Group Blog
 
 
สิงหาคม 2559
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
24 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 

มะเร็งปากมดลูก ตอนที่ 1 (ตรวจหามะเร็ง)


คำถามที่คนถามกันบ่อยๆ คือ 

รู้ได้ยังไงว่าตัวเองเป็นมะเร็ง?
เกิดอะไรขึ้นถึงได้ไปตรวจ มีอาการแบบไหน?

ว่ากันว่ามะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่ไม่ค่อยมีสัญญานเตือนอะไร คนที่ตรวจพบในระยะแรกมักพบโดยบังเอิญ หรือพบได้จากการตรวจประจำปี กว่าจะมีสัญญานผิดปกติแสดงออกมาโรคนี้ก็”ไปไกล”ซะแล้ว

อาการแรกเริ่มของเรา
  • มีตกขาวลักษณะเป็นก้อนแป้งๆ เราพยายามล้างโดยสอดนิ้วเข้าไปล้างด้วย แต่ผลปรากฎว่ามีเลือดติดปลายนิ้วออกมา 
  • เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่มากเท่าไหร่ ซึมเปื้อนติดกางเกงใน

เราไปพบหมอโดยใช้สิทธิ์ประกันสังคมค่ะ แน่นอนว่ายังไม่ได้เจอหมอเฉพาะทางเพราะประกันสังคมเราต้องผ่านหลายขั้นตอน วันนั้นรอนานหลายชั่วโมง พอเจอคุณหมอก็เล่าอาการเรื่องเลือดออกให้ฟัง ได้รับคำตอบแบบน่าหงุดหงิดมากว่า “อาจจะเลือดออกเพราะใช้นิ้วล้วงเข้าไปล้างนะคะ เล็บอาจจะเกี่ยวจนมีเลือดก็ได้” และ ส่งเราไปตรวจตั้งครรภ์ ชี้แจงว่าเป็นขั้นตอนการตรวจหาสาเหตุ แม้เราจะแจ้งว่าประจำเดือนไม่เคยขาดเลยก็ตาม พอผลออกมาว่าไม่ได้ท้อง คุณหมอก็ทำเรื่องนัดคุณหมอเฉพาะทางด้านสูติให้ 3 วันถัดไป

ผ่านไป 3 วันค่ะ เราไปพบหมอเฉพาะทางตามนัด แต่อยู่ๆก็มีเลือดออกโดยเราก็เข้าใจว่าประจำเดือนมา คุณหมอเลยบอกว่า "ถ้าประจำเดือนมาก็ตรวจไม่รู้เรื่อง รอให้ประจำเดือนหายแล้วไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกซะนะ” เท่ากับแห้วค่ะไปหาหมอไม่ได้ตรวจ พอกลับถึงบ้านสักพักเลือดหยุดค่ะ รีบโทรกลับไป รพ. จะขอพบหมออีกรอบแต่โดนกีดกันซะแล้ว ต้องไปเริ่มให้หมอจากประกันสังคมส่งตัวเข้ามาใหม่ และ ถ้าจะตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกฟรี ต้องจองคิวไว้ จะได้คิวในอีก 2 สัปดาห์ และ ส่งผลตรวจไปให้ที่บ้านในอีก 1 เดือน (นานจัง)

ระหว่างนั้นเราเปิดอินเตอร์เน็ตหาข้อมูลค่ะ อาการเข้าข่ายการเป็นมะเร็งปากมดลูกมาก การไปหาหมอโดยใช้สิทธิ์ประกันสังคมดูจะเป็นเรื่องยืดเยื้อเนิ่นนานหลายขั้นตอน ถ้าเทียบกับความร้อนใจของเราเวลานั้น
เราเลยตัดสินใจไปเปลี่ยน รพ. ไปตรวจกับรพ.เอกชน เล่าอาการให้คุณหมอฟัง ได้ขึ้นขาหยั่งตรวจเลย (อายนิดหน่อยแต่ไม่มากเพราะเป็นคุณหมอผู้หญิง) เสียค่าตรวจรักษาราวๆ 1500 คุณหมอบอกว่ามีร่องรอยแผลอยู่บริเวณปากมดลูก ป้ายเซลบริเวณนั้นไปตรวจแล้ว อีก 3 วันมาฟังผล (ว้าว เร็วทันใจ)

คุณหมออ่านผลแล็บ ชี้แจงว่านี่เป็น CIN1 เรียกว่า “ระยะก่อนมะเร็ง” ยังไม่ใช่มะเร็งนะคะ
ระยะก่อนมะเร็งนี่จะมี 3 เกรด เรียกเป็น CIN1 CIN2 CIN3 แล้วถึงจะขึ้นเป็นมะเร็งระยะที่ 1>2>3>4 ตามลำดับ การรักษาอาการในระดับ CIN 1 ก็ไม่มีอะไรมาก คนทั้วๆไปก็อาจจะเป็นกันได้ คล้ายๆมดลูกอักเสบ CIN 1 นี้ จะสามารถหายไปเองภายใน 6 เดือน แต่ถ้าไม่หายก็ไม่ต้องตกใจ มีวิธีจี้เย็น จี้เอารอยแผลออก อีก 6 เดือนค่อยมาดูกัน

อาการเลือดออกเราไม่ได้ลดลงค่ะ แถมยังถี่และมากขึ้นด้วย ล่าสุดมีเลือดทะลักออกมาขณะที่มีเพศสัมพันธ์ เราวกกลับไปหาคุณหมออีกครั้งในระยะเวลาแค่ 3-4 สัปดาห์ คุณหมอขอตรวจอีกที คราวนี้ขอขูดเนื้อที่โพรงมดลูก พอคุณหมอเริ่มขูดเลือดก็ทะลักออกมา คุณหมอบอกว่า "ขูดเข้าไปไม่ถึงโพรงมดลูกนะคะ เหมือนมีก้อนอะไรขวางอยู่ตรงช่วงคอทางเข้า แล้วเลือดก็ออกมาก” ( เอาแล้วไง )
สามวันมาฟังผลเหมือนเดิม ผลเซลรอบนี้เป็นดูเป็นอะไรไปไกลมากกว่าระดับ CIN1 คุณหมอแนะนำให้ตรวจเพิ่มโดยการส่องกล้อง เราถามในสิ่งที่สงสัยว่า “ร้ายไหม?ใช่มะเร็งหรือเปล่า?ค่ารักษาแพงไหม?” คำตอบรวมๆคือ คุณหมอยังสรุปให้ไม่ได้จนกว่าจะได้ส่องกล้อง ส่วนค่าใช้จ่ายคุณหมอถามกลับมาว่า "มีประกันไหม?” เรา"มีแต่ประกันสังคม" "งั้นหมอให้ผลแล็บไปยื่นที่ต้นสังกัดประกันสังคมดีกว่า แต่ยังไงก็ต้องส่องกล้องให้ได้นะคะ”

ซมซานกลับมาหาหมอประกันสังคม 
จากทีท่าของคุณหมอที่ไปพบมาก็ทำให้เราพอจะคาดเดาได้บ้างว่าคงไม่ใช่เรื่องดีเริ่มเตรียมใจไว้บ้าง  
เช้าวันถัดมา นำเอกสารผลแล็บไปยื่นที่ รพ.ประกันสังคม คราวนี้หมอไม่เรื่องเยอะเท่าไหร่ ออกใบนัดให้เจอหมอเฉพาะทางในวันถัดไป พอได้เข้าพบหมอสูติ คุณหมอท่านบอกว่า"เป็นลักษณะของเซลมะเร็งนะครับ” “บริเวณผิวหนังที่มีเซลผิดปกติ จะมีเส้นเลือดไปรวมกันอยู่มาก รวมกับผิวบริเวณนั้นจะอ่อนลงมาก ทำให้เกิดเลือดออกได้ง่ายหากโดนกระทบกระเทือน"ให้รอพบหมอด้านมะเร็งเลย และก็ได้พบหมอด้านมะเร็งในเย็นวันนั้น

คุณหมออ่านรายงานผลตรวจเบื้องต้นก็ยังใจเย็นค่ะ บอกว่าไม่น่ามีอะไรน่ากังวล ถ้าเป็นมะเร็งปากมดลูกแล้วพบแต่เนิ่นๆก็รักษาหาย นัดส่องกล้องที่เรียกว่า Colposcope ในอีก 1 เดือนถัดไป
การส่องกล้อง Colpo ไม่น่ากลัวค่ะ ใช้เวลาไม่นานและไม่เจ็บ ขั้นตอนนี้คุณหมอจะตัดเอาชิ้นเนื้อบริเวณที่พบความผิดปกติไปนิ๊ดดนึง (ประมาณหัวเข็มหมุด) เอาไป 2-3 ชิ้น ขั้นตอนนี้ก็มีเลือดออก หลังจากส่องกล้องตัดชิ้นเนื้อเสร็จคุณหมอฝากผ้าก็อซก้อนนึงอุดไว้ในช่องคลอด มีปลายยื่นออกมาสำหรับดึงออกเช้าวันถัดไป ระหว่างนั้นเข้าห้องน้ำขับถ่ายได้ตามปกติค่ะ ใช้เวลารอผลอีก 2 สัปดาห์ คราวนี้ไม่มีคำอธิบายอะไรเพิ่มเติม คุณหมอยังไม่แน่ใจ ยังไม่ฟันธง ขอตรวจเพิ่มเติมอีกด้วยวิธี ตัดปากมดลูกเป็นรูปกรวย ( LEEP) ในอีก 1 เดือนถัดไปเช่นกัน


สรุปตามเหตุการณ์ที่เจอ
อาการที่เสี่ยงว่าจะเป็นมะเร็งปากมดลูก ได้แก่ 
  • มีตกขาวมาก ลักษณะตกขาวผิดไปจากปกติ 
  • มีเลือดออกนอกรอบประจำเดือน เลือดออกกะปริบกะปรอย
  • มีเลือดออกระหว่าง หรือ หลัง การมีเพศสัมพันธ์
การตรวจของโรงพยาบาล
  • ตามขั้นตอนประกันสังคม เราจะไม่ได้เจอหมอเฉพาะทางในทันที ต้องเสียเวลามาก่อน 1 วันเพื่อให้หมอทางประกันสังคมทำเรื่องนัดเข้าไป แล้ววันนัดค่อยกลับไปใหม่ นัดรักษาแต่ละครั้งค่อนข้างช้า เฉลี่ยแล้วคือได้พบหมอแค่เดือนละครั้ง เพราะมีเหมอเฉพาะทางคนเดียวแล้วคิวคุณหมอไม่ว่างเลย (ประกันสังคมของบาง รพ.ระบบการบริการอาจจะดี รวดเร็ว ฉับไวกว่านี้)
  • รพ.เอกชน เหมาะกับการตรวจหาสาเหตุในเบื้องต้น ไม่ต้องรอนาน ผลเซลออกไว ถ้าตรวจไปจนถึงที่สุดจนผลออกมาแล้วว่าเป็นอะไรที่ร้ายแรง ค่อยนำเอกสารการรักษาไปยื่นที่ รพ.ประกันสังคม ก็ช่วยย่นระยะเวลาไปได้มาก
ขั้นตอนการตรวจ
  • Pap smear ป้ายเซลปากมดลูกไปตรวจ
  • ส่องกล้อง Colposcope และตัดชิ้นเนื้อเล็กๆ
  • ทำ LEEP คือตัดปากมดลูกออกเป็นรูปกรวย

เคยเจอบทความของคุณหมอท่านนึงเขียนไว้ว่า 
มะเร็งปากมดลูกถ้าเป็นมากก็เจอไว เพราะร่องรอยและอาการมักปรากฏเห็นได้ชัด
ถ้ายังเป็นน้อยก็เจอช้าต้องเสียเวลาตรวจหลายขั้นตอนกว่าจะสรุปได้ว่าเป็นหรือไม่
ซึ่งมาถึงจุดนี้เราก็พอจะมั่นใจได้อย่างหนึ่งว่า การที่ต้องผ่านการตรวจหลายขั้นตอนแสดงว่าเรายังเป็นไม่มากเท่าไหร่ ไม่ว่าผล LEEP จะออกมาอย่างไร เราต้องรักษาจนหายอย่างแน่นอน
 

Create Date : 24 สิงหาคม 2559
1 comments
Last Update : 28 สิงหาคม 2559 7:05:53 น.
Counter : 538 Pageviews.

 

สู้ๆค่ะ

 

โดย: Thip IP: 182.232.242.174 13 ธันวาคม 2560 22:50:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


หัวใจไม้ขีดไฟ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หัวใจไม้ขีดไฟ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.