Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
10 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
วันหยุดหนีน้ำท่วมเที่ยวโคราช!!ตื่นตากับมหัศจรรย์กล้วยแปลก-หาดูยาก

วันหยุดหนีน้ำท่วมเที่ยวโคราช!!ตื่นตากับมหัศจรรย์กล้วยแปลก-หาดูยากในจังหวะที่พื้นที่กรุงเทพมหานคร เขตปริมณฑล และหลายจังหวัดทางภาคกลาง กำลังประสบวิกฤติมหาอุทกภัยครั้งใหญ่ของประเทศ ทำให้หลายครอบครัวต้องอพยพเคลื่อนย้ายไปพักอาศัยยังต่างจังหวัด โดยเฉพาะพื้นที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งมีศูนย์รองรับผู้ประสบภัยใน อ.วังน้ำเขียว อ.ปากช่อง อ.สีคิ้ว และ อ.ปักธงชัย

จึงเป็นโอกาสดีของ จ.นครราชสีมา ที่จะมีกิจกรรมการท่องเที่ยวเพื่อเป็นการต้อนรับการเดินทางของผู้ประสบภัย รวมทั้งการท่องเที่ยวของชาวโคราชและจังหวัดใกล้เคียงให้คึกคักมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งจากการสังเกตตลอดช่วงที่มีปัญหาน้ำท่วมที่ผ่านมา หลายพื้นที่ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหรือแหล่งรวมกิจกรรมการเดินทางต่าง ๆ ของเมืองโคราช เริ่มมีผู้คนจากต่างถิ่นเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและพักผ่อนกันมากขึ้น

อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจไม่น้อย ที่ทางจังหวัดนครราชสีมาและห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา จัดเตรียมไว้ต้อนรับการเดินทางท่องเที่ยวของผู้ประสบภัยน้ำท่วมจากต่างถิ่นและนักท่องเที่ยวทั่วไป เป็นกิจกรรมสร้างเสริมการเรียนรู้สิ่งแปลกใหม่ สิ่งที่หาดูได้ยาก และความมหัศจรรย์ตื่นตาตื่นใจเกี่ยวกับ “กล้วย” พืชที่ได้ชื่อว่ามีความผูกพันอยู่กับวิถีชีวิตคนไทยมายาวนาน ในงาน AMAZING BANANA “มหัศจรรย์สายพันธุ์กล้วย” ที่จัดขึ้น ในวันที่ 10-16 พ.ย. ที่เดอะมอลล์โคราช

อ.เริงศักดิ์ กลิ่นพยอม ประธานชมรมกล้วยแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “กล้วย” เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเอเชียตอนใต้ ซึ่งคนไทยนิยมรับประทานกล้วยกันมาตั้งแต่อดีต เพราะมีสารอาหารที่ให้พลังงานต่อร่างกาย และมีรสชาติหวาน อร่อย อีกทั้งยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู สำหรับกล้วยสายพันธุ์ไทย มีมากมาย หลากหลายกว่า 150 สายพันธุ์ แบ่งเป็นแบบรับประทานได้มากกว่า 60 สายพันธุ์ ที่เหลือเป็นกล้วยป่าและกล้วยประดับที่วงการจัดสวนมักนำมาใช้ในการจัดตกแต่งสวน

อย่างไรก็ตาม นอกจากกล้วยพันธุ์ไทยธรรมดาที่เรารู้จักกันตั้งแต่เล็กจนโตแล้ว เช่น กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยตานี ยังมีกล้วยไทยอีกหลายสายพันธุ์ที่หายาก ซึ่งมีรูปร่างแปลกตา มีกลิ่นและรสชาติคล้ายผลไม้ชนิดต่าง ๆ ที่หลายคนยังไม่รู้จักและยังไม่เคยเห็นมาก่อน เนื่องจากเป็นกล้วยที่พบเห็นได้ในท้องถิ่นและไม่มีจำหน่าย เช่น กล้วยส้ม เป็นกล้วยหักมุกพันธุ์หนึ่งที่เนื้อผลมีรสชาติเปรี้ยวจึงเรียกว่า “หักมุกเปรี้ยว” พบในบริเวณชายแดนไทย พม่า เช่น ริมฝั่งแม่น้ำสาละวิน ใน จ.แม่ฮ่องสอน ลักษณะเด่นของกล้วยส้ม คือจะมีเหลี่ยมเห็นชัด ปลายผลเรียวแหลม เปลือกหนา เนื้อแน่นกว่ากล้วยน้ำว้า รสหวานอ่อน ๆ อมเปรี้ยว มีกลิ่นหอมเล็กน้อย เนื้อเมื่อทำให้สุกด้วยความร้อนจะไม่เหลืองมากนำไปฉาบและย่างได้ดี นอกจากนี้ยังมี กล้วยนิ้วจระเข้ กล้วยพม่าแหกคุ กล้วยหิน กล้วยร้อยหวี กล้วยหอมจันทน์ กล้วยแนดี้ และอีกหลายสายพันธุ์ที่หาดูได้ยาก ทั้งนี้ กล้วยไทยเป็นพืชที่ปลูกง่ายใช้เวลาการเพาะปลูกน้อย แถมมีสารอาหารที่มีประโยชน์ มากด้วยสรรพคุณต่าง ๆ ที่ส่งผลดีต่อร่างกาย จึงควรค่าแก่การอนุรักษ์พันธุ์ไว้ให้เป็นสมบัติล้ำค่าอยู่คู่ประเทศไทยของเราต่อไป

ขณะที่ นายปรีชา ลิ้มอั่ว ผจก.ทั่วไปปฏิบัติการเดอะมอลล์โคราช กล่าวว่า นับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่ จ.นครราชสีมา จะได้เป็นเจ้าภาพเปิดบ้านเปิดเมืองต้อนรับนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัด โดยเฉพาะผู้ประสบภัยน้ำท่วมในหลายจังหวัดทางภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯและเขตปริมณฑล ที่กำลังเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมอย่างหนักหนาสาหัส โอกาสนี้ที่เดอะมอลล์โคราชได้จัดงาน AMAZING BANANA “มหัศจรรย์สายพันธุ์กล้วย” ที่มีการจัดแสดงพันธุ์กล้วยแปลก ๆ กว่า 50 สายพันธุ์ ที่ไม่ได้พบเห็นกันบ่อย ๆ เป็นกล้วยที่หายากมาก ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยเห็นไม่เคยสัมผัส และไม่รู้ว่ากล้วยเหล่านี้ก็มีอยู่ในประเทศไทย พร้อมทั้งให้ความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับกล้วย ที่จะช่วยส่งเสริมการอนุรักษ์สายพันธุ์กล้วยท้องถิ่นในประเทศไทยให้คงอยู่

สำหรับไฮไลต์ที่สำคัญ ในวันเสาร์ที่ 12 พ.ย. 54 ได้จัดการประชันฝีมือศึกชิงเจ้ากล้วยทอดจากทั่วสารทิศ เพื่อชิงแชมป์อันดับหนึ่งเจ้าแห่งกล้วยทอด โดยมีผู้ท้าประลองฝีมือที่ถูกคัดสรรแล้วกว่า 10 ร้านค้าอร่อย เช่น กล้วยทอดรสอร่อยจาก จ.ชลบุรี กล้วยทอดสุโขทัย ที่ขึ้นชื่อที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา กล้วยทอดครัวหอม สูตรโบราณของโคราช มาร่วมสัมผัสความมหัศจรรย์ของผลิตภัณฑ์อาหารและเรื่องราวของกล้วย พร้อมด้วยสารพันเมนูกล้วยอีกหลายชนิดจากร้านค้าชื่อดัง และรับความรู้คุณประโยชน์ของกล้วยกับกิจกรรมดี ๆ มาก มายในงาน “Amazing Banana มหัศจรรย์สารพันธ์ุกล้วย” ที่จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 10-16 พ.ย. ณ อีเวนต์ฮอลล์ ชั้น 1 ห้างเดอะมอลล์โคราช ซึ่งเชื่อว่างานนี้คงจะช่วยสร้างความตื่นตาตื่นใจให้นักท่องเที่ยวทั่วไปได้คลายเครียด ลดความกังวลจากวิกฤติน้ำท่วมของประเทศลงได้บ้าง.

ประเมธ เพระาพินิจ/มนัส กบขุนทด


Create Date : 10 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2554 16:21:40 น. 3 comments
Counter : 801 Pageviews.

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2554 เวลา:7:49:53 น.  

 
มาทักทายจ้า


โดย: backhold วันที่: 24 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:41:07 น.  

 
ถ้าคิดจะไปพักที่โคราชขอแนะนำ พอสสิตาโน เลยจากฟาร์มโชคชัย ประมาณ 30 นาที บรรยากาศสวยด้วยทะเลหมอก แวดล้อมด้วยสวยและดอกไม้ มีแกะให้ป้อนอาหาร
เยี่ยมชมได้ที่ facebook positanothailand หรือ //www.positanothailand.com


โดย: salam thailand วันที่: 20 มีนาคม 2555 เวลา:16:20:19 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
manloveclash
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add manloveclash's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.