มิถุนายน 2557

1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
ศัลยกรรมปรับเสียงให้เป็นสาว
haijai.com » ผู้หญิง » ศัลยกรรม » ศัลยกรรมปรับเสียงให้เป็นสาว

ศัลยกรรมปรับเสียงให้เป็นสาว

ศัลยกรรมปรับเสียงให้เป็นสาว


ถึงแม้จะไม่ใช่สิ่งที่มองเห็นและสัมผัสได้ แต่เสียงก็เป็นอีกหนึ่งโสตประสาทที่สำคัญของร่างกาย และเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงบุคลิกภาพของคนพูด คนที่มีน้ำเสียงใสพูดจาไพเราะใครๆ ก็อยากฟัง ถึงแม้รูปร่างหน้าตาอาจดูธรรมดาไม่สวยหล่อขั้นเทพ แต่การเป็นคนพูดเพราะ มีน้ำเสียงสดใส ก็นับเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งแล้ว การผ่าตัดเปลี่ยนเสียงนี้ค่อนข้างได้รับความสนใจมากในเพศที่สาม หรือผู้ชายที่อยากกลายเป็นหญิง เพราะทั้งทำหน้าอกทั้งแปลงเพศมาก็หมดแล้ว เหลืออยู่เพียงอย่างเดียวที่สาวๆ ประเภทสองเขาใฝ่ฝัน นั่นก็คือการมีเสียงแหลมเล็กน่ารักดูเป็นผู้หญิงหลายคนอาจจะได้ประสบพบเจอกับตัวเองมาบ้างแล้วกับคนเพิ่งรู้จักที่เรานึกว่าเป็นผู้หญิงร้อยเปอร์เซ็นต์ ก็เธอเล่นสวยน่ารักอย่างกับผู้หญิงซะอย่างนั้น ไม่ว่าใครได้เจอก็ต้องลงความเห็นว่าเป็นหญิงแท้แน่นอน แต่เมื่อสบโอกาสได้ยินเธอเอื้อนเอ่ยออกมาเท่านั้นแหละ ทำเอาหลายคนอึ้งไปตามๆ กัน แต่ก็น้อยครั้งที่เธอจะเปล่งเสียงออกมาเพราะกลัวใครๆ จะรู้ว่าแท้จริงฉันนะหญิงปลอม“น้ำเสียง” นับเป็นอีกหนึ่งปมด้อยของสาวประเภทสอง เพราะด้วยความอยากเป็นผู้หญิง การทำศัลยกรรมเสริมเต้านมและศัลยกรรมแปลงเพศ วิทยาการทางการแพทย์สมัยใหม่และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในปัจจุบันก็สามารถทำได้ แต่กับการผ่าตัดเปลี่ยนเสียงจากผู้ชายให้กลายเป็นผู้หญิง ทางการแพทย์ยังถือว่าอยู่ในระหว่างการพัฒนาการทดลองและศึกษาวิจัย แต่ยังคงเป็นสิ่งที่หลายคนถวิลหา คนกลุ่มนี้จึงขวนขวายให้ได้มาเพื่อลดปมด้อยของเพศชายศัลยกรรมปรับเสียงให้เป็นสาวโครงสร้างของกล่องเสียง

กล่องเสียง (Larynx) มีลักษณะเป็นท่อรูปกรวย ประกอบด้วยกระดูกอ่อนหลายชิ้นยึดต่อกันด้วยกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ และเอ็นจำนวนมากอยู่ระหว่างคอหอยและหลอดลม ด้านบนมีฝ่ากล่องเสียง (Epiglottis) ซึ่งเป็นกระดูกอ่อนที่สามารถเคลื่อนที่ขึ้นลงได้ เพื่อเปิดให้อากาศผ่านเข้าออก หรือปิดเมื่อกลืนอาหาร กล่องเสียงทำหน้าที่เป็นแหล่งกำเนิดเสียง โดยอาศัยกล้ามเนื้อบนผนังภายในแต่ละข้าง 2 ชุด ได้แก่ สายเสียงเทียม (False Vocal Cord) และสายเสียงแท้ (True Vocal Cord) แต่ละข้างแยกออกจากกันเป็นร่องรูปตัว V เรียกว่า ช่องสายเสียง (Glottis) ทำหน้าที่สร้างเสียง ดังนั้น “เสียง” จึงเกิดจากการสั่นของสายเสียงขณะอากาศไหลออกจากปอด ทำให้เกิดคลื่นเสียงสูงๆ ต่ำๆ จากนั้นจึงถูกอวัยวะในช่องปากและคอปรับแต่งเป็นคำพูดและเกิดความก้องกังวาน หากไม่ได้พูดสายเสียงจะคลายตัวพับทบกันอยู่ที่พนังกล่องเสียง ตรงกลางจึงเป็นช่องว่างให้อากาศผ่านเข้าออกอย่างอิสระ แต่เมื่อเปล่งเสียง กล้ามเนื้อที่ควบคุมกระดูกอ่อนของกล่องเสียงทำให้สายเสียงตึงขึ้น เคลื่อนตัวมาชิดกันตรงกลางและเกิดการสั่น ทำให้เกิดเสียงสูงต่ำต่างกันไปตามระดับความตึงตัวและรูปร่างของสายเสียงการผ่าตัดเปลี่ยนเสียง

การเปลี่ยนผ่าตัดเปลี่ยนเสียงมี 2 แบบ คือ การเปลี่ยนเสียงจากผู้หญิงเป็นผู้ชาย โดยปัจจุบันวิทยาการทางการแพทย์สามารถทำได้ แต่มีคนทำค่อนข้างน้อย และการเปลี่ยนเสียงจากผู้ชายมาเป็นผู้หญิง ซึ่งมีคนทำมากกว่า โดยหลักการแล้วปกติเสียงผู้ชายจะเป็นเสียงที่ทุ้มกว่า ต่ำกว่าของผู้หญิง โดยวัดจากความถี่พื้นฐานของเสียง (Fundamental frequency) หรือเรียกอีกอย่างว่า พิทช์ (Pich) พิทช์ของผู้ชายจะอยู่ที่ประมาณ 100-150 เฮิร์ตซ์ (Hz) ในขณะที่ผู้หญิงจะมีเสียงแหลมสูงกว่าโดยอยู่ที่ประมาณ 170-200 เฮิร์ตซ์ (Hz) หากต้องการแยกเสียงระหว่างผู้ชายและผู้หญิงโดยไม่เห็นหน้า พบว่าหากเสียงทุ้มกว่า 160 เฮิร์ตซ์ (Hz) ก็จะแปลความว่าเป็นผู้หญิงอ่านเพิ่มเติมได้ที่ //women.haijai.com/1203/

ติดตามอ่านบทความสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ -> ห้องสมุด เพื่อสุขภาพ แม่ตั้งครรภ์ ทารกแรกเกิด เด็กโต


Create Date : 05 มิถุนายน 2557
Last Update : 5 มิถุนายน 2557 13:07:53 น.
Counter : 139 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

น้องเมย์น่ารัก
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]