ปลูกบวบเหลี่ยมได้นก


สวัสดีทุกท่านครับ ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลง ไม่ค่อยอยากออกจากบ้านซักเท่าไหร่วันไหนไม่ได้ออกไปถ่ายภาพ ก็ใช้ชีวิตเรียบง่ายอยู่กับบ้าน ทำภาพบ้าง ปลูกต้นไม้ทำสวนครัวบ้าง เพลินมาก...วันนี้มาลองปลูกบวบเหลี่ยมกันครับ
บวบเหลี่ยม เป็นพืชผักที่ใช้บริโภค ส่วนของผล สามารถนำมาประกอบเป็นอาหารได้หลายชนิดเช่น ต้ม แกง ผัด หรือจิ้มน้ำพริก มีรสหวาน นอกจากนี้บวบยังเป็นพืชที่มีลักษณะพิเศษคือ ทนแล้ง ทนฝน โรคและแมลงไม่รบกวน บวบเหลี่ยมเป็นพืชเถาเลื้อย อายุสั้น มีมือจับเกาะช่วยพยุงลำต้น ผลมีลักษณะเป็นเหลี่ยมหลายเหลี่ยมมีเหลี่ยมตามความยาวของผลตั้งแต่ขั้วจรดปลายผล ผิวผลค่อนข้างขรุขระ สีเขียวแก่ ดอกมีสีเหลืองดอกจะบานในเวลาเย็น ดอกบวบที่เห็นในภาพเป็นดอกตัวผู้ บานแล้วหนึ่งดอกที่เหลือยังตูมอยู่ จะทยอยบานในวันต่อๆไป
บวบเหลี่ยม สามารถปลูกได้ในดินแทบทุกชนิด ควรได้รับ แสงแดด เต็มที่ในระหว่างการปลูกอุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 20-30 องศาเซลเซียสสามารถปลูกได้ทุกฤดูกาล เมื่อบวบเหลี่ยมเริ่มเลื้อยหรือเมื่ออายุประมาณ 15-20วัน ควรทำค้างหรือร้านเพื่อให้บวบเลื้อยเกาะขึ้นไปการปลูกแบบปล่อยให้ ต้นเลื้อย ไปตามพื้นดินโดยไม่ทำค้างหรือร้านจะทำให้ผลบวบมีรูปร่างงอโค้งไม่สวย การทำค้างให้บวบเหลี่ยมทำได้ โดยใช้ไม้ผูกเป็นร้านสูงประมาณ1 1/2 – 2 เมตร หรือระยะสูงพอเหมาะที่สะดวกต่อการทำงานนอกจากนี้ อาจ ใช้ค้าง ธรรมชาติที่มีอยู่แล้ว เช่น ไม้พุ่มเล็กๆ รั้วบ้าน ฯลฯ ซึ่งเหมาะสำหรับการปลูกแบบสวนครัวดอกบวบในภาพเป็นดอกบวบตัวเมีย ยังไม่บาน รูปร่างเหมือนกับผลบวบเล็กๆเมื่อดอกบานและได้รับการผสมเกสรแล้ว จึงจะติดผล
อายุการเก็บเกี่ยวของบวบเหลี่ยมประมาณ45-60 วันหลังจากหยอดเมล็ด ควรเลือกเก็บเกี่ยวผลขณะที่ยังอ่อนอยู่ เนื้อผลอ่อนนุ่มได้ขนาดพอเหมาะซึ่งผลจะมีขนาดยาวประมาณ 15-20 เซนติเมตรควรเก็บเกี่ยวก่อนที่ผลเริ่มแข็งและพองออก ไม่ควรทิ้งให้ผลแก่คาติดต้น เพราะจะทำให้ผลผลิตลดลง   แมลง และกระแสลม มักจะเป็นผู้ที่ช่วยผสมเกสรแต่ในบางกรณี อาจไม่มีแมลงเป็นตัวช่วย เราสามารถช่วยผสมเกสรให้กับบวบได้ง่ายๆใช้แปรงหรือพู่กันขนอ่อนช่วยจิ้มคลุกเกสรดอกบวบตัวผู้  แล้วนำพู่กันที่มีเกสรตัวผู้นั้นมาจิ้มลงไปที่เกสรดอกตัวเมีย ง่ายๆแค่นี้เอง....
บวบมีลำต้นเป็นเหลี่ยมสันตามข้อมีมือที่ใช้เกาะเกี่ยวเป็นเส้นยาว ใบเป็นแบบใบเดี่ยวเรียงสลับกันแผ่นใบเป็นรูปเหลี่ยมมีราว 5-7 เหลี่ยมตามขอบใบมีรอยเว้าตื้นๆ ปลายใบค่อนข้างแหลม ส่วนโคนใบเว้าลึกเข้าด้านในจนดูคล้ายกับรูปหัวใจสำหรับผลเป็นรูปทรงคล้ายกระบอกกลม ยาวราวๆ 20 ซม.ผิวมีเหลี่ยมเป็นเส้นไปตามความยาวของผล นับได้ 10 เหลี่ยมเท่ากันทุกลูกดอกเป็นสีเหลือง ออกดอกตามง่ามใบ ทั้งแบบเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อ  โดยมีดอกตัวผู้และดอกตัวเมียแยกกันอยู่ในต้นเดียวกันดอกจะบานในเวลาเย็น โดยบานตั้งแต่เวลา 17.30 น.เป็นต้นไปดอกบานคืนเดียวเพื่อผสมเกสรแล้วร่วง แม้จะเป็นดอกไม้ที่ร่วงแล้วก็เถอะดอกบวบที่ร่วงนี้เป็นนิมิตรหมายที่ดีว่า อีกไม่นานเราจะได้กินผัดบวบหวานหวานแน่นอน
เมื่อบวบติดลูกได้ประมาณสองวันลูกบวบบางลูกอาจมีลักษณะโค้งงอ เราอาจช่วยทำให้บวบโตขึ้นมาและได้บวบที่ตรงสวยโดยการช่วยถ่วงน้ำหนักให้ลูกบวบด้วยการใช้ฝาขวดน้ำพลาสติกช่วยถ่วงก็ได้เมื่อบวบโตขึ้นก็ค่อยๆเพิ่มน้ำหนักที่ใช้ถ่วงอาจใช้กระถางสำหรับเพาะเมล็ดมาเพิ่มนำหนักก็ได้ จะช่วยให้ได้ผลบวบที่ตรง สวยปอกเปลือกได้ง่ายขึ้น ถ้าปลูกขายก็จะได้ราคาดีขึ้น แถมให้อีกนิด การต้มบวบให้หวานแบบธรรมชาติ นอกจากการเลือกบวบเหลี่ยมที่ดียาวตรงแล้ว การต้มให้มีรสหวานนิดๆ ตามธรรมชาติของเนื้อบวบแท้ๆ ก็สำคัญซึ่งทำได้โดยไม่ต้องปอกเปลือกออกทั้งลูก เพียงแค่ปาดสันเหลี่ยมของเขาออกเท่านั้นก็ต้มได้เลย นอกจากได้รสหวานใสแล้วเปลือกบวบยังช่วยป้องกันไม่ให้สารอาหารสำคัญสูญเสียไปกับการต้มด้วย
แหงนขึ้นไปดูบนร้านเห็นยอดบวบที่เลื้อยเกาะไป เห็นดอกบวบออกดอกมามากพอควรมีทั้งดอกตัวผู้และดอกตัวเมีย ได้ดูดอก อีกไม่นานจะได้กินผล จำได้ว่ามีบวบติดลูกมีอายุได้สี่วันแล้วปลูกเอาไว้ที่ระเบียงบ้าน ลองไปสำรวจดูว่าลูกบวบจะโตซักขนาดไหนแล้วพบลูกบวบและมีเจ้ารังนี้อยู่ข้างๆลูกบวบ นกอะไรหว่า มาทำรังอีกแล้ว
พอวันรุ่งขึ้นลูกบวบมีอายุได้ห้าวัน ไปสำรวจดูใหม่ บวบใหญ่ขึ้นอีกนิดนึง และเจ้ารังนกใหญ่ขึ้นมากกว่าเดิมอีกคอยแอบดูตั้งนาน ไม่ได้เจอตัวนกที่มาทำรัง ได้เวลาต้องออกไปทำธุระนอกบ้านแล้ว

วันต่อมาลูกบวบมีอายุได้หกวันไปดูอีก คราวนี้เห็นบวบโตขึ้นอีกนิด รังนกใหญ่ขึ้นกว่าเดิมอีกได้เห็นนกสองตัวช่วยกันทำรัง เนื่องจากนกทำรังโดยหันปากทางเข้ารังไว้ด้านนอกลูกกรงเหล็กจนปัญญาที่จะออกไปถ่ายภาพให้ได้ดีกว่านี้ ดูนกแล้วผมไม่คิดว่าเป็นนกกระจอกแม้สีสันจะคล้าย แต่เสียงร้องไม่เหมือน และลวดลายของขนน่าจะแตกต่างจากนกกระจอกบอกได้แค่ว่ายังไม่เห็นหน้าตายังไม่รู้ว่าเป็นนกอะไร
วันนี้ครบกำหนดเจ็ดวันที่จะต้องเก็บลูกบวบแล้วหลังจากที่ผสมเกสรให้บวบติดลูกแล้วบำรุงดูแลให้บวบเจริญเติบโตต่อไปเจ็ดวันก็จะได้กำหนดตัดบวบออกจากต้นถ้าปล่อยไว้นานกว่านี้ บวบจะเริ่มแก่แล้ว ทำอาหารได้ไม่อร่อยวันนี้ก็เลยขึ้นไปเก็บลูกบวบ เห็นรังนกยังสร้างไม่เสร็จคอยเฝ้าดูนกอยู่นานก็ไม่เจอ....ไม่คอยแล้วเข้าครัวผัดบวบกินก็ได้....

ผัดบวบกิน อิ่มแปร้อร่อยเชียว แล้วก็คอยตามดูนกอยู่บ่อยๆ ตอนที่เราคอยดูอยู่ก็ไม่ยอมมาให้เห็นหน้าเลยพอเราไม่อยู่ เขาก็มาทำรังต่อ ผมเฝ้าดูอีกสามวันจึงได้เห็นสองตัวผัวเมียคงน่าจะใกล้เวลาไข่แล้ว นกตัวเมียเข้าไปลองนอนลองขยับอยู่ในรังอีกตัวน่าจะเป็นตัวผู้(ผมแยกเพศไม่เป็นนะครับ)เกาะดูเฝ้าระวังอยู่ใกล้ๆรังสักพักก็พากันบินไป วันนี้ถือว่าเป็นวันที่นกทำรังเสร็จแล้วช่วงนี้นกไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติมกับรังอีก เขาชื่อ นกกระติ๊ดขี้หมู

วันรุ่งขึ้นลุงชาติก็มาคอยเฝ้าดูนกต่ออีก ตอนสายๆ ประมาณ 10.00 น. เขาก็พากันบินมา ตัวนึงเกาะรออยู่ข้างนอก อีกตัวเข้าไปในรัง สักพักนึงนกทั้งสองตัวก็พากันบินไป และในตอนบ่ายโมง ทั้งสองตัวก็มาอีกครั้ง ทำเหมือนเมื่อตอนเช้าตัวนึงเข้าไปในรัง อีกตัวรออยู่ด้านนอก แล้วสักพัก นกสองตัวก็บินไปด้วยกันอีก

ในวันต่อมาวันที่สองหลังจากที่นกทำรังเสร็จ ลุงชาติก็ขึ้นไปคอยเฝ้าดูนกอีกก็ได้เจอพฤติกรรมแบบเดิม ตัวนึงเข้าไปในรัง ทำอะไรก็ไม่รู้ อีกตัวก็เกาะรออยู่ด้านนอกลุงถ่ายได้ภาพนึง เสียงชัตเตอร์คงทำให้นกสงสัย เลยเข้าไปแอบหลังใบไม้เราก็พยายามเปลี่ยนมุมเพื่อจะให้ถ่ายภาพได้บ้างแต่ก็ต้องไม่ทำให้นกระแวงมากไปกว่านี้ ยังคงต้องใช้บังไพรที่ทำขึ้นมาเองก็ใช้มาตั้งแต่ถ่ายนกกินปลีอกเหลืองนั่นละ แล้วก็ได้ใช้ต่อมาเรื่อยๆ

วันนี้เป็นวันที่สามที่นกทำรังเสร็จตอนเจ็ดโมงเช้า ก็ถ่ายภาพนี้ได้ภาพเดียว คราวนี้ นกอีกตัว (คาดว่าเป็นตัวเมีย)นอนอยู่ในรัง สงสัยว่าคงจะวางไข่แล้ว เจ้าตัวนี้เกาะดูอยู่สักพักมันก็บินไปเพียงตัวเดียวผมจะหยุดการถ่ายภาพไว้แค่นี้ เพราะไม่สามารถหามุมถ่ายภาพที่จะถ่ายตรงบริเวณปากรังได้ขืนถ่ายต่อไปก็จะได้แต่ภาพลักษณะนี้เพียงอย่างเดียว...ดีเหมือนกันนะปลูกบวบก็ได้กินลูกบวบ แถมได้นกเป็นของตัวเองอีกหนึ่งครอบครัว ฮี่ๆๆ

สุดท้ายก็ได้เวลาเปิดเผยเบื้องหลังการถ่ายภาพนกทั้งหมดของลุงชาติใช้บังไพรรุ่นพิเศษทำเองด้วยการเอาราวตากผ้าอลูมิเนียมชนิดมีล้อเข็นมาปกปิดด้วยผ้าใช้คลิปหนีบเอาไว้ จะเปิดช่องตรงไหนก็ได้ โผล่เลนส์ออกมาตั้งแฟลชแยกเอาไว้ตรงที่ต้องการ ควบคุมแฟลชด้วยรีโมทคอนโทรลที่เสียบกับกล้องก็ใช้บังไพรชุดนี้แหละถ่ายภาพนกมาสร้างรังวางไข่ป้อนอาหารมาหลายครอบครัวแล้วส่วนภาพทางขวาคือช่องที่ถ่ายออกมาจากในบ้านต้องรื้อกระจกบานเกร็ดหน้าต่างออกเป็นบางแผ่น
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาให้กำลังใจ

ขอบคุณ Bloggang

ที่ให้พื้นที่ดีๆในการแบ่งปัน

ขอบคุณครับ


Create Date : 01 พฤษภาคม 2559
Last Update : 6 ธันวาคม 2559 21:12:48 น.
Counter : 947 Pageviews.

8 comments
  
สวัสดีครับ
ขอขอบคุณเพื่อนๆที่แวะมาเยี่ยมเยียนลุงชาติ
ช่วงนี้ลุงชาติมีงานติดพันพอสมควร
จึงไม่ค่อยมีเวลาแวะมาเยี่ยมมาทักทายครับ
ขอบคุณครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 1 พฤษภาคม 2559 เวลา:14:05:54 น.
  
เบื้องหลังการถ่ายทำนก เจ๋งเลยค่ะลุงชาติ

ขอบคุณ ความรู้เรื่องการปลูกบวบด้วยค่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Education Blog ดู Blog
sawkitty Travel Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 1 พฤษภาคม 2559 เวลา:14:12:23 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog

---------------------

เย้ ... ลุงอัพบล็อกใหม่แล้ว
แปะไว้ก่อน กำลังจะออกไปข้างนอกค่ะ
เดี๋ยวมาใหม่นะคะ
โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 1 พฤษภาคม 2559 เวลา:16:02:22 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้อง ลุงชาติ

ชอบมากเลย เล่าถึงการปลูกบวบ จนกระทั้งนกทำรัง
ถึงจะไม่ค่อยได้อัพบล็อก แต่ก็มีคุณค่าน่ารอคอย
ได้ทั้งความรู้ทั้งการถ่ายรูปและ

การปลูกบวบเหลี่ยม ทำความเดือนร้อน
ให้พี่นิดๆ เพราะตอนนี้เริ่มจะปลูกผักบ้าง ซื้อแต่เมล็ด
ผักชี ขี้นฉ่าย ถั่วฝักยาวพุ่ม มะระ โหระพา แมงลัก แต่
ไม่ซื้อเม็ดบวบเหลี่ยมมา อ่านแล้วรู้ว่่าไม่ใช้เวลานาน
ถ้าพีปลูกก็คงได้กินบวบ
ชื่นขมกับความรู้และความสนใจการทำสวนครัวจัง พี
ไม่ค่อยมีความพยายามมากขนาดนันหรอกค่ะ ปลูก รดน้ำ
ใส่ปุ๋ยหน่อยและรอผล ปีที่แล้วปลูกถั่วฝักยาวพุ่ม ดีใจมาก
ได้ฝักมากจนต้องแจกเพื่อน แต่พอใกล้ๆจะหมดต้น น้องกวางเริ่มรู้ ก็มากินยอดจนเกลีัยง ปีนี้ก็ไม่แน่ใจว่าปลูกแล้ว
จะถูกกวางกินหมดหรือเปล่า

สำหรับเรื่องต้นดอกไม้ที่บล็อก ที่นี่หน้าหนาวใบไม้ร่วงหมดเหลือแต่กิ่ง พอเข้าหน้าใบไม้ผลิ หลายๆชนิดจะมีดอกก่อน
แล้วมีใบ เช่นพวกต้น Kanzan Cherry , Sand Cherry,Dogwood ,Pink Magnolia ,Red bud และอีกหลายชนิด พี่ชอบพวกนี้ก็ปลูกทีบริเวณบ้าน แต่ก็ไม่ได้ดูแลมากหรอกค่ะ ปลูกแล้วใส่ปุ๋ย รดน้ำ พอโตก็ปล่อยไปตามธรรมชาติ ที่นี่ค่าน้ำแพงมากเป็นสามเท่าตอนหน้าร้อน เราก็
รดน้ำเท่าที่จำเป็น แต่พี่ปลูกกุหลาบเยอะ ชอบน้ำมากๆ
กว่าจะได้ชมดอกมีงานเยอะ แต่ก็มีความสุขดี ไว้มีดอกจะนำมาให้ชม แต่พี่ทำสวนแบบไม่รู้ลึกอย่างคุณน้อง ผลที่ได้
ก็ไม่ค่อยดีเท่าไไร่หรอกค่ะ
อากาศยังร้อนอยู่ รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
อากาศร้อนถึงเราอยู่ในร่มก็ทำให้เป็นลม หน้ามืดได้
เวลาออกถ่ายรูปก็พักเข้าข้างในบ้างแล้วค่อยออกไป
ถ่ายรูปต่อ ทำติดกันนานๆอากาศร้อนๆไม่ดีต่อสุขภาพแน่ค่ะ
โดย: newyorknurse วันที่: 1 พฤษภาคม 2559 เวลา:18:25:08 น.
  
ได้เวลามาส่องลุงบ้างแล้ว อิอิ
ชอบสไตล์บล็อกแบบนี้ค่ะ ได้ศึกษาธรรมชาติไปในตัว
ไม่ว่าจะเป็นพืชผักและของแถม "นก" อีกครอบครัวหนึ่งแล้ว

บ้านลุงต้องน่าอยู่มากเลยนะคะ นกถึงมาทำรังบ่อย ๆ
พืชผักสวนครัวปลูกเองดีที่สุดเลยค่ะ ถ้ามีที่เยอะ ๆ นะคะ น่าปลูกหลาย ๆ อย่างเลย
เหมือนที่เขาว่า "ปลูกทุกอย่างที่กินได้ และกินทุกอย่างที่ปลูก"

บวบนี่ถ้าปล่อยไว้จนแก่ เป็น "รังบวบ" เอามาขัดตัวได้ด้วยนะคะ
ภาพสวย บรรยายเยี่ยม ... ชอบค่ะ
โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 1 พฤษภาคม 2559 เวลา:20:29:20 น.
  บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
โดย: newyorknurse วันที่: 2 พฤษภาคม 2559 เวลา:1:16:06 น.
  
สวัสดีค่ะลุงชาติ
มาหนนี้เรื่องบวบ พืชสวนครัวธรรมดาๆ ที่เขียนได้ไม่ธรรมดาเลยนะคะ เคยปลูกไว้เหมือนกันแต่ออกแนวตามมีตามเกิดมาก
ไม่ได้ไปผสมเกสรแบบลุงเลย
ใช้แรงงานผึ้ง แมลง อย่างเดียว 555
มีเทคนิคถ่วงให้ลูกตรงด้วย ...
ตกลงว่าความหวานของมันต้องอาศัยเนื้อเปลือกด้วยสินะ :)

สนใจ บังไพร มาก ได้ลุงชาติคงเก็บรูปนกไปหลายครอบครัวเลย มีน่าล่ะถึงบอกเรื่อง อายุลูกนก จนไปถึงเริ่มบินได้ในกี่วัน ต้องช่างสังเกตจริง ๆ

ครอบครัวนี้ น่าจะทิ้งรังไปแล้วนะคะ

มาลงโหวต Photo blog ให้ลุงตามเคย
+
โดย: กาบริเอล วันที่: 12 พฤษภาคม 2559 เวลา:12:41:38 น.
  
ขอขอบคุณ พี่และเพื่อนๆทุกท่าน
ที่ได้แวะมาทักทายเยี่ยมเยียนลุงชาตินะครับ
ผมติดภาระกิจมากมายนานพอดู
ไม่มีเวลามาดูแลบล็อกเลย
ต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่งครับ

ขอขอบคุณทุกท่านอีกครั้งครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 4 มิถุนายน 2559 เวลา:5:38:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 3016924
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]พฤษภาคม 2559

2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog