A free online Thai community magazine for trendy Thais living and visiting to the United Kingdom.
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2555
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
13 ธันวาคม 2555
 
All Blogs
 

Oyster Card, Tube Map และ ซิมการ์ดโทรศัพท์ อุปกรณ์สำคัญเมื่อมาถึงลอนดอนครั้งแรก หาง่ายและไม่แพง!

สมัยที่ดิฉันเดินทางมาลอนดอนครั้งแรกเมื่อปี 2007 พร้อมกระเป๋าเดินทางยักใหญ่คู่ใจ 1 ใบและเป้ Laptop อีก 1 ใบ เพื่อมาเรียนต่อที่อังกฤษ ซึ่งดิฉันก็เป็นเพียงผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่เดินทางมาพร้อมกับความมั่นใจเกินร้อยบวกกับความรู้ด้านภาษาอังกฤษติดลบแต่ดิฉันก็ยังสามารถคลำทางโดยใช้รถไฟใต้ดินแห่งมหานครลอนดอนเดินทางไปถึงที่พักได้อย่างปลอดภัยและแถมยังมีเวลาไปหาซื้อซิมการ์ดเพื่อโทรบอกคุณพ่อคุณแม่ว่ามาเหยียบแดนอังกฤษอย่างปลอดภัยแล้วนะคะไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องราวจะเป็นยังไงนั้นเดี๋ยวดิฉันจะเล่าให้ฟังค่ะ! สำหรับเพื่อนๆ หลายๆ คนที่กำลังจะเดินทางมาที่ลอนดอนเป็นครั้งแรก อาจจะยังไม่รู้ว่าจะเดินทางที่จะไปที่พักของตนเองอย่างไรและบางคนก็กลัวว่าจะหลงทางและกังวลนู่นนั่นนี่อีกสารพัดอาจทำให้เพื่อนๆ หลายๆ คนต้องเผลอตัวไปใช้บริการรถแท็กซี่ที่ทางโรงเรียนมีไว้ให้บริการ ซึ่งชาร์จค่าบริการแพงเกินเท่าตัว หรือบางคนอาจจะไปใช้บริการแท็กซี่สาธารณะทั่วไปซึ่งราคาก็แพงไม่แพ้กันค่ะ ดีไม่ดีอาจโดนไปเกือบร้อยปอนด์ก็เป็นได้ ดิฉันเลยมีข้อแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ดังนี้
  • ข้อแรกเลยนะคะ เพื่อนๆ ควรจะเลือกไฟล์บินจากเมืองไทยให้มาถึงลอนดอนในช่วงกลางวัน เพื่อที่จะได้เดินทางโดยรถไฟใต้ดินได้อย่างสะดวก เพราะรถไฟใต้ดินที่นี่จะหมดประมาณเที่ยงคืน ถ้ามาถึงดึกกว่านี้ก็หมดสิทธิ์ค่ะ
  • ข้อต่อไป ควรจะศึกษาเรื่องการเดินทางมาตั้งแต่ที่เมืองไทย เพราะเรารู้รายละเอียดที่พักของเราล่วงหน้าอยู่แล้วตั้งแต่ก่อนเดินทางมาที่อังกฤษ ปริ๊นออกมาเลยค่ะ ที่อยู่ของเรา กูเกิ้ลแม็พก็มี เสิร์จหาเลยค่ะ ว่าบ้านเราอยู่แถวไหนอยู่ใกล้ Underground สถานีไหน ต้องต่อรถเมลล์อีกหรือเปล่า หรือว่าเดินเท้าจาก Underground เข้าไปถึงบ้านได้เลย หรือหากกลัวหลงจริงๆ ก็สามารถเดินเข้าไปขอคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ในสถานีได้เลยค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าเค้าจะดุนะคะ เพราะเค้าเข้าใจคนต่างชาติและเจ้าหน้าที่ที่นี่น่ารักมาก
  • ข้อที่สาม พอรู้แล้วว่าบ้านเราอยู่แถวไหนก็ง่ายแล้วค่ะ เราจะได้ซื้อตั๋ว Underground ได้ถูก โชน แต่ยังไงต้องซื้อโซน 1-6 อยู่แล้ว เพราะสนามบิน Heathrow อยู่โซน 6 แล้วเราต้องเดินทางเข้าสู่ตัวเมือง โดยส่วนใหญ่ที่พักของเพื่อนๆ มักจะอยู่ในโซน 1-3 อย่างแน่นอน และไม่ต้องกลัวว่าจะหลงโซนนะคะ เพราะ Tube map เค้ามีแจกฟรีอยู่ทุกสถานีไปหยิบมาเก็บพกไว้ได้เลย สำหรับเพื่อนๆ ที่มาใหม่ ไม่จำเป็นต้องไปหาซื้อแผนที่เดินทางคู่กายในลอนดอนให้เสียเงินเลยค่ะ ถ้าหากว่ากลัวหาแผนที่ไม่เจอก็ปริ๊นจากเว็บไซต์ได้เลยค่ะที่ www.tfl.gov.uk

  • ข้อที่สี่ เรื่องการซื้อตั๋ว ดิฉันขอแนะนำให้ซื้อ Oyster Card เก็บไว้เลยค่ะ เพราะทั้งสะดวกสบายและประหยัดกว่า เพียงแค่เสียค่ามัดจำบัตร 5 ปอนด์ แล้วแถมถ้าหากจะยกเลิกบัตรเค้ายังคืนค่ามัดจำอีกด้วยค่ะ และเราก็สามาถเก็บไว้ใช้ได้ตลอด หรือหากว่าเพื่อนๆ จะไปทำ Oyster card แบบนักเรียนที่ให้ส่วนลดค่าโดยสารกว่า 30% ก็สามารถนำบัตรเก่าไปคืนได้ เพื่อเอาค่ามัดจำคืน ซึ่ง Oyster Card หาซื้อได้ที่ Underground ทุกสถานีเลยค่ะ
  • ข้อที่ห้า เรื่องการเติมเงินบัตร ถ้าเพื่อนๆ คิดว่าวันที่เดินทางมาถึงลอนดอนมาแล้วจะเข้าบ้านเลยไม่ออกไปไหนแล้ว และที่พักอยู่ไม่ไกลจาก Underground ซึ่งไม่จำเป็นต้องต่อรถเมลล์อีก แนะนำให้ซื้อตั๋วแบบ Peak Single เพียงแค่ 4.80 ปอนด์ค่ะ แต่ถ้าคิดว่ายังมีพลังเยอะอยากจะไปเที่ยวต่อ ก็ไปให้ถึงบ้านก่อนแล้วค่อยวางแผนการเดินทางและเติมเงินใหม่อีกครั้งก็ได้ค่ะ เพราะการเติมเงินมีให้เลือกหลายแบบ อยู่ที่ว่าเราจะไปไหนบ้าง ลองดูรายละเอีดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอัตราค่าโดยสารได้ที่นี่ค่ะ www.tfl.gov.uk/tickets/14416.aspx
  • ข้อที่หก ถ้ายังมีเวลาว่างแนะนำว่าให้ไปหาซื้อซิมการ์ดเพื่อโทรกลับไปบอกที่บ้านนิดนึงค่ะ เค้าจะได้ไม่ต้องเป็นห่วง ซิมการ์ดที่ดิฉันแนะนำคือซิมการ์ดของ Lebara เพราะซิมการ์ดยี่ห้อนี้เค้าแจกฟรีและสามารถโทรสายตรงกลับเมืองไทยได้เลย ที่สำคัญราคาค่าโทรถูกมากประมาณ 6p เพียงแค่เติมเงินง่ายๆ ก็ใช้ได้ทันที ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.lebara.com

เห็นมั๊ยล่ะคะ การเดินทางในลอนดอนง่ายแสนง่าย ซึ่งครั้งแรกที่ดิฉันเดินทางมาลอนดอนดิฉันใช้เงินเพียงไม่ถึง 10 ปอนด์สำหรับค่าเดินทางเพราะบ้านของดิฉันอยู่ไม่ไกลจาก Underground เลยไม่ต้องต่อรถเมลล์อีกต่อ และอีก 5 ปอนด์เป็นค่าโทรศัพท์โทรกลับไทยเพราะบ้านของดิฉันอยู่ไม่ไกลจากแหล่งช้อปปิ้งซึ่งสามารถเดินทางไปหาซื้อซิมการ์ดโทรศัพท์ได้ง่ายๆ เลย ร้านที่ดิฉันแนะนำให้ไปหาซิมการ์ดโทรศัพท์คือร้าน Carphone Warehouse ค่ะ เพราะร้านนี้เค้ามีซิมการ์ดของ Lebara แน่นอน ที่สำคัญร้านเค้ามีสาขาเยอะจริงอะไรจริง

เช็ครายละเอียดได้ที่เพิ่มเติม www.carphonewarehouse.com ค่ะ
หวังว่าเรื่องที่ดิฉันเล่ามานี้คงจะเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆ บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ยังไงขอให้สนุกกับการใช้ชีวิตในลอนดอนนะคะ หากเพื่อนๆ มีข้อสงสัยเพิ่มเติมก็อีเมลล์มาถามได้เลยค่ะที่ Hello@loudsi.com


เล่าเบาเบา :>> เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับการใช้ชีวิตที่อังกฤษ
 

Create Date : 13 ธันวาคม 2555
0 comments
Last Update : 13 ธันวาคม 2555 21:29:33 น.
Counter : 1481 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
Games LoudSi
Location :
London United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add Games LoudSi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.