ครอบครัวคนรัก ROTTWEILERS
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2549
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
21 สิงหาคม 2549
 
All Blogs
 

ทำไมต้องเป็นร๊อตไวเลอร์

<


ตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็กเคยดูหนังฝรั่งเกี่ยวกับหมาแสนรู้ จึงเกิดอยากเลี้ยงหมากับเขาสักตัว จึงเที่ยวเสาะหาลูกหมามาเลี้ยง ด้วยเราอยู่ต่างจังหวัด จึงมีแต่หมาไทยพันธุ์ทาง ส่วนหมาฝรั่งได้เห็นก็แต่ในหนังเท่านั้น จึงหาลูกหมาเอาตัวที่มีสีคล้ายๆหมาฝรั่ง เมื่อได้ลูกหมามาก็เลี้ยงดูตามประสาของเด็ก สมัยนั้นยังไม่รู้จักคำว่าสัตว์แพทย์ รู้แต่ว่าหากหมาโดนยาเบื่อก็เอาน้ำมะพร้าวให้กินมันจะไม่ตายแต่จะจริงหรือเปล่าไม่รู้เพราะไม่เคยลอง และถ้าหมาคอแข็ง น้ำลายฟูมปาก วิ่งตัวแข็งทื่อนั่นมันหมาบ้าอย่าได้เข้าใกล้ ก็เท่านั้น พอได้ลูกหมาและเลี้ยงจนโตมาหน่อย ก็เริ่มพาลูกหมาเที่ยวไปตามป่าเขา ปีนเขา ท่องลำธาร นัยว่าผจญภัยแบบในหนังฝรั่งที่เคยดู จินตนาการตามประสาเด็กว่าเราเป็นพรานใหญ่ มีหมาคู่ใจเป็นเพื่อนท่องไปในไพรกว้าง แต่เลี้ยงได้ไม่นานลูกหมาโตไม่ทันข้ามปี มันก็ตายไป ด้วยสาเหคุใดไม่ทราบ เพราะสมัยนั้นไม่มีการฉีดวัคซีนใดๆเลยแม้วัคซีนพิษสุนัขบ้าก็ไม่รู้จัก แล้วก็เลิกเลี้ยงไปช่วงหนึ่ง
จนเมื่อเริ่มทำงานทำการ ความคิดเรื่องเลี้ยงหมาก็แวบขึ้นอีก ไปได้ลูกหมาพันธุ์ผสมโดเบอร์แมน+อัลเซเชียล ตัวผู้จากบ้านญาติที่ กทม. อุตส่าห์พาขึ้นรถไฟกลับมาเลี้ยง แต่ก็ไม่ทันไรมันก็ถูกคนใจร้ายวางยาเบื่อตายไป ทำให้หยุดเลี้ยงไปอีกครั้ง จนต่อมาอีกร่วม 20 ปี จึงได้ลูกหมาไทยพันธุ์ทางจากน้องสาวมา 2 ตัวคือ ไอ้เสือเพศผู้และบุญรอดเพศเมีย แต่เมื่อบุญรอดอายุเพียง 7-8 เดือน มันถูกงูกัดตายไปอีกตัว คงเหลือแต่ไอ้เสือ อยู่ด้วยกันจนมันอายุ 5-6 ปี มันมักจะแอบหนีไปติดพันสาวไม่ยอมกลับบ้าน จนในที่สุดมันก็ไม่กลับมาอีกเลย
ประมาณ 7 ปีต่อมาได้ฟิล่าบราซิลเลี่ยนเรียนโร่อายุ 3 เดือน ตัวผู้ตั้งชื่อว่าดัมโบ้ เลี้ยงจนอายุ 8 เดือน มันก็มาตายจากไปด้วยโรคพยาธิหนอนหัวใจ
เสียใจมากที่ดัมโบ้ตายไป และรู้สึกเหงาอย่างบอกไม่ถูก อยากจะหาหมาตัวใหม่มาเลี้ยงเป็นเพื่อนแทนเจ้าดัมโบ้ ช่วงนี้เริ่มเล่นอินเตอร์เน็ท เข้าไปหาข้อมูลเกี่ยวกับสุนัข รู้สึกถูกใจพันธุ์ร๊อตไวเลอร์จึงไปหาซื้อลูกร๊อตไวเลอร์ มาเลี้ยง เป็นเพศเมียตั้งชื่อว่าทองแท้ เลี้ยงจนมันอายุ ร่วม 2 ปี ก็มีอันต้องตายขจากไปอีกตัว โดยไม่มีโรค หมอ (และเรา) สันนิษฐาน ว่ามันตรอมใจตาย เนื่องจากคิดถึงแม่ฝนที่ไปโดยไม่บอกกล่าว โดยมันไม่ยอมกินอาหารจนกระทั่งตาย ไม่ว่าจะให้มันกินอะไรมันไม่ยอมทั้งนั้น
จากที่เล่ามานี้ความจริงเราน่าจะเลิกเลี้ยงหมาได้แล้ว แต่ก็อาการที่คิดถึงเจ้าทองแท้ ความผูกพันธุ์กับหมาสายพันธุ์ร็อตไวเลอร์ และรู้สึกว้าเหว่อย่างแรง จึงไปซื้อทองก้อนลูก ร๊อตไวเลอร์เพศเมียอายุ 2 เดือนเศษ มาเลี้ยง คราวนี้เราตั้งเงื่อนไขให้กับตัวเองไว้ว่า เราจะต้องเลี้ยงดูอย่างดีที่สุด ซึ่งเราก็ทำดังที่ตั้งเงื่อนไขไว้จนเท่าทุกวันนี้ นอกจากเราเลี้ยงดูอย่างดี ทำวัคซีนป้องกันตามระยะเวลา เรายังให้มันนอนร่วมห้องกับเราเพราะกลัวยุงกัดมันแล้วเป็นพยาธิหนอนหัวใจ ทองก้อนก็สนองความรักที่เรามีต่อมัน จนทำให้เรายิ่งหลงไหลร๊อตไวเลอร์ยิ่งขึ้นไปอีก แถมด้วยมันให้กำเหนิดลูกที่น่ารักมากมาถึง 7 ตัว เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2549 แรกๆเราว่าจะขายหรือยกลูกมันให้พรรคพวกไปเลี้ยง เหลือไว้กับเราเพียงสักตัวเดียวก็พอ แต่ด้วยความน่ารักของเจ้าตัวน้อย เราทำใจไม่ได้ที่จะต้องแยกพวกมันไป


*****

พี่รอง เพศผู้อายุ 4 เดือนครึ่ง


เจ้าอ้วน น้องสุดท้อง เพศผู้ อายุ 4 เดือนครึ่ง
 

Create Date : 21 สิงหาคม 2549
0 comments
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2550 17:29:35 น.
Counter : 1568 Pageviews.


Valentine's Month


 
loongmeeyai
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add loongmeeyai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.