ผีเสื้อฟ้าหนอนมะนาว The Lime Blue


ผีเสื้อฟ้าหนอนมะนาว TheLime Blue

เป็นผีเสื้อกลางวันที่มีชื่อคล้ายกันกับผีเสื้อหนอนมะนาว The lime butterfly เป็นหนอนที่กินใบพืชตระกูลส้มเช่น มะนาว มะกรูด เหมือนกัน สิ่งที่แตกต่างกันคือ ขนาด รูปร่าง สีสัน ของไข่ หนอนและตัวผีเสื้อ

ลุงชาติพบว่ามีผีเสื้อมาวางไข่ไว้ที่ยอดอ่อนของมะนาวและมะกรูดมีไข่อยู่หลายฟองเหมือนกัน
อีกสองวันต่อมาหนอนตัวน้อยก็ออกมาจากไข่ หนอนในระยะแรกที่ออกจากไข่ตัวจะมีสีเขียวอ่อนค่อนข้างไปทางสีเหลืองแล้วจะค่อยๆมีสีเขียวเข้มขึ้นทีละนิดไปตามอายุ เป็นหนอนตัวเล็กมากในภาพนี้หนอนมีขนาดยาวเพียงแค่ประมาณ 2 มิลลิเมตรเท่านั้นการถ่ายภาพชุดนี้ต้องใช้วิธีถ่ายภาพแบบมาโคร ใช้กำลังในการขยายภาพสูงมากเพื่อให้เห็นหนอนตัวโตขึ้น การถ่ายภาพจึงต้องเน้นในเรื่องการโฟกัสภาพอย่างมากเล็งผิดพลาดนิดเดียว ภาพจะหลุดโฟกัสไปเลย
หนอนจิ๋วตัวทางด้านซ้ายมีขนาดโตขึ้นอีกนิด ตอนนี้ตัวยาวประมาณ 3 มิลลิเมตรในภาพเป็นตอนกำลังยืดตัวไปกัดกินใบมะนาว จึงดูเหมือนว่าตัวยาวส่วนหนอนตัวทางด้านขวา(ก็คือตัวเดียวกันแต่ถ่ายคนละวัน)มีอายุมากกว่าตัวทางด้านซ้ายอยู่หนึ่งวัน ตัวยาวประมาณ 4 มิลลิเมตรเป็นช่วงที่นอนพักอยู่ตามปกติ ไม่ได้ยืดตัว จึงดูเหมือนตัวจะสั้นที่จริงแล้วตัวยาวกว่าตัวทางซ้าย
ตอนนี้เจ้าหนอนมีอายุได้ 4 วันและ 5 วัน ตัวยาวขึ้นเป็นประมาณ 6 มิลลิเมตรนับว่าเป็นหนอนผีเสื้อที่ตัวเล็กมากๆเท่าที่เคยถ่ายภาพมาเลย มิหนำซ้ำ เฝ้าคอยที่จะถ่ายให้เห็นส่วนหัวส่วนปากได้ยากมาก เพราะเวลาหนอนคว่ำ ส่วนหัวจะถูกบังจนมองไม่เห็นต้องรอให้ได้จังหวะตอนที่หนอนเอียงตัว หรือตะแคงตัวกัดกินอาหาร
วันนี้หนอนมีอายุได้ 6 วันมันเริ่มหยุดกินอาหารแล้วมันเดินไปทั่วเพื่อสำรวจหาที่เหมาะๆที่จะใช้เป็นที่เข้าระยะดักแด้เมื่อเลือกที่ได้ มันก็เริ่มสร้างใยเส้นเล็กๆ ยึดติดที่ใบมะนาวครั้งแรกมันสร้างใยยึดที่บริเวณใกล้ๆก้านใบ แล้วจึงหันตัวเอง เอาส่วนก้นไปยึดติดกับใยนั้นไว้
กระบวนการเข้าระยะดักแด้ของหนอนผีเสื้อนั้นใช้ระยะเวลาในการทำงานและเปลี่ยนแปลงร่างกายไปอย่างช้าๆ กินเวลาข้ามวันจนหนอนมีอายุได้ 7 วันมันจึงเสร็จสิ้นการสร้างเส้นใยเพื่อยึดร่างกายของมันให้ติดอยู่กับใบมะนาว และร่างกายของหนอนก็ดูเหมือนหยุดนิ่งแต่ที่จริง ร่างกายของมันเริ่มเปลี่ยนแปลงไปอย่างช้าๆผิวภายนอกค่อยๆเปลี่ยนรูปร่างไป
เมื่อเวลาผ่านไปมากขึ้นหนอนผีเสื้อก็กลายเป็นดักแด้อย่างสมบูรณ์ หนอนตัวนี้เลือกเข้าดักแด้อยู่ใต้ใบไข่สีเหลืองที่อยู่ใกล้ๆนั้น เป็นไข่ของผีเสื้อหนอนมะนาวเป็นผีเสื้อต่างชนิดกันกับดักแด้ตัวนี้

มีหนอนผีเสื้ออีกหลายตัวที่เข้าดักแด้อยู่ต่างที่ต่างใบกันแล้วแต่ว่าหนอนจะเลือกเองว่าจะใช้พื้นที่ตรงไหน มีตัวนี้ที่แปลกกว่าเพื่อนมาเข้าดักแด้อยู่บนดิน จะว่าตกลงมาก็คงเป็นไปได้ยาก หาร่องรอยไม่เจออะไรคงต้องเฝ้าดูกันต่อไป ถ้าสังเกตให้ดี จะเห็นว่าที่ผิวดินนั้นยังมีแมลงตัวเล็กๆจิ๋วๆหากินอยู่บนผิวดินอีกมากมายทีเดียวถ้าไม่ได้ถ่ายภาพด้วยวิธีมาโคร หรือไม่สังเกตดีๆ คงมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าแน่ๆ
ภาพนี้เปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างในการเปลี่ยนแปลงร่างกายจากตัวหนอนกลายมาเป็นดักแด้ภาพทางซ้ายเป็นช่วงเริ่มต้นที่หนอนเริ่มชักใยออกมายึดติดกับใบมะนาว ส่วนภาพทางขวาเป็นช่วงที่หนอนกลายมาเป็นดักแด้แล้วกระบวนการนี้ใช้เวลาเปลี่ยนแปลงร่างกายอย่างช้าๆ และใช้เวลาไปถึง 1 วันเต็มๆ (24ชั่วโมง)
หนอนผีเสื้อเป็นดักแด้มาได้ 5วัน สีของดักแด้ก็เปลี่ยนไปแล้ว เริ่มเห็นร่องรอยของลำตัวและปีกชัดเจนขึ้นใกล้เวลาที่ดักแด้จะกลายเป็นตัวผีเสื้อเข้ามาแล้ว
ดักแด้มีอายุได้ 6 วัน เมื่อร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงไปจนได้ระยะเวลาที่จะออกมาเป็นตัวผีเสื้อภาพนี้เป็นวินาทีแรกที่ผีเสื้อได้ออกมาจากเปลือกดักแด้โดยเปลือกโครงดักแด้ตรงส่วนหัวปริแยกออกผีเสื้อก็โผล่หัวออกมาและได้คลานออกมาภายนอกโครงดักแด้แล้วมันก็เริ่มออกเดินเพื่อหาที่เกาะเพื่อทำการขยายปีก

เมื่อหลุดออกมาจากเปลือกดักแด้แล้วเจ้าผีเสื้อก็เดินเพื่อหาที่เกาะ ในขณะที่มันเดินปีกก็เริ่มขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เห็นได้ชัดเจนว่าปีกบนมีสีเหลือบๆเป็นสีฟ้า

ผีเสื้อเดินมาจนได้ที่เกาะตอนนี้มันจะเกาะอยู่เฉยๆนิ่งๆ จะขยับปีกบ้างเป็นบางครั้งและบางช่วงก็จะขับถ่ายของเสียออกมาเป็นน้ำส่วนใหญ่ผีเสื้อจะออกจากดักแด้ในช่วงดึกๆก่อนสว่าง  มันจะเกาะนิ่งอยู่อย่างนี้เพื่อรอเวลาให้ร่างกายสูบฉีดจนปีกแข็งแรงดี  และรอจนสว่าง มันเป็นผีเสื้อที่หากินตอนกลางวัน  ฟ้าสว่างเมื่อไรผีเสื้อตัวนี้ก็จะได้บินไปในธรรมชาติตามวิถีชีวิตของมัน ผีเสื้อฟ้าหนอนมะนาว

ดักแด้ตัวนี้ก็มีอายุได้ 6วันเหมือนกัน เมื่อร่างกายเปลี่ยนแปลงไปจนได้เวลาที่พอเหมาะเจ้าผีเสื้อก็ได้ออกมาจากเปลือกดักแด้ในตอนตีสอง พอออกมา มันก็เกาะอยู่ที่ใบมะกรูดเหนือคราบดักแด้นั้น

เจ้าผีเสื้อตัวนี้มันเกาะอยู่เฉยๆนิ่งๆบนใบมะกรูดมันจะขยับปีกบ้างเป็นบางครั้ง เมื่อกางปีกออกกว้างสุด จะมีขนาด (Wingspan)20-30 มม. และบางช่วงมันก็จะขับถ่ายของเสียออกมาเป็นน้ำดังที่เห็นเป็นคราบอยู่บนใบมะกรูดตรงส่วนก้นของผีเสื้อเพราะตอนที่มันเป็นดักแด้อยู่ มันจะไม่ได้ขับถ่ายเลย

คืนนี้เจ้าผีเสื้อตัวนี้ก็คงจะเกาะพักอยู่อย่างนี้รอให้ปีกแข็งแรง รอเวลาสว่าง มันเป็นผีเสื้อที่หากินตอนกลางวัน  ฟ้าสว่างเมื่อไรผีเสื้อตัวนี้ก็จะได้บินไปในธรรมชาติตามวิถีชีวิตของมันตามเจ้าตัวอื่นๆในกลุ่มของมัน ผีเสื้อฟ้าหนอนมะนาว

สำหรับดักแด้ตัวนี้เป็นตัวเดียวในหลายๆตัวที่ติดตามถ่ายภาพที่เหมาะสมที่สุดที่จะถ่ายภาพต่อเนื่องให้เห็นว่าผีเสื้อออกจากคราบดักแด้อย่างไรเพราะตัวนี้สามารถมองเห็นส่วนสำคัญๆทั้งหมด คว่ำอยู่ด้านบนของใบไม้ด้วยไม่ต้องมุดไม่ต้องนอนหงายนอนตะแคงถ่ายภาพ ตั้งปลุกมาถ่ายตั้งแต่ตีสี่ถ่ายต่อเนื่องมาจนถึงภาพนี้(ภาพทางซ้าย) ผมมั่นใจแล้วว่าอีกไม่เกิน 10 หรือ 15นาที ผีเสื้อจะออกมาแน่นอน อากาศทั้งร้อน ทั้งยุงกวน  หิวน้ำ เดินเข้าไปหยิบขวดน้ำในตู้เย็นแล้วเดินถือน้ำออกมา  พอมาถึงกล้องหมดแรงเลย เพราะสิ่งที่เห็นเป็นดังภาพทางขวาผีเสื้อออกมาห้อยอยู่ข้างๆคราบดักแด้ซะแล้วเลยอดได้ภาพที่ค่อยๆคลานโผล่หัวออกมา...วัยรุ่นเซ็งงงงงง

ไม่ได้ภาพที่ตั้งใจก็ไม่เป็นไรเฝ้าติดตามดูต่อไป ผีเสื้อตัวนี้เกาะห้อยอยู่สักพัก ก็เดินใต่ขึ้นไปที่ยอดมะกรูดแล้วก็เกาะนิ่งอยู่ตรงนั้น พฤติกรรมก็เหมือนกันกับตัวอื่นๆทั่วไป มันเกาะนิ่งอยู่อย่างนี้เพื่อรอเวลาให้ร่างกายสูบฉีดจนปีกแข็งแรงดี  และรอจนสว่าง ฟ้าสว่างเมื่อไรผีเสื้อตัวนี้ก็จะได้บินไปในธรรมชาติตามวิถีชีวิตของมัน ผีเสื้อฟ้าหนอนมะนาว

ดักแด้ตัวนี้ก็เป็นอีกตัวที่พยายามจะถ่ายให้ได้ภาพตอนที่ผีเสื้อเริ่มต้นออกจากคราบดักแด้แต่ก็พลาดไป ไม่ได้ภาพนั้น ได้แต่คราบดักแด้เปล่าๆ ฮี่ๆๆ ปลอบใจตัวเองว่า ถ่ายติดวิญญาณอย่างสวยเลยฮ่าๆ ตอนตีสี่กว่าๆ งัวเงียดีจัง แล้วตัวผีเสื้อไปอยู่ไหน..

 เจ้าผีเสื้อมาเกาะอยู่ที่ไม้ที่ใช้ปักค้ำกิ่งมะนาวเอาไว้พฤติกรรมโดยทั่วไปก็เหมือนๆกันกับตัวอื่น รอเวลาให้ร่างกายสูบฉีดจนปีกแข็งแรง

เมื่อฟ้าเริ่มสว่าง

ดวงอาทิตย์เริ่มฉายแสง

บรรดาเหล่าผีเสื้อก็เริ่มคึกคัก

ต่างขยับเนื้อขยับตัว
บางตัวขยับปากขยับหนวดเตรียมตัวทำมาหากิน ตอนที่เป็นตัวหนอน มันมีปากเป็นชนิด ปากกัด สำหรับกัดกินใบไม้แต่พอร่างกายเปลี่ยนมาเป็นผีเสื้อ ปากของผีเสื้อได้เปลี่ยนมาเป็นชนิด ปากดูดสำหรับดูดกินน้ำหวานจากดอกไม้ ผีเสื้อบางตัวก็ขยับร่างกายออกมารับแสงแดด เตรียมบินออกไปสู่ธรรมชาติ
เมื่อปีกแข็งแรง ร่างกายพร้อม เหล่าผีเสื้อฟ้าหนอนมะนาวก็โบยบินออกไปสู่ธรรมชาติตามวิถีชีวิตที่ควรจะเป็น เมื่อครั้งที่มีร่างกายเป็นตัวหนอนอาหารของมันคือใบพืชตระกูลส้ม ครั้นพอเปลี่ยนมาเป็นผีเสื้อ อาหารก็เปลี่ยนไป มันกินน้ำหวานจากดอกไม้เป็นอาหารธรรมชาติช่างสวยงามและน่าทึ่งจริงๆ
ผีเสื้อฟ้าหนอนมะนาว ออกมาหากิน

ใช้ชีวิตอยู่ในธรรมชาติได้สักระยะหนึ่ง

ก็ถึงวัยเจริญพันธุ์

ผีเสื้อก็จะจับคู่ ผสมพันธุ์กัน
วงจรชีวิตของผีเสื้อฟ้าหนอนมะนาวนั้นหลังจากที่ผสมพันธุ์กันเสร็จแล้ว ตัวผู้ก็จะตายจากไป ส่วนตัวเมียยังมีชีวิตอยู่เพื่อรอให้เชื้อเจริญเติบโต และเมื่อถึงเวลาตัวเมียก็จะวางไข่ไว้ที่ใบไม้ที่จะให้ลูก(หนอน)กินเป็นอาหารเมื่อวางไข่เสร็จผีเสื้อตัวเมียก็จะตายจากไป วงจรชีวิตก็เริ่มต้นใหม่ เมื่อไข่ฟักเป็นตัวหนอนหนอนกินอาหารสะสมพลังงานจนเข้าสู่ระยะดักแด้จนเจริญเติบโตออกจากดักแด้เป็นผีเสื้อตัวเต็มวัยแล้วผสมพันธุ์กันเริ่มวงจรชีวิตใหม่
ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา 

ขอบคุณ Bloggang 

ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข 

ขอบคุณครับ


Create Date : 27 มิถุนายน 2559
Last Update : 27 มิถุนายน 2559 15:31:24 น.
Counter : 1375 Pageviews.

30 comments
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog

-------------------------------

ผีเสื้อฟ้าหนอนมะนาว ... เพิ่งเคยได้ยินชื่อนี่แหละ แต่เคยเห็นตัวมาบ้างแล้วนะคะ
ทำไมชื่อ "ฟ้า" ตัวก็ไม่ได้สีฟ้าซะหน่อย แหะ ๆ
เด๋วโดนสวนกลับว่า ทำไมชื่อฟ้าใส อีก 555

เยี่ยมเลยค่ะ ต้องใช้ความอดทน มานะ พยายาม เป็นอย่างมาก
ในการตามติดชีวิตหนอนฟ้ามะนาว อย่างห้ามกระพริบตาทีเดียว อดหลับอดนอนเพื่อเก็บภาพช็อตเด็ด

"ได้แต่คราบดักแด้เปล่าๆ ฮี่ๆๆ ปลอบใจตัวเองว่า ถ่ายติดวิญญาณอย่างสวยเลยฮ่าๆ
ตอนตีสี่กว่าๆ งัวเงียดีจัง แล้วตัวผีเสื้อไปอยู่ไหน.."

555 ตอนตี 4 กว่า ๆ ไม่ได้ภาพผีเสื้อ แต่ได้ภาพ "ผี" เฉย ๆ ล่ะก้อ สนุกแน่ 555
ขอบคุณสำหรับภาพสวย ๆ และความรู้แบบนี้ ชอบมากเลยค่ะ
โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 27 มิถุนายน 2559 เวลา:15:59:13 น.
  
สวัสดีครับคุณฟ้าใสฯ
ลุงชาติยังตอบบล็อกเก่าไม่เสร็จเลย
คุณฟ้าใสฯมาเม้นต์ที่บล็อกใหม่เรียบร้อยแล้ว
ขอบคุณสำหรับน้ำใจ
ขอบคุณที่คอยให้กำลังใจเสมอๆครับ

ที่มีชื่อฟ้า ผสมอยู่ด้วย
เพราะปีกบนของผีเสื่อจะมีเหลือบเป็นสีฟ้าอยู่ด้วยครับ


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 27 มิถุนายน 2559 เวลา:16:40:04 น.
  
ว้าว ๆ คุณลุงชาติ สุดยอด
ภาพและเรื่องราวยอดเยี่ยมคะ
ทึ่งทั้งจากภาพสวยสุดๆ อาร์ทม๊ากกกก...
และในความวิริยะอุตสาหะ ในการเก็บภาพการเกิด
จากดักแด้เป็นผีเสื้อแสนสวย

แต่คนที่ปลูกมะนาว ส้ม มะกรูด คงไม่ปลื้มสักเท่ารัย อิ อิ

- เป็นบล็อคที่ให้ความรู้ ทางการศึกษาค้นคว้าได้เลยคร้า
ปกติเราจะไม่สามารถมองเห็นได้ละเอียดแบบนี้เลย
ขอบคุณมากมาย ชื่นชมอย่างยิ่งทั้งภาพสวยและเรื่องราวคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog
โดย: Tui Laksi วันที่: 27 มิถุนายน 2559 เวลา:22:03:13 น.
  
ภาพถ่ายลุงชาติ แจ่มแจ๋วเหมือนเดิม
ความรู้เรื่องผีเสื้อฟ้าหนอนมะนาวก็แน่นมากค่ะ
ขอบคุณความรู้ดีๆ และภาพงามๆ มาแบ่งปันเสมอค่ะ
( คุณป้า ต้องใจดีมากนะคะ ให้ไปสนใจส่องหนอนผีเสื้อได้ทุ้กวัน )
โดย: mcayenne94 วันที่: 28 มิถุนายน 2559 เวลา:22:30:28 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Pet Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: mcayenne94 วันที่: 28 มิถุนายน 2559 เวลา:22:34:49 น.
  
@ Tui Laksi
สวัสดีครับคุณ Tui Laksi
ขอขอบคุณ คุณตุ้ย เป็นอย่างมาก
ที่แวะมาเยี่ยม มาชื่นชม มาให้กำลังใจ
ลุงชาติปลื้มมากๆๆครับ
ขอบคุณครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 29 มิถุนายน 2559 เวลา:9:43:43 น.
  
@ mcayenne94
สวัสดีครับคุณ mcayenne94
ขอขอบคุณสำหรับคำชื่นชมครับ

ปล. ป้าใจดีและคอยเชียร์ให้ลุงเขียนบล็อก + ถ่ายภาพ
เพื่อรวบรวมข้อมูลที่ถูกต้องให้นักเรียนได้ศึกษากันครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 29 มิถุนายน 2559 เวลา:9:47:45 น.
  
สวัสดีค่ะลุงชาติ

สุดยอดเลยค่ะทั้งภาพและความอดทนรอคอยเพื่อให้ได้ภาพ
แถมยังเอามาเรียบเรียงเป็นบทความที่สวยงามได้อีก

งดงามมากค่ะ

เคยรู้มาว่าวงจรชีวิตของผีเสื้อช่วงออกมาจากดักแด้แล้ว
ก็มีชีวิตแค่ 7วันเท่านั้นเอง จริงรึเปล่าคะ
เห็นเขียนไว้ว่าช่วงที่เป็นดักแด้ก็แค่ 7วันเอง

ผีเสื้อเป็นสิ่งมีชีวิตที่สวยงามและแสนสั้นจริงๆนะคะ
ช่างน่าทึ่งและโรแมนติค จริงๆ อิอิ

โหวตให้เลยค่ะ>>>
สมาชิกหมายเลข 3016924Photo Blog

โดย: ผีเสื้อยิปซี วันที่: 29 มิถุนายน 2559 เวลา:14:16:42 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปเม้นท์บล็อกใหม่ด้วยค่ะ
รอชมบล็อกใหม่ของคุณลุงนะคะ

ดูใบไม้ที่ปลูกมากับมือแหว่ง ๆ แบบนี้
ไม่รู้จะทำใจแบบคุณลุงได้หรือเปล่า แฮ่ ๆ

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 30 มิถุนายน 2559 เวลา:20:13:07 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Maeboon Klaibann Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Topical Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
บ้านต้นคูน Travel Blog ดู Blog
auau_py Food Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
โดย: Mitsubachi วันที่: 30 มิถุนายน 2559 เวลา:20:54:59 น.
  
โอ้วแม่เจ้าาาาาา ทำได้อย่างไรกันนี่ คิดถึงความพยายามและความอดทนที่ต้องถ่ายรูปวงจรชีวิตผีเสื้อแล้วร้องเอื้อออออออ........สวยงาม พากเพียร เรื่องราวเรียงร้อยสวยงาม

ที่งมากค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ออมอำพัน วันที่: 1 กรกฎาคม 2559 เวลา:0:37:42 น.
  
สวยงามมากครับ ลุงชาติ
ธรรมชาติมหัศจรรย์มากจริงๆครับ
โหวตให้กำลังใจครับ

สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog

ไม่เปลี่ยนชื่อนามแฝง สมาชิกหมายเลข 3016924 เป็น ลุงชาติ เหรอครับ
โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 1 กรกฎาคม 2559 เวลา:8:03:06 น.
  
ขออนุญาตแอด และ ติดตามบล็อกด้วยครับ
โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 1 กรกฎาคม 2559 เวลา:8:05:40 น.
  
เป็นภาพถ่ายที่สวยงามมากๆ เลยค่ะ และทำให้ได้รู้วงจรชีวิตของผีเสื้อฟ้าหนอนมะนาว เพิ่งจะเคยได้เห็น และนับถือคนถ่ายภาพมากๆ เลยค่ะที่ต้องอดทนเฝ้ารอดูถึงจะไดภาพงามๆ มาให้ได้เชยชม

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล็อกนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ออมอำพัน Literature Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog
โดย: comicclubs วันที่: 1 กรกฎาคม 2559 เวลา:13:26:10 น.
  
ถ่ายภาพเมื่อไรอีกไปตามหนูด้วยนะคะ
หนูอยากดูภาพถ่ายสวยๆอีกคะ
โดย: Mitsubachi วันที่: 3 กรกฎาคม 2559 เวลา:14:08:16 น.
  

ภาพสวยและได้ความรู้ด้วยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Kavanich96 Funniest Blog ดู Blog
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
โดย: newyorknurse วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:7:39:57 น.
  
"ลุงชาติก็เคยปลูกนะมะเขือม่วง กินอร่อยเชียว"

เจอตัวจริงเสียงจริงแล้ว อิอิ
ไปยังไงมายังไง แล้วตอนนี้ไม่ปลูกแล้วหรือคะ
แล้วที่ว่าอร่อยดี ลุงเอาไปทำอะไรกินคะ อยากรู้จะได้ทำตามบ้าง แหะ ๆ

สองเมนูที่ฟ้าใสทำ น่าจะออนแอร์บล็อกถัดไปนะคะ
ขอบคุณที่แวะไปเป็นกำลังใจค่ะ

แล้วเมื่อไหร่จะได้อ่านบล็อกใหม่ของลุงบ้าง
โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:10:19:14 น.
  
ผีเสื้อฟ้าหนอนมะนาว ชื่อแปลกมากค่ะ
วงจรชีวิตเค้าน่าสนใจดีนะคะ

ขอบคุณที่แวะชมดอกไม้ค่ะ

โดย: mambymam วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:14:14:44 น.
  
วัยรุ่นเซงงงงง 5555

เจ้าหนอนเด็กตัวติ๊ดเดียว 2 มม. มือใหม่น่าจะมองเห็นยาก
เผลอๆ ก็ไปดึงใบมะกรูดแล้วเจอหนอนติดมาแหง๋ สีก็กลืนกับใบดีจัง

เหมือนมันจะรู้ทันเรานะลุงชาติ
เผลอแป้บเดียวก็ออกจากคราบแบบไม่ยอมให้จับภาพง่ายๆ
เห็นขอบสีฟ้า เหลือบๆ ตอนโดนแสง
แปลกดีจัง ตัวผู้ผสม แล้วก็ตาย
พอตัวเมียวางไข่ แล้วก็ตายเนี่ย ฟังดูเหมือนเศร้า
แต่มันก็เป็นวงจรชีวิตของเขาเนอะ

+
โดย: กาบริเอล วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:19:04:26 น.
  
ผีเสื้อฟ้าหนอนมะนาว ชื่อแปลกดีค่ะ เพิ่งเคยได้ยิน

ทักทายยามสายค่ะลุงชาติ (ขอเรียกตามเพื่อนๆคนอื่นบ้างนะคะ)
โดย: blog pu วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:9:29:39 น.
  
@ ผีเสื้อยิปซี

สวัสดีครับ
วงจรชีวิตของผีเสื้อ สั้นจริงๆครับ


ขอขอบคุณที่นำทั้ง
คำชม กำลังใจ และ โหวต
มาฝากลุงชาติครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:12:07:00 น.
  
@ ฟ้าใสวันใหม่

สวัสดีครับ
ขอขอบคุณที่คอยให้กำลังใจอยู่เสมอๆครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:12:09:23 น.
  
@ Mitsubachi

สวัสดีครับ
หากโพสต์ภาพใหม่ ถ้าไม่ลืมเสียก่อน จะไปบอกนะครับ
ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:12:15:56 น.
  
@ ออมอำพัน
สวัสดีครับ
ดีใจมากครับที่มีผู้อ่านที่ชอบงานเขียนงานถ่ายภาพของเรา เป็นความสุขเล็กๆน้อยๆของคนเขียนคนถ่ายภาพครับ
ขอบคุณมากนะครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:12:20:17 น.
  
@ เศษเสี้ยว
สวัสดีครับ
ผมยังไม่เห็นความจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนชื่อนามแฝง สมาชิกหมายเลข 3016924 เป็น ลุงชาติ ครับ ที่จริงไม่ค่อยมีเวลามากพอที่จะมาทำน่ะครับ

ขอบคุณสำหรับการขอติดตามผลงานและการเป็นเพื่อนบล็อกครับ ยินดีและดีใจมากครับ

ขอบคุณครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:12:25:09 น.
  
@ comicclubs
สวัสดีครับ
ขอขอบคุณสำหรับคำชื่นชมและโหวตให้ลุงชาตินะครับ
ขอบคุณครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:12:27:02 น.
  
@ newyorknurse
สวัสดีครับ พี่น้อย
ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมแวะมาให้กำลังใจครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:12:28:53 น.
  
@ mambymam
สวัสดีครับ
ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนลุงชาตินะครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:12:30:52 น.
  
@ กาบริเอล
สวัสดีครับคุณ ฟ้า

เขียนเรื่องใหม่หรือยังครับคุณฟ้า
เดี๋ยวตามไปอ่านในบล็อกนะ
ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:12:33:56 น.
  
@ blog pu
สวัสดีครับ
ยินดีที่แวะมานะครับ
เรียก ลุงชาติ ได้ครับ
ใครๆก็เรียกกันชื่อนี้ทั้งนั้นครับ ฮิๆ

ขอบคุณมากครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:12:37:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthสมาชิกหมายเลข 3016924
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]มิถุนายน 2559

 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
14
15
17
18
19
20
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
All Blog