...เทคนิคการต่อกิ่งชวนชม...
...เทคนิคการต่อกิ่งชวนชม...


สวัสดีทุกท่านครับสืบเนื่องจากบันทึก“ชวนชมบ้านลุงชาติ” มีท่านที่สนใจเข้ามาชมดอกชวนชมกันมากมาย  ขอแอดเป็นเพื่อน...เป็นแฟนคลับกันก็เยอะลุงชาติขอขอบคุณทุกท่านครับ บางท่านก็ขอให้ช่วยเขียน “เทคนิคการต่อกิ่งชวนชม”ให้เป็นวิทยาทาน วันนี้ก็เลยลองทำมาให้ทดลองต่อกิ่งกัน หวังว่าจะมีประโยชน์แก่ท่านบ้างไม่มากก็น้อย...

เริ่มจากเลือกต้นชวนชมที่จะเป็นต้นหลักให้เอากิ่งพันธุ์ใหม่มาต่อครับตามตัวอย่างในภาพ ผมเลือกเอาต้นที่เคยต่อกิ่งมาแล้วสองกิ่ง คนละพันธุ์กันต้นพันธุ์ดั้งเดิมใช้เมล็ดพันธุ์ “ฮอลันดา”มาเพาะเมล็ด เลี้ยงมาจนโตโขดใหญ่พอสมควรแล้ว ตรงที่ผมวงไว้หมายเลข1 ใช้กิ่งพันธุ์ “ยักษ์อเมริกา”มาต่อกิ่งติดและออกดอกให้ชมมาแล้ว ตรงที่ผมวงไว้หมายเลข2 ใช้กิ่งพันธุ์“เพชรรุ่งโรจน์”มาต่อ กิ่งติดแล้วเช่นกัน ยังไม่ได้แกะเทปที่พันเอาไว้ตรงรอยต่อออกมียอดอ่อนแตกออกมาแล้ว อีกไม่นานก็จะออกดอกมาให้ชม และตรงที่ผมวงไว้หมายเลข3คือบริเวณกิ่งที่จะนำกิ่งพันธุ์ใหม่มาต่อครับ

  ตอนนี้มาเลือกกิ่งพันธุ์ที่จะนำมาต่อบ้างลุงชาติขอเลือกเอาพันธุ์นี้แล้วกัน จะได้ไม่ซ้ำกับกิ่งเดิมที่ต่อไว้ก่อนแล้วลุงชาติเลือกพันธุ์ “พรสยาม” ครับ
การเลือกกิ่งมีความสำคัญพอสมควรทั้งกิ่งที่จะถูกต่อ และกิ่งที่จะนำมาต่อ ควรเลือกเอากิ่งที่แก่หน่อยหรือแก่พอสมควร ถ้าเลือกกิ่งอ่อนเกินไป ความแข็งแรงและภูมิต้านทานจะไม่ดีพอกิ่งมีโอกาสเน่าเสีย และต่อไม่ติด กิ่งที่จะนำมาต่อควรเป็นกิ่งที่มีขนาดเล็กกว่ากิ่งหลักเล็กน้อยแต่ไม่ใช่ว่ากิ่งที่ใหญ่กว่าจะนำมาต่อไม่ได้นะ ต่อได้ ต่อติดตามปกติครับแต่ความสวยงามมันจะดูไม่สวยเท่านั้น มันดูออกตลกนิดๆไม่เชื่อลองดูความทะเล้น...อุ๊ย!!...ไม่ใช่ ความสงสัย ความอยากลองของลุงชาติดูแล้วกันลุงเอากิ่งที่ใหญ่กว่ามาลองต่อดู ผลออกมาเป็นอย่างนี้แหละ...
ก่อนจะลงมือต่อกิ่งก็มาเตรียมอุปกรณ์และเครื่องมือกันก่อนเวลาต่อกิ่งจะได้ไม่ต้องวิ่งไปหยิบนู่นหยิบนี่ให้วุ่นวาย ยิ่งบางคนถนัดแต่ตะโกนเรียกให้คนโน้นคนนี้หยิบของให้ทีจะได้ไม่ต้องวุ่นวายโกลาหลกันทั้งบ้าน...อิ อิ...ไม่ได้ว่าใครน๊า...
1คัตเตอร์ อาจใช้มีดบาง มีดทำครัว ได้ทั้งนั้นอุปกรณ์นี้จำเป็นต้องใช้ เอาไว้ตัด ผ่า เฉือน หรือบาก(โอย...ภาษาที่ใช้มันใช้ได้เยอะจริงๆเลย ) ข้อควรระวัง กรุณาอย่าใช้ ตัด เฉือนมือหรือนิ้วตัวเองนะ...จะบอกให้

2 เข็มหมุดเอาไว้ปักยึดกิ่งไม่ให้โยกคลอนหลุดหลวมออกจากกัน

3 อุปกรณ์สำหรับผูกหรือมัด อาจใช้เชือกฟางเชือกกล้วย เชือกใยสังเคราะห์ ยางหนังสติ๊ก ลวด หรือสายไฟ ก็ได้ตามที่ท่านสะดวก

4 อุปกรณ์สำหรับพันรอยต่อของกิ่งอาจใช้เชือกฟาง เชือกกล้วย เชือกใยสังเคราะห์ ก็ได้ ตามในภาพ ลุงชาติใช้เทปสำหรับพันเกลียวท่อประปา ใช้งานง่าย สะดวก ยืดหยุ่นได้ดีหาซื้อได้ตามร้านขายท่อประปาทั่วไป พันเสร็จก็แค่ดึงให้ขาดออกจากม้วนเทปก็จะติดสนิทกันเอง ง่ายมาก

5 แผ่นป้ายสำหรับเขียนชื่อพันธุ์ วันที่ตัดต่อหรือชื่อที่อยู่เบอร์โทรศัพท์ของคนที่คุณอยากเขียนลงไป ก็ตามใจ อันนี้เอาไว้กันลืมใครที่มักจะลืมง่ายก็น่าจะทำหรือไม่ทำก็ไม่เสียหายอะไรครับแผ่นป้ายนี้ลุงใช้ขวดน้ำพลาสติคกินน้ำหมดแล้วก็เอาขวดเปล่ามาตัดเป็นชิ้นตามต้องการเจาะรูร้อยเชือกหรือลวดไว้สำหรับแขวน

6 ถ้ามีข้อ5 ก็ต้องใช้ข้อ6ปากกาสำหรับเขียนป้าย เลือกใช้ปากกาเคมีที่ใช้สำหรับเขียนพลาสติคได้ จากประสบการณ์ลุงใช้ Liquid Paper สำหรับลบคำผิดมาเขียน ใช้ใด้ดีกว่าหมึกหลายร้อยเท่าหมึกตากแดดตากฝนอยู่ได้ไม่นาน สีก็จาง

7 ไม้สำหรับช่วยยึดช่วยพยุงไม่ให้กิ่งเคลื่อนที่โดยไม่จำเป็นทำหน้าที่คล้ายเฝือก อาจใช้ไม้เสียบลูกชิ้นปิ้ง ไม้เสียบปลาเผา ฯลฯขนาดของไม้ขึ้นอยู่กับขนาดของกิ่งที่นำมาต่อครับ

8 คีมสำหรับตัดกิ่งไม้ถ้าไม่มีก็ใช้คัตเตอร์แทนได้ กิ่งเล็กๆใช้คัตเตอร์ตัดเอาก็ได้

9 คีมสำหรับตัดลวด

10 ถุงพลาสติคชนิดใส เอาไว้คลุมกิ่งต่อป้องกันแมลง ป้องกันคนอื่นที่ไม่รู้มาโดนมากระแทกกิ่ง และที่สำคัญช่วยป้องกันเชื้อโรคและช่วยให้ชวนชมไม่ให้คายน้ำมากเกินไป

เอาละนะตอนนี้ถึงเวลาเอาจริงแล้ว เราจะเริ่มกันที่กิ่งตอต้นหลักกันก่อน อันดับแรกเราจะใช้คัตเตอร์ตัดยอดของกิ่งหลักออกไปตามรูปซ้ายสุดด้านในได้เป็นกิ่งยอดด้วนตามภาพที่สองจากซ้ายออกมาต่อมาก็ใช้คัตเตอร์ผ่าบากที่กิ่งยอดด้วนนั้นบากให้เป็นรูปเป็นร่องตัว V เหมือนทำเป็นร่องลิ่มในงานช่างของไทยนั่นละครับตามรูปที่สามและสี่ออกมาทางด้านขวามือ เห็นมั๊ย ไม่ยากเลย
ต่อไปก็มาจัดการตัดเอากิ่งพันธุ์ที่จะใช้ออกมาจากต้นตามภาพเล็กด้านซ้ายมือแล้ววางลงบนเขียงไม้หรือบนพื้นเรียบใช้คัตเตอร์ตัดบากให้เป็นลิ่มขนาดประมาณเท่ากับร่องที่เราบากเอาไว้แล้วดูตัวอย่างที่ภาพใหญ่ด้านขวามือ
  เมื่อบากเป็นลิ่มเสร็จแล้วก็นำเอามาเสียบต่อเข้ากับรอยผ่าที่ทำเป็นร่องรูปตัว V เสียบต่อกันให้สนิทแน่นไม่ต้องถึงกับออกแรงมากนักก็ได้ ออกแรงมากไปรอยผ่านั้นก็อาจฉีกออกได้กะว่าเสียบให้พอแน่นและกิ่งเสียบเข้ากันได้ดีกับกิ่งหลักก็พอแล้วจัดการเอาเข็มหมุดเย็บกิ่งเอาไว้สักสาม – สี่อัน กันหลุด หลวมเย็บหมุดแค่พอให้ปลายเข็มแหลมๆ เกือบจะโผล่ก็พอ หรือถ้าโผล่ก็ไม่ต้องโผล่ยาวมากนักจะได้ไม่เผลอโดนเข็มตำเอาเลือดพุ่ง ไม่เชื่ออย่าลบหลู่...ลองเอาเข็มตำนิ้วดูก็ได้ว่ารสชาดเป็นไง...เหอเหอ
ต่อไปก็มาสรวมวิญญาณของพยาบาลกันหน่อยจัดการพันแผลตรงรอยต่อนั้นซะให้เรียบร้อย ท่านอาจใช้เชือกกล้วย เชือกฟางเชือกใยสังเคราะห์ หรือเทปพันเกลียวท่อประปาก็ได้ ลุงชาติเลือกใช้เทปเพราะสะดวกยืดหยุ่นดี ทำงานง่าย พันไปรอบๆรอยแผลที่เราต่อกิ่ง ตามภาพด้านซ้ายมือเมื่อพันจนเห็นว่าแน่นหนาดีแล้วก็ดึงเทปให้ขาดจากม้วนหรือใช้คัตเตอร์ตัด ได้เป็นภาพสำเร็จตามภาพตรงกลางจากนั้นก็เอาไม้มาช่วยดามกิ่งเอาไว้ ป้องกันไม่ให้โยกคลอน แล้วจึงดึงเข็มหมุดออกเก็บเข็มเอาไว้เสียบกิ่งอื่นในคราวต่อไปภาพสำเร็จในขั้นตอนนี้คือภาพที่อยู่ทางขวามือ
ก่อนอื่นเพื่อช่วยเตือนความจำท่านอาจเขียนชื่อพันธุ์ของกิ่งชวนชมที่ท่านต่อเอาไว้ พร้อมวันที่หรือท่านอาจใส่เป็นชื่อพันธุ์ชวนชม แล้วใส่วงเล็บเป็นชื่อคู่รัก ชื่อแฟนชื่อลูกสาว ฯลฯตามจินตนาการของท่านก็ได้ เสร็จแล้วก็นำไปแขวนไว้ที่กิ่งชวนชมนั้น ทีนี้ท่านก็จะไม่ลืมชื่อพันธุ์ชวนชมแล้วอิ อิ......สมมุติน๊ะ......ถ้าเผื่อท่านเกิดทะเลาะกันผิดใจกันกับคนที่ท่านใส่ชื่อไว้....ท่านจะมานั่งมองกิ่งชวนชมนี้...อ่านป้ายชื่อ...แล้ว...อุ๋ย...ตาลุงชาติ...บ้า.!!
...ใกล้สำเร็จเป็นผลงานที่น่าภูมิใจแล้วน๊า..เอาชัวร์ๆ...เพื่อให้กิ่งมีโอกาสมีเปอร์เซ็นต์ต่อติดมากขึ้น...เรามาช่วยกันทำห้องพักฟื้นให้ชวนชมกัน...

ใช้ถุงพลาสติกใสที่สะอาดขนาดที่ใช้คลุมกิ่งชวนชมได้มิด คว่ำลงครอบเอากิ่งที่ต่อไว้ด้านในใช้เชือกหรือลวดมัดปากถุงไว้ด้านล่าง ไม่จำเป็นต้องถึงกับแน่นมัดแค่พอไม่ให้หลุดออกมาง่ายๆก็พอ อย่างที่เคยบอกไปแล้ว เพื่อป้องกันแมลงป้องกันคนอื่นที่ไม่รู้มาโดนมากระแทกกิ่ง และที่สำคัญช่วยป้องกันเชื้อโรคและช่วยให้ชวนชมไม่ให้คายน้ำมากเกินไป
เมื่อคลุมถุงเสร็จเรียบร้อยก็เป็นอันเสร็จพิธีท่านก็ตั้งกระถางไว้ตามปกติที่ท่านเคยตั้งนั่นแหละ รดน้ำหรือทำอะไรได้ตามปกติแต่อย่าไปจับต้องหรือโดนกิ่งต่อนั้นบ่อย ปล่อยให้ต้นไม้เขาสมานฉัน เอ๊ย!!..สมานแผลเอาเอง ปล่อยไว้ซักประมาณ15 – 20 วัน ก็เปิดถุงพลาสติกได้แล้ว ส่วนเทปที่พันแผลไว้หรือไม้ที่เรายึดกิ่งไว้ยังไม่ต้องแกะก็ได้ไว้ซักเดือนนึงหรือเดือนกว่าๆค่อยเอาออกก็ไม่เป็นไร
วิธีการต่อกิ่งชวนชมนี้ผมเขียนขึ้นโดยอาศัยประสบการณ์จากการที่เคยต่อกิ่งชวนชมมาผมทำตามวิธีที่เขียนมานี้ ส่วนใหญ่แล้วได้ผลดี ที่ต่อไม่ติดก็มีนะครับเป็นส่วนน้อย สาเหตุที่ต่อไม่ติดส่วนใหญ่เกิดจากกิ่งอ่อนไป(ในช่วงที่หัดทำใหม่ๆยังไม่รู้) กิ่งถูกกระแทกแผลเลยต่อไม่ติดท่านที่ทำการต่อกิ่ง ถ้ามีปัญหาอะไร หรือสงสัยขั้นตอนไหน สามารถสอบถามมาได้ครับหวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ท่านบ้างไม่มากก็น้อย ขอให้ทุกท่านมีความสุขกันทุกคนครับ
มาอัพเดทว่าใช้เวลาไปครึ่งเดือนกว่าๆกิ่งชวนชมที่ต่อเอาไว้นั้นติดแล้ว และขณะนี้มีดอกออกมาให้ชมแล้วด้วยภาพนี้ถ่ายในวันนี้เอง 31 มีนาคม
เพลงประกอบวิดีโอที่เลือก

LaRose Magnifique - Elixir d'Amour- MICHEL PEPE(Relaxing Music)

https://www.youtube.com/watch?v=QqVPPLAhAusขอเชิญท่านชมวิดีโอคลิปจากยูทูป

ชวนชม Desert Rose

https://youtu.be/5YYwas212tY
  แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อๆไปนะครับ

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา

ขอขอบคุณBloggang

ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

Create Date : 29 กรกฎาคม 2559
Last Update : 29 กรกฎาคม 2559 13:52:57 น.
Counter : 933 Pageviews.

28 comments
  
สวัสดีค่ะคุณน้องลุงชาติ
ขอบคุณสำหรับเทคนิคการต่อกิ่งชวนชมค่ะ
ภาพที่สวยงามด้วยค่ะ

โดย: newyorknurse วันที่: 29 กรกฎาคม 2559 เวลา:16:22:28 น.
  
ขอบคุณความรู้
เทคนิคของลุงชาติ ดูแล้วไม่ยาก
ไว้จะลองทำ หรือลองทำกับต้นไม้อื่นๆดูบ้างค่ะ
มิวสิค สวยงามเพลิดเพลินอีกตามเคยนะคะ
สมาชิกหมายเลข 3016924 Home & Garden Blog
โดย: mcayenne94 วันที่: 29 กรกฎาคม 2559 เวลา:19:37:13 น.
  
ว้าว ๆ ภาพประกอบสวยกริบเช่นเคยนะคร้าคุณลุงชาติ
ที่บ้านเราก็ชอบค่ะปลูกไว้ริมระเบียงชั้น 2
เก่งจัง คุณลุงชาติมีความสามารถรอบด้านเลย
ปลื้มและชื่นชมคะ เราให้เป็นบล็อคเกอร์ที่สมบูรณ์แบบอีกคนหนึ่งจ้า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog

ปล.ขอขอบคุณความรู้ที่ถ่ายทอดเป็นวิทยาทานด้วยคะ
โดย: Tui Laksi วันที่: 29 กรกฎาคม 2559 เวลา:21:57:53 น.
  
ขอบคุณสำหรับเทคนิคการต่อกิ่งชวนชม และ ภาพสวยๆครับ ลุงชาติ

สมาชิกหมายเลข 3016924 Home & Garden Blog ดู Blog
โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 29 กรกฎาคม 2559 เวลา:23:26:50 น.
  
ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ ภาพสวยงามเช่นเคยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 3016924 Home & Garden Blog
โดย: comicclubs วันที่: 30 กรกฎาคม 2559 เวลา:0:52:06 น.
  
@ newyorknurse
สวัสดีค่ะคุณน้องลุงชาติ
ขอบคุณสำหรับเทคนิคการต่อกิ่งชวนชมค่ะ
ภาพที่สวยงามด้วยค่ะ

สวัสดีครับพี่น้อย
ขอขอบคุณสำหรับคำชม
ขอขอบคุณกำลังใจครับ

ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันครับพี่


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 30 กรกฎาคม 2559 เวลา:9:00:13 น.
  
@ mcayenne94
ขอบคุณความรู้
เทคนิคของลุงชาติ ดูแล้วไม่ยาก
ไว้จะลองทำ หรือลองทำกับต้นไม้อื่นๆดูบ้างค่ะ
มิวสิค สวยงามเพลิดเพลินอีกตามเคยนะคะ

สวัสดีครับ
ขอขอบคุณสำหรับคำชมครับ
ลองทำแล้วนำมาเขียนให้อ่านกันบ้างนะครับ

ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันครับคุณmcayenne94

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 30 กรกฎาคม 2559 เวลา:9:03:51 น.
  
@ Tui Laksi
ว้าว ๆ ภาพประกอบสวยกริบเช่นเคยนะคร้าคุณลุงชาติ
ที่บ้านเราก็ชอบค่ะปลูกไว้ริมระเบียงชั้น 2
เก่งจัง คุณลุงชาติมีความสามารถรอบด้านเลย
ปลื้มและชื่นชมคะ เราให้เป็นบล็อคเกอร์ที่สมบูรณ์แบบอีกคนหนึ่งจ้า

สวัสดีครับ
ขอขอบคุณสำหรับคำชมครับ
อยากชมภาพที่คุุณปลูกไว้ซะแล้วครับ
คุณถ่ายภาพสวยอยู่แล้ว ยิ่งอยากชมมากครับ

แหมวันนี้ลุงชาติกินลูกยออิ่มแปร้เลย
ขอบคุณครับ

ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันครับคุณTui Laksi


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 30 กรกฎาคม 2559 เวลา:9:10:03 น.
  
@ เศษเสี้ยว
ขอบคุณสำหรับเทคนิคการต่อกิ่งชวนชม และ ภาพสวยๆครับ ลุงชาติ

สวัสดีครับคุณ เศษเสี้ยว
ยินดีและขอบคุณมากครับ
ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกัน
ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับคุณ เศษเสี้ยว

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 30 กรกฎาคม 2559 เวลา:9:13:16 น.
  
@ comicclubs
ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ ภาพสวยงามเช่นเคยค่ะ

สวัสดีครับ
ยินดีและขอบคุณมากครับ
ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันครับคุณcomicclubs

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 30 กรกฎาคม 2559 เวลา:9:15:53 น.
  
ทักทายได้เสมอค่าาาา อ่านแล้วก็อ่านอีก

ว่าแต่เอนทรี่นี้ออมยังไม่ได้อ่านเลยอ่ะ

วิดีโอตอนสุดท้ายเจ๋งมากเลยค่ะ ภาพสวย เพลงเพราะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
zungzaa Parenting Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
ชมพร Cartoon Blog ดู Blog
mariabamboo Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Home & Garden Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ออมอำพัน วันที่: 30 กรกฎาคม 2559 เวลา:11:05:00 น.
  
เทคนิคการต่อกิ่งชวนชม น่าสนใจมากค่ะ
ไว้มีเวลาคงต้องทำบ้าง
ขอยืมเทคนิคดีๆแบบนี้ไปใช้บ้างนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ซองขาวเบอร์ 9 Fanclub Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Food Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Home & Garden Blog ดู Blog

ขอบคุณที่แวะชมที่บล็อกค่ะ


โดย: mambymam วันที่: 30 กรกฎาคม 2559 เวลา:13:34:59 น.
  
ภาพสวยมากค่ะลุงชาติ
อีกทั้งเทคนิคและวิธีการตัดต่อกิ่งน่าสนใจ
เป็นประโยชน์มากค่ะ

โหวตนะคะ
โดย: ณ ขณะหนึ่ง วันที่: 30 กรกฎาคม 2559 เวลา:17:17:34 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้อง
พี่สบายดีค่ะ
คุณน้องสบายดีนะคะ
รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
โดย: ืnewyorknurse IP: 192.95.30.51 วันที่: 30 กรกฎาคม 2559 เวลา:20:40:43 น.
  
@ ออมอำพัน
ทักทายได้เสมอค่าาาา อ่านแล้วก็อ่านอีก
ว่าแต่เอนทรี่นี้ออมยังไม่ได้อ่านเลยอ่ะ
วิดีโอตอนสุดท้ายเจ๋งมากเลยค่ะ ภาพสวย เพลงเพราะ

สวัสดีครับ
ยินดีและขอบคุณมากครับ
ดีใจมากที่คุณชอบวิดีโอคลิปนี้
ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันครับคุณออมอำพัน

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 31 กรกฎาคม 2559 เวลา:10:05:42 น.
  
@ mambymam
เทคนิคการต่อกิ่งชวนชม น่าสนใจมากค่ะ
ไว้มีเวลาคงต้องทำบ้าง
ขอยืมเทคนิคดีๆแบบนี้ไปใช้บ้างนะคะ


สวัสดีครับ
ยินดีและขอบคุณมากครับ
ทดลองแล้วนำมาเขียนบอกเพื่อนๆบ้างนะครับ
ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันครับคุณmambymam

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 31 กรกฎาคม 2559 เวลา:10:08:51 น.
  
@ ณ ขณะหนึ่ง
ภาพสวยมากค่ะลุงชาติ
อีกทั้งเทคนิคและวิธีการตัดต่อกิ่งน่าสนใจ
เป็นประโยชน์มากค่ะ
โหวตนะคะ

สวัสดีครับ
ขอขอบคุณสำหรับคำชม
ดีใจที่ได้รู้ว่าข้อเขียนนี้พอจะมีประโยชน์บ้าง
ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันครับคุณ ณ ขณะหนึ่ง

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 31 กรกฎาคม 2559 เวลา:10:12:22 น.
  
@ ืnewyorknurse
สวัสดีค่ะคุณน้อง
พี่สบายดีค่ะ
คุณน้องสบายดีนะคะ
รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

สวัสดีครับพี่น้อย
ดีใจที่รู้ว่าพี่น้อยสบายดี
ขอให้พี่มีสุขภาพแข็งแรง
ขอขอบคุณกำลังใจครับ

ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันครับพี่


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 31 กรกฎาคม 2559 เวลา:10:22:34 น.
  
สวัสดีค่ะลุงชาติ

ภาพสวยข้อมูลแน่นมาอีกแล้วนะคะ
บล็อกคุณภาพจริงๆ

เคยคิดจะหาชวนชมมาปลูกเหมือนกันค่ะ
แต่ติดตรงที่เป็นคนมือร้อนปลูกอะไรไม่ค่อยรอด อิอิ
วันนี้มาเก็บข้อมูลไว้ก่อน
วันหลังมาใหม่นะคะ
แอบโหวต Photo blog ให้ค่ะ ^^

โดย: ผีเสื้อยิปซี วันที่: 31 กรกฎาคม 2559 เวลา:12:15:04 น.
  
สมัยเรียนครูเคยสอนต่อกิ่งนะคะ
แต่ตอนนี้ความรู้คืนครูไปแล้วคะ
อยากลองทำเป็นบ้างแต่กลัวไม่ติดนะสิคะ
ขอบคุณความรู้ดีๆคะภาพก็สวยด้วย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
โดย: Mitsubachi วันที่: 1 สิงหาคม 2559 เวลา:1:08:23 น.
  

ภาพสวย ชัดเจน ชมเพลินแถมได้เทคนิคการต่อกิ่งชวนชมไปในด้วย (ชื่นชมคนทำบล็อกได้แบบนี้จังคะ)
โดย: 3K-guy วันที่: 1 สิงหาคม 2559 เวลา:11:39:37 น.
  
แวะมาชม ชวนชมอีกรอบครับ เดี๋ยวจะลองต่อกิ่งชวนชมบ้างครับ
โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 1 สิงหาคม 2559 เวลา:21:03:43 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้องลุงชาติ
ขอบคุณที่เป็นห่วงนะคะ
โดย: newyorknurse IP: 192.99.15.166 วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:1:49:01 น.
  
@ ผีเสื้อยิปซี
สวัสดีค่ะลุงชาติ

ภาพสวยข้อมูลแน่นมาอีกแล้วนะคะ
บล็อกคุณภาพจริงๆ

เคยคิดจะหาชวนชมมาปลูกเหมือนกันค่ะ
แต่ติดตรงที่เป็นคนมือร้อนปลูกอะไรไม่ค่อยรอด อิอิ
วันนี้มาเก็บข้อมูลไว้ก่อน
วันหลังมาใหม่นะคะ

สวัสดีครับ ผีเสื้อยิปซี
ขอขอบคุณสำหรับคำชม
ดีใจที่ได้รู้ว่าข้อเขียนนี้พอจะมีประโยชน์บ้าง
จะรอให้มือคุณเย็นนะครับ
ปลูกแล้วนำมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะ

ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันครับคุณ ผีเสื้อยิปซี
โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:22:08:06 น.
  
@ Mitsubachi
สมัยเรียนครูเคยสอนต่อกิ่งนะคะ
แต่ตอนนี้ความรู้คืนครูไปแล้วคะ
อยากลองทำเป็นบ้างแต่กลัวไม่ติดนะสิคะ
ขอบคุณความรู้ดีๆคะภาพก็สวยด้วย

สวัสดีครับ
ลองทำดูสักหน่อยก็ดีนะครับ

ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันครับคุณ Mitsubachi
โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:22:12:15 น.
  
@ 3K-guy
ภาพสวย ชัดเจน ชมเพลินแถมได้เทคนิคการต่อกิ่งชวนชมไปในด้วย (ชื่นชมคนทำบล็อกได้แบบนี้จังคะ)

สวัสดีครับ

ขอขอบคุณสำหรับคำชม
ทำเอาผมยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ไปเลย
ดีใจที่ได้รู้ว่าข้อเขียนนี้พอจะมีประโยชน์บ้าง


ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันครับคุณ 3K-guyโดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:22:16:05 น.
  
@ เศษเสี้ยว
แวะมาชม ชวนชมอีกรอบครับ เดี๋ยวจะลองต่อกิ่งชวนชมบ้างครับ

สวัสดีครับ
ลองทำดูสักหน่อยก็ดีนะครับ

ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันอีกรอบครับคุณเศษเสี้ยว


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:22:18:47 น.
  
@ newyorknurse

สวัสดีค่ะคุณน้องลุงชาติ
ขอบคุณที่เป็นห่วงนะคะ

สวัสดีครับพี่น้อย
ดีใจที่รู้ว่าพี่น้อยสบายดี

ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันอีกรอบครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:22:21:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3016924
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]กรกฏาคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog