Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2550
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 

เที่ยวสต็อกโฮล์มตอนที่ 1 การเดินทาง
การเดินทางจากสนามบิน arlanda ไป centralstaion

วันนี้มีโอกาสและมีอารมณ์เนื่องจากว่างจัดอยากจะออกไปเที่ยวเองก็ไม่ค่อยจะมีกะตังค์ อิอิ เลยอยากจะพาเที่ยวสวีเดนแทน โดยปกติเองผู้เขียนก็รักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจเหมือนกันถ้ามีงบประมาณและโอกาสก็จะไม่พลาดที่จะไปไหนซักแห่ง โดยเขียนจากประการณ์ที่อาศัยอยู่ที่นี้ มาระยะหนึ่งถึงแม้ว่าจะไม่ได้อาศัยอยู่ที่นี้มาอย่างยาวนาน แต่เห็นว่าข้อมูลที่เป็นภาษาไทยค่อนข้างน้อย โดยผู้เขียนจะพยายามรวบรวมให้เกิดประโยชน์มากที่สุด และจะปรับปรุงข้อมูลไปเรื่อยๆเพื่อให้ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และทันสมัย ก่อนอื่นต้องขอชี้แจงก่อนว่าผู้เขียนจะเน้นการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนของท้องถิ่นและการเดินเท้าเป็นหลัก ข้อมูลบางอย่างผู้เขียนยังไม่มีข้อมูลแต่จะพยายามอัพเดทในภายหลัง เช่น เรื่องที่พัก เป็นต้นสนามบิน Arlanda เป็นสนามบินที่ออกแบบไม่ซับซ้อนมากนัก เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงว่าจะเดินไกลหรือสับสนเหมือนสนามบินสุวรรณภูมิก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าปกติผู้เขียนบ้านอยู่ใกล้สนามบินเพราะฉะนั้นจึงไม่มีประสบการณ์ตรงในการเดินทางจากสนามบินเข้าเมืองจากสนามบิน แต่เนื่องจากความคุ้นเคยกับสนามบินแห่งนี้จึงอยากเสนอแนวทางคร่าวๆในการเดินทางจากสนามบินเข้าสู่ตัวเมือง ไว้เป็นแนวทางสำหรับคนไทยที่เดินทางมาสวีเดน โดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมด้วยตัวเอง ได้ที่ //www.lfv.se/templates/LFV_InfoSida_Bred____41318.aspx


รถไฟด่วน เดินทางจากสนามบินสู่สต็อกโฮล์ม(Centralstationen)ในเวลา 20 นาที ระยะทางระหว่างสนามบินและตัวเมือง 40 กิโลเมตร สามารถซื้อตั๋วจากตู้อัตโนมัติหรือซื้อที่ เคาเตอร์ ประชาสัมพันธ์ ( Information) ก็ได้ ซึ่งปกติการบินไทยจะจอดเทียบเครื่องที่อาคาร 5 ถ้าผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองและรับกระเป๋าแล้ว ออกมาจากประตูเจอ เคาเตอร์ประชาสัมพันธ์ซึ่งหาได้ไม่อยาก ซึ่งจะมีลักษณะเป็นซุ้มทรงกระบอก ส่วนบางสายการบินจะจอดที่อาคาร 2 เมื่อเสร็จพิธีการตรวจคนเข้าเมืองและเดินออกจากประตู้แล้วจะเจอประชาสันธ์ได้ไม่อยากเช่นกัน แต่จะอยู่รวมกับเคาเตอร์สายการบินต่างๆส่วนถ้าจะซื้อตั๋วจากตู้อัตโนมัติ ปกติตู้ขายตัวอัตโนมัติจะใกล้กับลิฟต์หรือบันไดเลื่อนทางลงไปสถานีรถไฟฟ้า ซึ่งอยู่ใต้ดินด้านล่างสนามบินราคาตั๋วจะอยู่ที่ 200 โครนสำหรับผู้ใหญ่ ส่วนเยาวชนอายุ 8-25 ปี 100 โครน แต่เยาวชนที่อายุไม่เกิน 17 ปีและมากับพ่อแม่ไม่ต้องจ่ายค่าโดยสารรายละเอียดเรื่องตั๋วรถไฟด่วนสามารถศึกษาได้จากเวปไซต์ของผู้ให้บริการได้โดยตรงที่ //www.arlandaexpress.com ซึ่งจะแสดงตารางเวลาเดินทางด้วย
นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางด้วยรถไฟจากสนามบินแห่งนี้ไปยังเมืองอื่นๆได้เช่นกัน รายละเอียดศึกษาจากเวปไซต์การรถไฟของสวีเดน //www.sj.se ถ้าจะเดินทางไป อุปซอล่า (Uppsala) สามารถศึกษาได้จากเวปไซต์ของ //www.ul.se


รถโค้ช ซึ่งวิ่งรับส่งจากสนามบินเข้าสู่สถานีกลาง (Centralstationen)เช่นเดียวกับรถไฟด่วน แต่จะหยุดตามป้ายที่กำหนดเป็นระยะ ราคาค่าอยู่ที่ 95 โครน สำหรับเด็ก 65 โครน แต่ถ้าเด็กอายุไม่เกิน 18 ปีและมากับพ่อแม่ก็ไม่ต้องจ่ายค่าโดยสารเช่นเดียวกับรถไฟด่วน จุดสำหรับขึ้นรถโค้ชจะอยู่หน้าอาคาร 2 อาคาร 4 และอาคาร 5 โดยขึ้นที่ป้าย (Hållplats) ที่ 11 เมื่อท่านออกมาจากอาคารต่างๆก็สามารถขึ้นรถได้ตามป้ายหมายเลข 11 สามารถซื้อตั๋วได้ที่คนขับรถ ระยะเวลาในการเดินทางเข้าเมือง 40 นาที นอกจากนี้ยังมีเส้นทางรถโค้ชไปลงยังจุดอื่นๆอีก ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เวปไซต์ของบริษัทเดินรถ //www.flygbussarna.se/แท็กซี่ ปกติจะจอดอยู่หน้าอาคารต่างๆเมื่อเดินออกมาหน้าอาคารต่างๆแล้วท่านสามารถเรียกแท็กซี่ได้เลย หรือจะทำการจองล่วงหน้าก็ทำได้ แท็กซี่ค่อนข้างทันสมัยและมีคุณภาพแต่ราคาก็ไม่เบาเช่นเดียวกัน อัตราค่าโดยสารอยู่ราวๆ 400 โครน แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นกรุณาตรวจกับคนขับอีกครั้งหนึ่ง //www.flygtaxi.se/ระแบบขนส่งมวลชนท้องถิ่น วิธีการนี้เป็นวิธีที่เดินทางได้ประหยัดที่สุด เพราะเป็นระบบขนส่งมวลชนท้องถิ่น ซึ่งปกติในเขตจังหวัดของสต็อกโฮล์มนั้น ให้บริการโดย SL (www.sl.se) ซึ่งสามารถใช้ตั๋วร่วมได้ทั้งรถเมล์ รถไฟ รถไฟฟ้า รถราง ที่ให้บริการโดย sl ดังนั้นสามารถเดินทางจากสนามบินเข้าเมืองได้โดยการขึ้นรถเมล์สาย 583 หรือ 583x รถจอดที่หน้าอาคาร 2 ,4 ,5 ป้ายที่ 15 จากนั้นรถเมล์จะวิ่งไปสุดสายที่สถานีรถไฟ Märsta แล้วสามารถไปขึ้นรถไฟโดยแสดงตั๋วที่ซื้อแล้วแก่พนักงานประจำสถานีและขึ้นรถไฟได้เลย สถานีนี้เป็นสถานีต้นทางเพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวหลง ปลายทางจะเป็นสถานีรถไฟเมือง Södertälje แต่รถไฟจะผ่านสถานีกลาง (Centralstationen) เดินทางด้วยวิธีนี้ราคาค่าโดยสารอยู่ที่ 60 โครน ใช้เวลาเดินทางเข้าเมือง ราว 60 นาที หรือ มากกว่า สำหรับการซื้อตั๋วไม่สามารถซื้อได้บนรถ แต่สามารถซื้อได้ตามร้านค้าสะดวกซื้อ โดยสามารถสอบถามได้จากประชาสัมพันธ์ในสนามบิน ทั้งนี้ ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็คแล้วการเดินทางด้วยวิธีนี้จะประหยัดที่สุด เพราะสามารถซื้อตั๋วแบบไม่จำกัดเที่ยวได้ ราคาอยู่ที่
30-day card 620 kr
7-day card 230 kr
3-day/72-hour 190 kr
1-day/24-hour 90 kr


อื่นๆ
นอกจากนี้ยังสามารถเช่ารถได้โดยสามารถสอบถามได้ที่เบอร์โทร ดังนี้
Avis, telephone 08-797 99 70
Europcar, telephone 08-593 609 40
Hertz, telephone 08-797 99 00
การเดินทางภายในสนามบิน ระหว่างอาคารต่างๆไปยังที่จอดรถ สามารถเดินทางด้วยรถบัสสีเหลืองภายในสนามบิน ซึ่งไม่ต้องจ่ายค่ารถปกติรถจอดที่ป้ายหมายเลข 10 หน้าอาคารต่างๆ แต่การเดินด้วยเท้าภายในอาคารต่างๆนั้นไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากหรือเหนื่อยเกินไป


***the above pictures in this page have been taken from //www.lfv.se and //www.stockholmsguiden.se/kommunikationer/


การเดินทางภายในสต็อกโฮล์ม
สถานีกลางเป็นศูนย์กลางการคมนาคมเกือบทุกประเภท เดินทางภายในเมืองหรือจะเดินทางออกไป kommun ต่างๆที่อยู่รอบนอกสต็อกโฮล์ม หรือแม้แต่จะเดินทางไปหัวเมืองต่างทั่วประเทศสวีเดนหรือต่างประเทศสามารถเริ่มต้นได้ที่นี้ เพราะฉะนั้นถ้าเกิดเดินทางแล้วมีการพลัดหลง สามารถมาตั้งต้นใหม่ได้ที่นี้ ระบบขนส่งมวลชนของสต็อกโฮล์มบริหารจัดการโดย SL ซึ่งมีทั้งรถไฟฟ้า (Tunnelbana) สัญลักษณ์ T ดังนั้นถ้าเห็นสัญลักษณ์ T แสดงว่าเป็นสถานีรถไฟฟ้า รถไฟธรรมดา (Pendeltåg )สัญลักษณ์ J รถรางหรือ Spårvagn ซึ่งมีเส้นทางไม่มากนัก รถเมล์ ซึ่งปกติรถจะไม่วิ่งระยะไกล นอกจากเส้นทางเส้นนั้นไม่สามารถเดินทางด้วยรถไฟ หรือรถไฟฟ้าได้ การจัดเดินรถด้วยรถเมล์เป็นการต่อช่วงกับรถไฟ รวมทั้งการบริการในช่วงกลางคืนที่รถไฟหยุดให้บริการ


แผนที่เส้นทางการรถทั้ง รถไฟฟ้า รถไฟ และรถราง
ดาวน์โหลดแผนที่อย่างระเอียดได้ที่ //sl.se/ficktid/karta/SL_Spartrafik_2007_web.pdf
แผนที่เส้นเดินรถเมล์ภายในเมือง ดาวน์โหลดอย่างระเอียดที่ //sl.se/ficktid/karta%2Fvinter/vCity_karta.pdf

ราคาค่าโดยสาร การซื้อตั๋วทุกชนิดไม่สามารถซื้อบนรถโดยสารได้จะต้องซื้อล่วงหน้าเท่านั้น โดยสามารถซื้อได้ที่ sl-center หรือ ร้านสะดวกซื้อเช่น Pressbyrån ตู้อัตโนมัติ ทางอินเตอร์เน็ต หรือ ทางมือถือ ราคาค่าโดยสารแบบเที่ยวเดียวขึ้นอยู่กับโซน ซึ่งแบ่งเป็น 3 โซนคือ A B C ดูโซนต่างๆจากแผนที่ การเดินทางภายใน 1 โซน ค่าโดยสารอยู่ที่ 20 โครน การเดินทางข้ามโซน เช่น จาก AกับB หรือ BกับC ค่าโดยสารจะเพิ่มเป็น 40 โครน แต่ถ้าเดินทางข้ามระหว่าง A-C ค่าโดยสารจะเป็น 60 โครน ตั๋วโดยสารแบบเที่ยวเดียวสามารถใช้ได้ภายใน 1 ชั่วโมง ถ้าเดินทางเฉพาะตัวเมืองสต็อกโฮล์มแล้วถือว่าอยู่ในโซนเดียว ทั้งนี้การซื้อตั๋วล่วงหน้าหรือซื้อตามตู้อัตโนมัติจะได้ราคาถูกกว่า ตรวจสอบราคาตั๋วได้ที่ //sl.se/templates/Page.aspx?id=2375ตั๋วแบบไม่จำกัดเที่ยว ซึ่งคนทำงานก็มักจะใช้แบบนี้ ตั๋วแบบ 30 วันราคาอยู่ที่ 620 โครน ตั๋วแบบ 7 วันราคาอยู่ที่ 230 โครน ตั๋ว 3 วันราคาอยู่ที่ 190 โครน และตั๋วแบบ 1 วันราคาอยู่ที่ 90 โครน ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามากสำหรับการท่องเที่ยวด้วยวิธีนี้ เพราะนอกจากเดินทางได้ไม่จำกัดเที่ยวแล้วราคาไม่แพงเกินไปอีกด้วย


ตั๋วท่องเที่ยวสต็อกโฮล์มการ์ด นอกจากจะเดินทางได้ทุกประเภทแล้ว ยังใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อย่างคุ้มค่าเช่นกัน อาทิเข้าพิพิธภัณฑ์ได้ฟรี 75 แห่ง นั่งเรือทอ่งทะเลสาปฟรี เป็นต้น รายละเอียดเพิ่มเติมศึกษาได้ที่ //www.stockholmtown.com/templates/StockholmsCard____9989.aspx?epslanguage=EN
ราคาแบบผู้ใหญ่แบบ 1 วัน 290 โครน แบบ 2 วัน 420 โครน แบบ 3 วัน 540 โครน สำหรับเด็ก แบบ 1 วัน 120 โครน แบบ 2 วัน 160 โครน แบบ 3 วัน 190 โครน ราคาตั๋วสต็อกโฮล์มการ์ด ค่อนข้างแพงมาก ถ้าหากไม่ได้เข้าพิพิธภัณฑ์เยอะๆแล้วก็ถือว่าไม่คุ้ม


 

Create Date : 16 กรกฎาคม 2550
9 comments
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2554 4:42:37 น.
Counter : 3213 Pageviews.

 

แวะมาดที่ยวด้วยคนคะ ข้อมูลละเอียดเชียวคะ

 

โดย: mintny_n 16 กรกฎาคม 2550 6:07:24 น.  

 

ละเอียดมากครับ

 

โดย: POL_US 16 กรกฎาคม 2550 7:12:34 น.  

 

ขอมาเป็นลูกทัวร์ตามมาเที่ยวด้วยคนนะค่ะ ... แบบว่า
ช่วงนี้ไม่ได้เที่ยวไหนไกลๆ เลยอ่ะคะ เลยอยากตาม
มาเที่ยวเปิดหูเปิดตาบ้าง ...

ข้อมูลแน่นมาก นี่ถ้าหากว่าตัดสินใจไปเที่ยวตามรอย
คงได้ประโยชน์มากเลยสำหรับเรื่องอัพวันนี้ค่ะ

 

โดย: JewNid 16 กรกฎาคม 2550 8:58:13 น.  

 

มาสัมคร็ป้นลูกทัวร์ด้วยคนจ้า.....
เพื่อเราบอกว่าเมืองเค้าสวยมากๆ ว่าแล้วก็อยากไปเที่ยวมั่งจัง
ยินดีรับลูกทัวร์เพิ่มไหม๊ ค๊า.......

 

โดย: cratrina (poockey ) 16 กรกฎาคม 2550 10:01:13 น.  

 

ยินดีต้อนรับทุกคนค้าบ ยังไม่ได้ทำตอนต่อไปเลย ทำเสร็จเมื่อไหร่ อย่าลืมมาทัวร์กันนะครับ

 

โดย: Louisson 17 กรกฎาคม 2550 1:19:05 น.  

 

เยี่ยมมากเลยครับ

ชอบหัวรถไฟเค้าจังสีสวยดี

ตอนผมไปเที่ยวสตอร์กโฮม ไปด้วย Ryanair สายการบินราคาประหยัด โน่น.. ไปลงเอากลางป่าสน กว่าจะเข้ามาถึงตัวเมืองได้
นานมาก

 

โดย: pompier 17 กรกฎาคม 2550 3:33:56 น.  

 

ย่องมาสมัครเป็นลูกทัวร์ด้วยค่ะ....

ขอบคุณที่มีน้ำใจพาเที่ยวค่ะ.....น่ารักมากมาย

 

โดย: ป้านวน (nu-an ) 17 กรกฎาคม 2550 7:29:15 น.  

 

แวะมาตีตั๋วตอนต่อไปนะคะ ...

 

โดย: JewNid 17 กรกฎาคม 2550 12:20:58 น.  

 

แวะมาเก็บข้อมูลครับผม แต่คงไม่มีโอกาสไปเที่ยวหรอก ไม่มีตังอ่ะ
++:คลิ๊กที่นี่:++
บ้านครอบครัวหมีแพนด้า

 

โดย: joblovenuk 22 กรกฎาคม 2550 22:31:19 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Louisson
Location :
Uppsala Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"ชีวิตคือการเดินทาง จุดหมายปลายทางคือพระนิพพาน"
   

VISITOR COUNTER

Friends' blogs
[Add Louisson's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.