เมษายน 2557

 
 
1
2
4
5
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
เหงือกจ๋า ฟันลาก่อน Bye Bye My Teethเหงือกจ๋า ฟันลาก่อน Bye Bye My Teeth


“คุณแม่มาแย้วๆๆ” เมื่อเห็นคุณแม่กลับมาบ้าน เจ้าตัวดีก็วิ่งถลาเข้าไปหา “ไม่ต้องวิ่งค่ะลูก เดี๋ยวล้ม” คุณตะโกนบอกลูกอย่างห่วงใย ก็แหม เดินยังไม่ทันแข็ง ริอาจจะวิ่งเสียแล้ว ไม่ทันขาดคำ ปึ๊ง!!!“แง๊!!!!” หนูน้อยลื่นล้ม หน้าคะมำ ริมฝีปากฟาดไปกับพื้น เลือดค่อยๆ ไหลเมื่อเจ้าตัวดีอ้าปากส่งเสียงร้อง ภาพที่เห็นทำให้คุณแม่ตกใจยิ่งนัก เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆ ก็พบว่าสาเหตุที่เลือดไหลมากมายอย่างนั้น ก็เพราะฟันหน้าคู่แรกและคู่เดียวของลูก หักหลุดออกมาเพราะแรงกระแทกจากพื้นนั่นเองทำอย่างไร เมื่อฟันไปก่อนเวลา


เพิ่งฉลองต้อนรับฟันคู่แรกของลูกไปได้ไม่เท่าไร ก็ต้องโบกมือบาย บาย เสียแล้ว หนำซ้ำเจ้าตัวดียังมีเลือดไหลเยอะมากๆ จนน่าตกใจ สิ่งที่คุณแม่ควรทำคือตั้งสติให้ดีค่ะ ยิ่งคุณตกใจลูกก็จะยิ่งตื่นตระหนก ตั้งสติ และทำความเข้าใจว่า ในเด็กเล็ก เมื่อมีการกระแทกบริเวณปากและฟันนั้น เหงือกจะฉีกขาด ซึ่งบริเวณเหงือกที่ฉีกขาดนี่เองจะมีเส้นเลือดอยู่มาก เลยทำให้เลือดไหลจนดูน่ากลัว สิ่งที่คุณควรทำเริ่มแรกคือ ห้ามเลือดค่ะ• ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเย็นวางบนเหงือกบริเวณที่เลือดออก แล้วใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งกดบีบเหงือกบริเวณนั้นไว้ การให้ลูกอมน้ำแข็งจะช่วยให้เส้นเลือดหดตัว ลดอาการบวมได้ แต่ทั้งนี้การอมน้ำแข็งไม่ได้ช่วยให้เลือดหยุดนะคะ• เมื่อห้ามเลือดแล้วพบว่า ฟันน้ำนมไม่ได้หักหรือหลุดออกมา เพียงแต่โยกเล็กน้อย การดูแลควรใช้ผ้าสะอาดซับเลือดให้หยุด  ให้ลูกกินอาหารอ่อนๆ เลี่ยงการใช้ฟันซี่นั้นเป็นเวลา 1 สัปดาห์ และเน้นเรื่องการดูแลความสะอาด แปรงฟันตามปกติแต่เบามือ  และควรพบทันตแพทย์เพื่อถ่ายภาพรังสีดูให้แน่ใจว่ารากฟันไม่ได้หัก• กรณีที่ฟันน้ำนมไม่ได้หลุดออก แต่ได้รับการกระแทกจากอุบัติเหตุ เมื่อลูกหายดีแล้วคุณอาจพบว่า ฟันของเจ้าตัวน้อยมีสีคล้ำขึ้น ทั้งนี้เป็นเพราะ เลือดที่ออกก่อนหน้านี้นั่นเอง ซึ่งหากลูกไม่มีอาการปวด ก็ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด• หากฟันน้ำนม หัก บิ่น หรือบางรายอาจจะยุบหายเข้าไปในกระดูกขากรรไกรบริเวณฐานของฟันซี่นั้นๆ ซึ่งอาจส่งผลต่อฟันแท้ คุณควรพาลูกไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจอีกครั้งอ่านแบบเต็มๆ ได้ที่ //baby.haijai.com/37/

ติดตามอ่านบทความสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ -> ห้องสมุด เพื่อสุขภาพ แม่ตั้งครรภ์ ทารกแรกเกิด เด็กโตCreate Date : 06 เมษายน 2557
Last Update : 6 เมษายน 2557 20:50:59 น.
Counter : 423 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

น้องเมย์น่ารัก
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]