118.173.149.61 วันที่: 3 กันยายน 2560 เวลา:20:53:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Aneem
Location :
สระบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]ปีนี้+++ตั้งเป้าไว้ว่าจะพยายามซื้อหนังสือให้น้อยลง...แต่จะอ่านของเก่าที่ดองอยู่ให้มากขึ้น...จำทำได้มั้ยนะ!!!