Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
3 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
ศิลปะบนโต๊ะอาหารแบบ "สเปน" ที่ TCDC

ศิลปะบนโต๊ะอาหารแบบ "สเปน" ที่ TCDC

ภูมิ ชื่นบุญ : เรื่อง"การกิน" นับว่าเป็นวัฒนธรรมที่พ็อปพูลาร์ที่สุด สากลที่สุด และยาวนานที่สุดในโลก

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน วัฒนธรรมการกินของคนก็ได้เปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ ตามยุคสมัยและไลฟ์สไตล์

ที่เปลี่ยนไปของแต่ละคน แต่ละเชื้อชาติ และแต่ละศาสนา จากการกินเพื่อให้อิ่มท้องก็เปลี่ยนเป็นการกินเพื่อแสดงฐานะความเป็นอยู่ กินเพื่อเฉลิมฉลอง หรือแม้กระทั่งกินเพื่อความสนุกสนาน

และการเปลี่ยนแปลงของวัฒนธรรมการกินที่ว่านี้ ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเฉพาะเทคนิคการทำ วิธีการกิน และหน้าตาหรือเมนูของอาหารเท่านั้น แต่ยังนับรวมถึงการเปลี่ยนแปลงของวัสดุอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารอีกด้วย

เมื่อไม่นานมานี้ ทางศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ TCDC ได้จับมือกับสถานเอกอัครราชทูตสเปนประจำประเทศไทย จัดนิทรรศการ "ฟู๊ดเจ็คส์ : งานออกแบบและศิลปะบนโต๊ะอาหารสเปนแนวใหม่" ขึ้นมา เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงมุมมอง วิถีชีวิต และวิวัฒนาการของวัฒนธรรม "การกิน" ของประเทศสเปนที่เปลี่ยนแปลงไปในยุคสมัยนี้ให้คนไทยได้ดูกัน ที่ห้องนิทรรศการ 2 ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ชั้น 6 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม ช็อปปิ้ง คอมเพล็กซ์

ภายในนิทรรศการ "ฟู๊ดเจ็คส์" ได้มีการนำเอาผลงานการออกแบบวัสดุอุปรณ์ในการทำอาหาร และการกินอาหารของนักออกแบบชื่อดังชาวสเปนมาจัดโชว์ไว้ 200 กว่าชิ้น ไม่ว่าจะเป็น เดวนอร์ เบรกานย่า และ อานน์ อิบานเยซ ที่ศึกษารูปทรงตามธรรมชาติ และนำมาออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่คล้ายกับงานประติมากรรม เฆมม่า เบร์นาล ที่เปลี่ยนภาชนะใส่ของเหลวให้คล้ายหยดน้ำที่หกกระจายเมื่อวางอยู่บนโต๊ะอาหาร หรือ ปาติ นุนเยซ อานา มีร์ เอมิลิ ปาโดรส และ เอ็นริค โรวิร่า ที่ทดลองทำช็อกโกแลตแบบใหม่ ๆ ที่สนุกสนาน เป็นต้น

"การกินอาหารเป็นข้ออ้างที่คนสเปนใช้เพื่อพูดคุยกัน เฉลิมฉลองกัน จริง ๆ แล้วเราว่าวัฒนธรรมของสเปนเป็นวัฒนธรรมที่ชอบงานเลี้ยงฉลอง ชอบการเฉลิมฉลอง ชอบการพูดคุย แล้วสิ่งที่ทำให้พวกเขาพูดคุยกันได้สนุกมากขึ้นก็คือ การพูดคุยกันไปกินกันไป มันก็ผ่อนคลาย มันก็สนุกกันไป" นันท์นรี พานิชกุล ภัณฑารักษ์ประจำ TCDC ได้อธิบายถึงวัฒนธรรมการกินของคนสเปนให้ทีมงานประชาชาติธุรกิจฟัง

เธอเล่าต่อไปว่า "พูดถึงวัฒนธรรมของเรากับสเปนแล้ว เราว่าพื้นฐานของวัฒนธรรมทั้ง 2 วัฒนธรรมเหมือนกันในแง่ของการกินอาหารนะ เพราะชอบกินทั้งคู่ เราชอบงานเลี้ยง เราชอบงานเฉลิมฉลองเหมือนกัน เรามีการกินอาหารเป็นตัวเชื่อมคนเข้าด้วยกันเหมือน ๆ กัน เพราะฉะนั้นมันก็คงสนุกดีถ้าเห็นคนทำอาหารไทยตอนนี้อาจจะทำอย่างที่สเปนทำหรือเปล่า คือการตีความมื้ออาหารขึ้นมาใหม่ จริง ๆ แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือว่า เมนูอาหารหรือว่าสูตรในการทำจริง ๆ แล้วก็เป็นวัตถุดิบแบบเดิม ๆ ค่ะ"

ภัณฑารักษ์ประจำ TCDC คนเดิมได้อธิบายให้เราฟังถึงตัวอย่างของ New Cuisine หรือ อาหารแนวใหม่ให้เราฟังว่า "ยกตัวอย่างเมนูจากหนึ่งที่เขาเรียกว่า ไข่เจียวสเปน ที่เรียกว่า tortilla de patatas ความจริงส่วนประกอบของมันคือไข่กับมันฝรั่ง สิ่งที่ทำคือการที่เอาส่วนผสมพวกนี้แล้วมาคิด ถ้าเขาต้องเอามานำเสนอใหม่ ๆ เขาต้องทำยังไง แทนที่จะเอามาทอดรวมกันให้มันเป็นไข่เจียว เราก็เอามันฝรั่งไปตีให้มันเป็นฟองขึ้นมา หรือว่าจะเอาผัก หรือว่าเอาไข่มาผสมซอสต่าง ๆ เข้าไป แล้วนำเสนอมันออกมาในรูปใหม่ ๆ ที่จริงแล้ว New Cuisine มันคือการที่เอาเทคนิคใหม่ ๆ มาประยุกต์ใช้กับวัตถุดิบดั้งเดิมต่าง ๆ นำเสนออาหารที่เราดูแล้วแบบว่า เอ๊ะมันอะไร มันเป็นเรื่องของความสนุกสนาน ความประหลาดใจ แต่ก็ยังคงเคารพต่อวัฒนธรรมอาหารของตัวเอง และประเพณีของเขาอยู่"

หากใครต้องการสัมผัสกับงานออกแบบและศิลปะบนโต๊ะอาหารที่ผ่านการตีความใหม่ และมุมมองใหม่ของซีกโลกทางตะวันตกแล้ว ก็พลาดไม่ได้กับงาน นิทรรศการ "ฟู๊ดเจ็คส์ : งานออกแบบและศิลปะบนโต๊ะอาหารสเปนแนวใหม่" โดยงานนี้จะมีตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 22 มกราคม 2555


Create Date : 03 ธันวาคม 2554
Last Update : 3 ธันวาคม 2554 23:55:57 น. 0 comments
Counter : 581 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

manloveclash
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add manloveclash's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.