มีนาคม 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
21
22
23
24
27
30
 
 
All Blog
ทักษะและพฤติกรรมเด็กวัย 2 ขวบPersonal, Social and Emotional Development ทักษะการอยู่ร่วมกับผู้อื่น และพฤติกรรม
การสร้างสิ่งแวดล้อมเชิงบวกเพื่อส่งเสริมให้ลูกเรียนรู้ถึงการอยู่ร่วมกับผู้อื่น และการคาดหวังที่สามารถทำได้ในเด็กวัยนี้จะต้องมีความชัดเจน คงเส้นคงวา เพื่อทำให้เด็กเกิดรูปแบบที่ชัดเจน ผู้ใหญ่ควรตระหนักถึงการคาดหวังที่เป็นไปได้ถึงพฤติกรรมการอยู่ร่วมกับผู้อื่น การรู้จักแบ่งปันของเด็กวัยนี้ อะไรที่มากเกินไปที่จะรับได้ของเด็กวัยนี้   และหากผู้ใหญ่ไม่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือส่งเสริมทักษะการเจรจาต่อรองที่ดี ก็อาจนำมาซึ่งผลกระทบต่อตัวเด็กเองรวมทั้งคนรอบข้างเด็กด้วยพ่อแม่สามารถยืนมือเข้ามาช่วยเมื่อยามที่เกิดสถานการณ์ขับขันขึ้น โดยที่ไม่เพียงแต่พูดว่า “หนูต้องแบ่งเพื่อน” หรือพูดกระแนะกระแหนเท่านั้น ผู้ใหญ่ควรต้องเข้าใจถึงสถานการณ์และธรรมชาติของเด็กวัยนี้ โดยการจัดสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสม จัดเตรียมอุปกรณ์ ของเล่น ให้เพียงพอ หากลูกจะต้องชวนเพื่อนมาที่บ้าน หรือสำหรับครู ผู้ดูแลเด็กในสถานการณ์ที่โรงเรียนก็ตาม เป็นเรื่องยากมากสำหรับเด็กวัยนี้ที่จะรู้จักการรอคอยให้เพื่อนเล่นเสร็จก่อน ฉะนั้นการจัดอุปกรณ์ ของเล่นให้เหมาะสมกับจำนวนเด็ก จึงเป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่ควรใส่ใจ และเตรียมให้พร้อม
เด็กวัย 2 ขวบจะให้การตอบรับต่อสถานการณ์ที่อยู่ตรงหน้าได้เป็นอย่างดี หากเด็กรับรู้ได้จากการเห็นว่า อุปกรณ์ ของเล่นนั้นมีเพียงพอสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตา บล๊อกต่อ รถ ของเล่น ฯลฯ เด็กๆ จะเริ่มสร้างบรรยากาศในการเล่นโดยแบ่งปันให้เพื่อน บางครั้งเด็กๆ อาจเล่นเกม “ฉันให้เธอนะ และเธอก็ให้ฉันด้วยน่ะจ๊ะ”
ถึงแม้ในบางครั้งที่การเล่นของเด็กๆ จะที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ ของเล่นที่เพียงพอสำหรับทุกคนแล้วก็ตาม แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วยการแย่งของเล่นกัน ตามด้วยการใช้เสียงทำให้บรรยากาศในการเล่นดูตึงเครียดขึ้น สถานการณ์เช่นนี้บางครั้งก็ยากต่อการรับมือของพ่อแม่อยู่เหมือนกัน  แต่เด็กๆ ก็ต้องการการช่วยเหลือ รวมทั้งการฝึกฝนในทักษะการแก้ไขปัญหาจากผู้ใหญ่ โดยที่ผู้ใหญ่ต้องมั่นคงและอาจต้องใช้เวลาอยู่พอสมควรในการฝึกฝนทักษะนี้ให้กับเด็ก
ไม่ว่าจะในโรงเรียน หรือจากครอบครัวที่ได้มีการวางแผนรับมือกับสถานการณ์ที่จะเกิดมาเป็นอย่างดี ในขณะที่เด็กๆ ใช้กำลังในการแย่งของเล่น และเสียงในการข่มขวัญเพื่อนที่เล่นอยู่ด้วยกัน  ผู้ใหญ่อาจมองว่าเป็นเรื่องไม่สำคัญ แต่ในสายตาเด็กวัย 2 ขวบนี้ เป็นสิ่งที่เขาต้องการการแก้ใข และวิธีการรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่นั้นอย่างทันท่วงทีผู้ใหญ่สามารถแก้ปัญหาและปรับความสมดุลของชีวิตให้กับเด็กๆ ได้ จากสถานการณ์เหล่านี้อ่านเพิ่มเติมได้ที่ //child.haijai.com/384/บทความสุขภาพน่ารู้เพียบ วิธีดูแลเด็กโต ของใช้เด็ก ของเล่นเด็ก นิสัยใจคอเด็ก ขั้นตอนการเลี้ยงดู สร้างนิสัย
Create Date : 25 มีนาคม 2557
Last Update : 25 มีนาคม 2557 23:01:44 น.
Counter : 190 Pageviews.

1 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

น้องเมย์น่ารัก
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]