มีนาคม 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
21
22
23
24
27
30
 
 
All Blog
มันแน่นอกต้องยกออก การตรวจเต้านม
มันแน่นอกต้องยกออก การตรวจเต้านม



ปัญหาของสตรีตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยท้องนั้น นอกจากจะเป็นเรื่องของอวัยวะในอุ้งเชิงกรานแล้ว พบว่าบ่อยครั้งมักเกี่ยวข้องกับปัญหาเรื่องเต้านม เพราะถึงแม้จะเป็นอวัยวะที่อยู่ต่างที่ แต่ต่างก็ตอบสนองต่อฮอร์โมนจากรังไข่เหมือนๆ กัน



ปัญหาของเต้านมที่พบส่วนใหญ่ มักไม่ใช้มะเร็ง และในแต่ละช่วงอายุก็มีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป โดยทั่วไปสามารถจำแนกความผิดปกติของเต้านม แบ่งตามกลุ่มอายุออกได้เป็น 3 กลุ่ม ได้แก่



วัยเจริญพันธุ์ตอนต้น  (อายุระหว่าง 15-25 ปี)


พยาธิสภาพของเต้านมที่พบได้บ่อยในวัยนี้ ได้แก่ เนื้องอกชนิดธรรมดา ที่เรียกว่า fibroadenomaซึ่งตอบสนองต่อฮอร์โมนเอสโตรเจน แต่ไม่สัมพันธ์กับมะเร็งเต้านม โดยอาจพบเป็นก้อนเดี่ยวหรือหลายก้อนก็ได้ ขนาดมักโตไม่เกิน 2-3 เซนติเมตร แต่ในบางกรณีอาจมีขนาดใหญ่มากได้ (giant fibroadenoma) เมื่อคลำดูจะพบว่าเป็นเนื้อตันๆ ค่อนข้างแข็ง ผิวด้านนอกเรียบ แต่มักคลำพบร่องที่ผิว กลิ้งไปมาได้ และไม่ทำให้เกิดการบุ๋มของหัวนม หรือผิวหนังโดยรอบ พบว่าเนื้องอกชนิดนี้ ครึ่งหนึ่งสามารถยุบไปได้เอง แต่หากตรวจติดตามอาการแล้วพบว่า เนื้องอกมีขนาดโตขึ้น แพทย์มักแนะนำให้ทำการตัดชิ้นเนื้อ โดยใช้เข็มเจาะดูด (fine needle aspiration : FNA หรือ core needle biopsy; CNB) หรือตัดทั้งก้อนออก เพื่อส่งตรวจพิสูจน์ทางพยาธิวิทยาต่อไป



วัยเจริญพันธุ์ตอนกลาง (อายุระหว่าง 25-40 ปี)


พบว่าเนื้องอก fibroadenoma ยังคงเป็นเนื้องอกที่พบได้บ่อยในวัยนี้ และเป็นเนื้องอกชนิดธรรมดาที่พบได้บ่อยที่สุดของเต้านมอีกด้วย นอกจากเนื้องอกแล้ว ปัญหายอดฮิตในวัยนี้ ก็คือ อาการเจ็บเต้านม(mastalgia) จากข้อมูลทางสถิติพบว่า 3 ใน 4 ของสตรีทั้งหมดต่างก็เคยประสบปัญหานี้กันมาแล้ว โดยเชื่อว่าเป็นผลมาจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ดังนั้น อาการเจ็บเต้านม จึงมักสัมพันธ์กับรอบประจำเดือน ที่เรียกว่า cyclic mastalgia ซึ่งมักพบในช่วงก่อนมีประจำเดือน และอาจกินระยะเวลายาวนานกว่าหนึ่งสัปดาห์ได้ โดยมักมีอาการคัดตึง หนัก ถ่วง และเจ็บที่เต้านมทั้งสองข้าง โดยทั่วไปหากตรวจไม่พบความผิดปกติใดๆ แพทย์ก็มักให้การรักษาแบบประคับประคอง ได้แก่ ลดการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง ลดการบริโภคชา กาแฟ และช็อกโกแลต การใส่ชั้นในชนิดที่ช่วยโอบพยุงเต้านม รับประทานน้ำมันพริมโรส รับประทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs และหยุด รับประทานยาฮอร์โมน เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด เป็นต้น ส่วนกรณีที่อาการเจ็บเต้านม มีสาเหตุมาจากความผิดปกติของระดับฮอร์โมนโปรแลคติน แพทย์มักให้การรักษาด้วยการรับประทานยา bromocriptine และอาจจำเป็นต้องทำการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป



วัยเจริญพันธุ์ตอนปลาย (อายุระหว่าง 35-55 ปี)


อาการเจ็บเต้านม (mastalgial) ยังคงพบได้ประปรายในสตรีวัยนี้ แต่ไม่สัมพันธ์กับรอบประจำเดือน จึงเรียนกว่า noncyclic mastalgia โดยมักมีอาการปวดแสบเพียงข้างใดข้างหนึ่ง ซึ่งจำเป็นต้องวินิจฉัยแยกโรคกับอาการปวดจากสาเหตุอื่น เช่น กล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบ กระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบ และภาวะอักเสบติดเชื้องูสวัด เป็นต้น การรักษาอาการเจ็บเต้านมชนิดนี้ที่ได้ผลดีก็คือ การรับประทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs




อ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่ //health.haijai.com/198/




บทความสุขภาพน่ารู้เพียบ วิธีดูแลสุขภาพ เคล็ดลับสุขภาพ




ติดตามอ่านบทความสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ -> ห้องสมุด เพื่อสุขภาพ แม่ตั้งครรภ์ ทารกแรกเกิด เด็กโต








Create Date : 29 มีนาคม 2557
Last Update : 29 มีนาคม 2557 11:54:04 น.
Counter : 560 Pageviews.

1 comments
  
ขอบคุณมากค่ะ สาระดีมีประโยชน์ค่ะ
ของน้ำต้องระยะ "วัยเจริญพันธุ์ตอนปลาย (อายุระหว่าง 35-55 ปี)
อายุ 40 เข้าไปแล้ว
อุ๊ย ! ไม่น่าบอกเลย เดี๋ยวใครๆ เค้าจะรู้ว่าตัวเองแก่แย้ว 55
โดย: แม่ออมบุญ วันที่: 31 มีนาคม 2557 เวลา:15:20:22 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

น้องเมย์น่ารัก
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]