Group Blog
 
<<
เมษายน 2554
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
5 เมษายน 2554
 
All Blogs
 

อัตตาคือที่มาของความทุกข์ High Ego No Happiness

by Anisa Puntavanun
คำว่าอัตตา หรือความมีตัวตน ความเจ๋ง ความแจ๋ว คิดว่าตัวเองแน่ หรือที่พวกเราคุ้นหูว่าอีโก้ คนนี้อีโก้แรง คนนั้นอีโก้จัด เราคงได้ยินกันมากยิ่งในโลกปัจจุบัน ว่ากันง่ายๆ ก็คือ คนที่มีอีโก้สูงคือ คนที่คิดว่าตัวเองเก่ง ตัวเองแน่ และเป็นศูนย์กลางของความเก่งนั้น เลิศเลอไปเสียทุกเรื่อง

คนที่มีอีโก้มาก มักจะมีความอหังการ และก็ทุกข์มากตามไปด้วย ทำไมถึงทุกข์น่ะเหรอ หลายคนอาจสงสัย ทุกข์เพราะคนที่มีอีโก้สูง จะไม่ยอมแม้แต่จะเห็นว่ามีคนที่เก่งกว่าหรือเทียบเท่าน่ะสิ จะไม่ยอมรับนับถือใครง่ายๆ ในขณะเดียวกันถ้ามีอีโก้น้อย ก็ทุกข์น้อย และแน่นอนหากไม่มีอีโก้เลย ก็ไม่ทุกข์เลย ในทางพุทธศาสนาท่านว่า “อัตตาเป็นรากฐานที่ทำให้เกิดทุกข์ทั้งปวง” เพราะเราไปยึดมั่นถือมั่นกับมันมากเกินไปนั่นเอง

เคยสังเกตุไม๊ว่า คนเก่งๆ บางคนก็อีโก้จัด บางคนก็ไม่มีอีโก้เลย ทำตัวน่ารัก ยิ่งทำให้คนมองอย่างชื่นชม แต่ก็ต้องยอมรับว่า ค่านิยมทั่วไปของสังคมกลายเป็นว่า ถ้าเป็นคนเก่งแล้ว แพคเกจที่มาพร้อมกันคืออีโก้แรง ใครว่าอะไรหรือเถียงอะไร หรือเห็นต่างนิดนึงก็ไม่ได้ พลอยจะเครื่องรวน ซวนเซ ระบบภายในไม่เสถียรขึ้นมาซะงั้น รับความต่างไม่ได้ เพราะมาขัดกับสิ่งที่เขาคิดเขาเชื่อหรือปฏิบัติมาอยู่ก่อนหน้านี้

ในขณะเดียวกันเท่าที่สังเกตุเห็นสังคมยุคใหม่ มีแบบแปลกๆ คนบางคนข้างในกลวงโบ๋ แต่ก็เอาอีโก้มาฉาบหน้าให้หนาๆ เพื่อให้ตัวเองดูมีอะไร ทำตัวแรงๆ เข้าไว้ นี่ก็เข้าข่ายเป็นทุกข์ได้ง่ายเช่นกัน เพราะยึดถืออัตตามากเกินไป คิดว่าสิ่งที่ตัวเองเชื่อมั่นยึดมั่นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ค่อยจะรับฟังหรือเปิดรับสิ่งใหม่ๆ

ผู้เขียนนับถือท่านพุทธทาสภิกขุอย่างมาก ท่านเป็นพระนักปฏิบัติที่สอนเรื่องของการละอัตตาที่โดดเด่นที่สุดในประเทศไทย หลายท่านคงจำคำกลอนของท่านกันได้ เรื่องตัวกู-ของกู ท่านสอนให้ปล่อยละวางอัตตา เพราะอัตตาคือที่มาของความทุกข์พื้นฐานทั้งหมดในชีวิตมนุษย์ ขอยกคำกลอนของท่าน เผื่อจะมีคนจำไม่ได้ดังนี้

ถ้าจะอยู่ ในโลกนี้ อย่างมีสุข
อย่าประยุกต์ สิ่งทั้งผอง เป็นของฉัน
มันจะสุม เผากระบาล ท่านทั้งวัน
ต้องปล่อยมัน เป็นของมัน อย่าผันมา
เป็นของกู ในอำนาจ แห่งตัวกู
มันจะดู วุ่นวาย คล้ายคนบ้า
อย่างน้อยก็ เป็นนกเขา เข้าตำรา
มันคึกว่า "กู-ของ-กู" อยู่ร่ำไป
จะหามา มีไว้ ใช้หรือกิน
ตามระบิล อย่างอิ่มหนำ ก็ทำได้
โดยไม่ต้อง มั่นหมาย ให้อะไร
ผูกยึดไว้ ว่า "ตัวกู" หรือ "ของกู"ฯฝากไว้ให้สาวๆ ยุคใหม่ ที่เก่งกล้าปรู๊ดปร๊าด ถ้าอยากมีความสุขกับงานอย่างแท้จริง เก่งได้แต่อย่ายึดอย่าถือความเป็นตัวตนหรืออีโก้กันมากนักเลยค่ะ ปล่อยๆ บ้างก็ได้ แล้วเราจะมีความสุขมากขึ้นอีกเยอะเลย ลองมาสร้างกระแส เป็นคนเก่งก็น่ารักได้กันดีกว่า เริ่ดกว่าตั้งเยอะ

ข้อมูลจาก //www.chicministry.com/categories/Chic_Mind_&_Body/meditation/index.php?art_id=3043
 

Create Date : 05 เมษายน 2554
0 comments
Last Update : 5 เมษายน 2554 21:23:21 น.
Counter : 1403 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


นับหนึ่งด้วยกันไหม
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
แพ้ชนะ ทุกข์หรือสุข มันเป็นเช่นไร คนหนึ่งคนกว่าจะเข้าใจ ต้องรู้ต้องโดนด้วยตัวเองไม่มีใครสอนให้มองเห็น ต้องล้มเอง รับเอง แพ้เอง รู้เอง ถึงจะค่อยๆเข้าใจ
>"*'^'~*-.,_,.-* in my life...i love you more *-.,_,.-*~'^'*"
Friends' blogs
[Add นับหนึ่งด้วยกันไหม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.