ความรัก..สร้างชีวิต..สร้างครอบครัว (นกกินปลีอกเหลือง)
นกกินปลีอกเหลืองสร้างรังวางรากฐานชีวิต

ภาคที่ ๑.สร้างรังวางรากฐานชีวิต

ความรักนั้นใช่ว่าจะมีก็แต่เฉพาะมนุษย์เท่านั้นวันนี้ลุงชาติจะขอเชิญเพื่อนๆทุกท่านมาชมความน่ารัก และชมธรรมชาติของความรักในอีกรูปแบบหนึ่งนกกินปลีอกเหลืองเขาสร้างรังวางรากฐานชีวิตกัน ไปลองชมด้วยกันนะครับ...


ข้อมูลต่อไปนี้ เป็นข้อมูลที่ลุงชาติบันทึกตามสายตาที่เห็นวันต่อวันเป็นเพียงเรื่องเล่าจากประสบการณ์ ลุงชาติติดตามถ่ายภาพต่อเนื่องกันมาเกินกว่า ๑๐๐๐ภาพ ภาพเหตุการณ์ของบางวันบางเหตุการณ์ผมขอตัดออก เพราะจะยาวเกินจำเป็นและภาพนกทุกภาพในขุดนี้ ภาพใดที่มีนกสองตัวอยู่ในเฟรม ก็คือภาพที่ถ่ายมาตามนั้นเลยส่วนภาพใดที่มีนกตั้งแต่สามตัวขึ้นไปอยู่ในเฟรมเดียวกันเป็นภาพที่ผมใช้วิธีซ้อนเลเย่อร์เพื่อแสดงพฤติกรรมของนกที่ถ่ายมาในวันนั้นๆ


เริ่มจากวันแรกที่สร้างรังลุงชาติพบนกกินปลีอกเหลืองสองตัววนเวียนอยู่บริเวณต้นมะแว้งที่ลุงปลูกเอาไว้วนเวียนเข้าออกบ่อยมากจนผิดสังเกตุไปดูใกล้ๆก็พบว่ามีเศษผ้าเล็กๆสอง-สามชิ้นติดอยู่บนกิ่งมะแว้ง และยังมีเศษวัสดุอย่างอื่นอีกเลยสันนิษฐานว่านกคู่นี้มาหาทำเลที่จะสร้างรัง
สร้างรังวันที่สองในวันรุ่งขึ้นตอนเช้าลุงก็ไม่ได้ติดตามดู เพราะต้องออกไปทำธุระนอกบ้านแต่เช้ากลับมาช่วงบ่ายช่วงเย็น เวลา 4.45น.ก็พบว่านกได้ขนวัสดุมาประกอบในการสร้างรังหลายชนิด ขนาดของรังมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ยังสร้างไม่เสร็จนกตัวเมียเป็นผู้ที่ขนหรือคาบวัสดุต่างๆมาสร้างเป็นรังช่วงมืดเจ้านกตัวเมียก็เกาะนอนที่กิ่งมะแว้งใกล้ๆกับรังที่สร้างนั้นส่วนนกตัวผู้ก็บินไปนอนยังที่เดิมที่มันเคยนอน
สร้างรังวันที่สามนกตัวเมียยังคงตั้งหน้าตั้งตาสร้างรังต่อไปมันบินไปหาเศษวัสดุมาเสียบมาเย็บเข้ากับชิ้นอื่นๆที่ทำไว้ก่อนหน้านี้แล้วก็ไปหามาอีกวนเวียนมาจัดมาทำตลอดเวลา ขนาดของรังก็มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ
สร้างรังไปได้สักพัก นกตัวผู้ซึ่งมีแผงคอสีน้ำเงิน-ดำก็มาทำหน้าที่เป็น Inspector นกตัวผู้จะทำหน้าที่คล้ายเป็นผู้ตรวจสอบบางครั้งดูเหมือนทำหน้าที่เป็นสถาปนิกด้วย (แต่ไม่เคยคาบวัสดุมาช่วยทำรังเลย)จะคอยส่งเสียงบอกนกตัวเมียอยู่ตลอดเวลามีอยู่ครั้งนึงเห็นมากับตาและนึกไม่ถึงเลยถ่ายภาพไว้ไม่ทัน นกตัวผู้ส่งเสียงร้องบอกอะไรลุงไม่รู้ฟังมันไม่ออกน่ะ แต่เห็นว่านกตัวเมียปล่อยวัสดุที่คาบมาเพื่อที่จะทำรังนั้นปล่อยทิ้งไปเข้าใจว่ามันคงร้องบอกว่าวัสดุที่คาบมานั้นมันใช้ไม่ได้พอนกพากันบินไปแล้วลุงไปลองหาชิ้นนั้นดูก็หาไม่เจอ เพราะอยากรู้เหมือนกันว่าคืออะไรกันแน่ภาพนี้คือภาพที่นกตัวผู้กำลังสำรวจตรวจสอบรัง
  สร้างรังวันที่สี่นกยังคงสร้างรังต่อไปอีก ช่วงเวลา 07.00 น. นกตัวผู้ก็มาทำหน้าที่สำรวจตรวจสอบรังมันบินวนตรวจดูรอบๆรัง ขึ้นไปเกาะบนกิ่งไม้ตรวจสอบบริเวณจุดที่ห้อยที่แขวนรังตรวจดูโน่นดูนี่สักพักก็พากันบินออกไป
นกตัวเมียยังคงทำหน้าที่สร้างรังต่อไปอีกมันบินไปคาบเศษวัสดุมาปะมาร้อยเข้ากับวัสดุเดิม หมุนเวียนวนเวียนทำอยู่อย่างนี้ทั้งวัน ตัวผู้บางครั้งก็ไม่อยู่และถ้าอยู่ก็จะเกาะตามที่ต่างๆ ส่งเสียงร้องบอกอย่างเดียว
รังเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นมากแล้วเมื่อเทียบกับขนาดลำตัวของนก  นกกินปลีอกเหลืองเป็นนกที่ตัวเล็กมากแทบจะเล็กที่สุดเท่าที่ลุงชาติเคยเห็นมา ขนาดเท่าหัวแม่มือเองนกจะต้องใช้พลังงานเท่าไรในการสร้างรังที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวมันหลายเท่าอย่างน้อยก็ต้องใหญ่พอที่จะรองรับตัวมันเองและลูกนกซึ่งยังไม่รู้ว่าจะมีกี่ตัวและมันมีวิธีคิดคำนวนอย่างไรในการสร้างรัง
สร้างรังวันที่ห้า วันนี้ก็ยังคงสร้างรังตามปกติตอนเจ็ดโมงเช้านกตัวผู้ก็มาตรวจสอบรัง บินวนดูรอบๆ ขึ้นไปเกาะตรงโน้นตรงนี้สำรวจเหมือนว่าต้องให้แน่ใจในความมั่นคงแข็งแรง สำรวจตรวจสอบสักพักก็พากันบินออกไป
นกตัวเมียก็ยังคงเป็นผู้ที่คาบเอาวัสดุต่างๆมาสร้างรังโดยมีนกตัวผู้เกาะอยู่ตามที่ต่างๆและส่งเสียงร้องบอกหรือให้กำลังใจนกสร้างรังจนมืด นกตัวเมียก็เกาะนอนที่กิ่งมะแว้งใกล้รัง ส่วนนกตัวผู้ไปนอนยังที่เดิมที่เคยนอน
สร้างรังวันที่หก

วันนี้นกก็ยังคงสร้างรังตามปกติ

รูปร่างของรังเปลี่ยนแปลงไปจากที่เห็นในวันแรกๆ

เห็นเค้าโครงรูปทรงยาวๆ

และดูเหมือนนกจะเจาะทางเข้า - ออก

ไว้ด้านข้างค่อนไปทางด้านบนของรัง

นกตัวเมียยังคงเป็นผู้ที่คาบเอาวัสดุต่างๆมาสร้างรัง
นกตัวผู้ที่มีแผงคอสีน้ำเงิน-ดำทำหน้าที่ตรวจสอบ สำรวจดูว่ารังสร้างได้ดี เรียบร้อยหรือไม่มักจะใช้วิธีบินวนดูรอบๆและมักจะเกาะดูในบริเวณที่สำคัญๆเช่นบริเวณจุดที่ใช้แขวนเกาะยึดรังและบริเวณทางเข้า-ออก ช่วงที่นกตัวเมียหาวัสดุมาสร้างรัง นกตัวผู้ก็จะเกาะดูอยู่ใกล้ๆส่งเสียงร้องบอก
สร้างรังวันที่เจ็ด วันนี้นกก็ยังต้องสร้างรังต่ออีกและได้สังเกตุว่านกเร่งสร้างรังให้เร็วขึ้นระยะเวลาที่นกบินไปคาบวัสดุมาในแต่ละเที่ยว ใช้เวลาน้อยลงกว่าในวันก่อนๆประโยชน์ของนาฬิกาจับเวลาก็อยู่ตรงนี้แหละ นอกจากใช้จับเวลาในการแข่งขันกีฬาแล้วยังใช้ประโยชน์ในการถ่ายภาพได้ด้วย วันนี้เลยถ่ายภาพได้มากกว่าทุกๆวันภาพนี้เป็นช่วงสร้างรังในตอนเช้า
ภาพนี้เป็นภาพที่นกตัวผู้มาทำหน้าที่ตรวจสอบในตอนเช้าซึ่งวันนี้นกได้มาตรวจสอบรังหลายครั้งมาก ผิดกับวันก่อนๆวิธีตรวจสอบก็เหมือนเดิมคือบินวนดูรอบๆ หยุดเกาะดูตรงส่วนที่สงสัย
ภาพนี้เป็นภาพที่นกตัวผู้มาสำรวจรังในช่วงบ่ายซึ่งเป็นครั้งที่สามและสี่ของวันนี้นกตัวผู้มาทำ QC. บ่อยครั้งมากปกติที่เฝ้าดูเห็นว่านกตัวผู้มาสำรวจรังตอนเช้าครั้งนึง และตอนบ่ายอีกครั้งเท่านั้นหรือบางวันก็มาสำรวจแค่ครั้งเดียว
วันนี้เป็นวันที่ผิดสังเกตุหลายอย่างในวันนี้นกตัวเมียได้เริ่มทดลองเข้าไปนั่งๆนอนๆในรังบ้างแล้ว แต่ยังคงไม่พอใจเลยต้องสร้างรังต่อไปอีก วันนี้สร้างจนถึงค่ำถึงมืดเลย ภาพนี้เป็นประมวลภาพสร้างรังตอนใกล้ค่ำ
สร้างรังวันที่แปดวันนี้นกตัวเมียก็ยังคงสร้างรังของมันต่อไป บินไปคาบเศษวัสดุมาเสียบมาเย็บชิ้นแล้วชิ้นเล่าคิดเป็นจำนวนชิ้นก็ไม่รู้ว่าจะกี่หมื่นกี่แสนชิ้นแล้วที่บินไปคาบมา
สร้างรังวันที่เก้าวันนี้ดูเหมือนว่าการสร้างรังอยู่ในช่วงเก็บงานหรืองานขั้นสุดท้ายแล้วรูปร่างภายนอกของรังยังคงเหมือนเดิม นกไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติมอีกมีก็แต่คาบเอาวัสดุเข้าไปปะไปเสียบภายในรังเท่านั้นและวัสดุส่วนใหญ่ในวันนี้ก็เป็นประเภทนุ่มๆ ในตอนเย็นวันนี้นกตัวเมียได้เริ่มเข้านอนในรังเป็นวันแรก สงสัยว่าจะเริ่มเข้าระยะวางไข่แล้วส่วนนกตัวผู้ก็ยังเหมือนเดิม พอนกตัวเมียเข้ารังนกตัวผู้ก็บินไปยังที่ที่มันเคยนอน
หลังจากสร้างรังมาได้เก้าวันในวันต่อมานกทั้งคู่ก็ออกหาอาหารกันตามปกติ ตัวผู้จะมาร้องเรียกแล้วก็พากันบินไปหากินนานๆครั้งตัวเมียจึงจะคาบเศษวัสดุเข้ามาเสริมใส่ในรังใช้ชีวิตกันไปจนนับเวลาได้สิบสี่วันจากวันที่เริ่มสร้างรังวันแรกปกตินกจะกลับเข้ารังเวลาหกโมงเย็น วันนี้นกเข้ารังตั้งแต่บ่ายสี่โมงเริ่มวางไข่ให้กำเนิดทายาท “นกกินปลีอกเหลือง” โดยมีนกตัวผู้คอยมาให้กำลังใจ...
นกกินปลีอกเหลืองวางไข่ให้กำเนิดชีวิต

ภาคที่๒. วางไข่ให้กำเนิดชีวิต

เมื่อแม่นกได้วางไข่แล้วแม่นกจะคอยทนุถนอมคอยกกไข่ให้ความอบอุ่นสลับปรับเปลี่ยนจัดแบ่งเวลาออกหาอาหารและเวลาในการกกไข่กกไข่ พ่อนกจะมาร้องเรียกแล้วพากันบินออกไปหาอาหารแล้วก็กลับมากกไข่ หมุนเวียนไปเรื่อยๆเป็นประจำทุกวันบางครั้งพ่อนกก็จะมาปีนดูความเรียบร้อยของไข่ในรัง คอยแวะเวียนมาดูคอยมาให้กำลังใจตลอดเวลา
ทั้งแม่นกและพ่อนกยังคงดำเนินชีวิตต่อไปตามปกติแม่นกออกหาอาหารสลับกับการกกไข่ เวลาผ่านไปรวดเร็วเหมือนโกหกกกไข่มาเป็นเวลาสิบสามวัน วันนี้เวลาบ่ายสามโมง ลุงชาติถ่ายดอกไม้เสร็จกล้องห้อยคออยู่ กำลังดูดอกไม้เพลินๆเจ้ากินปลีตัวผู้บินมาเกาะที่ต้นคลอเดียร์ซึ่งอยู่ใกล้ประมาณเมตรกว่าๆเหมือนมาแสดงความดีใจอะไรซักอย่าง ปกติเขาไม่เคยเข้ามาใกล้เรามากเท่านี้เกาะปุ๊บก็บินไปเกาะที่ใกล้ๆรัง ส่งเสียงดังตลอดเวลา  ลุงรีบยกกล้องขึ้นถ่ายเร็วที่สุดในชีวิตเลยแล้วก็แอบตามไปดูใกล้ๆรัง ภาพที่ได้มาก็ได้มาเป็นอย่างที่เห็นถึงแม้จะชัดไม่ตลอดแต่ลุงชอบภาพนี้ และดูแล้วมีความสุข และคิดว่าวันนั้นพ่อนกก็คงมีความสุขมากที่สุดจริงๆ
แอบตามไปดูใกล้ๆรังสังเกตุอยู่พักใหญ่ๆก็มั่นใจแล้วว่าไข่ได้ฟักเป็นตัวแล้ว ไม่อยากรบกวนนกมากไปก็เลยกลับมาดูดอกไม้ต่อ ประเดี๋ยวเดียวเท่านั้นเจ้ากินปลีตัวผู้ก็บินมาเกาะที่กิ่งดอกคลอเดียร์อีกครั้ง ครั้งนี้เกาะนานกว่าครั้งแรกแสดงให้เห็นว่านกคู่นี้คุ้นเคยกับลุงชาติพอสมควร เขาไม่ระแวงเราเข้ามาใกล้เราแค่เมตรกว่าๆถึงสองครั้งถ่ายไว้ได้เฟรมเดียวแบบนึกไม่ถึงว่าเขาจะมาโพสแบบนี้ไม่ทันได้ตั้งตัวเลยถ่ายเสร็จเขาก็บินไป และในบ่ายวันนี้แม่นกไม่ได้ออกจากรังไปไหนเลยนอนกกลูกอยู่ในรังตลอดเวลา ผิดกับทุกวันที่ผ่านมา
ในระยะสองสามวันแรกที่ลูกนกได้ฟักตัวออกมาจากไข่ยังไม่มีโอกาสได้เห็นหน้าค่าตาลูกนกเลย ลูกนกนอนให้แม่กกอยู่ภายในรังอย่างเดียวมีแต่พ่อและแม่นกที่คอยหาอาหารมาป้อน ช่วงที่แม่นกนอนกกลูกอยู่ในรังพ่อนกก็คอยมาดูแล คอยมาให้กำลังใจอยู่เรื่อยๆ
วันนี้ลูกนกมีอายุได้สี่วันช่วงเช้ามืดเหตุการณ์ทั่วไปยังเป็นปกติ ตอนสายๆช่วง 10.30น. เริ่มเห็นลูกนกโผล่ปากออกมารับอาหารจากพ่อนกและแม่นกแล้วเล็กนิดเดียว พ่อนกและแม่นกต้องช่วยกันหาอาหารมาป้อนถี่มากลูกนกกินตลอดเวลาต้องป้อนแทบจะทุกสิบนาทีเลย ตั้งแต่ 10.30 น.แม่นกไม่ได้เข้ารังกกลูกเลย
ลูกนกมีอายุได้ห้าวัน พ่อและแม่นกหาอาหารมาป้อนลูกตั้งแต่เช้าเริ่มเห็นป้อนอาหารเป็นชิ้นเป็นตัวเช่นหนอนและแมลงบ้างแล้ว สลับกับน้ำหวานสังเกตุตอนป้อนอาหาร ซูมเข้าไปดูที่ปากรัง พบว่ามีลูกนกสองตัว
ลูกนกอายุหกวัน วันนี้เวลาตีห้าห้าสิบนาทีพ่อนกนำอาหารมาป้อนลูกน้อย ป้อนเสร็จก็คาบของเสียไปทิ้งให้ห่างรังแล้วแม่นกก็นำอาหารมาป้อนต่อ ช่วยกันหาอาหารมาป้อนลูกนกตลอดเวลาทั้งวัน
ภาพนี้ถ่ายในวันที่ลูกนกมีอายุได้เจ็ดวันลูกนกสามารถยื่นส่วนหัวส่วนปากออกมารับอาหารนอกรังได้มากขึ้นนกตัวเมียมักจะมาเกาะพักครั้งแรกที่สายไฟนอกลูกกรงเหล็กดัดถ้าหนอนหรือแมลงที่คาบมายังไม่ตาย แม่นกจะฟาดกับสายไฟนั้นให้ตายก่อนแล้วจึงมาเกาะพักอีกครั้งที่ลูกกรงเหล็กดัดมองซ้ายมองขวาเพื่อความปลอดภัยแล้วจึงโผบินเข้ามาเกาะที่ปากรัง ป้อนอาหารให้ลูกนก ใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องแล้วคัดเอาภาพมาซ้อนเลเยอร์ใน PS ให้เห็นเป็นแอ๊คชั่นต่อเนื่องกัน
ภาพนี้ถ่ายในวันที่ลูกนกอายุได้สิบสองวัน พ่อและแม่นกยังคงออกหาอาหารมาป้อนลูกน้อยโดยเริ่มตั้งแต่เช้ามืดตีห้าห้าสิบนาทีพ่อนกมาร้องเรียกแม่นก แล้วก็พากันบินออกไปหกโมงเศษๆก็บินกลับมาป้อนอาหารมาชมลีลาการบินป้อนอาหารกลางอากาศของพ่อนกในตอนเช้ามืดกัน
ลูกนกอายุสิบสองวัน ยังคงคอยรับอาหารอยู่ในรัง ตัวโตขึ้น ขนยาวกว่าเดิม สีสันชัดเจนมากขึ้นพ่อและแม่นกช่วยกันวนเวียนหาอาหารมาป้อนลูกนกตลอดทั้งวันอาหารในวันนี้ส่วนใหญ่เป็นจำพวกหนอนและแมลง
ภาพนี้ถ่ายในวันที่ลูกนกมีอายุได้สิบสามวันช่วงที่ลูกนกขับถ่ายของเสียออกมา ลูกนกจะหันก้นออกมาทางปากรังตอนที่พ่อหรือแม่นกเกาะอยู่...แล้วเบ่ง...ตามภาพซ้ายสุดก้อนของเสียก็ค่อยๆโผล่ออกมาตามภาพที่สอง...พ่อหรือแม่นกจะใช้ปากคาบก้อนของเสียสีขาวนั้นตามภาพกลาง...คาบได้แล้วก็หันหัวออก...คาบไว้อย่างเดิมและเริ่มบินเอาของเสียนั้นไปทิ้งให้ห่างจากรัง...
ภาพนี้ถ่ายในวันที่ลูกนกมีอายุได้สิบสี่วันลูกนกกินเก่งมาก ลูกนกจะยื่นคอออกมายาวมากเพื่อมารอรับอาหารภาพนี้ถ่ายมาให้เห็นการยืดคอของลูกนกและอีกภาพถ่ายมาเพื่อให้เห็นว่าพ่อนกคาบของเสียจากก้นของลูกนกเอาไปทิ้ง
ภาพนี้ถ่ายในวันที่ลูกนกมีอายุสิบหกวันช่วงเช้ามืดลองถ่ายภาพสปีดต่ำได้ภาพพ่อนกในช่วงจังหวะที่เท้าเริ่มแตะเริ่มเกาะขอบรัง ปีกยังกระพืออยู่ส่วนปากก็เริ่มป้อนอาหารให้ลูกนก
วันนี้ลูกนกมีอายุได้สิบหกวันเป็นวันที่เริ่มต้นเปลี่ยนแปลงชีวิตประจำวันกันแล้วลูกนกเริ่มออกมาใช้ชีวิตนอกรังเป็นครั้งแรก ออกมานอกรังโดยที่พ่อและแม่นกไม่อยู่พอพ่อนกกลับมาที่รังถึงกับร้องเสียงดังลั่นไปหมดพ่อและแม่นกต้องช่วยกันหาอาหารมาป้อนลูกนกนอกรัง เป็นการกินอาหารนอกรังครั้งแรกคอยดูแลและเฝ้าสอนให้ใช้ชีวิตนอกรัง ฝึกบิน ฝึกทรงตัว จนเย็นก็กลับเข้ารังลูกนกและแม่นกก็นอนในรังกัน ส่วนพ่อนกบินแยกไปนอนยังที่ๆเคยนอนตามปกติ
วันนี้ลูกนกมีอายุได้สิบเจ็ดวันลูกนกทั้งสองตัวแสดงอาการอยากออกจากรังตั้งแต่เช้าตรู่เลย และในเวลาเจ็ดโมงเช้าลูกนกก็ได้ออกมาเรียนรู้นอกรังอีกครั้งพ่อและแม่นกต้องหาอาหารมาป้อนกันนอกรัง
ตั้งแต่เช้ายันเที่ยงนกใช้พื้นที่ภายในลูกกรงเหล็กดัดเป็นที่ฝึกบินฝึกเรียนรู้การใช้ชีวิตภายนอกรังจนหลังเที่ยงไปแล้ว ลูกนกได้เริ่มออกจากลูกกรงเหล็กดัดออกไปเรียนรู้โลกภายนอกที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม เริ่มบินห่างออกไปเสียงที่เคยดังก็ค่อยๆเงียบลง ครอบครัวนี้ใช้ชีวิตเรียนรู้โลกภายนอกกันทั้งวัน จนกระทั่งหกโมงเย็นทั้งหมดก็บินกลับมาที่รัง ลูกนกพากันเข้ารัง พ่อนกและแม่นกต่างช่วยกันสำรวจบริเวณรังก่อนที่แม่นกจะเข้าไปนอนกกลูกในรังส่วนพ่อนกได้บินแยกไปนอนที่อื่น
วันนี้ลูกนกมีอายุได้สิบแปดวันลุงชาติรีบตื่นขึ้นมาคอยดูนกตั้งแต่ตอนเช้ามืดเลยเพราะคิดว่าวันนี้นกอาจออกจากรังแล้วไม่กลับมาอีก ภาพนี้ถ่ายตอนหกโมงเช้า เป็นการป้อนอาหารในรังเป็นครั้งสุดท้าย
ภาพนี้เป็นภาพในวันสุดท้ายที่ลูกนกจะไม่อยู่ในรังอีกต่อไปแล้ว

ลูกนกพยายามออกนอกรังกันตั้งแต่เช้าเลย

ภาพนี้ถ่ายในจังหวะที่ลูกนกเริ่มพุ่งตัวออกจากรัง
ภาพนี้เป็นจังหวะที่ลูกนกอีกตัวเริ่มพุ่งตัวออกมาจากรัง

ตามกันออกมา แล้วก็ใช้ชีวิตบินไปบินมาอยู่ใกล้ๆรัง
ลูกนกได้ออกมาใช้ชีวิตนอกรังบินออกข้างนอกบ้าง บินเข้ามาข้างในบ้าง ช่วงที่แม่นกไปหาอาหารมาให้ลูกพ่อนกก็จะคอยดูแล คอยปกป้องอันตราย ผลัดกันกับแม่นก และในตอนสายๆของวันนี้นกทั้งสี่ตัวก็เปลี่ยนไปใช้ชีวิตอยู่นอกรัง ไปยังที่ที่พวกเขาอยากจะไปนกครอบครัวนี้ค่อยๆบินห่างจากบ้านลุงชาติออกไปจนลับตาตอนสิบเอ็ดโมงกว่าๆและไม่ได้กลับมานอนที่รังนี้อีก

ไม่ต้องบินให้สูงอย่างใครเขา

จงบินเอาเท่าที่จะบินไหว

ท่าที่บินไม่จำเป็นต้องเหมือนไคร

แค่บินไปให้ถึงฝันเท่านั้นพอ...
สรุปการเฝ้าติดตามถ่ายภาพในครั้งนี้ใช้เวลาในการติดตามถ่ายภาพต่อเนื่องทั้งหมด45วัน เป็นช่วงสร้างรัง 14 วัน ช่วงวางไข่ฟักไข่13 วัน และช่วงเลี้ยงลูกป้อนอาหาร 18 วันถ่ายภาพมาทั้งหมดเป็นพันๆภาพ ไม่สามารถที่จะนำภาพมาให้ชมทั้งหมดได้และก็หวังว่าภาพที่นำมาลงให้ชมน่าจะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยเพลงประกอบวิดีโอที่เลือก

ERNESTO CORTAZAR - Truly in love (romanticpiano music)

https://www.youtube.com/watch?v=nmQ2lLxq3pA

ERNESTO CORTAZAR - Story Of A True Love

https://www.youtube.com/watch?v=rfVzQvYloIc

Bird sound effectsขอเชิญท่านชมวิดีโอคลิปจากยูทูป

ความรัก..สร้างชีวิต..สร้างครอบครัว(นกกินปลีอกเหลือง)

https://www.youtube.com/watch?v=JEBExQSX0-I


แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อๆไปนะครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา

ขอขอบคุณ Bloggang

ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

Create Date : 21 กันยายน 2559
Last Update : 21 กันยายน 2559 11:12:04 น.
Counter : 1761 Pageviews.

29 comments
  
สวัสดีค่ะ..

เป็นชีวิตใหม่ที่สวยงามมากๆนะค่ะ

น่ารักค่ะ

โหวตให้เลยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 21 กันยายน 2559 เวลา:11:27:22 น.
  
เจิมไม่ทันพี่อ้อม
ภาพถ่ายเรื่องราว ความรู้ ความละเอียด ทั้งภาพทั้งภาพยนตร์ ของลุงชาติ มันสุดโต่งวันเดอร์ฟูล เอกซ์ตราออร์ดินารี่ ยิ่งขึ้นไปทุกวันค่ะ
อ่านไปน้ำตาจะไหลทั้งความอุสาหะ มานะ พยายามและเรื่องราวดีๆที่นำเสนอ น่าจะเป็นการทำบลอกที่ดีที่สุดที่เคยอ่านมาทั้งชีวิตนะคะเนี่ยะ จริงๆตามนั้นเลยค่ะ เดี๋ยวลุงชาติจะว่ามาล้อเล่น
สายสะพายบลอกแกงก็น่าจะยังไม่คู่ควรด้วยซ้ำ

หนูมีแค่โหวต คุณลุงรับโหวตไปก่อนละกันนะคะ
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog
โดย: mcayenne94 วันที่: 21 กันยายน 2559 เวลา:12:14:48 น.
  
เป็นการณ์แบ่งปันประสพการณ์ที่เนี๊ยบมาก
ได้รับความสุขที่แบ่งปันด้วย ขอบคุณค่ะ
+

โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 21 กันยายน 2559 เวลา:13:09:49 น.
  
วันนี้ได้เห็นวิถีชีวิตของนกกินปลีทุกขั้นตอน
แบบใกล้ชิดเลยนะคะ เจ้านกน้อยน่ารักมากๆค่ะ
ขอชื่นชมลุงชาติที่มีความพยายามในการเก็บภาพหลายขั้นตอน
ซึ่งเป็นภาพที่หาดูยากมากมายค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sai Eeuu Travel Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ก้นกะลา Music Blog ดู Blog
Raizin Heart Book Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
On-rainy-days Art Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog


ขอบคุณที่แวะชมสองบล็อกเลยนะคะโดย: mambymam วันที่: 21 กันยายน 2559 เวลา:19:50:10 น.
  
สุดยอดเลยคร้าคุณลุงชาติ
ทั้งฝีมือการถ่ายทำและการตกแต่งภาพ
เป็นการเรียนรู้ชีวิตของนก ที่ยังไม่เคยเห็นผ่านบล็อก
ดูน่ารัก อบอุ่น เป็นแฟมมิลี่นก ตามธรรมชาติสรรค์สร้าง
ซึ่งเราเคยเห็นในทีวีสารคดีชีวิตสัตว์โลกที่น่ารักมาบ้าง

ขอปรบมือให้ในการสร้างบล็อคที่เป็นเรื่องราวที่มีคุณค่ายิ่ง
ทั้งทางด้านเทคนิคและรายละเอียดในเนื้อหา ยอดเยี่ยมมาก
น่าจะมีนักวิชาการให้รางวัลคุณลุงชาติ เป็นผู้ผลิตสื่อทางการศึกษาด้วยนะคร้า
หลายๆเรื่องที่ผ่านตาจากฝีมือคุณลุงชาติสร้างสรรค์งานผ่านบล็อกตรงนี้
มีประโยชน์อย่างยิ่งคร้า...ชื่นชมๆๆ ชอบเรื่องแสงบางภาพมากๆเลย
เรื่องราวนี้น่ารักดีนะคะ ได้เห็นทุกขั้นตอน เวลานานนับเดือน
เชื่อว่าคุณลุงมีความสุขในสิ่งที่ทำ และคุ้มกับเวลาที่ใช้ไป
ปลื้มมากกับผลงานสวยๆดีๆแบบนี้คร้า.... ขอบคุณคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AppleWi Beauty Blog ดู Blog
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
บ้านต้นคูน Food Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Food Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog

ปล. เราได้ลองติดตั้ง PS ลงใหม่ แต่ไม่มีไฟล์โปรแกรม Bridge คร้า
ใช่ได้ป่ะคร้า
โดย: Tui Laksi วันที่: 21 กันยายน 2559 เวลา:21:04:44 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้องลุงชาติ
นกน่ารักจังค่ะ
กว่าจะถ่ายรูปที่มีนกหลายๆตัวมารวมกันได้ ไม่ง่ายเลย
ได้ความรู้อีกดัวย

ขอบคุณที่นำมาแแบ่งปันค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Hobby Blog ดู Blog
Kisshoneyz Movie Blog ดู Blog
sawkitty Travel Blog ดู Blog
AppleWi Beauty Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
โดย: newyorknurnse (newyorknurse ) วันที่: 22 กันยายน 2559 เวลา:0:58:19 น.
  
@ อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ )
สวัสดีค่ะ..
เป็นชีวิตใหม่ที่สวยงามมากๆนะค่ะ
น่ารักค่ะ
โหวตให้เลยค่ะ

สวัสดีครับคุณ อ้อม
นกกินปลีอกเหลือง
เป็นนกตัวเล็กมาก
ปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ง่าย
และน่ารักจริงๆ

ขอขอบคุณ คุณอ้อม
สำหรับโหวตให้กำลังใจลุงชาติ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันนะครับ


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 22 กันยายน 2559 เวลา:4:13:02 น.
  
@ mcayenne94
เจิมไม่ทันพี่อ้อม
ภาพถ่ายเรื่องราว ความรู้ ความละเอียด ทั้งภาพทั้งภาพยนตร์ ของลุงชาติ มันสุดโต่งวันเดอร์ฟูล เอกซ์ตราออร์ดินารี่ ยิ่งขึ้นไปทุกวันค่ะ
อ่านไปน้ำตาจะไหลทั้งความอุสาหะ มานะ พยายามและเรื่องราวดีๆที่นำเสนอ น่าจะเป็นการทำบลอกที่ดีที่สุดที่เคยอ่านมาทั้งชีวิตนะคะเนี่ยะ จริงๆตามนั้นเลยค่ะ เดี๋ยวลุงชาติจะว่ามาล้อเล่น
สายสะพายบลอกแกงก็น่าจะยังไม่คู่ควรด้วยซ้ำ

หนูมีแค่โหวต คุณลุงรับโหวตไปก่อนละกันนะคะ

สวัสดีครับคุณ เย็น
ขอขอบคุณ คุณเย็น ที่ชื่นชมลุงชาติมากมาย
ทำเอาลุงชาติอิ่มเอมไปเลย

ขอบคุณสำหรับน้ำใจที่มีมาให้เสมอๆ
แล้วแวะมาเยี่ยมเยียนกันอีกนะครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 22 กันยายน 2559 เวลา:4:23:34 น.
  
@ tuk-tuk@korat
เป็นการณ์แบ่งปันประสพการณ์ที่เนี๊ยบมาก
ได้รับความสุขที่แบ่งปันด้วย ขอบคุณค่ะ

สวัสดีครับคุณ tuk-tuk@korat
ยินดีต้อนรับสู่ บ้านลุงชาติ ครับ
ยินดีมากที่คุณ tuk-tuk@korat
ได้มารับรู้ประสพการณ์ร่วมกัน
และได้รับความสุขจากบล็อกนี้ไปด้วย
ขอบคุณครับ

แล้วแวะมาเยี่ยมเยียนกันอีกนะครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 22 กันยายน 2559 เวลา:4:31:29 น.
  
@ mambymam
วันนี้ได้เห็นวิถีชีวิตของนกกินปลีทุกขั้นตอน
แบบใกล้ชิดเลยนะคะ เจ้านกน้อยน่ารักมากๆค่ะ
ขอชื่นชมลุงชาติที่มีความพยายามในการเก็บภาพหลายขั้นตอน
ซึ่งเป็นภาพที่หาดูยากมากมายค่ะ

สวัสดีครับคุณ mambymam
นกกินปลีอกเหลือง
เป็นนกตัวเล็กๆ
และน่ารักจริงๆ

ขอขอบคุณ
สำหรับโหวตให้กำลังใจลุงชาติ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันนะครับ


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 22 กันยายน 2559 เวลา:4:36:19 น.
  
@ Tui Laksi
สุดยอดเลยคร้าคุณลุงชาติ
ทั้งฝีมือการถ่ายทำและการตกแต่งภาพ
เป็นการเรียนรู้ชีวิตของนก ที่ยังไม่เคยเห็นผ่านบล็อก
ดูน่ารัก อบอุ่น เป็นแฟมมิลี่นก ตามธรรมชาติสรรค์สร้าง
ซึ่งเราเคยเห็นในทีวีสารคดีชีวิตสัตว์โลกที่น่ารักมาบ้าง

ขอปรบมือให้ในการสร้างบล็อคที่เป็นเรื่องราวที่มีคุณค่ายิ่ง
ทั้งทางด้านเทคนิคและรายละเอียดในเนื้อหา ยอดเยี่ยมมาก
น่าจะมีนักวิชาการให้รางวัลคุณลุงชาติ เป็นผู้ผลิตสื่อทางการศึกษาด้วยนะคร้า
หลายๆเรื่องที่ผ่านตาจากฝีมือคุณลุงชาติสร้างสรรค์งานผ่านบล็อกตรงนี้
มีประโยชน์อย่างยิ่งคร้า...ชื่นชมๆๆ ชอบเรื่องแสงบางภาพมากๆเลย
เรื่องราวนี้น่ารักดีนะคะ ได้เห็นทุกขั้นตอน เวลานานนับเดือน
เชื่อว่าคุณลุงมีความสุขในสิ่งที่ทำ และคุ้มกับเวลาที่ใช้ไป
ปลื้มมากกับผลงานสวยๆดีๆแบบนี้คร้า.... ขอบคุณคะ

สวัสดีครับคุณ ตุ้ย
ขอขอบคุณ คุณตุ้ย ที่ชื่นชมลุงชาติ
บรรยายคำชมมามากมาย
ทำเอาลุงชาติยิ้มหน้าบาน
อิ่มเอมเปรมใจไปเลย

ผมทำบล็อกเพราะอยากทำอยากเขียนครับ
เต็มที่กับงานทุกงาน
และมีความสุขกับงานที่ทำครับ

ขอขอบคุณ
สำหรับโหวตให้กำลังใจลุงชาติ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันนะครับ


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 22 กันยายน 2559 เวลา:4:47:36 น.
  
@ newyorknurnse
สวัสดีค่ะคุณน้องลุงชาติ
นกน่ารักจังค่ะ
กว่าจะถ่ายรูปที่มีนกหลายๆตัวมารวมกันได้ ไม่ง่ายเลย
ได้ความรู้อีกดัวย

ขอบคุณที่นำมาแแบ่งปันค่ะ

สวัสดีครับ พี่น้อย
ขอขอบคุณสำหรับคำชมครับ พี่น้อย
นกกินปลีอกเหลืองน่ารักจริงๆครับ

ขอขอบคุณ
สำหรับโหวตให้กำลังใจครับพี่
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันนะครับ


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 22 กันยายน 2559 เวลา:4:52:55 น.
  
แม่นกนี่สุดยอดจริงๆ มีความอึดมากทั้งสร้างรัง ทั้งวางไข่ ทั้งเลี้ยงลูก ต้องบอกว่าอึดกว่าพ่ออีกนะ

ช่วงสร้างรังนี่ให้อารมณ์เหมือนเจ้านาย ลูกน้อง เจ้านายมาดูๆ งาน ลูกน้องก็ทำงานไป

แต่พอมีลูกจะค่อยรู้สึกถึงความเป็นพ่อหน่อย คอยปกป้อง คอยหาอาหาร

ต่อจากนั้นก็สอนให้หัดบิน

สุดท้ายก็จะไปหาที่อยู่ใหม่ที่ให้พอรองรับได้ทั้งครอบครัว

ชื่นชมค่ะ ทั้งแม่นก พ่อนก และคนถ่ายภาพค่ะ

ขอบคุณรูปภาพสวยๆ ที่ให้ได้รู้ถึงวิถีชีวิตของนกค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog
โดย: comicclubs วันที่: 22 กันยายน 2559 เวลา:12:34:33 น.
  
สวัสดีค่ะ
ยินดีที่ไปเที่ยวลำปางด้วยกันค่ะ
ที่ อ.เถิน หากได้ไป แนะนำสองวัดเด่นก่อนนะคะ วัดเวียง กับวัดอุมลองค่ะ
วัดเวียง เก่าแก่เป็นวิหารศิลปะสมัยพระนางจามเทวี
วัดอุมลอง นอกจากหอสวดมนต์ที่สวยจนโรงแรมดาราเทวีไปจำลองแบบมาแลัว วิหารยังแกะสลักไม้วิจิตรมากค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 23 กันยายน 2559 เวลา:12:54:14 น.
  
ขอบคุณ ภาพความสุขที่แบ่งปันกันชมค่ะลุงชาติ

เปิดหน้าบล็อกนี้ไว้นานมาก ... อ่านแล้วเลื่อนดูภาพ กลับไป กลับมา ซ้ำไป ซ้ำมา ตามหมายเหตุสิ่งน่าสนใจที่ลุงชาติเล่าไว้

ครอบครัวนกกินปลี ไม่เคยเห็นตัวจริงเค้าเลย ขอบคุณมากค่ะ สวยงามมาก
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 23 กันยายน 2559 เวลา:18:43:24 น.
  
สวัสดีค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 24 กันยายน 2559 เวลา:6:29:30 น.
  
สวยงามมากเลย
ภาพชีวิต..
โดย: Link_conner55 วันที่: 24 กันยายน 2559 เวลา:23:30:10 น.
  
เหมือนนกฮัมมิ่งเบิร์ดเลยคะ
น่ารักดีแต่ว่าถ่ายภาพนกบินคงถ่ายยากน่าดูเลยนะคะ
ภาพสวยคะ
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
โดย: Mitsubachi วันที่: 26 กันยายน 2559 เวลา:18:38:25 น.
  
มาสวัสดียามเที่ยงค่ะ

ขอบคุณลุงชาติ แวะไปเม้นท์กะลังใจที่บ้าน
และเปิดประเด็น ภาพและการเขียนด้วยตัวเองน่าสนใจ
และสำคัญมากด้วยค่ะ

ตามมารยาท งานเขียน หรือผลงานอะไรก็ตาม
เขาจะไม่คัดลอกกันนะคะ แม้จะเพียงประโยคสองประโยคก็ตาม จะต้องมีโปรแกรมเทียบเคียงว่าไปพ้องกับของคนอื่นเกินรึเปล่า คือถึงจะลอกคล้ายๆก็ต้องเขียนใหม่เป็นถ้อยคำของเราเอง เรื่องราวที่เราผลิตเอง เป็นการเขียนด้วยตนเอง จะดีจะไม่ดี ก็ของตัวเอง

เพราะถ้าคัดลอกเขามา เรื่องราวต่างๆก็เป็นของคนอื่น
คนเปิดอ่านจากหน้า original ได้อยู่แล้วนะคะ

บางเวป เช่น gotoknow จะมีกฏเข้มมากค่ะ
ห้ามคัดลอกมาจากที่อื่น แต่พันทิพก็สบายๆนะคะ
โดย: mcayenne94 วันที่: 27 กันยายน 2559 เวลา:12:49:14 น.
  
ขอบคุณคุณลุงชาติที่แวะไปเยี่ยมบล็อกนะคะ รออ่านเรื่องราวสิ่งมีชีวิตต่อๆ ไป

เข้าใจว่าคุณลุงชาติกำลังรอเก็บภาพต่างๆ อยู่แน่ๆ

เป็นกำลังใจให้นะคะ

โดย: comicclubs วันที่: 27 กันยายน 2559 เวลา:13:52:34 น.
  
ขอขอบคุณคร้าคุณลุงชาติ
ที่แวะไปทักทายที่บล๊อกเรื่องรีวิวหนังสือ

ปล. ตอบหลังไมค์ไว้แล้วนะคร้า
โดย: Tui Laksi วันที่: 27 กันยายน 2559 เวลา:20:10:36 น.
  
@ comicclubs
แม่นกนี่สุดยอดจริงๆ มีความอึดมากทั้งสร้างรัง ทั้งวางไข่ ทั้งเลี้ยงลูก ต้องบอกว่าอึดกว่าพ่ออีกนะ

ช่วงสร้างรังนี่ให้อารมณ์เหมือนเจ้านาย ลูกน้อง เจ้านายมาดูๆ งาน ลูกน้องก็ทำงานไป

แต่พอมีลูกจะค่อยรู้สึกถึงความเป็นพ่อหน่อย คอยปกป้อง คอยหาอาหาร

ต่อจากนั้นก็สอนให้หัดบิน

สุดท้ายก็จะไปหาที่อยู่ใหม่ที่ให้พอรองรับได้ทั้งครอบครัว

ชื่นชมค่ะ ทั้งแม่นก พ่อนก และคนถ่ายภาพค่ะ

ขอบคุณรูปภาพสวยๆ ที่ให้ได้รู้ถึงวิถีชีวิตของนกค่ะ

สวัสดีครับ comicclubs
ธรรมชาติของนกแต่ละสายพันธุ์มีความแตกต่างกัน
นกบางชนิดช่วยกันทำรังทั้งตัวผู้และตัวเมีย
ลักษณะรังของนกแต่ละชนิดก็ต่างกันออกไป
นกเล็กมักทำรังในลักษณะ
ให้ปกปิดครอบคลุมตัวลูกนกเอาไว้
นกใหญ่มักทำรังเป็นลักษณะถ้วยชามหงาย เป็นต้น

คุณ comicclubs แวะมาบ้านลุงชาติถึงสองครั้ง
"ขอบคุณคุณลุงชาติที่แวะไปเยี่ยมบล็อกนะคะ รออ่านเรื่องราวสิ่งมีชีวิตต่อๆ ไป
เข้าใจว่าคุณลุงชาติกำลังรอเก็บภาพต่างๆ อยู่แน่ๆ
เป็นกำลังใจให้นะคะ"

ลุงชาติตามเก็บภาพและพฤติกรรมวงจรชีวิตของสัตว์และแมลงไว้หลายชนิด มีโอกาสเมื่อไร จะนำมาเขียนให้อ่านอีกนะครับ ช่วงนี้เป้นจังหวะที่มีงานถ่ายภาพอื่นๆเช่นงานรับปริญญา และงานเพื่อสังคม เยอะหน่อย จึงไม่ค่อยมีเวลาแวะมาที่บล็อกครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันนะครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 28 กันยายน 2559 เวลา:12:54:40 น.
  
@ tuk-tuk@korat
สวัสดีค่ะ
ยินดีที่ไปเที่ยวลำปางด้วยกันค่ะ
ที่ อ.เถิน หากได้ไป แนะนำสองวัดเด่นก่อนนะคะ วัดเวียง กับวัดอุมลองค่ะ
วัดเวียง เก่าแก่เป็นวิหารศิลปะสมัยพระนางจามเทวี
วัดอุมลอง นอกจากหอสวดมนต์ที่สวยจนโรงแรมดาราเทวีไปจำลองแบบมาแลัว วิหารยังแกะสลักไม้วิจิตรมากค่ะ

สวัสดีครับคุณ tuk-tuk@korat
ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลท่องเที่ยวนะครับ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกัน
แล้วแวะมาเยี่ยมเยียนกันอีกนะครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 28 กันยายน 2559 เวลา:12:58:59 น.
  
@ สายหมอกและก้อนเมฆ
ขอบคุณ ภาพความสุขที่แบ่งปันกันชมค่ะลุงชาติ
เปิดหน้าบล็อกนี้ไว้นานมาก ... อ่านแล้วเลื่อนดูภาพ กลับไป กลับมา ซ้ำไป ซ้ำมา ตามหมายเหตุสิ่งน่าสนใจที่ลุงชาติเล่าไว้
ครอบครัวนกกินปลี ไม่เคยเห็นตัวจริงเค้าเลย ขอบคุณมากค่ะ สวยงามมาก

สวัสดีค่ะ
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

สวัสดีครับคุณ สายหมอกและก้อนเมฆ
ขอขอบคุณสำหรับคำชม
ดีใจมากที่คุณ สายหมอกและก้อนเมฆ ชอบเรื่องนี้
และขอขอบคุณสำหรับโหวตให้กำลังใจลุงชาติครับ
แล้วแวะมาเยี่ยมเยียนกันอีกนะครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 28 กันยายน 2559 เวลา:13:05:21 น.
  
@ Link_conner55
สวยงามมากเลย
ภาพชีวิต..

สวัสดีครับคุณ Link_conner55
ขอขอบคุณสำหรับคำชมนะครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 28 กันยายน 2559 เวลา:13:08:28 น.
  
@ Mitsubachi
เหมือนนกฮัมมิ่งเบิร์ดเลยคะ
น่ารักดีแต่ว่าถ่ายภาพนกบินคงถ่ายยากน่าดูเลยนะคะ
ภาพสวยคะ

สวัสดีครับคุณ บี
ถ่ายภาพนกบิน
ลุงชาติจับจังหวะนานเหมือนกันครับ
กว่าจะกะจังหวะได้ว่าจะกดชัตเตอร์เมื่อไร
จึงจะได้ภาพที่ถูกใจ

แต่ถ้าจะใช้วิธีง่ายๆก็คือ
ตั้งโหมดถ่ายรัวแบบต่อเนื่องครับ
แล้วมาเลือกเอาภาพที่เหมาะที่จะใช้งาน

แล้วแวะมาเยี่ยมเยียนกันอีกนะครับคุณ บี


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 28 กันยายน 2559 เวลา:13:15:35 น.
  
@mcayenne94
มาสวัสดียามเที่ยงค่ะ

ขอบคุณลุงชาติ แวะไปเม้นท์กะลังใจที่บ้าน
และเปิดประเด็น ภาพและการเขียนด้วยตัวเองน่าสนใจ
และสำคัญมากด้วยค่ะ

ตามมารยาท งานเขียน หรือผลงานอะไรก็ตาม
เขาจะไม่คัดลอกกันนะคะ แม้จะเพียงประโยคสองประโยคก็ตาม จะต้องมีโปรแกรมเทียบเคียงว่าไปพ้องกับของคนอื่นเกินรึเปล่า คือถึงจะลอกคล้ายๆก็ต้องเขียนใหม่เป็นถ้อยคำของเราเอง เรื่องราวที่เราผลิตเอง เป็นการเขียนด้วยตนเอง จะดีจะไม่ดี ก็ของตัวเอง

เพราะถ้าคัดลอกเขามา เรื่องราวต่างๆก็เป็นของคนอื่น
คนเปิดอ่านจากหน้า original ได้อยู่แล้วนะคะ

บางเวป เช่น gotoknow จะมีกฏเข้มมากค่ะ
ห้ามคัดลอกมาจากที่อื่น แต่พันทิพก็สบายๆนะคะ

สวัสดีครับคุณ เย็น
ชื่นชมคุณเย็นที่พยายามถ่ายภาพเองมาเขียนบล็อก
ึซึ่งคุณก็ถ่ายภาพได้ดีขึ้นเรื่อยๆครับ

แล้วแวะมาเยี่ยมเยียนกันอีกนะครับคุณเย็น

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 28 กันยายน 2559 เวลา:13:23:19 น.
  
@ Tui Laksi
ขอขอบคุณคร้าคุณลุงชาติ
ที่แวะไปทักทายที่บล๊อกเรื่องรีวิวหนังสือ

ปล. ตอบหลังไมค์ไว้แล้วนะคร้า

สวัสดีครับคุณ ตุ้ย
ด้วยความยินดี
และขอขอบคุณมากครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 28 กันยายน 2559 เวลา:13:26:27 น.
  
สืบค้นเรื่องนกกินปลีอกเหลืองมาหลายที่ จนมาเจอของ Loongchat สุดยอดมากๆ เข้าใจและจบในที่นี้เลยค่ะ ภาพก็สวยมากช่วยให้เข้าใจง่ายและชัดเจน ขอบคุณจริงๆ ค่ะ ชีวิตน้อยๆ ที่แสนน่ารัก ที่ติดตามเรื่องนกนี้เพราะว่าวันหนึ่งมีเจ้านกน้อยนี้มาเยี่ยมเยือนที่บ้านเพราะมีดอกคลอเดียบานใหม่ๆ ล่อเขามา เราเห็นแล้วชื่นใจน่ารักมากๆ เคยจะถ่ายภาพแต่ก็มีแค่มือถือ ไม่สวยเลยค่ะ วันนี้ดีใจที่สุดที่ได้ภาพสวยงามและได้รู้จักเขาที่เราแอบหลงรักมาสักพัก หวังว่าปีหน้าเขาจะกลับมาหาเราอีกครั้งค่ะ
ขอบคุณ Loongchat ที่แบ่งปันความรู้และความสุข อิ่มใจที่สุด BigKiss.......
โดย: guitar IP: 49.49.234.242 วันที่: 25 มกราคม 2560 เวลา:18:14:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3016924
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]กันยายน 2559

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
30
 
 
All Blog