มีนาคม 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
21
22
23
24
27
30
 
 
All Blog
ทำอย่างไรดี เมื่อจมูกหนูมีเลือดกำเดาไหล
ทำอย่างไรดี เมื่อจมูกหนูมีเลือดกำเดาไหล


อากาศในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงบ่อยเหลือเกิน บางวันก็หนาวจนปากสั่น พอมาอีกวันก็ร้อนจนปากแห้ง แต่อากาศร้อน ๆ อย่างนี้เจ้าตัวเล็กของคุณพ่อคุณแม่ก็ยังเล่นแบบสดใสร่าเริงอย่างไม่สนใจอากาศร้อนรอบข้าง แต่เอ๊ะทำไมจู่ ๆ มีเลือดไหลออกมาจากจมูกเจ้าตัวน้อยได้ล่ะ ถ้าเกิดเหตุณ์แบบนี้ คุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งตกใจค่ะ เพราะ เลือดที่ไหลออกมาจากจมูกเจ้าจอมซนนั่น คือ เลือดกำเดาที่ไหลออกมา นั่นก็เพราะ ในเด็กผนังเยื่อบุโพรงจมูกจะบางเลือดกำเดาจึงไหลออกมาได้ง่าย ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เด็กเล่นอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานทำให้อุณหภูมิในร่างกายของเด็กสูงขึ้น เส้นเลือดฝอยเล็ก ๆ จึงเกิดการฉีกขาด หรือแม้แต่การแคะจมูกของเด็กเองก็อาจทำให้เลือดกำเดาไหลออกมาได้  ซึ่งในฉบับนี้เรามีวิธีปฐมพยาบาลน้องเวลามีเลือดกำเดาไหลออกมาค่ะวิธีปฐมพยาบาลเมื่อเจ้าตัวเล็กเลือดกำเดาไหล


1.อันดับแรกคุณพ่อคุณแม่อย่าส่งเสียงดัง หรือแสดงอาการตกใจในขณะที่เด็กมีเลือดกำเดาไหล เพราะจะทำให้เจ้าตัวเล็กขวัญเสีย และตกใจไปกันใหญ่จนร้องไห้ออกมาเสียลั่นบ้าน2.จับให้เด็กที่เลือดกำเดาไหลค่อย ๆ นั่งแล้วโน้มตัวไปข้างหน้าเล็กน้อยอย่างช้า ๆ3.คุณพ่อคุณแม่ใช้นิ้วหัวแม่มือ และนิ้วชี้บีบที่จมูกเจ้าตัวน้อย ตรงบริเวณสูงขึ้นเลยปลายจมูกขึ้นมาเล็กน้อย4.จับให้เด็กอ้าปาก เพื่อหายใจทางปากแทนจมูก ซึ่งน้องอาจจะหายใจได้ลำบากหน่อย แต่ถ้าหายใจทางจมูกเลือดกำเดาที่ยังไม่หยุดไหลก็จะไหลออกมาอีก5.คุณพ่อคุณแม่ใช้นิ้วหัวแม่มือ และนิ้วชี้บีบจมูกเด็กให้แน่นไว้ตลอดเวลาประมาณ 6-10 นาที ซึ่งต้องบีบไว้ตลอดเวลา อย่าบีบๆ ปล่อยๆ เพราะจะทำให้เลือดหยุดไหลช้า6.ในขณะที่คุณพ่อคุณแม่บีบจมูกเด็กอยู่ ใช้ผ้าเย็นหรือถุงน้ำแข็งวางบริเวณดั้งจมูกของเด็ก เพื่อให้เลือดแข็งตัว และหยุดไหลได้เร็วขึ้นการที่น้องมีเลือดกำเดาไหลออกมาทางจมูกไม่ใช่อุบัติเหตุ หรือการบาดเจ็บที่ร้ายแรง หัวใจสำคัญในการปฐมพยาบาลเจ้าตัวเล็กในกรณีนี้ อยู่ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องมีสติค่ะ อย่าส่งเสียงดัง หรือแสดงอาการตกใจ เพื่อให้น้องไม่ขวัญเสีย ใช้วิธีปฐมพยาบาลอย่างรวดเร็ว และเงียบกริบ เพียงเท่านี้คุณพ่อคุณแม่ก็รับมือกับการที่เจ้าตัวเล็กมีเลือดกำเดาไหลออกมาได้อย่างรวดเร็วแล้วค่ะรู้ทัน กันไว้ก่อนดีกว่ามีวิธีการง่าย ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่จะป้องกันเจ้าจอมซนจากการที่จมูกมีเลือดกำเดาไหลออกมาค่ะ-ในวันที่มีอากาศร้อนจัด ควรหลีกเลี่ยงการพาน้องออกไปวิ่งเล่นกลางแจ้งนาน ๆ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ให้แวะพักตามใต้ต้นไม้ หรือที่ร่ม ๆ เพื่อไม่ให้อุณหภูมิในร่างกายของน้องสูงจนเกินไป เพราะอากาศร้อนอาจทำให้จมูกน้องมีเลือดกำเดาไหลได้ง่าย และเสี่ยงที่น้องจะมีไข้ไม่สบายอีกด้วยค่ะ-คุณพ่อคุณแม่ควรระวังไม่ให้น้องแคะจมูกหรือสั่งน้ำมูกออกมาแรง ๆ เพราะอาจทำให้เส้นเลือดฝอยในเยื้อบุโพรงจมูกฉีกขาดได้ง่าย
-คุณพ่อคุณแม่ควรให้น้องทานอาหาร และผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น น้ำส้มคั้น น้ำฝรั่ง มะละกอสุก และน้ำสตรอเบอร์รี่ปั่น เป็นต้น เพราะ การขาดวิตามินซีจะทำให้ผนังเนื้อเยื่อเปราะ และเส้นเลือดแตกได้ง่ายง่ายแหล่งที่มา //child.haijai.com/381/
ติดตามอ่านบทความสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ -> ห้องสมุด เพื่อสุขภาพ แม่ตั้งครรภ์ ทารกแรกเกิด เด็กโตCreate Date : 28 มีนาคม 2557
Last Update : 28 มีนาคม 2557 17:32:08 น.
Counter : 352 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthน้องเมย์น่ารัก
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]