ผีเสื้อเณร กับแคขาว อีกบทบาทของความงามจากธรรมชาติ


ผีเสื้อเณรกับแคขาว อีกบทบาทของความงามจากธรรมชาติ


ในช่วงเวลาที่ไม่ต้องเร่งรีบในการจัดการภาพถ่ายหรือไม่ต้องรีบตบแต่งภาพอะไร (พูดเหมือนประชดตัวเองนิดๆ) ลุงชาติมักจะใช้ชีวิตประจำวันอย่างง่ายๆออกกำลังกายด้วยการปลูกต้นไม้บ้าง รดน้ำพรวนดินบ้าง


ช่วงนี้ก็ได้เพาะต้นแคไว้ต้นนึง ตอนนี้ต้นสูงประมาณ 1 ฟุต ออกดอกมาแล้ว กะว่าจะตัดยอดให้แตกกิ่งก้านออกมาซะหน่อย ยกอุปกรณ์ทำสวนออกมา จัดแจงเอาคีมตัดกิ่งไม้ออกมา...ตั้งใจจะตัดยอดแคปรากฏว่า มีไข่สีขาว รูปวงรีติดอยู่ที่ใบแคนับได้เป็นสิบฟอง นี่เป็นไข่สดๆของวันนี้เลยเพราะเมื่อวานตอนใกล้ค่ำมาดูต้นแคไว้แล้วยังไม่เจอไข่

ช่วงที่ไข่ยังไม่ฟัก ยังไม่มีอะไรตื่นเต้นจึงไปค้นหาสาระของแคขาว พบว่า แคขาวมีประโยชน์หลายอย่าง ยอดอ่อนและใบอ่อนสามารถนำมาปรุงอาหารได้เป็นสมุนไพรช่วยดับพิษร้อนถอนพิษไข้ ดอกใช้เป็นอาหาร แก้ไข้หัวลมและช่วยบำรุงอาหาร ฝักอ่อนใช้เป้นอาหารได้
ส่วนที่นำมารับประทานได้ของแคคือ ยอดอ่อน ฝักอ่อนออกในช่วงฤดูฝน ใบอ่อนมีรสหวาน ดอกอ่อนออกในช่วงฤดูหนาวดอกแคมีเส้นใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก แคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสองและวิตามินซี ก่อนนำไปทำอาหารต้องดึงเอาเกสรออกก่อนเพื่อลดความขมส่วนที่รับประทานได้ของแคสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกงส้มดอกแคแกงเหลืองปลากระพงดอกแค ดอกใบยอด ฝักอ่อนของแคนำมาลวกจิ้มน้ำพริกได้ล้วนเป็นอาหารที่มีคุณค่าให้ประโยชน์ทั้งสิ้น

ภาพนี้ไข่มีอายุสองวัน ไข่บางฟองถูกยึดแปะไว้ใต้ใบบางฟองอยู่ด้านบนของใบ บางฟองก็ยึดติดอยู่กับยอดแค
เมื่อไข่มีอายุสามวันหนอนตัวจิ๋วก็ออกมาจากไข่ เล็กมาก ลำตัวสีเหลืองอ่อนๆ ตัวยาวไม่เกิน 2 มิลลิเมตรและในวันนี้ ก็ได้เห็นเจ้าผีเสื้อมาวางไข่อีกชุดหนึ่ง ทำให้รู้ได้ทันที่ว่าไข่ชุดแรก เป็นไข่ของตัวอะไร เพราะมีลักษณะและสีสันเหมือนกันทุกประการ
หนอนมีอายุได้สองวันตัวยาวขึ้นอีกนิด สีของลำตัวยังเป็นสีเหลืองแต่ก็มีสีเข้มขึ้นมาทางเขียวบ้างอีกเล็กน้อย ยังคงสังเกตุยากอยู่ ยิ่งเจ้าหนอนตัวที่อยู่ตรงยอดแคยิ่งสังเกตยาก ลำตัวมันกลืนไปกับยอดอ่อนของใบแคเลย  ที่ใกล้กับหนอนก็ได้เห็นแมลงตัวเล็กกับลูกๆอีกสามสี่ตัวหากินอยู่ใกล้ๆกัน ถ้าไม่ได้ถ่ายแบบมาโครซึ่งใช้กำลังขยายสูงๆ คงไม่เห็นแมลงตัวเล็กๆเหล่านี้ทำให้นึกถึงการกินผักสดตามร้านอาหาร ถ้าก่อนขาย แม่ค้าหรือลูกมือล้างผักไม่ดีเราอาจได้กินแมลงที่เล็กจิ๋วพวกนี้เป็นของแถมบ้างก็เป็นได้
หนอนมีอายุสามวัน เริ่มมีสีเขียวมากขึ้นตัวยาวขึ้นอีก ตอนนี้ตัวหนอนยาวเกือบๆ1 เซ็นติเมตรแล้ว กินเก่ง กัดกินใบแคตลอดเวลาและเมื่อหนอนชุดนี้มีอายุได้4 วัน หนอนอีกชุดหนึ่งก็ได้ออกมาจากไข่อีกเป็นที่เรียบร้อยแล้วพืชอาหารของหนอนผีเสื้อเณรมีหลายชนิดที่หนอนใช้เป็นอาหารเช่นต้นชุมเห็ดเทศ ต้นแสมสาร (ขี้เหล็กป่า) ต้นคูน และต้นแคบ้าน
หนอนผีเสื้อกัดกินใบแคมาเรื่อยๆทุกวันหนอนเจริญเติบโตขึ้นตามวัยตามปริมาณอาหารที่กินเข้าไปสะสม ตอนอายุสี่วันตัวยาวประมาณ 1.2 ซม. อายุห้าวัน ตัวมันก็ยาวขึ้นอีก เฉลี่ยตัวยาวประมาณ 1.5ซม.ขึ้นไป วันนี้หนอนผีเสื้อมีอายุได้หกวัน ตัวมันยาวประมาณ 2 เซนติเมตร กัดกินใบแคก้านละสองตัวบ้าง สามตัวบ้าง ก้านนี้เจอไปสี่ตัว ใบแคเกือบหมดก้านแล้วเมื่อกินใบหมด หนอนก็จะย้ายไปหาก้านใหม่
วันนี้หนอนผีเสื้อมีอายุ7 วัน ใบแคเริ่มร่อยหรอ หมดลงไปเรื่อยๆ กิ่งก้านเริ่มเฉา แต่หนอนเติบโตขึ้นตอนนี้ตัวยาว สองเซ็นต์กว่าแล้ว กิ่งนี้โดนรุมซะแปดตัวในขณะที่หนอนชุดที่สองก็เริ่มกินเก่งขึ้นทุกวัน ต้นแคที่สูงแค่ฟุตเดียวมีใบไม่มากนัก อาจไม่พอให้หนอนกินซะแล้ว
แล้วในตอนดึกๆเวลา 23.00 น.ห้าทุ่มนั่นแหละ หนอนผีเสื้อชุดแรก ก็เริ่มทยอยเข้าดักแด้  ตอนนี้บางตัวเริ่มคลานหาทำเลเหมาะที่จะเข้าดักแด้บางตัวก็คายเส้นใยออกมายึดตัวเองแล้ว สังเกตดีๆ จะพบว่า ตอนเข้าดักแด้นี้ ลำตัวของหนอนหดสั้นลงอีกนิดหน่อยในคืนนี้มีหนอนหลายตัวที่เข้าระยะดักแด้ ผมติดตามถ่ายต่อเนื่องได้ไม่ตลอดเพราะตอนเช้า ยังมีงานอื่นที่ต้องรับผิดชอบอีก ก็พยายามถ่ายมาเท่าที่จะทำได้
ในคืนต่อๆมาก็ยังมีหนอนทยอยเข้าสู่ระยะดักแด้ตามกันมาอีก บางคืนก็มีเพียงตัวสองตัวเท่านั้นบางคืนก็มีสี่ – ห้าตัว ที่เข้าดักแด้ตามๆกันไป บางตัวก็ยังคลานหาทำเลที่ถูกใจเพื่อเลือกที่จะชักใยเข้าดักแด้
ในช่วงเวลาที่หนอนเข้าระยะดักแด้นี้หนอนจะใช้เวลาตั้งแต่เริ่มคายเส้นใยออกมายึดติดตัวมันเองกับต้นไม้และใช้เวลาเปลี่ยนแปลงร่างกายตัวเองจากรูปร่างกลมๆยาวๆของหนอนจนกลายมาเป็นดักแด้ที่มีรูปร่างของโครงปีกห่อหุ้ม กินระยะเวลาถึงหนึ่งวันเต็มๆทีเดียวเรียกว่าคนที่จะถ่ายภาพพัฒนาการของมัน ต้องกิน นอน เฝ้าอยู่ตรงนั้นทั้งกลางวันและกลางคืน
ในช่วงเวลาที่หนอนเข้าระยะดักแด้นี้หนอนจะใช้เวลาตั้งแต่เริ่มคายเส้นใยออกมายึดติดตัวมันเองกับต้นไม้และใช้เวลาเปลี่ยนแปลงร่างกายตัวเองจากรูปร่างกลมๆยาวๆของหนอนจนกลายมาเป็นดักแด้ที่มีรูปร่างของโครงปีกห่อหุ้ม กินระยะเวลาถึงหนึ่งวันเต็มๆทีเดียวเรียกว่าคนที่จะถ่ายภาพพัฒนาการของมัน ต้องกิน นอน เฝ้าอยู่ตรงนั้นทั้งกลางวันและกลางคืน
จนในที่สุดหนอนชุดแรกก็พากันเป็นดักแด้ไปจนครบหมดทุกตัวแล้ว เหลือเพียงหนอนชุดหลังที่ยังคงต้องกินเพื่อสะสมพลังงานอยู่ ใบแคได้ถูกหนอนกินจนหมดต้นแล้วลุงชาติต้องไปเดินในตลาดสด หาซื้อใบแค ยอดแค แต่หาซื้อไม่ได้ได้มาเพียงดอกแคเท่านั้น เอาดอกแคมาให้หนอนกินแทนใบหนอนก็จำต้องเปลี่ยนไปกินดอกแคแทน แต่ดูท่าทางหนอนจะชอบกินใบแคมากกว่านะและดูเหมือนหนอนบางตัวไม่กินดอกแคเลย มันยังเลือกที่จะคลานหาไปเรื่อยๆ
หนอนตัวที่ไม่ชอบกินดอกแคมันเลือกที่จะกัดกินก้านของใบแคแทน ส่วนพวกที่กินดอกแคได้มันก็กินดอกแคแทนใบแคกันไป เนื่องจากอาหารหลักคือใบแคหมดต้นหนอนชุดหลังนี้จึงเข้าระยะดักแด้ช้ากว่าหนอนชุดแรกเพราะมันยังกินอาหารสะสมพลังงานยังไม่พอ ในขณะที่ดักแด้ของหนอนผีเสื้อชุดแรกเริ่มมีอายุมากขึ้น สีของดักแด้เริ่มเปลี่ยนแปลงแล้ว
หนอนผีเสื้อชุดที่สองกินดอกแคบ้างกินก้านใบแคบ้าง เมื่อสะสมพลังงานได้มากพอคืนนี้เหล่าหนอนผีเสื้อชุดนี้ก็เริ่มทะยอยเข้าสู่ระยะดักแด้กันแล้ว
หนอนผีเสื้อชุดแรกเข้าดักแด้มา 6 วัน ผีเสื้อตัวแรกก็ได้เวลาออกมาจากดักแด้ มันออกมาจากโครงดักแด้ในตอนดึกตอนตีสองกว่าๆเตรียมตัวถ่ายไม่ทันเลยแต่ก็ยังโชคดีที่ได้ภาพตอนที่ออกมาแล้วยังเกาะอยู่ที่คราบดักแด้ส่วนปีกนั้นขยายออกจนเรียบตรงแล้ว เป็นผีเสื้อเณรธรรมดา ลำตัวเล็กสีเหลืองประดำปีกบนมีพื้นปีกสีเหลือง ขอบปีกสีดำ บริเวณขอบปีกของปีกคู่หน้าหยักเว้า ปีกล่างพื้นปีกสีเหลืองเช่นกัน แต่มีจุดน้ำตาลเข้มเล็กๆ เมื่อกางปีกจะกว้าง 4-5เซนติเมตรเวลาเกาะนิ่งๆจะหุบปีกขึ้น ผมถ่ายต่ออีกสองสามภาพก็ปล่อยให้ผีเสื้อเกาะรอเวลาต่อไป ส่วนผมของีบสักพัก
แล้วผมตั้งนาฬิกาปลุกอีก1 ชม. พอตื่นขึ้นมา ผีเสื้อเณรตัวที่สองก็ออกมาจากดักแด้ซะก่อนแล้ว  ก็เลยถ่ายตอนเริ่มออกจากดักแด้ไม่ทัน

คืนนี้คงมีผีเสื้อที่จะออกจากดักแด้เพียงแค่สองตัวนี้เท่านั้นผืเสื้อได้บินย้ายที่ไปเกาะอยู่นิ่งๆ เพื่อรอให้เช้ามีแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ส่องมา ผีเสื้อเณรเป็นผีเสื้อที่หากินตอนกลางวันมีแสงสว่างแล้วมันก็คงจะได้เริ่มต้นชีวิตในรูปแบบใหม่ที่แตกต่างจากตอนเป็นหนอนเราจะพบผีเสื้อชนิดนี้ได้บ่อยตามป่าโปร่ง สวนสาธารณะ ที่ราบ ชอบหากินตามพุ่มดอกไม้เพศผู้ชอบลงกินน้ำและเกลือแร่ตามพื้นที่ชื้นแฉะ
ในคืนต่อๆมาบรรดาผีเสื้อเณรก็ค่อยๆทะยอยพากันออกมาจากดักแด้ ในบางครั้ง บางจังหวะ มีผีเสื้อออกจากดักแด้พร้อมๆกันบางทีก็เกิดอาการรักพี่เสียดายน้องเลือกมุมลำบากเหมือนกัน

ในแต่ละคืนจะมีผีเสื้อทยอยออกมาจากดักแด้เรื่อยๆในบางจังหวะ ก็ออกมาทีละตัว ในบางจังหวะก็พากันออกมาพร้อมหรือเกือบจะพร้อมๆกันครั้งละหลายตัว
จังหวะในวินาทีแรกที่ผีเสื้อเริ่มออกมาจากดักแด้ภาพทางด้านขวาล่าง เป็นภาพที่ถ่ายใกล้เข้าไปอีกนิดในมุมเฉียงด้านหน้าขยายให้เห็นว่า ผีเสื้อจะเอาส่วนหัวออกมาจากคราบดักแด้ก่อน แล้วจึงค่อยๆเคลื่อนค่อยๆคลานให้ลำตัวพ้นออกมาจากคราบดักแด้ตอนที่หลุดออกมาจากคราบดักแด้ใหม่ ปีกของผีเสื้อยังยับยู่ยี่อยู่ต้องออกมาเกาะนิ่งๆอยู่สักพัก ให้ร่างกายสูบฉีด ปีกจึงค่อยๆขยายใหญ่และเหยียดตรง
  เมื่อออกมาจากคราบดักแด้ผีเสื้อจะเกาะอยู่นิ่งๆเพื่อให้ร่างกายได้สูบฉีด จนปีกได้ขยายใหญ่ขึ้นบางครั้งก็จะขับถ่ายของเสียออกมา เป็นของเหลว เพราะในขณะที่เข้าระยะดักแด้นั้นผีเสื้อจะไม่ได้ขับถ่ายของเสียเลย ผืเสื้อจะเลือกไปเกาะอยู่นิ่งๆตามที่ที่มันเห็นว่าปลอดภัยเพื่อรอให้เช้า มีแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ส่องมาแล้วผีเสื้อเณรเหล่านี้ก็จะได้ใช้ชีวิตของมันในระบบนิเวศน์ที่แตกต่างจากตอนเป็นตัวหนอนต่อไป
ผีเสื้อเณรออกมาหากินใช้ชีวิตอยู่ในธรรมชาติอยู่ในระบบนิเวศน์ได้สักระยะหนึ่ง ก็ถึงวัยเจริญพันธุ์ผีเสื้อก็จะจับคู่ ผสมพันธุ์กันหลังจากที่ผสมพันธุ์กันเสร็จแล้วตัวผู้ก็จะตายจากไป ส่วนตัวเมียยังมีชีวิตอยู่ เพื่อรอให้เชื้อเจริญเติบโตและเมื่อถึงเวลาตัวเมียก็จะวางไข่ไว้ที่ใบไม้ที่จะให้ลูก(หนอน)กินเป็นอาหารพืชอาหารของหนอนผีเสื้อเณรมีหลายชนิด เช่นต้นชุมเห็ดเทศ ต้นแสมสาร (ขี้เหล็กป่า) ต้นคูน และต้นแคบ้าน  เมื่อวางไข่เสร็จผีเสื้อตัวเมียก็จะตายจากไป

เมื่อวางไข่เสร็จแล้วผีเสื้อตัวเมียจะตายจากไปวงจรชีวิตก็เริ่มต้นใหม่ เมื่อไข่ฟักเป็นตัวหนอนหนอนกินอาหารสะสมพลังงานจนเข้าสู่ระยะดักแด้ จนเจริญเติบโตออกจากดักแด้เป็นผีเสื้อตัวเต็มวัยแล้วผสมพันธุ์กันเริ่มวงจรชีวิตใหม่

สรุปวงจรชีวิตผีเสื้อเณรCommonGrass Yellowที่เฝ้าติดตามถ่ายภาพชุดนี้มีจำนวน28ตัว ทยอยออกมาจากดักแด้ที่ยึดติดอยู่กับต้นแคและมีชีวิตรอดทุกตัว

ระยะวางไข่ใช้เวลา 3 วัน ไข่ก็ฟักออกมาเป็นตัวหนอน

หนอนกินอาหารสะสมพลังงาน7 – 10 วันจึงเข้าระยะดักแด้

ปล.หนอนชุดแรกมีอาหารสมบูรณ์ใช้เวลา 7 วัน ส่วนหนอนชุดหลัง พืชอาหารคือใบแคหมดใช้ดอกแทน จึงใช้เวลานานขึ้น ใช้เวลา 10 วัน จึงเข้าระยะดักแด้

หนอนเข้าเป็นดักแด้อยู่6 วัน จึงออกมาเป็น ผีเสื้อ

เชิญท่านที่สนใจชมคลิปวิดีโอ วงจรชีวิตผีเสื้อเณร บนยูทูปได้นะครับ


วงจรชีวิตผีเสื้อเณรCommonGrass Yellow HD720


https://www.youtube.com/watch?v=rBfFms-b9Gkขอขอบคุณทุกท่าน
ที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา 
ขอบคุณ Bloggang 
ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข 
ขอบคุณครับ

Create Date : 29 สิงหาคม 2559
Last Update : 29 สิงหาคม 2559 15:49:20 น.
Counter : 1561 Pageviews.

29 comments
  
ภาพถ่ายลุงชาติชุดนี้ เลิศเลอเพอร์เฟคมากค่ะ
เห็นภาพแรก นึกว่าโชว์ต้นแค เห็นแสงสีที่จับต้องใบก็งามมาก เกินสายตาคนธรรมดาจะมองเห็น (นอกจากโปรเท่านั้น)

เลื่อนลงล่าง แต่ละภาพตะลึงเลยค่ะ ภาพหนอนเรียงกันสี่ตัว มีแสงสวยๆ ก็งามอีก
ยังมีภาพผีเสื้อกับแสงสีงามๆอีกหลายภาพ หนูชอบภาพที่สามจากล่างมากที่สุด
เป็นภาพชุด ผีเสื้อเณรธรรมดา ที่ไม่ธรรมดาเลยค่ะ ทั้งบรรยายวงจรชีวิตผีเสื้อ เฝ้าติดตาม สรุปว่าประมาณ 10 วันนับจากวางไข่ ได้เห็นผีเสื้อ ฝูงผีเสื้อนี้ก็สวยงามคุ้มค่ากับ ต้นแค กับ ดอกแค ของลุงชาติแล้วค่ะ
ให้คะแนน 110 เต็ม 100 ไปเลยค่ะ

สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog
เป็นโหวต ทรงคุณค่ามากจริงๆค่ะ
โดย: mcayenne94 วันที่: 29 สิงหาคม 2559 เวลา:21:53:25 น.
  
ทักทายคุณลุงชาติยามดึกไปหน่อยนะคร้า
ไม่มาไม่ได้แล้ว... มาปรบมือให้กับผลงานอันทรงคุณค่า
เลิศทั้งด้านการศึกษาวงจรชีวิตผีเสื้อเณร
กับฝีมือถ่ายภาพสวยๆประกอบเรื่องราว
ชื่นชมในความวิริยอุตสาหะ
อดหลับอดนอนจนประสบความสำเร็จ ให้ทุกคนได้เห็น
จริงๆคนเราจะไม่ค่อยมีโอกาสได้เฝ้าดูด้วยตาเปล่าแบบนี้เองแน่ๆ
เขาออกจากดักแด้ ช่วงดึกๆตี2 ซ๊ะขนาดน้าน...
เรายังหลับฝันหวานอยู่เลย อิ อิ

แต่สงสัยจังคร้า...ช่วงคึกมืดสนิทเวลานั้นคุณลุงใช้แสงจากไหนมาช่วยคร้า
ภาพถึงมีแสงสวยงามซ๊ะขนาดนี้... เจ๋งมากๆคร้า
ภาพ+เรื่องราว+เพลงประกอบ+ลงยูทูปอีก
สุดยอดคะ...ปรบมือให้ในความเป็นมือโปรรอบด้านของคุณลุง
คุณลุงชาติเปิด ร.ร.สอนเต๊อะคร้า จะไปสมัครเรัยนด๋วยอ่ะคะ ชอบ ๆ แนวๆนี้เลย คริคริ
ขอบคุณคะ คืนนี้มีโปรเจคต้องเฝ้าเก็บภาพแมลงอะไรอีกมั๊ยคร้า
รักษาสุขภาพนะคะ...แต่แอบชื่นชมชีวิตที่มีความสุข
กับงานเล็กๆน้อยๆ รดน้ำต้นไม้ปลูกต้นไม้ยามว่าง น่ารักจังบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog
โดย: Tui Laksi วันที่: 29 สิงหาคม 2559 เวลา:22:20:13 น.
  

ภาพสวยงามมากค่ะ
ดีจัง ได้ได้ความรู้อีกด้วย

>>>
ที่นี่ตัดต้นไม้ เขาตัดตอด้วย แพงไปอีก บางบ้านก็ปล่อยไว้
ให้ผุไปเอง ราคาต่างกันมาก นี่อยู่หน้าบ้านเลยไม่เอาตอไว้ค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Topical Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
Quel Klaibann Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: newyorknurse วันที่: 30 สิงหาคม 2559 เวลา:1:45:37 น.
  
เป็นอย่างนี้ีนี่เอง กว่าจะพัฒนามาเป็นผีเสื้อสวยๆในเราได้ดู
ภาพสวยมากๆคะ เลนส์มาโครแน่ๆเลย
สังเกตที่ตัวหนอนเห็นขนเล็กๆ ถ้าเลนส์ทั่วไปถ่ายไม่น่าจะเห็นนะคะ
คุณลุงถ่ายรูปเก่งจริงๆเลยคะ
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
โดย: Mitsubachi วันที่: 30 สิงหาคม 2559 เวลา:10:44:06 น.
  
ชื่นชมในการรอคอยค่ะลุงชาติ
แต่ละเอนทรี่นี่มีคุณภาพมากจริงๆ

เห็นภาพตัวหนอนเดินกันเป็นแถวๆแล้วขนลุก
หนูเป็นคนที่กลัวหนอนมาก
แต่รักผีเสื้อมากเช่นกัน อิอิ

ภาพสวยมากเลยนะคะ
ถึงแม้จะเป็นผีเสื้อเณรธรรมดา
แต่ก็ยังดูสวยค่ะโดย: ผีเสื้อยิปซี วันที่: 30 สิงหาคม 2559 เวลา:19:25:48 น.
  
@ mcayenne94
ภาพถ่ายลุงชาติชุดนี้ เลิศเลอเพอร์เฟคมากค่ะ
เห็นภาพแรก นึกว่าโชว์ต้นแค เห็นแสงสีที่จับต้องใบก็งามมาก เกินสายตาคนธรรมดาจะมองเห็น (นอกจากโปรเท่านั้น)

เลื่อนลงล่าง แต่ละภาพตะลึงเลยค่ะ ภาพหนอนเรียงกันสี่ตัว มีแสงสวยๆ ก็งามอีก
ยังมีภาพผีเสื้อกับแสงสีงามๆอีกหลายภาพ หนูชอบภาพที่สามจากล่างมากที่สุด
เป็นภาพชุด ผีเสื้อเณรธรรมดา ที่ไม่ธรรมดาเลยค่ะ ทั้งบรรยายวงจรชีวิตผีเสื้อ เฝ้าติดตาม สรุปว่าประมาณ 10 วันนับจากวางไข่ ได้เห็นผีเสื้อ ฝูงผีเสื้อนี้ก็สวยงามคุ้มค่ากับ ต้นแค กับ ดอกแค ของลุงชาติแล้วค่ะ
ให้คะแนน 110 เต็ม 100 ไปเลยค่ะ

สวัสดีครับคุณเย็น
วันนี้คุณเย็นมาทำให้ลุงชาติอิ่มอกอิ่มใจอีกหน

ภาพชุดนี้ใช้เวลาถ่ายทำตอนกลางคืน
ซึ่งเป็นธรรมดาที่แสงจากธรรมชาติย่อมไม่พอ
การทำให้มีแสงสว่างพอที่จะถ่ายภาพได้
ลุงชาติใช้วิธีสร้างแสงขึ้นมา
โดยใช้แฟรชภายนอกกล้อง
ตั้งไว้ตามจุดที่ต้องการ
สั่งงานแฟรชด้วยรีโมทคอนโทรล
ที่ติดไว้บนหัวกล้อง
ภาพชุดนี้ใช้แฟรชตั้งไว้สองจุด
ตั้งค่าแสง และทิศทางแสง
ตามที่เราคิดออกแบบและจินตนาการเอาไว้ครับ

คำชื่นชมของคุณเย็น
เป็นกำลังใจให้ลุงชาติได้เป็นอย่างดียิ่ง
ขอขอบคุณมากครับ
แล้วแวะมาเยี่ยมกันใหม่นะครับ


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 31 สิงหาคม 2559 เวลา:13:05:06 น.
  
@ Tui Laksi
ทักทายคุณลุงชาติยามดึกไปหน่อยนะคร้า
ไม่มาไม่ได้แล้ว... มาปรบมือให้กับผลงานอันทรงคุณค่า
เลิศทั้งด้านการศึกษาวงจรชีวิตผีเสื้อเณร
กับฝีมือถ่ายภาพสวยๆประกอบเรื่องราว
ชื่นชมในความวิริยอุตสาหะ
อดหลับอดนอนจนประสบความสำเร็จ ให้ทุกคนได้เห็น
จริงๆคนเราจะไม่ค่อยมีโอกาสได้เฝ้าดูด้วยตาเปล่าแบบนี้เองแน่ๆ
เขาออกจากดักแด้ ช่วงดึกๆตี2 ซ๊ะขนาดน้าน...
เรายังหลับฝันหวานอยู่เลย อิ อิ

แต่สงสัยจังคร้า...ช่วงคึกมืดสนิทเวลานั้นคุณลุงใช้แสงจากไหนมาช่วยคร้า
ภาพถึงมีแสงสวยงามซ๊ะขนาดนี้... เจ๋งมากๆคร้า
ภาพ+เรื่องราว+เพลงประกอบ+ลงยูทูปอีก
สุดยอดคะ...ปรบมือให้ในความเป็นมือโปรรอบด้านของคุณลุง
คุณลุงชาติเปิด ร.ร.สอนเต๊อะคร้า จะไปสมัครเรัยนด๋วยอ่ะคะ ชอบ ๆ แนวๆนี้เลย คริคริ
ขอบคุณคะ คืนนี้มีโปรเจคต้องเฝ้าเก็บภาพแมลงอะไรอีกมั๊ยคร้า
รักษาสุขภาพนะคะ...แต่แอบชื่นชมชีวิตที่มีความสุข
กับงานเล็กๆน้อยๆ รดน้ำต้นไม้ปลูกต้นไม้ยามว่าง น่ารักจัง


สวัสดีครับคุณ ตุ้ย
คุณตุ้ยมาทำให้ลุงชาติอิ่มอกอิ่มใจเหมือนคุณเย็นเลย
ขอตอบเหมือนที่ตอบคุณเย็นนะครับ

ภาพชุดนี้ใช้เวลาถ่ายทำตอนกลางคืน
ซึ่งเป็นธรรมดาที่แสงจากธรรมชาติย่อมไม่พอ
การทำให้มีแสงสว่างพอที่จะถ่ายภาพได้
ลุงชาติใช้วิธีสร้างแสงขึ้นมา
โดยใช้แฟรชภายนอกกล้อง
ตั้งไว้ตามจุดที่ต้องการ
สั่งงานแฟรชด้วยรีโมทคอนโทรล
ที่ติดไว้บนหัวกล้อง
ภาพชุดนี้ใช้แฟรชตั้งไว้สองจุด
ตั้งค่าแสง และทิศทางแสง
ตามที่เราคิดออกแบบและจินตนาการเอาไว้ครับ

ส่วนเรื่องเปิด ร.ร.สอนนั้น
ปกติลุงชาติก็เปิดสอนให้กับบุคคลทั่วไปที่สนใจครับ
สอนมานานแล้ว
ปัจจุบันลุงชาติสอนออนไลน์ด้วย
สำหรับผู้ที่อยู่ไกลกัน เดินทางไม่สะดวก
อยู่ ตจว. อยู่ ตปท. ก็เรียนกันได้ที่บ้านตัวเองครับ
สอนออนไลน์ทาง สไกพ์ ครับ
หากคุณตุ้ยสนใจ
ขอเชิญมาคุยกัน
นัดแนะกันได้ตลอดเวลา
ไม่ต้องเกรงใจนะครับ

ขอบคุณครับ
แล้วแวะมาเยี่ยมกันใหม่นะครับคุณตุ้ย


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 31 สิงหาคม 2559 เวลา:13:16:37 น.
  
@ newyorknurse
ภาพสวยงามมากค่ะ
ดีจัง ได้ได้ความรู้อีกด้วย

>>>
ที่นี่ตัดต้นไม้ เขาตัดตอด้วย แพงไปอีก บางบ้านก็ปล่อยไว้
ให้ผุไปเอง ราคาต่างกันมาก นี่อยู่หน้าบ้านเลยไม่เอาตอไว้ค่ะ

สวัสดีครับ พี่น้อย
ขอขอบคุณสำหรับคำชมครับ
ขอบคุณที่กลับมาตอบเรื่องตัดต้นไม้ครับพี่

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 31 สิงหาคม 2559 เวลา:13:22:23 น.
  
@ Mitsubachi
เป็นอย่างนี้ีนี่เอง กว่าจะพัฒนามาเป็นผีเสื้อสวยๆในเราได้ดู
ภาพสวยมากๆคะ เลนส์มาโครแน่ๆเลย
สังเกตที่ตัวหนอนเห็นขนเล็กๆ ถ้าเลนส์ทั่วไปถ่ายไม่น่าจะเห็นนะคะ
คุณลุงถ่ายรูปเก่งจริงๆเลยคะ

สวัสดีครับ คุณ Mitsubachi
ใครๆก็คิดว่าลุงชาติใช้เลนส์มาโครถ่ายภาพ
ขอบอกว่าภาพมาโครของลุงชาติทุกภาพ
ไม่เคยใช้เลนส์มาโครถ่ายภาพเลย
ลุงเป็นนักถ่ายภาพที่มีงบน้อยครับ
เลนส์มาโครแพงเกินไปสำหรับลุง
ลุงใช้เลนส์ปกติที่ใช้อยู่ทุกวันนั่นแหละ
แต่ใส่ท่อต่อเลนส์เข้าไปที่ท้ายเลนส์
ท่อต่อเลนส์ราคาถูกกว่าเลนส์มาโครมากครับ

ขอขอบคุณสำหรับคำชม
แล้วแวะมาเยี่ยมกันใหม่นะครับ


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 31 สิงหาคม 2559 เวลา:13:30:46 น.
  
ขอบคุณค่ะ ที่แชร์ภาพสวยๆ และเรื่องราวดีๆ แบบนี้ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ
โดย: Kormaree (สมาชิกหมายเลข 3281271 ) วันที่: 31 สิงหาคม 2559 เวลา:13:33:16 น.
  
@ ผีเสื้อยิปซี
ชื่นชมในการรอคอยค่ะลุงชาติ
แต่ละเอนทรี่นี่มีคุณภาพมากจริงๆ

เห็นภาพตัวหนอนเดินกันเป็นแถวๆแล้วขนลุก
หนูเป็นคนที่กลัวหนอนมาก
แต่รักผีเสื้อมากเช่นกัน อิอิ

ภาพสวยมากเลยนะคะ
ถึงแม้จะเป็นผีเสื้อเณรธรรมดา
แต่ก็ยังดูสวยค่ะ

สวัสดีครับ คุณ ผีเสื้อยิปซี
คุณผีเสื้อมาทำให้ลุงชาติอิ่มอกอิ่มใจอีกคน
เป็นกำลังใจให้ลุงชาติได้เป็นอย่างดี
ขอขอบคุณมากครับ
แล้วแวะมาเยี่ยมกันใหม่นะครับ ผีเสื้อยิปซี


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 31 สิงหาคม 2559 เวลา:13:36:36 น.
  
@ Kormaree
ขอบคุณค่ะ ที่แชร์ภาพสวยๆ และเรื่องราวดีๆ แบบนี้ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ

สวัสดีครับ คุณKormaree
ขอขอบคุณและดีใจที่คุณชอบนะครับ
แล้วแวะมาเยี่ยมกันใหม่นะครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 31 สิงหาคม 2559 เวลา:13:40:09 น.
  
วันนี้ได้เห็นพัฒนาการจากหนอนเขียวๆเป็นผีเสื้อสวยๆ ดีจังเลยค่ะ
แถมได้ความรู้อีกเพียบ
ภาพก็สวยงามตามท้องเรื่องจริงๆ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
The Kop Civil Movie Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
On-rainy-days Pet Blog ดู Blog
Quel Klaibann Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
mcayenne94 Home & Garden Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog

ขอบคุณที่แวะชมว่านแร้งคอดำค่ะ


โดย: mambymam วันที่: 31 สิงหาคม 2559 เวลา:14:17:07 น.
  
เย้ ๆ จริงป่ะคร้า มีเปิดสอนออนไลน์ด้วยรึ
สนใจคร้า...แต่สอนผ่าน Skype เล่นยังไงคร้า
แจ้งด้วยคร้า มีค่าลงทะเบียนด้วยป่ะคะ
...เราเคยเล่นช่วงใหม่ๆคุญกับเพื่อนๆ
แบบเห็นหน้าทางSkype พอมี Line ก็เลิกใช้ไปแล้ว
สนใจเรียนผ่านออนไลน์ก็ยิ่งดีคร้า ขอบคุณคะคุณลุงชาติ
โดย: Tui Laksi วันที่: 31 สิงหาคม 2559 เวลา:22:11:52 น.
  
ขอบคุณที่ให้ได้รู้จักผีเสื้ออีกชนิดนะคะ ปกติจะไม่ค่อยรู้จักชื่อเท่าไหร่ จะเรียกผีเสื้อทุกตัวว่าผีเสื้อหมด

จะว่าไปแล้วผีเสื้อก็เหมือนชีวิตคนเรา เพียงแต่วงจรชีวิตมันสั้น คือ เกิดมา ทำหน้าที่ แล้วก็ตายไป (ไม่มีแก่ เพราะไม่ทันได้แก่ แต่เจ็บอาจจะมี)

ยังคงรู้สึกทึ่งในฝีมือการถ่ายภาพและการติดตามเฝ้าดูของลุงชาติค่ะ

จะรอติดตามผลงานต่อๆ ไป ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog
โดย: comicclubs วันที่: 31 สิงหาคม 2559 เวลา:22:48:02 น.
  
@ mambymam
วันนี้ได้เห็นพัฒนาการจากหนอนเขียวๆเป็นผีเสื้อสวยๆ ดีจังเลยค่ะ
แถมได้ความรู้อีกเพียบ
ภาพก็สวยงามตามท้องเรื่องจริงๆ

สวัสดีครับ คุณ mambymam
คุณแหม่มมาทำให้ลุงชาติอิ่มอกอิ่มใจอีกคน
เป็นกำลังใจให้ลุงชาติได้เป็นอย่างดี
ขอขอบคุณมากครับ
แล้วแวะมาเยี่ยมกันใหม่นะครับ


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 1 กันยายน 2559 เวลา:18:29:06 น.
  
@ Tui Laksi
เย้ ๆ จริงป่ะคร้า มีเปิดสอนออนไลน์ด้วยรึ
สนใจคร้า...แต่สอนผ่าน Skype เล่นยังไงคร้า
แจ้งด้วยคร้า มีค่าลงทะเบียนด้วยป่ะคะ
...เราเคยเล่นช่วงใหม่ๆคุญกับเพื่อนๆ
แบบเห็นหน้าทางSkype พอมี Line ก็เลิกใช้ไปแล้ว
สนใจเรียนผ่านออนไลน์ก็ยิ่งดีคร้า ขอบคุณคะคุณลุงชาติ

สวัสดีครับ คุณ Tui Laksi
ด้วยความยินดีครับ
ผมจะส่งข้อมูลไปให้นะครับ
ขอบคุณครับ คุณตุ้ย


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 1 กันยายน 2559 เวลา:18:32:33 น.
  
@ comicclubs
ขอบคุณที่ให้ได้รู้จักผีเสื้ออีกชนิดนะคะ ปกติจะไม่ค่อยรู้จักชื่อเท่าไหร่ จะเรียกผีเสื้อทุกตัวว่าผีเสื้อหมด

จะว่าไปแล้วผีเสื้อก็เหมือนชีวิตคนเรา เพียงแต่วงจรชีวิตมันสั้น คือ เกิดมา ทำหน้าที่ แล้วก็ตายไป (ไม่มีแก่ เพราะไม่ทันได้แก่ แต่เจ็บอาจจะมี)

ยังคงรู้สึกทึ่งในฝีมือการถ่ายภาพและการติดตามเฝ้าดูของลุงชาติค่ะ

จะรอติดตามผลงานต่อๆ ไป ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกนะคะ

สวัสดีครับ คุณ comicclubs
ลุงชาติถ่ายทำภาพชุดวงจรชีวิติผีเสื้ออาไว้หลายชนิด จะทะยอยนำมาเขียน ขอเชิญคุณ comicclubs มาอ่านอีกนะครับ

ขอบคุณครับ
โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 1 กันยายน 2559 เวลา:18:37:07 น.
  
ยินดีค่ะ แล้วจะรอชมภาพอื่นๆ อีกนะคะ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกนะคะ
โดย: comicclubs วันที่: 1 กันยายน 2559 เวลา:21:59:06 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้องลุงชาติ

ตอนนี้เขาเขียนงานตะพาบกันค่ะ

<<<ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 162 " มุมกล้อง ">>>

คุณน้องน่าจะเเขียนเกียวกับมุมกล้อง
การถ่ายภาพสวยๆนะคะ


โดย: newyorknurse วันที่: 2 กันยายน 2559 เวลา:15:42:54 น.
  
@ comicclubs
ยินดีค่ะ แล้วจะรอชมภาพอื่นๆ อีกนะคะ
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกนะคะ

สวัสดีครับ คุณ comicclubs
กลับมาเยี่ยมลุงชาติอีกรอบ
ขอบคุรมากนะครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 4 กันยายน 2559 เวลา:11:04:31 น.
  
@ newyorknurse
สวัสดีค่ะคุณน้องลุงชาติ

ตอนนี้เขาเขียนงานตะพาบกันค่ะ

<<<ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 162 " มุมกล้อง ">>>

คุณน้องน่าจะเเขียนเกียวกับมุมกล้อง
การถ่ายภาพสวยๆนะคะ

สวัสดีครับ พี่น้อย
ขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ
ผมยังไม่คุ็นกับระบบงานของที่บล็อกนี้มากนัก
ยังไม่รู้ว่างานตะพาบ คืออะไร
ขอเวลาผมปรับและทำความเข้าใจก่อนนะครับ
ค่อนข้างเป็นคนที่ช้ามากครับ

ขอขอบคุณในความหวังดีของพี่น้อย
ขอบคุรจากใจครับพี่

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 4 กันยายน 2559 เวลา:11:10:43 น.
  
มาทักทายยามเย็นค่ะ
ต้นรวงผึ้ง ไม่ค่อยพบเห็นบ่อยนักค่ะ
โดย: mcayenne94 วันที่: 4 กันยายน 2559 เวลา:19:08:36 น.
  
@ mcayenne94
มาทักทายยามเย็นค่ะ
ต้นรวงผึ้ง ไม่ค่อยพบเห็นบ่อยนักค่ะ

สวัสดีครับคุณเย็น
ขอขอบคุณมากครับ
แล้วแวะมาเยี่ยมกันใหม่นะครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 6 กันยายน 2559 เวลา:10:42:03 น.
  
สวัสดีคะคุณลุงชาติ ขอบคุณคร้าที่แวะไปเดินเล่น
ชมห้างดังผ่านบล็อกของเรานะคร้า...
ภาพชัดบ้างเบลอบ้างเป็นส่วนมาก 5 5 5
และดีใจที่มีคนชอบเพลงแนวๆนี้เช่นกันนะคร้า
โดย: Tui Laksi วันที่: 6 กันยายน 2559 เวลา:12:33:46 น.
  
@ Tui Laksi
สวัสดีคะคุณลุงชาติ ขอบคุณคร้าที่แวะไปเดินเล่น
ชมห้างดังผ่านบล็อกของเรานะคร้า...
ภาพชัดบ้างเบลอบ้างเป็นส่วนมาก 5 5 5
และดีใจที่มีคนชอบเพลงแนวๆนี้เช่นกันนะคร้า

สวัสดีครับคุณ ตุ้ย
ยินดีและขอขอบคุณคุณตุ้ยด้วยเช่นกันครับ
แล้วแวะมาเยี่ยมกันใหม่นะครับโดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 7 กันยายน 2559 เวลา:13:03:46 น.
  
ขอบคุณ คุณลุงชาติค่ะ ภาพวงจรชีวิตผีเสื้อ พิถีพิถัน ต้องนับ ต้องเฝ้ารอ สวยงามมากค่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
praewa cute Parenting Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

*** ขอบคุณคอมเมนท์เรื่อง speed ด้วยค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 7 กันยายน 2559 เวลา:16:39:42 น.
  
@สายหมอกและก้อนเมฆ
ขอบคุณ คุณลุงชาติค่ะ ภาพวงจรชีวิตผีเสื้อ พิถีพิถัน ต้องนับ ต้องเฝ้ารอ สวยงามมากค่ะ

สวัสดีครับคุณ สายหมอกและก้อนเมฆ
ขอขอบคุณ คุณ สายหมอกและก้อนเมฆ ด้วยเช่นกันครับ
แล้วแวะมาเยี่ยมกันใหม่นะครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 9 กันยายน 2559 เวลา:4:58:50 น.
  
สวัสดีจ้าา มาทักทายจ้า sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4507140 วันที่: 6 พฤษภาคม 2561 เวลา:15:24:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3016924
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]สิงหาคม 2559

 
1
2
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog