วงจรชีวิตผีเสื้อขาวแคระ
วงจรชีวิตผีเสื้อขาวแคระ

ผีเสื้อขาวแคระกินใบชุนฉ่ายและใบกวางตุ้ง


ผีเสื้อขาวแคระเป็นผีเสื้ออยู่ในวงศ์ผีเสื้อหนอนกะหล่ำมีขนาดเล็ก ปีกกางกว้าง 3.5 - 5 เซนติเมตร เป็นผีเสื้อตัวเล็กที่สุดในสกุลเดียวกันเพราะมีเพียงสองชนิดเท่านั้นในประเทศไทย ลักษณะเด่นคือ เวลาเกาะ ปีกหุบดูคล้ายหยดน้ำหรือ ดูราวกับเทพธิดาตัวน้อยสรวมกระโปรงสุ่มตัวบาน สีขาวครีมประลายเล็กๆจึงเป็นที่มาของชื่อสามัญว่า Psyche(ไซคี) ซึ่งเป็นชื่อเทพธิดาในเทพนิยายกรีกโบราณที่เป็นคู่รักกับกามเทพ

ผีเสื้อตัวเมียมาวางไข่ที่ต้นชุนฉ่ายที่ลุงชาติปลูกเอาไว้พืชอาหารของหนอนผีเสื้อชนิดนี้คือพืชผักที่เราใช้ทำอาหารหลายชนิด เช่น คะน้ากะหล่ำ กวางตุ้ง ส้มเสี้ยน ชุนฉ่าย เป็นต้น ภาพนี้เป็นภาพของไข่ที่เพิ่งวางแปะไว้ที่ต้นชุนฉ่ายเป็นวันแรกเห็นมีใข่อยู่หลายฟอง ที่ต้นกวางตุ้งก็มี ไข่เป็นรูปวงรีสีฟ้าเข้ม
เวลาผ่านไปสามวันหนอนตัวน้อยก็ออกมาจากไข่ เมื่อหนอนออกมาจากเปลือกไข่แล้วมันกินเปลือกไข่ของตัวเองจนหมด แล้วจึงได้เริ่มกัดกินใบชุนฉ่าย หนอนตัวเล็กมากมีความยาวไม่เกิน 4 มม.
วันนี้หนอนมีอายุได้สองวันไม่รู้เหมือนกันว่าหนอนคลานพลาดได้อย่างไร อยู่ๆมันก็ร่วงลงมาแต่หนอนมีสัญชาติญาณเอาตัวรอดได้ดีมากมันสามารถปล่อยเส้นใยเล็กๆออกมาช่วยดึงตัวเองให้โหนต่องแต่งอยู่กลางอากาศแล้วมันก็พยายามดึงตัวเองขึ้นข้างบน มันใช้เวลาอยู่นาน 6 นาที (เช็คเวลาจากข้อมูลที่บันทึกฝังไว้ในไฟล์ภาพ)จึงปีนขึ้นไปนอนพักอยู่บนใบชุนฉ่ายได้สำเร็จ ผมถ่ายภาพต่อเนื่องมาแล้วนำภาพมาซ้อนเลเยอร์กัน เพื่อให้เห็นพฤติกรรมในการช่วยตัวมันเองวันนี้หนอนตัวยาวประมาณ 5 มม.
หนอนกัดกินใบชุนฉ่ายเก็บสะสมพลังงานต่อมาวันนี้มีอายุได้สี่วันแล้ว ตัวอ้วนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 มม.ลำตัวยาวประมาณ หนึ่งเซนติเมตรกว่าๆ ตัวมีสีเขียวเข้มขึ้นที่ผิวลำตัวเห็นมีขนอ่อนคล้ายเส้นใยอยู่ทั่วไป
วันนี้หนอนมีอายุได้หกวันตัวใหญ่และยาวขึ้นมากกว่าเดิม ลำตัวอ้วนมากกว่า 2 มม.แล้ว ตัวยาวประมาณ 2 เซนติเมตรสังเกตุเห็นว่าที่ขนที่ดูคล้ายเส้นใยนั้นมีเพิ่มมากขึ้น ยาวขึ้นและมีปุ่มคล้ายหยดเหนียวๆติดอยู่ที่ปลายขน
เมื่อหนอนมีอายุได้7 วัน มันก็คลานหาที่เพื่อที่จะเข้าดักแด้หนอนตัวนี้เลือกเอาบริเวณแกนกลางของใบชุนฉ่ายเป็นที่เข้าดักแด้มันเริ่มคายเส้นใยออกมายึดบริเวณแกนผักให้ติดกับตัวมัน ภาพทางด้านซ้ายบนเป็นพฤติกรรมในช่วงแรกๆของการชักใยเพื่อยึดตัวเอง ส่วนภาพทางด้านขวาล่างเป็นช่วงที่ยึดตัวเองแน่นหนาปลอดภัยดีแล้วเป็นช่วงที่เปลี่ยนแปลงร่างกายจากสภาพหนอนตัวกลมให้มีส่วนปีกเพิ่มขึ้นมาพฤติกรรมทั้งหมดในช่วงเริ่มชักใยจนสิ้นสุดการเปลี่ยนแปลงเป็นดักแด้นี้ใช้เวลาทั้งสิ้น 23ชั่วโมงกว่าๆ สรุปคือ 1วันเต็มๆ
เนื่องจากมีหนอนที่กินใบชุนฉ่ายที่ต้นนี้อยู่หลายตัวและต้นชุนฉ่ายก็ยังเป็นต้นเล็ก จึงโตไม่ค่อยทันให้หนอนกินโดนกัดกินมากๆเข้าก็เริ่มเหี่ยวเฉาใบพับลงมาแปะติดอยู่กับกิ่งไม้ที่ปักค้ำพยุงเอาไว้ ภาพเล็กด้านบนขวาเป็นดักแด้ผีเสื้อที่เข้าดักแด้มาแล้ว 4 วัน ส่วนภาพทางด้านซ้ายล่างดักแด้มีอายุเข้าวันที่5แล้ว เริ่มมองเห็นลวดลายจุดของปีกผีเสื้อจางๆแล้วดักแด้เริ่มเปลี่ยนสีออกมาทางสีเหลืองมากขึ้น
ภาพเล็กด้านบนขวาเป็นดักแด้ผีเสื้อที่เข้าดักแด้มาแล้ว 5 วันเต็ม ส่วนภาพทางด้านซ้ายล่างดักแด้มีอายุเข้าวันที่ 6 แล้ว ตั้งนาฬิกาปลุกมาเตรียมถ่ายตอนตีสองเพราะคิดแล้วว่าผีเสื้อน่าจะออกมาจากดักแด้ภายในคืนนี้มีหนอนที่ยังหากินใบชุนฉ่ายบนต้นนี้อยู่ผ่านมา ตอนนี้ใบชุนฉ่ายต้นนี้หมดต้นไปแล้วหนอนที่เหลืออยู่ ได้ทยอยย้ายที่หากินไปยังผ้กต้นอื่นซึ่งก็คือต้นกวางตุ้งที่อยู่ใกล้กัน
ภาพเล็กด้านบนขวาเป็นดักแด้ผีเสื้อที่เข้าดักแด้มาเป็นวันที่ 6 ภาพนี้ถ่ายในเวลา 03:03:35 น.ส่วนภาพทางด้านซ้ายล่างถ่ายในเวลา 03:43:36 น.ซึ่งนั่งรออยู่40นาที เพียงแค่ละสายตาไปนิดเดียวผีเสื้อก็ได้ออกมาจากคราบดักแด้แล้ว
ตอนที่ผีเสื้อออกจากดักแด้ใหม่ๆมันจะเกาะอยู่เฉยๆนิ่งๆ จะขยับปีกบ้างเป็นบางครั้งและบางช่วงก็จะขับถ่ายของเสียออกมาเป็นน้ำส่วนใหญ่ผีเสื้อจะออกจากดักแด้ในช่วงดึกๆก่อนสว่าง  มันจะเกาะนิ่งอยู่อย่างนี้เพื่อรอเวลาให้ร่างกายสูบฉีดจนปีกแข็งแรงดีและลองสังเกตุ ลักษณะเด่นตามที่บอกไว้ตั้งแต่ต้นดูสิ เวลาเกาะ ปีกหุบดูคล้ายหยดน้ำหรือ ดูราวกับเทพธิดาตัวน้อยสรวมกระโปรงสุ่ม ซึ่งเป็นที่มาของชื่อสามัญว่า Psyche (ไซคี)ซึ่งเป็นชื่อเทพธิดาในเทพนิยายกรีกโบราณที่เป็นคู่รักกับกามเทพ
ผีเสื้อเกาะคราบดักแด้อยู่สักพักมันออกเดินมาจนได้ที่เกาะใหม่ ตอนนี้มันจะเกาะอยู่เฉยๆนิ่งๆจะขยับปีกบ้างเป็นบางครั้งมันจะเกาะนิ่งอยู่อย่างนี้เพื่อรอเวลาให้ร่างกายแข็งแรงดี  และรอจนสว่าง มันเป็นผีเสื้อที่หากินตอนกลางวัน  ฟ้าสว่างเมื่อไรผีเสื้อตัวนี้ก็จะได้บินไปในธรรมชาติตามวิถีชีวิตของมันเราจะพบเห็นผีเสื้อขาวแคระได้ตามป่าโปร่ง ป่าละเมาะ ชายป่า ไร่นา บริเวณหมู่บ้านมักจะบินให้เห็นตามสุมทุมพุ่มไม้เตี้ยๆ บินต่ำเพียง 10 - 50 เซนติเมตรเท่านั้น
มาดูหนอนที่หากินอยู่บนต้นกวางตุ้งบ้างหนอนตัวนี้มีอายุ 5 วัน ตัวกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 มม. ตัวยาวใกล้เคียง 2เซนติเมตร ตัวสีเขียวเข้ม
เมื่อหนอนมีอายุได้7 วัน มันก็คลานหาที่เพื่อที่จะเข้าดักแด้หนอนตัวนี้เลือกเอาบริเวณแกนกลางของใบกวางตุ้งที่ตัวมันเองกินใบจนหมดเป็นที่เข้าดักแด้มันเริ่มคายเส้นใยออกมายึดบริเวณแกนผักให้ติดกับตัวมัน ภาพทางด้านบนขวาเป็นพฤติกรรมในช่วงแรกๆของการชักใยเพื่อยึดตัวเอง ส่วนภาพทางด้านล่างซ้ายเป็นช่วงที่ยึดตัวเองไปด้วย ร่างกายก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย หนอนบิดตัว เคลื่อนย้ายตัวเองเพื่อคายเส้นใยออกมายึดตัวมันกับก้านใบกวางตุ้ง
ภาพทางด้านขวาบนเป็นพฤติกรรมในช่วงท้ายของการชักใยเพื่อยึดตัวเอง ส่วนภาพทางด้านซ้ายล่างเป็นช่วงที่ยึดตัวเองแน่นหนาปลอดภัยดีแล้วเป็นช่วงที่เปลี่ยนแปลงร่างกายจากสภาพหนอนตัวกลมให้มีส่วนปีกเพิ่มขึ้นมาพฤติกรรมทั้งหมดในช่วงเริ่มชักใยจนสิ้นสุดการเปลี่ยนแปลงเป็นดักแด้นี้ใช้เวลาทั้งสิ้น 25ชั่วโมงกับอีก 10 นาที

ภาพเล็กด้านบนขวาเป็นดักแด้ผีเสื้อที่เข้าดักแด้มาแล้ว 1 วันเต็ม ตัวดักแด้ยังใสอยู่แต่มีสีออกไปทางสีน้ำตาลอมเหลือง ส่วนภาพทางด้านซ้ายล่าง ดักแด้มีอายุ 5 วันเริ่มเห็นลวดลายชัดเจนขึ้นมาแล้ว

ดักแด้อายุ6วันเต็ม ร่างกายก็เปลี่ยนแปลง คืนนี้ คาดว่าผีเสื้อน่าจะออกจากดักแด้แล้ว การติดตามถ่ายดักแด้ผีเสื้อตัวนี้ก็ยังคงต้องใช้วิธีเดิม คือตั้งนาฬิกาปลุกขึ้นมาถ่ายเพราะมันมักจะเลือกเวลาออกจากดักแด้ตอนดึกๆใกล้สว่าง ภาพเล็กด้านบนขวาถ่ายในเวลา  01:41:22 น. แล้วก็นั่งเฝ้ารอถ่ายและถ่ายภาพเก็บไว้ทุกครึ่งชั่วโมง ตีสามก็ผ่าน ตีสี่ก็ผ่านไป ตัวนี้อึดจัง ยังไม่ยอมออกมา คนถ่ายก็เริ่มงัวเงีย มีแอบหลับตาบ้างจนกระทั่งเวลา 05:57:31 น.ภาพทางด้านซ้ายล่าง เจ้าผีเสื้อได้โผล่ออกมาจากดักแด้และได้มาเกาะห้อยที่กิ่งไม้เหนือคราบดักแด้ซะแล้ว

ภาพเล็กด้านบนขวาผีเสื้อออกจากดักแด้ใหม่ๆ มันจะเกาะอยู่เฉยๆนิ่งๆ จะขยับปีกบ้างเป็นบางครั้งมันจะเกาะนิ่งอยู่อย่างนี้เพื่อรอเวลาให้ร่างกายสูบฉีดจนปีกแข็งแรงดีภาพทางด้านซ้ายล่าง ผีเสื้อขับถ่ายของเสียออกมาเป็นน้ำ เพราะตอนที่มันเข้าดักแด้นั้นผีเสื้อจะไม่ได้ขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายเลย

ตามปกติผีเสื้อขาวแคระมักจะหุบปีกเวลาเกาะ นานๆครั้งจึงจะเห็นกางปีกเพราะการเกาะแบบกางปีกนั้นอันตรายมากเกินไป ต้องเสี่ยงกับศตรูมากมาย มีทั้งนกและสัตว์อื่นอีกมาก ภาพนี้เปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างตอนที่ผีเสื้อเกาะแบบหุบปีกและตอนที่เกาะแบบกางปีกกว้าง
ผีเสื้อจะเกาะนิ่งอยู่อย่างนี้เพื่อรอเวลาให้ร่างกายแข็งแรงดี  และรอจนสว่างมันเป็นผีเสื้อที่หากินตอนกลางวัน ฟ้าสว่างเมื่อไร ผีเสื้อตัวนี้ก็จะได้บินไปในธรรมชาติตามวิถีชีวิตของมัน

ส่วนหนอนตัวอื่นๆที่หากินอยู่บนต้นกวางตุ้งเมื่อมีอายุได้ 7 วัน ก็คลานหาที่เพื่อที่จะเข้าดักแด้ใช้เวลาในการเปลี่ยนแปลงร่างกายจากหนอนตัวกลมเปลี่ยนมาเป็นดักแด้สมบูรณ์ใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ1วัน จากนั้นก็เป็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงร่างกายอย่างช้าๆในช่วงระยะดักแด้

เข้าระยะดักแด้อยู่7 วัน ผีเสื้อก็จะออกมาจากดักแด้ ผีเสื้อจะออกจากดักแด้ในช่วงดึกๆก่อนสว่างส่วนใหญ่ออกมาหลังเวลาตีสองไปแล้ว

ผีเสื้อบางตัวก็จะเกาะอยู่ที่คราบดักแด้นั้นจนสว่างบางตัวก็จะเปลี่ยนที่เกาะ ที่มันคิดว่าปลอดภัย มันจะเกาะอยู่เฉยๆนิ่งๆจะขยับปีกบ้างเป็นบางครั้งมันจะเกาะนิ่งอยู่อย่างนี้เพื่อรอเวลาให้ร่างกายแข็งแรงดี  และรอจนสว่าง ฟ้าสว่างเมื่อไรผีเสื้อก็จะได้บินไปในธรรมชาติตามวิถีชีวิตของมัน

เมื่อมีแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ส่องมาผีเสื้อขาวแคระเหล่านี้ก็จะได้ใช้ชีวิตของมันในระบบนิเวศน์ที่แตกต่างจากตอนเป็นตัวหนอนต่อไปผีเสื้อออกมาหากิน ใช้ชีวิตอยู่ในธรรมชาติอยู่ในระบบนิเวศน์ได้สักระยะหนึ่งก็ถึงวัยเจริญพันธุ์ ผีเสื้อก็จะจับคู่ ผสมพันธุ์กันหลังจากที่ผสมพันธุ์กันเสร็จแล้ว ตัวผู้ก็จะตายจากไป ส่วนตัวเมียยังมีชีวิตอยู่เพื่อรอให้เชื้อเจริญเติบโต

  และเมื่อถึงเวลาตัวเมียก็จะวางไข่ไว้ที่ใบไม้ที่จะให้ลูก(หนอน)กินเป็นอาหารเมื่อวางไข่เสร็จผีเสื้อตัวเมียก็จะตายจากไป วงจรชีวิตก็เริ่มต้นใหม่เมื่อไข่ฟักเป็นตัวหนอน หนอนกินอาหารสะสมพลังงานจนเข้าสู่ระยะดักแด้ จนเจริญเติบโตออกจากดักแด้เป็นผีเสื้อตัวเต็มวัยแล้วผสมพันธุ์กันเริ่มวงจรชีวิตใหม่

สรุปวงจรชีวิต ผีเสื้อขาวแคระ ที่เฝ้าติดตามถ่ายภาพชุดนี้

ระยะวางไข่ใช้เวลา 3 วัน ไข่ก็ฟักออกมาเป็นตัวหนอน

หนอนกินอาหารสะสมพลังงาน7 วันจึงเข้าระยะดักแด้

หนอนเข้าเป็นดักแด้อยู่6 - 7 วัน จึงออกมาเป็น ผีเสื้อ
เพลงประกอบวิดีโอที่เลือก

SeasonOf Life No.1


ขอเชิญท่านชมวิดีโอบนยูทูบ

วงจรชีวิตผีเสื้อขาวแคระแล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อๆไปนะครับ

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา

ขอขอบคุณ Bloggang

ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ


Create Date : 07 ธันวาคม 2559
Last Update : 7 ธันวาคม 2559 11:06:41 น.
Counter : 1128 Pageviews.

34 comments
  
แวะมาทักทายค่ะลุงชาติ
โดย: blog pu วันที่: 7 ธันวาคม 2559 เวลา:14:53:30 น.
  
ภาพถ่ายสวยงามมากๆ เลยค่ะ ชอบภาพเปรียบเทียบตอนผีเสื้อเกาะแบบหุบปีกกับกางปีกกว้าง คือ เห็นได้เลยว่าหุบปีกนี่ทำให้ปลอดภัยมากกว่า เพราะดูกลืนๆ ไปกับกิ่งไม้ พอกางปีกปุ๊บ "นี่ฉันผีเสื้อนะ" ดูไม่ปลอดภัย

บางทีก็สงสัยเหมือนกันว่าถ้าผีเสื้อไม่ผสมพันธุ์ มันจะอยู่ได้อีกนานไหม แต่คิดว่าก็คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะวงจรชีวิตมันเป็นอย่างนั้น คือ ต้องผสมพันธุ์แล้วก็ตายกันไป

แต่ไข่ผีเสื้อสวยงามมากๆ ถ้ามองด้วยตาเปล่าแบบไม่เพ่งคงจะมองไม่เห็น มันดูเล็กมาก

ขอบคุณที่นำสาระความรู้ ภาพถ่ายสวยๆ มาให้ได้ชมค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog
โดย: comicclubs วันที่: 7 ธันวาคม 2559 เวลา:16:43:59 น.
  
@ blog pu
แวะมาทักทายค่ะลุงชาติ

สวัสดีครับ
ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมมาทักทายกันนะครับ
เขียนเรื่องใหม่หรือยัง
เดี๋ยวแวะไปอ่านนะครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 7 ธันวาคม 2559 เวลา:18:28:30 น.
  
@ comicclubs
ภาพถ่ายสวยงามมากๆ เลยค่ะ ชอบภาพเปรียบเทียบตอนผีเสื้อเกาะแบบหุบปีกกับกางปีกกว้าง คือ เห็นได้เลยว่าหุบปีกนี่ทำให้ปลอดภัยมากกว่า เพราะดูกลืนๆ ไปกับกิ่งไม้ พอกางปีกปุ๊บ "นี่ฉันผีเสื้อนะ" ดูไม่ปลอดภัย

บางทีก็สงสัยเหมือนกันว่าถ้าผีเสื้อไม่ผสมพันธุ์ มันจะอยู่ได้อีกนานไหม แต่คิดว่าก็คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะวงจรชีวิตมันเป็นอย่างนั้น คือ ต้องผสมพันธุ์แล้วก็ตายกันไป

แต่ไข่ผีเสื้อสวยงามมากๆ ถ้ามองด้วยตาเปล่าแบบไม่เพ่งคงจะมองไม่เห็น มันดูเล็กมาก

ขอบคุณที่นำสาระความรู้ ภาพถ่ายสวยๆ มาให้ได้ชมค่ะ

สวัสดีครับคุณแตง
ขอบคุณสำหรับคำชม สำหรับโหวต
สำหรับกำลังใจที่มีมาให้ลุงชาติเสมอๆ
ขอบคุณมากๆครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 7 ธันวาคม 2559 เวลา:18:32:41 น.
  
สวัสดีคะคุณลุงชาติ
ยังยืนยันและชื่นชมเช่นเคยว่าเรื่องราวและภาพถ่ายสวยน่าสนใจมากๆ
การแสดงวงจรชีวิตผีเสื้อ เช่นนี้ แทบไม่เคยเห็นใครเขียนบล๊อกแนวนี้เลยคร้า
สุดยอด...ขอบคุณที่แบ่งปันคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog
โดย: Tui Laksi วันที่: 7 ธันวาคม 2559 เวลา:19:01:23 น.
  
ได้ความรู้วงจรชีวิตของไซคี ละเอียด
พร้อมภาพประกอบสวยงาม ภาพยนตร์ประกอบอีก
ขอบคุณ ลุงชาติ กับเรื่องราวดีๆสวยงามค่ะ

สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog
โดย: mcayenne94 วันที่: 7 ธันวาคม 2559 เวลา:22:34:47 น.
  
video จบเร็วจัง
กำลังเพลินทั้งภาพและเพลง อ้าวว จบแล้ว
อยากให้หน่วงเวลา fade ภาพให้นานกว่านี้ค่ะ T_T
โดย: สมาชิกหมายเลข 3527360 วันที่: 7 ธันวาคม 2559 เวลา:23:01:10 น.
  
@ Tui Laksi
สวัสดีคะคุณลุงชาติ
ยังยืนยันและชื่นชมเช่นเคยว่าเรื่องราวและภาพถ่ายสวยน่าสนใจมากๆ
การแสดงวงจรชีวิตผีเสื้อ เช่นนี้ แทบไม่เคยเห็นใครเขียนบล๊อกแนวนี้เลยคร้า
สุดยอด...ขอบคุณที่แบ่งปันคะ

สวัสดีครับคุณตุ้ย
ขอขอบคุณที่ให้กำลังใจอยู่เสมอๆครับ
จะพยายามนำเรื่องราวดีดีมาลงบล็อกอีกนะครับ
ขอบคุณครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 8 ธันวาคม 2559 เวลา:5:17:04 น.
  
@ mcayenne94
ได้ความรู้วงจรชีวิตของไซคี ละเอียด
พร้อมภาพประกอบสวยงาม ภาพยนตร์ประกอบอีก
ขอบคุณ ลุงชาติ กับเรื่องราวดีๆสวยงามค่ะ

สวัสดีครับคุณเย็น
ขอขอบคุณที่ให้กำลังใจอยู่เสมอๆครับ
ขอบคุณสำหรับโหวตด้วยนะครับ
เขียนเรื่องใหม่หรือยัง
เดี๋ยวตามไปอ่านนะครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 8 ธันวาคม 2559 เวลา:5:20:29 น.
  
@ สมาชิกหมายเลข 3527360
video จบเร็วจัง
กำลังเพลินทั้งภาพและเพลง อ้าวว จบแล้ว
อยากให้หน่วงเวลา fade ภาพให้นานกว่านี้ค่ะ T_T

สวัสดีครับ
video จบเร็วไปหน่อยต้องขออภัยด้วยครับ
ผมทำตามความยาวของเพลง
พอดีตัดเพลงมายาวแค่นี้
เอาไว้ขอแก้ตัวใหม่นะครับ

เมื่อวานแวะไปอ่านเรื่องของคุณ
ยังไม่เห็นเขียนเรื่องใหม่
รออ่านอยู่นะครับ

ขอบคุณที่แวะมาให้กำลังใจกันครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 8 ธันวาคม 2559 เวลา:5:26:29 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้องลุงชาติ

ดีจังค่ะ มีทั้งวีดีโอและภาพสวยงาม
แถมยังได้ความรู้อีกด้วย ผลงานนี้ต้องใข้เวลา
หลายวันทีเดียวกว่าจะถ่ายภาพได้ครบวงจร

ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog

สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
โดย: newyorknurse วันที่: 8 ธันวาคม 2559 เวลา:7:33:06 น.
  
จริงๆค่ะลุงชาติ เที่ยวบ้านเราก่อนดีกว่าเนอะ

ทักทายยามสายค่ะ
โดย: blog pu วันที่: 8 ธันวาคม 2559 เวลา:8:57:56 น.
  
@ newyorknurse
สวัสดีค่ะคุณน้องลุงชาติ

ดีจังค่ะ มีทั้งวีดีโอและภาพสวยงาม
แถมยังได้ความรู้อีกด้วย ผลงานนี้ต้องใข้เวลา
หลายวันทีเดียวกว่าจะถ่ายภาพได้ครบวงจร

ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันค่ะ

สวัสดีครับพี่น้อย
ขอบคุณพี่น้อยที่แวะมาเยี่ยมมาให้กำลังใจอยู่เสมอ
ภาพชุดวงจรชีวิตต้องใช้เวลาบันทึกข้อมูลนานหลายวันทีเดียว
บางชุดใช้เวลานานมากก่า 1 เดือนก็มีครับ
ขอบคุณครับพี่น้อย

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 8 ธันวาคม 2559 เวลา:12:12:32 น.
  
@ blog pu
จริงๆค่ะลุงชาติ เที่ยวบ้านเราก่อนดีกว่าเนอะ

ทักทายยามสายค่ะ

สวัสดีครับ
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 8 ธันวาคม 2559 เวลา:12:14:12 น.
  
ขอบคุณที่ชอบค่ะ

ที่บ้านป่าก็มีผีเสื้อและสารพัดแมลงเยอะเลยค่ะ
โดนผึ้งต่อยจนเลิกกลัวผึ้งแล้ว แบบว่าภูมิคุ้มกัน
เหลือเฟือ แต่ไม่ได้เรียกผีเสื้อค่ะ เพราะเก็บใส่
กล้องยากเย็นจริงๆ โทษวัยไปโน่น หมั่นไส้ไม่
ให้ถ่ายดีๆ เลยเรียกพวกนี้ตามลูกสาวคนสวนค่ะ
นังหนูเรียก "ผีเซ่อ"

ตามมาเลยได้ดูผีเซ่อ เอ๊ยยย ผีเสื้อค่ะ ดูภาพที่นี่
ก็ว่าสวยงามและได้ความรู้หลายสถาน แต่เวลาเจอ
ในฐานะคนปลูกต้นไม้ หลายสภาพแค้นจนอยาก
ขยี้ค่ะ ต้องทำใจมากเลยว่า นั่นคือธรรมชาติ ถ้าเจอ
เมื่อเค้ากินไปมากแล้วหรือเพิ่งลงมาทำลายก็เก็บ
เค้าไปปล่อยที่อื่น เพราะมันทำได้แค่นั้น แล้วจึง
ฉีดยาฆ่าแมลงไว้เพื่อพวกนี้มาอีกจะได้ผ่านไปเสีย
ไม่ก็ ถ้าเล่นเราแรงมากก็ต้อง สัพเพ สัตตา ไปบ้าง

ขอแอดไปนะคะ เวลาอัพใหม่จะได้เห็นกันบ้าง
ขอบคุณน้ำใจไมตรีค่ะ ลุงชาติ รู้สึกดีจังที่มีผู้ผ่าน
มาให้เรียกลุงได้บ้าง

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 8 ธันวาคม 2559 เวลา:14:02:29 น.
  
@ ภาวิดา (คนบ้านป่า
ตามมาเลยได้ดูผีเซ่อ เอ๊ยยย ผีเสื้อค่ะ ดูภาพที่นี่
ก็ว่าสวยงามและได้ความรู้หลายสถาน แต่เวลาเจอ
ในฐานะคนปลูกต้นไม้ หลายสภาพแค้นจนอยาก
ขยี้ค่ะ ต้องทำใจมากเลยว่า นั่นคือธรรมชาติ ถ้าเจอ
เมื่อเค้ากินไปมากแล้วหรือเพิ่งลงมาทำลายก็เก็บ
เค้าไปปล่อยที่อื่น เพราะมันทำได้แค่นั้น แล้วจึง
ฉีดยาฆ่าแมลงไว้เพื่อพวกนี้มาอีกจะได้ผ่านไปเสีย
ไม่ก็ ถ้าเล่นเราแรงมากก็ต้อง สัพเพ สัตตา ไปบ้าง

ขอแอดไปนะคะ เวลาอัพใหม่จะได้เห็นกันบ้าง
ขอบคุณน้ำใจไมตรีค่ะ ลุงชาติ รู้สึกดีจังที่มีผู้ผ่าน
มาให้เรียกลุงได้บ้าง

สวัสดีครับ
เป็นธรรมดาของคนรักต้นไม้ มักจะไม่ชอบหนอนผีเสื้อครับ เพื่อนผมก็มี เจอหนอนทีไรต้องพาดพิงมาถึงผมทุกที ทั้งๆที่ผมก็เป็นเพียงคนที่เก็บบันทึกเรื่องราวของหนอนและผีเสื้อไปตามความจริงที่ได้พบเห็นเท่านั้น

ยินดีและดีใจที่ขอแอดมานะครับ
ขอขอบคุณมากครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 8 ธันวาคม 2559 เวลา:17:13:18 น.
  
ตอนเป็นผีเสื้อก็ดูสวยงามนะคะ
แต่ตอนเป็นหนอน ไม่เลิฟเลยค่า ^__^
โดย: เนินน้ำ วันที่: 8 ธันวาคม 2559 เวลา:20:48:53 น.
  
เเวะมาดูผีเสื้อค่ะ ทุกภาพสวยงามจับจิต ทุกภาพชัดเเจ๋วเลย

ใบไม่ร่วงที่คุณถามไปที่บล็อก
ถ้าร่วงหน้าบ้านเรา เราต้องเก็บกวาด

ถ้าร่วงที่คอนโดเรา เราจ่ายค่าส่วนกลางเเล้ว เเลนหลอดจะจ้างคนมาทำความสะอาด

เเต่ถ้าร่วงบนที่สาธารณะ ทางเดินเท้า ซีตี้จะมากวาดถนนเเละทางเท้าอาทิตย์ละ2วันค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
โดย: Quel วันที่: 8 ธันวาคม 2559 เวลา:22:52:04 น.
  
สวัสดีค่ะคุณลุงชาติ ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกนะคะ จริงๆ อยากปรับเวลาของตัวเองเหมือนกันค่ะ แต่โดยส่วนตัวไม่สามารถเลย เพราะด้วยหน้าที่ต้องดูแลคุณยาย กว่าจะสิ้นสุดภารกิจจริงๆ คือ ประมาณห้าทุ่มครึ่ง

ก็เลยทำให้ยังคงนอนดึก แต่พยายามจะปรับเวลาให้นอนได้สักเที่ยงคืน แต่ยังทำไม่ได้เลยค่ะ แต่ก็ตั้งใจเอาไว้ว่าจะทำให้ได้

ขอบคุณอีกครั้งที่แวะไปเยี่ยมบล็อกนะคะโดย: comicclubs วันที่: 9 ธันวาคม 2559 เวลา:0:05:00 น.
  
"ผีเสื้อตัวเมียมาวางไข่ที่ต้นชุนฉ่ายที่ลุงชาติปลูกเอาไว้พืชอาหารของหนอนผีเสื้อชนิดนี้"

แอบอ่านมาจาก ที่ลุงชาติคอมเมนต์ตอบ คนบ้านป่า
ว่าเพื่อนลุงชาติจะแอบโทษเสมอๆ เรื่องหนอนผีเสื้อ
ก็เล่นปลูก ชุนฉ่าย (เพิ่งรู้จักต้นนี้ --") ไว้เลี้ยงนี่เอง 55

เห็นเป็นสุ่มกระโปรงไซคี แล้วสวยดี ตอนกางปีก สวยมาก
แต่ ตอนเป็นหนอน มันน่ากลัวไปนิด
ฟ้าเคยเลี้ยงแค่หนอนใบตองกล้วย นะ
แต่ชนิดอื่น กลัว ไม่กล้าใกล้เลย

มีสรุปวงจรตอนท้ายให้ด้วย

แต่คนที่มานั่งประเมินว่า
สกุลหนอนผีเสื้อขาวแคระ มีแค่สองสายพันธุ์ในไทย
โห... พวกเขาต้องคลุกคลีกับหนอนกี่ร้อย
กี่พันธุ์ตัวเนี่ย เวลาเอามาจำแนก !!!

ชอบรูปเอาเลเยอร์มาวางซ้อน ตอนที่มันพลาดร่วงจัง
นึกถึงเรื่อง สไปเดอร์แมน ตอนปล่อยไย อิอิ

+
โดย: กาบริเอล วันที่: 9 ธันวาคม 2559 เวลา:9:22:25 น.
  
อ่านเอาเรื่องได้ความรู้ด้วย

ดูภาพสวย ๆ ด้วยค่ะ

ชอบข้อความนี้ค่ะ ...เทพธิดาตัวน้อยสวมกระโปรงสุ่มตัวบาน ชื่อสามัญก็น่ารักดีค่ะ ไซคี

ชอบแสงและเงา (เหมือนเดิมค่ะ สวย...)

ชอบภาพตอนเค้าร่วงลงมา ที่คุณลุงชาติซ้อนเลเยอร์นั่นด้วยค่ะบันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Book Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


*** ถ่ายในบ้าน แล้วไม่ใช้ขาตั้งกล้องด้วย พยายามกลั้นหายใจฮึบ ๆ เลยค่ะ

ขอบคุณคุณลุงชาติค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 9 ธันวาคม 2559 เวลา:10:29:13 น.
  
@ เนินน้ำ
ตอนเป็นผีเสื้อก็ดูสวยงามนะคะ
แต่ตอนเป็นหนอน ไม่เลิฟเลยค่า ^__^

สวัสดีครับ
ผู้คนส่วนใหญ่จะเป็นกันอย่างนี้เลยครับ
ชอบตอนเป็นผีเสื้อ แต่ไม่ชอบตอนเป็นหนอน
เพราะตอนเป็นหนอนกินใบไม้แสนรัก
แต่ตอนเป็นผีเสื้อ สวยงามกว่า
และกินแต่น้ำหวาน ไม่กินใบไม่กินดอก

ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันนะครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 9 ธันวาคม 2559 เวลา:11:45:32 น.
  
@ Quel
เเวะมาดูผีเสื้อค่ะ ทุกภาพสวยงามจับจิต ทุกภาพชัดเเจ๋วเลย

ใบไม่ร่วงที่คุณถามไปที่บล็อก
ถ้าร่วงหน้าบ้านเรา เราต้องเก็บกวาด

ถ้าร่วงที่คอนโดเรา เราจ่ายค่าส่วนกลางเเล้ว เเลนหลอดจะจ้างคนมาทำความสะอาด

เเต่ถ้าร่วงบนที่สาธารณะ ทางเดินเท้า ซีตี้จะมากวาดถนนเเละทางเท้าอาทิตย์ละ2วันค่ะ

สวัสดีครับ
ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันนะครับ
และขอบคุณที่แวะมาตอบคำถามให้ด้วย
คุณก็ถ่ายภาพได้ดีทีเดียวครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 9 ธันวาคม 2559 เวลา:11:49:31 น.
  
@ comicclubs
สวัสดีค่ะคุณลุงชาติ ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกนะคะ จริงๆ อยากปรับเวลาของตัวเองเหมือนกันค่ะ แต่โดยส่วนตัวไม่สามารถเลย เพราะด้วยหน้าที่ต้องดูแลคุณยาย กว่าจะสิ้นสุดภารกิจจริงๆ คือ ประมาณห้าทุ่มครึ่ง

ก็เลยทำให้ยังคงนอนดึก แต่พยายามจะปรับเวลาให้นอนได้สักเที่ยงคืน แต่ยังทำไม่ได้เลยค่ะ แต่ก็ตั้งใจเอาไว้ว่าจะทำให้ได้

ขอบคุณอีกครั้งที่แวะไปเยี่ยมบล็อกนะคะ

สวัสดีครับคุณแตง
คุณแตงนอนน้อยไปนะครับ
พยายามพักผ่อนเยอะๆหน่อยนะครับ
แล้วจะหาโอกาสไปเยี่ยมไปอ่านบล็อกอีกนะครับ
ขอบคุณครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 9 ธันวาคม 2559 เวลา:11:53:32 น.
  
@ กาบริเอล
"ผีเสื้อตัวเมียมาวางไข่ที่ต้นชุนฉ่ายที่ลุงชาติปลูกเอาไว้พืชอาหารของหนอนผีเสื้อชนิดนี้"

แอบอ่านมาจาก ที่ลุงชาติคอมเมนต์ตอบ คนบ้านป่า
ว่าเพื่อนลุงชาติจะแอบโทษเสมอๆ เรื่องหนอนผีเสื้อ
ก็เล่นปลูก ชุนฉ่าย (เพิ่งรู้จักต้นนี้ --") ไว้เลี้ยงนี่เอง 55

เห็นเป็นสุ่มกระโปรงไซคี แล้วสวยดี ตอนกางปีก สวยมาก
แต่ ตอนเป็นหนอน มันน่ากลัวไปนิด
ฟ้าเคยเลี้ยงแค่หนอนใบตองกล้วย นะ
แต่ชนิดอื่น กลัว ไม่กล้าใกล้เลย

มีสรุปวงจรตอนท้ายให้ด้วย

แต่คนที่มานั่งประเมินว่า
สกุลหนอนผีเสื้อขาวแคระ มีแค่สองสายพันธุ์ในไทย
โห... พวกเขาต้องคลุกคลีกับหนอนกี่ร้อย
กี่พันธุ์ตัวเนี่ย เวลาเอามาจำแนก !!!

ชอบรูปเอาเลเยอร์มาวางซ้อน ตอนที่มันพลาดร่วงจัง
นึกถึงเรื่อง สไปเดอร์แมน ตอนปล่อยไย อิอิ

สวัสดีครับคุณฟ้า
ชุนฉ่าย เป็นพืชผักสวนครัวคล้ายผักกวางตุ้งครับ
แต่มีรสขมนิดๆ ลุงใช้ทำต้มจับฉ่าย ใส่รวมกับผักอื่นๆ
อร่อยเชียว
ถ้าใครปลูกพืชผักสวนครัวเช่นกวางตุ้งหรือคะน้า
ก็จะเจอหนอนผีเสื้อชนิดนี้เหมือนกันครับ

สาวๆส่วนใหญ่ชอบผีเสื้อแต่ไม่ชอบหนอนกันทั้งนั้นแหละ
รวมถึงเพื่อนลุงด้วย 55

ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันนะครับคุณฟ้า

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 9 ธันวาคม 2559 เวลา:12:06:13 น.
  
@ สายหมอกและก้อนเมฆ
อ่านเอาเรื่องได้ความรู้ด้วย

ดูภาพสวย ๆ ด้วยค่ะ

ชอบข้อความนี้ค่ะ ...เทพธิดาตัวน้อยสวมกระโปรงสุ่มตัวบาน ชื่อสามัญก็น่ารักดีค่ะ ไซคี

ชอบแสงและเงา (เหมือนเดิมค่ะ สวย...)

ชอบภาพตอนเค้าร่วงลงมา ที่คุณลุงชาติซ้อนเลเยอร์นั่นด้วยค่ะ
*** ถ่ายในบ้าน แล้วไม่ใช้ขาตั้งกล้องด้วย พยายามกลั้นหายใจฮึบ ๆ เลยค่ะ

ขอบคุณคุณลุงชาติค่ะ

สวัสดีครับ
ดีใจครับที่คุณสายหมอกฯ ชอบเรื่องราวและภาพถ่าย
ขอบคุณสำหรับโหวตให้กำลังใจลุงชาตินะครับ

เห็นภาพที่คุณถ่ายมาก็พอจะรู้ว่าคุณไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้อง
จึงได้เขียนชมไปว่า มือนิ่ง

ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันนะครับ


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 9 ธันวาคม 2559 เวลา:12:12:18 น.
  
เป็นภาพที่ได้มาด้วยความอดทนมาก ๆ ข้าน้อยนับถือ ๆ
+
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 9 ธันวาคม 2559 เวลา:13:11:29 น.
  
ชอบพี่เสื้อมาก
แต่ไม่ชอบหนอนเลย
เคยไปถ่ายผีเสื้อที่ปางสีดา
ตื่นเต้นมากไม่ได้เจอแค่ผีเสื้อ เจอกระทิงโด้ยยย
ถ่ายรูปสวยมากมายเลยค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบ้านนะคะ
แบบบางทีเข้าบ้างไม่เข้าบ้าง 5555
แต่จะตามอ่านนะคะ
โดย: ความคิดถึงฉันหอมหวาน วันที่: 11 ธันวาคม 2559 เวลา:2:58:35 น.
  
ตัวเล็กๆน่ารัก สวยดีนะคะ ที่สวนมิจะไม่ใช้ยาฆ่าแมลง แต่ทำน้ำหมักไล่แมลงแทนค่ะ
โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 13 ธันวาคม 2559 เวลา:9:10:38 น.
  
@ tuk-tuk@korat
เป็นภาพที่ได้มาด้วยความอดทนมาก ๆ ข้าน้อยนับถือ ๆ

สวัสดีครับ
ขอบคุณสำหรับคำชม
สำหรับกำลังใจที่มีมาให้ลุงชาติ
ขอบคุณมากๆครับ


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 13 ธันวาคม 2559 เวลา:18:00:47 น.
  
@ ความคิดถึงฉันหอมหวาน
ชอบพี่เสื้อมาก
แต่ไม่ชอบหนอนเลย
เคยไปถ่ายผีเสื้อที่ปางสีดา
ตื่นเต้นมากไม่ได้เจอแค่ผีเสื้อ เจอกระทิงโด้ยยย
ถ่ายรูปสวยมากมายเลยค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบ้านนะคะ
แบบบางทีเข้าบ้างไม่เข้าบ้าง 5555
แต่จะตามอ่านนะคะ

สวัสดีครับ
ผมเองก็เพิ่งกลับมาจากแถวบ้านคุณที่ราชบุรีเหมือนกัน
มีถ่ายภาพที่ราชบุรีอยู่บ่อยๆ
วันนี้กลับมาสอนโฟโตชอพครับ

ดีใจและขอขอบคุณมากครับ
ที่ติดตามอ่านบล็อกนี้
ขอบคุณครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 13 ธันวาคม 2559 เวลา:18:05:56 น.
  
@ nompiaw.kongnoo
ตัวเล็กๆน่ารัก สวยดีนะคะ ที่สวนมิจะไม่ใช้ยาฆ่าแมลง แต่ทำน้ำหมักไล่แมลงแทนค่ะ

สวัสดีครับ
บล็อกลุงชาติยินดีต้อนรับครับ

ดีจังที่ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง
ใช้น้ำหมักไล่แมลงแทน
ใช้ได้ผลดีไหมครับ

ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันนะครับ


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 13 ธันวาคม 2559 เวลา:18:10:12 น.
  
สวัสดีค่ะ
เพิ่งรู้จักชื่อหนังเมื่อไม่นานมานี้เองค่ะ
พี่น้องทางใต้คงดูหนังโรงมาตั้งแต่เดือนพค.กันแล้ว^^
คอนเฟริ์มว่าหนังดีจริงๆค่ะ
โดย: ความคิดถึงฉันหอมหวาน วันที่: 13 ธันวาคม 2559 เวลา:22:05:24 น.
  
@ ความคิดถึงฉันหอมหวาน
สวัสดีค่ะ
เพิ่งรู้จักชื่อหนังเมื่อไม่นานมานี้เองค่ะ
พี่น้องทางใต้คงดูหนังโรงมาตั้งแต่เดือนพค.กันแล้ว^^
คอนเฟริ์มว่าหนังดีจริงๆค่ะ

สวัสดีครับ
ขอบคุณครับ

วันนี้พอจะมีเวลาว่าง
เดี๋ยวอาจจะลองหาหนังดูบ้าง
แต่ผมคงหาดูหนังฟรีทางออนไลน์ครับ
ดูหนังโรงไม่เป็น
ซื้อตั๋วยังซื้อไม่เป็นเลย

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 14 ธันวาคม 2559 เวลา:9:25:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 3016924
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]ธันวาคม 2559

 
 
 
 
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
21
22
23
25
26
27
28
30
31
 
All Blog