ผีเสื้อหนอนบุ้งหูแดง...กินใบกวางตุ้ง...และวิธีแก้พิษบุ้ง
สำหรับท่านที่เกลียดบุ้ง ไม่ชอบหนอนอยากให้ท่านอดทนอ่านเรื่องนี้ เพราะมันมีประโยชน์ต่อท่านมากๆครับ หนอนบุ้ง เป็นตัวอ่อนของผีเสื้อกลางคืนมีขนยาวๆขึ้นที่ลำตัวมากกว่าหนอนธรรมดา บุ้งบางชนิดมีขนที่เป็นพิษร้ายแรง บางคนอาจไม่มีอาการแพ้ใดๆ เมื่อสัมผัสถูกขนพิษของมัน แต่บางคนก็มีอาการรุนแรงมากนอกจากนี้บางคนทีเคยแพ้หนอนบุ้งบางชนิดไม่ได้หมายความว่าจะต้องแพ้พิษของหนอนบุ้งทุกตัวเสมอไป


ลุงชาติมักจะปลูกพืชผักสวนครัวเล็กๆน้อยๆเอาไว้เสมอบางวันก็ได้อาศัยเก็บมาทำอาหารง่ายๆได้กินเองบ้างบุ้งตัวนี้มาแอบกินใบกวางตุ้งที่ปลูกเอาไว้ ชื่อหนอนบุ้งหูแดง ยังเป็นตัวอ่อนอยู่อายุ 5 วันนับจากวันที่ออกจากไข่ ในภาพนี้บุ้งได้ลอกคราบส่วนหางออกมาเปราะนึงจะเห็นคราบอยู่บนใบกวางตุ้งที่อยู่ใต้ตัวบุ้ง คนละด้านกับตัวบุ้ง
ผีเสื้อหนอนบุ้งหูแดงเป็นแมลงศัตรูพืช หนอนวัยแรกๆ มีจุดสีแดงอยู่ข้างหู เป็นที่มาของชื่อบุ้งหูแดง มีขนที่ด้านข้างปล้องท้องปล้องที่ 1-2 มีสองสีคือสีขาว และสีดำ เป็นหนอนมีพิษไม่ควรจับด้วยมือเปล่า บุ้งตัวนี้ยังมีขนาดเล็กอยู่  ลำตัวยาวประมาณ 1.5 ซม.ไม่รวมขนยาวๆ  มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของลำตัวไม่เกิน 2 มม.ภาพนี้ถ่ายขยายให้เห็นวิธีที่บุ้งกัดกินใบกวางตุ้งเป็นอาหาร มักจะซ่อนตัวอยู่ตามใต้ใบกัดกินใบ เราจึงมองไม่ค่อยเห็น
ที่ลำตัวของหนอนบุ้งจะมีขนตั้งอยู่เป็นแผงขนเหล่านี้ภายในเป็นท่อกลวงและมีน้ำพิษเมื่อไปสัมผัสเข้าน้ำพิษนี้จะถูกฉีดเข้าสู่ผิวหนัง ทำให้คัน ลมพิษขึ้นปวดแสบปวดร้อน ผีเสื้อหนอนบุ้งหลายชนิดมีพิษทุกระยะของการเจริญเติบโตโดยปลอกหุ้มดักแด้ก็จะมีขนพิษติดอยู่ รวมทั้งขนที่ปีกและคราบที่ลอกออกมาก็ยังมีพิษหลงเหลืออยู่  หลังจากลอกคราบไปคราวที่แล้วบุ้งจะยังมีการลอกคราบอีก จะลอกคราบกี่ครั้งก็แล้วแต่ชนิดเผ่าพันธุ์ของบุ้งเองอีกสองวันต่อมา ตอนตีสามห้าสิบนาที 03.50 น. บุ้งตัวนี้ก็ลอกคราบอีกโดยใช้ส่วนก้นยึดติดกับใบกวางตุ้งตามภาพด้านซ้าย แล้วจึงลอกคราบให้ตัวหลุดออกมาทางส่วนหัวตามภาพด้านขวา
เมื่อสัมผัสถูกขนพิษของหนอนบุ้งจะทำให้เกิดอาการแสบร้อนทันที เนื่องจากในขนพิษมีสารพิษที่ทำให้เกิดผื่นแพ้ขึ้นที่ผิวหนัง จากนั้นจะบวม ชา เป็นผื่นลมพิษ พิษจะกระจายไปบริเวณข้างเคียงทำให้เกิดการอักเสบ บวม เช่น ที่ต่อมน้ำเหลือง อาจมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ชา เป็นอัมพาต และช็อคได้ อาการจะเป็นมากในผู้ที่มีประวัติแพ้ ในกรณีขนพิษเข้าไปในลูกตาอาจทำให้ตาบอดได้
ภาพชุดนี้ต้องนอนหงายนอนตะแคงถ่ายภาพ เพราะบุ้งอยู่ใต้ใบ ก่อนถ่ายภาพ เตรียมยาไว้ให้พร้อมใกล้ๆตัวและควรใส่แว่นตาป้องกัน ใช้แว่นสำหรับใส่ว่ายน้ำก็ได้เพราะถ้าขนบุ้งเข้าตาแล้วจะอันตรายมาก เมื่อบุ้งลอกคราบเสร็จก็หันกลับมาดูคราบของตัวเอง แล้วสักพัก บุ้งก็แสดงอาการ บิดตัวไปมา
ถ้าสังเกตดีๆจะเห็นว่า ส่วนหัวและส่วนก้นของบุ้งมีสีสดขึ้น ผิวใสขึ้นแผงขนบนส่วนหลังของบุ้งที่มีสีเหลืองปนขาว จากเดิมมีอยู่สามแผง พอลอกคราบออกมาแล้วแผงขนมีเพิ่มขึ้นมาเป็นสี่แผง บุ้งบิดตัวไปมา เหมือนกับแสดงอาการที่ผิวหนังเกิดการเปลี่ยนแปลงเกิดอาการระคายเคืองบิด ดิ้น อยู่สักพัก บุ้งก็เกาะนิ่งอยู่ใต้ใบกวางตุ้ง วันรุ่งขึ้น บุ้งก็กัดกินใบกวางตุ้งตามปกติผิวหนังส่วนหัวก็กลับมามีสีคล้ำขึ้น
พิษของบุ้ง บางคนที่ถูกขนของบุ้งเพียงนิดเดียวแต่กลับเกิดอาการปวดแสบปวดร้อนเข้าไปถึงเส้นประสาทใต้ผิว มันจะปวดแปร๊บๆและเจ็บแสบเหมือนมีเข็มเล็กๆทิ่มแทงเข้าผิวหนังใช้น้ำล้างพิษก็ไม่หาย บางคนใช้น้ำยาล้างจานล้าง อาการอาจดีขึ้นประมาณ 10%  บางคนอาจปวดและเจ็บแสบอยู่เพียง3-4 นาที ก็ขึ้นตุ่มใส ๆ ตรงบริเวณที่ปวด ถ้าตุ่มแตกก็อาจเป็นแผลเป็น
วันนี้บุ้งมีอายุสิบวันตัวโตขึ้นกว่าเดิมมาก ตัวยาวประมาณ 3 ซม.ได้แล้วไม่รวมขน ตัวอ้วนขึ้นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4ถึง 5 มม. มันกินเก่งมากมันเปลี่ยนไปกินกวางตุ้งต้นใหม่แล้ว
ดูกันให้ชัดไปเลยว่าบุ้งกินเก่ง

กินได้ดุเดือดขนาดไหน

พฤติกรรมการกินเหลือเกินจริงๆ

กินต่อเนื่องมาจากรูปที่แล้ว

กินจนเหลือแต่โคนก้าน
การปฐมพยาบาลการแก้พิษบุ้ง โดยใช้ผลิตภัณฑ์ยาแผนปัจจุบัน

การรักษาอาการพิษจากขนพิษของหนอนผีเสื้อทำได้โดยการดึงเอาขนพิษออกด้วยเทปกาว

ล้างบริเวณที่ถูกสัมผัสด้วยน้ำกับสบู่ให้ทั่ว

ใช้สำลีชุบแอมโมเนียเช็ดให้ทั่วบริเวณที่ถูกพิษ

ใช้น้ำแข็งหรือแผ่นประคบความเย็น ประคบบริเวณที่ถูกพิษ

ทาด้วยครีมแก้แพ้ ให้กินยาแก้แพ้ (antihistamine)ยาระงับปวด ในรายที่แพ้มากให้รีบนำส่งโรงพยาบาล

นี่คือวิธีใช้ผลิตภัณฑ์ยาแผนปัจจุบันเนื้อหาต่อไปจะบอกวิธี การแก้พิษบุ้ง โดยใช้ผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพร
วันนี้บุ้งมีอายุ11 วัน ตัวมันโตขึ้นอีก

มันกัดกินใบกวางตุ้งใบสุดท้ายของต้นที่สอง

ภาพทางซ้ายมือคือสุดท้ายเหลือแต่ก้านด้วนๆ

มันกินเฉพาะใบล้วนๆเหลือก้านเอาไว้

แล้วมันก็จะเริ่มไปกินต้นที่สามต่อไป
บุ้งเปลี่ยนมากินกวางตุ้งต้นที่สามแล้วเป็นคนละพันธุ์กับสองต้นแรก คราวนี้มันกิน กวางตุ้งฮ่องเต้ปล่อยให้บุ้งกินไปตามสบาย เรามาดูวิธีแก้พิษบุ้งโดยใช้ผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรกัน


ปัจจุบันมียาหม่องหลายประเภท ยาหม่องหรือยาประเภทร้อนๆ ไม่มีทางจะดับพิษมันได้ แต่มียาหม่องสมุนไพรที่ใช้ทาเมื่อถูกแมลงมีพิษกัดต่อยเช่นยาหม่องเสลดพังพอน พอทาได้ ก็ลดอาการปวดแสบปวดร้อนได้แต่ยังรู้สึกตุบๆ เจ็บใต้ผิวอยู่ ประมาณ 5ถึง10 นาที ตุ่มก็หาย แต่อาจยังคงมีด่างคล้ำๆ เล็กน้อยปรากฏให้เห็น ท่านสามารถจะใช้ใบเสลดพังพอนมาขยี้ทาสดๆเลยก็ได้ แต่จะขอแนะนำใช้ใบตำลึงแก่สักสองสามใบมาขยี้แล้วทาลงไปที่แผลซึ่งกำลังคันปวดแสบปวดร้อนอยู่นั่นแหละมีน้ำเป็นยางเขียวๆ ออกมา รู้สึกเย็นดี ชั่วระยะเพียงสองสามนาทีที่ขยี้เสร็จก็หายปวดแสบปวดร้อนทันที สรรพคุณดีเป็นเลิศ ใช้ได้ผลดีมากบางคนบอกว่าได้ผลดีกว่าเสลดพังพอน 
วันนี้บุ้งมีอายุ 12 วันเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่แล้ว ตั้งแต่เวลาตีสี่ 04.00น.บุ้งได้ชักใยเส้นเล็กๆออกมาโยงระหว่างใบกวางตุ้งแต่ละใบ คงได้เวลาเข้าดักแด้แล้วบุ้งปล่อยใยเส้นเล็กออกมายึดติดกันเป็นลักษณะตาข่ายโยงไปโยงมาเป็นเกราะป้องกันตัวเอง
เมื่อบุ้งได้ชักใยเส้นเล็กๆออกมาโยงระหว่างใบกวางตุ้งแต่ละใบให้ยึดติดกันแล้วมันก็เริ่มสานใยไปโดยรอบบริเวณเส้นใยหลักนั้น สานใยให้ครอบคลุมตัวมันเองบุ้งมีการหยุดพักบ้าง มันหยุดเกาะนิ่งอยู่เฉยๆ แต่ไม่ได้กินอาหาร แล้วก็สานใยต่อสลับหยุดนิ่งอีกหลายครั้ง
ตามที่เคยบอกไว้ตั้งแต่ต้นว่าบุ้งหลายชนิดมีพิษทุกระยะของการเจริญเติบโต โดยปลอกหุ้มดักแด้ก็จะมีขนพิษติดอยู่ ช่วงเวลาบ่ายโมงเศษ บุ้งก็ได้เอาขนพิษมาติดไว้ที่ปลอกหุ้มดักแด้ ที่เห็นเป็นเส้นมีปุ่มดำๆพร้อมทั้งสานใยต่อไปจนเป็นโครงรูปกลมๆรีๆ โครงดักแด้เริ่มเป็นรูปร่างชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆจนเวลา 16.30 น.ภายในโครงดักแด้จึงนิ่งสงบลงบุ้งได้เข้าสู่ระยะดักแด้เรียบร้อยแล้ว บุ้งใช้เวลาสร้างโครงดักแด้ไปทั้งหมด 12ชั่วโมงครึ่ง โดยที่มันไม่ได้กินอะไรเลยผลสุดท้ายของโครงดักแด้รูปวงรีคล้ายลูกรักบี้มีขนาดยาวประมาณ 2.50 ซม.ด้านกว้างขนาดประมาณ 1.50 ซม. ต่อจากนี้ไปเราคงต้องรอเวลาจนกว่าบุ้งที่เข้าดักแด้นี้จะกลายมาเป็นตัวผีเสื้อ
เจ็ดวันต่อมาเวลาตีสามเศษๆ 03.05 น. บุ้งที่เข้าดักแด้อยู่ก็ออกมาเกาะอยู่ที่โครงดักแด้แล้วเป็นผีเสื้อกลางคืน ไม่รู้มาก่อนว่ามันจะออกมาเมื่อไร ทำได้แค่กะประมาณเอา โดยนับวันได้5 วันก็เริ่มเฝ้าดูบ่อยๆเท่าที่จะทำได้ พอครบกำหนด 7 วันก็คอยมาดูมันทุกชั่วโมงด้วยนาฬิกาปลุกเริ่มปลุกตั้งแต่ 4ทุ่มเป็นต้นมา กว่าจะตั้งกล้องเซ็ตหน้ากล้องเสร็จถ่ายภาพที่เกาะดักแด้ไว้ได้ภาพเดียว ผีเสื้อก็ย้ายที่
ผีเสื้อย้ายที่มาเกาะที่กลางกิ่งไม้ในช่วงแรกปีกยังไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไร พอปีกแข็งแรงขึ้น มันก็ย้ายไปอีกคราวนี้มันเลือกเกาะตรงส่วนที่มีกิ่งก้าน มีปุ่มของเปลือกไม้สีสันของพื้นที่ที่มันเลือกช่างกลมกลืนไปกับตัวมันเองจริงๆมันอาศัยกิ่งไม้เป็นที่พรางตา
ภาพนี้ถ่ายเปรียบเทียบให้เห็นว่าผีเสื้อพรางตาได้แนบเนียนเพียงไดภาพทางด้านซ้าย ถ้าไม่สังเกตุดีๆ แทบจะมองไม่ออกเลยว่ากิ่งไม้มีผีเสื้อเกาะอยู่ภาพนี้ไม่ได้ใช้แฟลชช่วยในการถ่ายภาพ ส่วนภาพทางด้านขวาเปิดแสงแฟลชช่วยเพื่อให้เห็นมิติรูปทรงได้ดียิ่งขึ้น ทำให้แยกความแตกต่างออกมาได้มากขึ้น
ผีเสื้อตัวเล็กๆมีพิษในตัวเองมาทุกระยะของการเจริญเติบโตมันเลือกใช้วิธีหลบวิธีหลีกเลี่ยงศตรูด้วยการพรางตัว ไม่ให้ศตรูเห็นได้ง่ายๆแตกต่างจากมนุษย์มากมาย มนุษย์มักเลือกวิธีทำลายล้างศตรู คิดวิธีต่างๆนาๆด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยสร้างอาวุธ สร้างสารเคมีมากมายเพื่อกำจัดศตรูไม่ว่าจะเป็นศตรูพืชที่ใช้เป็นอาหารของมนุษย์ หรืออาจใช้เข่นฆ่ามนุษย์ด้วยกันเอง....หวังว่าจะไม่มีวันที่มนุษย์ต้องถูกล้างเผ่าพันธุ์ด้วยเทคโนโลยีที่มนุษย์สร้างกันขึ้นมาเองนะ....
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาให้กำลังใจ

ขอบคุณ BLOGGANG

ที่ให้พื้นที่ดีๆในการแบ่งปัน

ขอบคุณครับ


Create Date : 23 มีนาคม 2559
Last Update : 6 ธันวาคม 2559 21:13:52 น.
Counter : 335 Pageviews.

33 comments
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Diarist ดู Blog

------------------------------

สุดยอดเลยค่ะ ทั้งได้ความรู้และภาพก็สวยด้วย
บุ้งนี่มีพิษสงรอบตัวเลย กินเก่งอีกต่างหาก กว่าจะเป็นผีเสื้อได้นี่ ซัดกวางตุ้งคุณลุงไป 3 ต้นเลย แฮ่ ๆ

ฟ้าใสเคยโดนพิษมาแล้ว ปวดแสบปวดร้อนมาก
เพิ่งทราบว่าแค่ใบตำลึงนี่ก็แก้พิษได้
ขอบคุณความรู้นะคะ โหวตให้ด้วยค่ะ

ป.ล. ถ้าเป็นบล็อกใหม่ที่อยู่หน้าหลักของบล็อกอยู่แล้ว คุณลุงไม่ต้องใส่ลิ้งค์ให้คนตามมาก็ได้ค่ะ
แค่จิ้ม login ชื่อคุณลุงที่ไปเม้นท์ไว้ก็มาได้อยู่แล้วค่า อิอิ

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 23 มีนาคม 2559 เวลา:15:55:43 น.
  

ภาพสวย มีความอดทนติดตามบุ้งจนเป็นผีเสื้อ
ได้ความรุ้อีกด้วย
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันค่ะ
โดย: newyorknurse วันที่: 23 มีนาคม 2559 เวลา:18:37:29 น.
  


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
โดย: newyorknurse วันที่: 24 มีนาคม 2559 เวลา:2:02:36 น.
  
สวัสดีครับคุณ ฟ้าใสวันใหม่
"บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Diarist ดู Blog

------------------------------

สุดยอดเลยค่ะ ทั้งได้ความรู้และภาพก็สวยด้วย
บุ้งนี่มีพิษสงรอบตัวเลย กินเก่งอีกต่างหาก กว่าจะเป็นผีเสื้อได้นี่ ซัดกวางตุ้งคุณลุงไป 3 ต้นเลย แฮ่ ๆ

ฟ้าใสเคยโดนพิษมาแล้ว ปวดแสบปวดร้อนมาก
เพิ่งทราบว่าแค่ใบตำลึงนี่ก็แก้พิษได้
ขอบคุณความรู้นะคะ โหวตให้ด้วยค่ะ

ป.ล. ถ้าเป็นบล็อกใหม่ที่อยู่หน้าหลักของบล็อกอยู่แล้ว คุณลุงไม่ต้องใส่ลิ้งค์ให้คนตามมาก็ได้ค่ะ
แค่จิ้ม login ชื่อคุณลุงที่ไปเม้นท์ไว้ก็มาได้อยู่แล้วค่า อิอิ"

ผมวางลิ้งค์ไปแล้วจึงนึกขึ้นมาได้ว่าคุณเคยบอกเอาไว้แล้ว ฮิๆ เลยตามเลยไปก่อนครับ เบรคไม่หยุด

ดีใจที่คุณตามมาอ่าน ลุงชาติไม่หลอกแน่นอน บอกแล้วว่าเรื่องนี้ดีมีประโยชน์แน่ๆ ขอบคุณสำหรับโหวตนะครับ ซึ่งผมก็ยังคง งงงง อยู่ดี

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 24 มีนาคม 2559 เวลา:9:26:39 น.
  
สวัสดีครับคุณ newyorknurse
"ภาพสวย มีความอดทนติดตามบุ้งจนเป็นผีเสื้อ
ได้ความรุ้อีกด้วย
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันค่ะ"

ขอบขอบคุณมากครับคุณ newyorknurse
ยินดีแบ่งปันทุกเรื่องที่มีความรู้ที่สามารถแบ่งกันได้ครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 24 มีนาคม 2559 เวลา:9:30:00 น.
  
สวัสดีครับคุณ newyorknurse สวัสดีอืกครั้ง
"บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog"

นี่คงหมายถึงกลับมาโหวตให้ลุงชาติใช่ไหมครับ
ขอขอบคุณมากครับ
ลุงชาติยังไม่เข้าใจวิธีการโหวต วิธีการดูแลโหวต
ต้องขออภัยไว้ด้วยนะครับ
ผมคงยังทำอะไรไม่ค่อยเป็นอีกสักพัก
จะค่อยๆปรับปรุงนะครับ
ขอบคุณจากใจครับ


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 24 มีนาคม 2559 เวลา:9:34:07 น.
  
สวัสดีค่ะคุณลุงชาติ

การโหวด ทางบล็อกให้เราโหวดไดัวันละ 10 บล็อกค่ะ
เช่นของลุงชาตเ มีคำว่า Vote มีทุกบล็อกค่ะ เวลาลุงชาติ
ไปอ่านแล้วต้องการโหวดกด ที่ Vote จะมีให้เลือกว่า Vote
สาขาไหนค่ะ แล้วก็อปมาไว้ที่กล่องคอมเมนต์นี้ เจ้าของบล็อก
จะได้ทราบว่าลุงชาติ โหวดให้ค่ะ

ตอนนี้บล็อกลุงชาติติดกันหมด เวลาคนแวะมาจะหากล่องคอมเมนต์ไม่ได้ ต้องไปเลือกเรื่องทางซ้ายค่ะ ถึงมาที่นี่ได้

ควรเขียนแล้ว เริ่มใหม่เป็นบล็อกใหม่ค่ะ
โดย: newyorknurse วันที่: 24 มีนาคม 2559 เวลา:10:34:31 น.
  
สวัสดีค่ะ

คุณลุงยังงงไม่หายเรื่องโหวต แหะ ๆ
จริง ๆ ถ้าเป็นสมาชิกที่ไม่ได้ยืนยันด้วยบัตรประชาชนก็คงใช้สิทธิ์นี้ไม่ได้
เริ่มต้นลุงต้อง up grade สมาชิกเป็นแบบยืนยันด้วยบัตรประชาชนก่อน
หรือจะสมัครใหม่อย่างที่มีคนแนะนำก็ได้นะคะ

Q:ต้องการเปลี่ยนชื่อสมาชิกใน BlogGang ได้หรือไม่
A: ชื่อสมาชิกใน BlogGang ก็คือชื่อสมาชิกใน Pantip.com เมื่อทำการขอเปลี่ยนชื่อในฝั่ง Pantip.com เรียบร้อยแล้วภายใน 1 วัน ระบบจะทำการเปลี่ยนชื่อในฝั่ง BlogGang.com โดยอัตโนมัติ

ส่วนธีมของบล็อก ที่เห็นบล็อกยาวไปเรื่อย คนเข้ามาต้องเปิดหน้าบล็อก 2 ครั้งถึงจะคอมเม้นท์ได้
วิธีแก้ คือเข้าไปหน้าจัดการ คลิกหัวข้อ ปรับแต่งเว็บ Blog แล้วเข้าไปคลิกเลือกธีมแบบ Diary Style นะคะ

ถ้างงก็ตรงไปนี่เลยค่ะ
//bg1.bloggang.com/admin/manage.php?id=fasaiwonmai&action=webblog

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 24 มีนาคม 2559 เวลา:10:38:01 น.
  
ขอโทษค่ะ ลิงค์ที่ให้ข้างบนใช้ไม่ได้จ้า
คือ ใช้ได้เฉพาะเจ้าของบล็อก fasaiwonmai เท่านั้น แฮ่ ๆ

ของคุณลุงต้องใช้หน้าจัดการของคุณลุงเอง
หน้าจัดการ >> ปรับแต่งเว็บ Blog >> Diary Style
โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 24 มีนาคม 2559 เวลา:15:31:30 น.
  
สวัสดีครับคุณ newyorknurse
"สวัสดีค่ะคุณลุงชาติ

การโหวด ทางบล็อกให้เราโหวดไดัวันละ 10 บล็อกค่ะ
เช่นของลุงชาตเ มีคำว่า Vote มีทุกบล็อกค่ะ เวลาลุงชาติ
ไปอ่านแล้วต้องการโหวดกด ที่ Vote จะมีให้เลือกว่า Vote
สาขาไหนค่ะ แล้วก็อปมาไว้ที่กล่องคอมเมนต์นี้ เจ้าของบล็อก
จะได้ทราบว่าลุงชาติ โหวดให้ค่ะ

ตอนนี้บล็อกลุงชาติติดกันหมด เวลาคนแวะมาจะหากล่องคอมเมนต์ไม่ได้ ต้องไปเลือกเรื่องทางซ้ายค่ะ ถึงมาที่นี่ได้

ควรเขียนแล้ว เริ่มใหม่เป็นบล็อกใหม่ค่ะ

ขอขอบคุณสำหรับการแนะนำเรื่องการโหวตให้ลุงชาติได้เรียนรู้นะครับ จะนำมาปรับใชในการเขียนบล็อกต่อไปครับ
สำหรับเรื่องบล็อกลุงชาติติดกันหมด ตอนนี้ลุงชาตแก้ไขบล็อกให้เป็น Diary Style บล็อกไม่ติดกันเป็นพลืดแล้วครับ มีช่องคอมเม้นต์พร้อมเลย ส่วนเรื่องแก้ไขชื่อบัญชีชื่อเจ้าของบล็อก ขอเอาไว้สะดวกเมื่อไร จะจัดการอีกทีนะครับ ช่วงนี้งานถ่ายภาพยังไม่ค่อยลงตัว จัดเวลายังไม่ค่อยได้ครับ

ขอบคุณสำหรับน้ำใจที่มอบให้ลุงชาติครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 26 มีนาคม 2559 เวลา:13:38:55 น.
  
สวัสดีครับคุณ ฟ้าใสวันใหม่
"สวัสดีค่ะ

คุณลุงยังงงไม่หายเรื่องโหวต แหะ ๆ
จริง ๆ ถ้าเป็นสมาชิกที่ไม่ได้ยืนยันด้วยบัตรประชาชนก็คงใช้สิทธิ์นี้ไม่ได้
เริ่มต้นลุงต้อง up grade สมาชิกเป็นแบบยืนยันด้วยบัตรประชาชนก่อน
หรือจะสมัครใหม่อย่างที่มีคนแนะนำก็ได้นะคะ

Q:ต้องการเปลี่ยนชื่อสมาชิกใน BlogGang ได้หรือไม่
A: ชื่อสมาชิกใน BlogGang ก็คือชื่อสมาชิกใน Pantip.com เมื่อทำการขอเปลี่ยนชื่อในฝั่ง Pantip.com เรียบร้อยแล้วภายใน 1 วัน ระบบจะทำการเปลี่ยนชื่อในฝั่ง BlogGang.com โดยอัตโนมัติ

ส่วนธีมของบล็อก ที่เห็นบล็อกยาวไปเรื่อย คนเข้ามาต้องเปิดหน้าบล็อก 2 ครั้งถึงจะคอมเม้นท์ได้
วิธีแก้ คือเข้าไปหน้าจัดการ คลิกหัวข้อ ปรับแต่งเว็บ Blog แล้วเข้าไปคลิกเลือกธีมแบบ Diary Style นะคะ

ถ้างงก็ตรงไปนี่เลยค่ะ
//bg1.bloggang.com/admin/manage.php?id=fasaiwonmai&action=webblog"

"ขอโทษค่ะ ลิงค์ที่ให้ข้างบนใช้ไม่ได้จ้า
คือ ใช้ได้เฉพาะเจ้าของบล็อก fasaiwonmai เท่านั้น แฮ่ ๆ

ของคุณลุงต้องใช้หน้าจัดการของคุณลุงเอง
หน้าจัดการ >> ปรับแต่งเว็บ Blog >> Diary Style"

ขอนำมาตอบรวมกันนะครับ
ขอบคุณมากครับสำหรับวิธีการ up grade สมาชิกเป็นแบบยืนยันด้วยบัตรประชาชน
ขอเอาไว้สะดวกเมื่อไร จะจัดการอีกทีนะครับ ช่วงนี้งานถ่ายภาพยังไม่ค่อยลงตัว จัดเวลายังไม่ค่อยได้ครับ
การเข้าไปคลิกเลือกธีมแบบ Diary Style นะคะ
ตอนนี้ลุงชาตแก้ไขบล็อกให้เป็น Diary Style บล็อกไม่ติดกันเป็นพรืดแล้วครับ

ขอบคุณสำหรับน้ำใจที่มอบให้ลุงชาติครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 26 มีนาคม 2559 เวลา:13:46:22 น.
  
เป็นภาพมาโคร ที่งาม ชัด และ สีสดมากครับ
ก็แปลกดีนะครับ บุ้งสีสวย พอเป็นผีเสื้อไม่สวย แต่ บุ้งที่สีไม่สวย พอเป็นผีเสื้อกลับสวย

ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันครับ
โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 27 มีนาคม 2559 เวลา:22:12:47 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณลุงชาติ
ขอบคุณที่แวะไปชมดอกแมกโนเลีย
>>>>>>
สวัสดีครับ
ดอก Magnolia ดอกใหญ่ดีจัง
ดอกที่บานแล้ว รูปทรงสวยอ่อนช้อยมากครับ
รูปทรงเล่นแสงเล่นเงาน่าจะสวยทีเดียว
ขอบคุณที่นำมาแบ่งกันชมครับ

>>>>

เดือนมิถุนายนี้ กุหลาบจะมีดอกเยอะ และแมกโนเลียจะเริ่มมีดอก
ขอความกรุณาแนะนำทิปการถ่ายรูปด้วยนะคะ

ปกติก็มองๆแล้วก็ถ่ายรูป จัดมุมแสงไม่เป็นค่ะ เรียกวาถ่ายรูปไม่เป็นเลยละค่ะ
โดย: newyorknurse วันที่: 27 มีนาคม 2559 เวลา:22:16:19 น.
  
สวัสดีค่ะ
หนอนบุ้งเคยเจออยู่บ้างค่ะ แต่ไม่ได้เกลียดอะไร
เพียงแต่โมโหที่มากัดกินต้นไม้ที่ปลูกไว้
สมัยก่อนเจอบ่อยนะคะ แต่พักหลังๆมานี่ไม่เจอเลย
มาเห็นใกล้ๆแบบนี้ก็สวยแปลกตาดีค่ะ
แต่พอกลายเป็นผีเสื้อแล้วสีสันกลับไม่ค่อยสวยนะคะ
ถ่ายภาพได้เทพมากๆค่ะ คมชัดสวยงามจริงๆ
โหวตให้ค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
phunsud Food Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ขอบคถุที่แวะชมดอกไม้สองบล็อกเลยนะคะ
โดย: mambymam วันที่: 28 มีนาคม 2559 เวลา:7:09:44 น.
  
สวัสดีครับคุณ เศษเสี้ยว
"เป็นภาพมาโคร ที่งาม ชัด และ สีสดมากครับ
ก็แปลกดีนะครับ บุ้งสีสวย พอเป็นผีเสื้อไม่สวย แต่ บุ้งที่สีไม่สวย พอเป็นผีเสื้อกลับสวย

ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันครับ"

ผมยังมีถ่ายภาพชุดวงจรชีวิตผีเสื้อเอาไว้อีกหลายชุดครับ
หากมีโอกาส ขอเชิญคุณ เศษเสี้ยว
กรุณาแวะมาชมอีกนะครับ
ขอบคุณครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 28 มีนาคม 2559 เวลา:7:58:08 น.
  
สวัสดีครับคุณ newyorknurse
"สวัสดีค่ะ คุณลุงชาติ
ขอบคุณที่แวะไปชมดอกแมกโนเลีย
>>>>>>
สวัสดีครับ
ดอก Magnolia ดอกใหญ่ดีจัง
ดอกที่บานแล้ว รูปทรงสวยอ่อนช้อยมากครับ
รูปทรงเล่นแสงเล่นเงาน่าจะสวยทีเดียว
ขอบคุณที่นำมาแบ่งกันชมครับ

>>>>

เดือนมิถุนายนี้ กุหลาบจะมีดอกเยอะ และแมกโนเลียจะเริ่มมีดอก
ขอความกรุณาแนะนำทิปการถ่ายรูปด้วยนะคะ

ปกติก็มองๆแล้วก็ถ่ายรูป จัดมุมแสงไม่เป็นค่ะ เรียกวาถ่ายรูปไม่เป็นเลยละค่ะ"

ได้รับรู้มาว่า คุณ newyorknurse
ถ่ายภาพด้วยโทรศัพท์มือถือ
ลุงชาติเองนั้นแม้จะค่อนข้างถ่ายภาพอยู่ในระดับก้าวหน้า
แต่ก็ขอออกตัวว่า ถ่ายภาพด้วยโทรศัพท์มือถือไม่เป็นครับ...อายจัง
ผมใช้เป็นแต่กล้อง DSLR ครับ
ดีใจที่คุณ newyorknurse ไว้วางใจให้ช่วยแนะนำ
ผมคงต้องขอทำการบ้านก่อนนะครับ
เพราะใช้โทรศัพท์แค่เป็นเครื่องมือสื่อสารตามความจำเป็นเท่านั้น
แถมเครื่องที่ผมใช้
ก็เป็นเครื่องพื้นฐานราคาถูกๆซะด้วย
ไม่มีฟังค์ชั่นพิเศษอะไรเลยครับ
ถ้าให้แนะนำการถ่ายภาพด้วยกล้องทั่วๆไป
ก็คงพอไหวครับ
เอาไว้มีโอกาสจะลองเขียนลงบล็อกนะครับ
ขอบคุณมากครับ


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 28 มีนาคม 2559 เวลา:8:12:11 น.
  
สวัสดีครับคุณ mambymam
"สวัสดีค่ะ
หนอนบุ้งเคยเจออยู่บ้างค่ะ แต่ไม่ได้เกลียดอะไร
เพียงแต่โมโหที่มากัดกินต้นไม้ที่ปลูกไว้
สมัยก่อนเจอบ่อยนะคะ แต่พักหลังๆมานี่ไม่เจอเลย
มาเห็นใกล้ๆแบบนี้ก็สวยแปลกตาดีค่ะ
แต่พอกลายเป็นผีเสื้อแล้วสีสันกลับไม่ค่อยสวยนะคะ
ถ่ายภาพได้เทพมากๆค่ะ คมชัดสวยงามจริงๆ
โหวตให้ค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
phunsud Food Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ขอบคถุที่แวะชมดอกไม้สองบล็อกเลยนะคะ"

ขอขอบคุณสำหรับการโหวตให้ลุงชาตินะครับ
ลุงชาติยังมีถ่ายภาพชุดวงจรชีวิตผีเสื้อเอาไว้อีกหลายชุดครับ
หากมีโอกาส ขอเชิญคุณ mambymam
กรุณาแวะมาชมอีกนะครับ
ขอบคุณครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 28 มีนาคม 2559 เวลา:8:15:23 น.
  
สวัสดีค่า

แอบมาดูว่าคุณลุงอัพบล็อกใหม่หรือยัง
รอดูภาพสวย ๆ ทั้งนกและแมลง ดอกไม้สวย ๆ ด้วยค่ะ

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 28 มีนาคม 2559 เวลา:11:49:47 น.
  
วันก่อนโน้นแวะเข้ามาแล้วค่ะ แต่ไม่ได้ฝากลายมือไว้


มาโครนี่ จด ๆ จ้อง ๆ อยู่นานเป็นปีแล้วค่ะ กำลังเช็คตัวเองว่า ชอบจริงมั้ย อยากได้จริงมั้ย
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 28 มีนาคม 2559 เวลา:13:56:37 น.
  
สวัสดีค่า อ่านไปถึงที่บอกว่า นอนหงายถ่าย
แอบตกใจว่าเจ้ยยยย อันตราย
พอบอกว่าใส่แว่นเตรียมยาไว้
ค่อยโล่งใจหน่อย ดูภาพไปก็ขนลุก
ขนของเจ้าบุ้งในรูปไปด้วยเลยค่ะ
โดย: On-rainy-days วันที่: 28 มีนาคม 2559 เวลา:17:06:09 น.
  
-งานของลุงชาติเนี่ยะ ละเอียด งดงาม ชัดเจน ทุ่มเท ถ้าหนูเป็นมหาวิทยาลัยจะขอเชิญ ลุงไปรับปริญญาเอกเลยค่ะ
ภาพลุงสวยงามได้ทั้งศาสตร์และศิลปะ ความรู้ ฯลฯ เฮ้อ มันซู้ดยอด
นึกเสียใจความไม่ได้เรื่องของตัวเอง ซะงั้นอีก มันงูๆปลาๆเลย ถ้าคนไทยสนใจเรื่องราวได้ลึกซึ้งทุ่มเทอย่างลุงกันเป็นส่วนใหญ่ คงจะดี
- หนู ชื่นชมงานลุงมาก และสงสัยว่าถ้าลุงชาติไม่รับทานผัก ต้องเป็นคนท้องผูก แหงๆเลยค่ะ
โดย: mcayenne94 วันที่: 28 มีนาคม 2559 เวลา:20:27:34 น.
  
สวัสดีครับคุณ ฟ้าใสวันใหม่
"สวัสดีค่า

แอบมาดูว่าคุณลุงอัพบล็อกใหม่หรือยัง
รอดูภาพสวย ๆ ทั้งนกและแมลง ดอกไม้สวย ๆ ด้วยค่ะ"

จะดูแค่นก แมลง ดอกไม้ เท่านั้นเหรอครับ
วันหลังลุงชาติแถมภาพน้องๆ หนูๆ ให้ด้วยดีไหม

ขอบคุณที่คิดถึงกันนะครับคุณ ฟ้าใสวันใหม่

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 28 มีนาคม 2559 เวลา:20:47:25 น.
  
สวัสดีครับคุณ สายหมอกและก้อนเมฆ
"วันก่อนโน้นแวะเข้ามาแล้วค่ะ แต่ไม่ได้ฝากลายมือไว้


มาโครนี่ จด ๆ จ้อง ๆ อยู่นานเป็นปีแล้วค่ะ กำลังเช็คตัวเองว่า ชอบจริงมั้ย อยากได้จริงมั้ย"

เป็นธรรมดาที่ควรเช็คก่อนการตัดสินใจครับ เพราะถ้าไม่ได้รักกันจริง สักวันคงถูกทิ้งถูกขว้าง คิดดีคิดได้ถูกต้องแล้วครับ

ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันครับคุณ สายหมอกและก้อนเมฆ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 28 มีนาคม 2559 เวลา:20:52:56 น.
  
สวัสดีครับคุณ On-rainy-days
"สวัสดีค่า อ่านไปถึงที่บอกว่า นอนหงายถ่าย
แอบตกใจว่าเจ้ยยยย อันตราย
พอบอกว่าใส่แว่นเตรียมยาไว้
ค่อยโล่งใจหน่อย ดูภาพไปก็ขนลุก
ขนของเจ้าบุ้งในรูปไปด้วยเลยค่ะ"

ลุงชาติเตรียมพร้อมเสมอเวลาทำงานกับตัวอันตราย 55
เคยเจอหนอนผีเสื้อบางชนิด
เวลาอึ หนอนจะอึแบบยิงกระสุนให้พุ่งออกไปแรงๆ
พอเรามาพิจารณาดู หนอนมีเหตุผลในการอึแบบนั้น
อึบางก้อนพุ่งมาโดนเลนส์ที่เรากำลังถ่ายภาพอยู่เสียงดีงเชียว
555...ไม่ได้โม้ เอาไว้มีโอกาสจะนำมาเขียนให้ได้อ่านกัน
พร้อมภาพประกอบด้วย
ขอบคุณครับ


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 28 มีนาคม 2559 เวลา:21:01:45 น.
  
สวัสดีครับคุณ mcayenne94
"-งานของลุงชาติเนี่ยะ ละเอียด งดงาม ชัดเจน ทุ่มเท ถ้าหนูเป็นมหาวิทยาลัยจะขอเชิญ ลุงไปรับปริญญาเอกเลยค่ะ
ภาพลุงสวยงามได้ทั้งศาสตร์และศิลปะ ความรู้ ฯลฯ เฮ้อ มันซู้ดยอด
นึกเสียใจความไม่ได้เรื่องของตัวเอง ซะงั้นอีก มันงูๆปลาๆเลย ถ้าคนไทยสนใจเรื่องราวได้ลึกซึ้งทุ่มเทอย่างลุงกันเป็นส่วนใหญ่ คงจะดี
- หนู ชื่นชมงานลุงมาก และสงสัยว่าถ้าลุงชาติไม่รับทานผัก ต้องเป็นคนท้องผูก แหงๆเลยค่ะ "

โอ้...ชื่นชม ลุงชาติซะมากมาย เขินนนนน...เลยนะครับ แต่ก็ชอบนะ วันนี้อาจไม่ต้องกินข้าวเยอะเหมือนทุกครั้ง เพราะอิ่มคำชม

ลุงชาติชอบทานผักนะครับ ปลูกเอง ทานเอง บางทีก็มีหนอนมีบุ้งมาอาศัยกินด้วย ไม่เป็นไรครับ พอมีพอกินก็แบ่งๆกันไป

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมลุงชาตินะครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 28 มีนาคม 2559 เวลา:21:20:18 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณลุงชาติ

แวะมาชมภาพถ่ายที่สวยงามอีกค่ะ


ขอบคุณที่แวะไปที่บล็อกนะคะ
โดย: newyorknurse วันที่: 29 มีนาคม 2559 เวลา:0:48:09 น.
  
สวัสดีค่ะลุงชาติ

ตั้งนาฬิกาปลุกรายชั่วโมงตั้งแต่สี่ทุ่มเลยเหรอเนี่ย
แต่วงจรหนอนผีเสื้อนี่มันก็เดายากนะถ้าไม่เคยสังเกตมาก่อน
ลองฟ้าทำนี่คง ประมาณว่าตื่นมาอีกที
มันบินออกจากคราบหายไปแน่ 555

ขนมันมีกลวงท่อส่งพิษนี่เอง มิน่าถึงคัน
เคยเลี้ยงแต่หนอนที่มันอยู่บนในตองค่ะ
แต่ยังไม่ทันได้เห็นมันเป็นผีเสื้อสักที

ค่าเสียหายหนนี้เสียกวางตุ้งไปสามต้นแน่ะ

ขอบคุณสำหรับเรื่องแบ่งปันดีๆนะคะ

+

โดย: กาบริเอล วันที่: 29 มีนาคม 2559 เวลา:10:11:47 น.
  
วิวสวย พระใหญ่ก็งามค่ะลุงชาติ

ถ้าเสร็จเรียบร้อยดี น่าจะสวยกว่านี้เยอะเลยนะคะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 29 มีนาคม 2559 เวลา:19:35:56 น.
  
สวัสดีครับคุณ newyorknurse
"สวัสดีค่ะ คุณลุงชาติ

แวะมาชมภาพถ่ายที่สวยงามอีกค่ะ


ขอบคุณที่แวะไปที่บล็อกนะคะ"

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียน
แวะมาให้กำลังใจลุงชาติเสมอๆนะครับ


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 30 มีนาคม 2559 เวลา:8:25:21 น.
  
สวัสดีครับคุณ ฟ้า กาบริเอล
"สวัสดีค่ะลุงชาติ

ตั้งนาฬิกาปลุกรายชั่วโมงตั้งแต่สี่ทุ่มเลยเหรอเนี่ย
แต่วงจรหนอนผีเสื้อนี่มันก็เดายากนะถ้าไม่เคยสังเกตมาก่อน
ลองฟ้าทำนี่คง ประมาณว่าตื่นมาอีกที
มันบินออกจากคราบหายไปแน่ 555

ขนมันมีกลวงท่อส่งพิษนี่เอง มิน่าถึงคัน
เคยเลี้ยงแต่หนอนที่มันอยู่บนในตองค่ะ
แต่ยังไม่ทันได้เห็นมันเป็นผีเสื้อสักที

ค่าเสียหายหนนี้เสียกวางตุ้งไปสามต้นแน่ะ

ขอบคุณสำหรับเรื่องแบ่งปันดีๆนะคะ"

ท่าทางคุณฟ้าน่าจะเป็นคนที่ชอบนอนเป็นอาจินต์
(ไม่รู้ชอบกินเป็นประธานด้วยหรือเปล่า...อิอิ)

คุณฟ้าหายไปหลายวัน
เขียนเรื่องใหม่หรือยังครับ
เดี๋ยวลุงแวะไปหาที่บล็อกนะ
รอให้งานซาลงหน่อยนะครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมลุงชาตินะครับคุณฟ้า

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 30 มีนาคม 2559 เวลา:8:30:52 น.
  
สวัสดีครับคุณ สายหมอกและก้อนเมฆ
"วิวสวย พระใหญ่ก็งามค่ะลุงชาติ

ถ้าเสร็จเรียบร้อยดี น่าจะสวยกว่านี้เยอะเลยนะคะ"

อ่านเม้นต์นี้แล้วลุงชาตินั่งนึกอยู่นานเลย
บุ้งเรานี่มีวิวสวยตรงไหน(หว่า)

....มานึกรู้อีกที
อ๋อ เขามาตอบเราจากที่เราไปอ่านบล็อกเขานี่เอง
...เชยซะ...ลุงชาติเนี่ย....

ขอบคุณมากนะครับคุณ สายหมอกและก้อนเมฆ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 30 มีนาคม 2559 เวลา:8:36:20 น.
  
555 แอบอ่านเม้นท์บนแล้วก็ขำ อิอิ
แล้วคุณลุงก็เริ่มสนุกแล้วก็ติดบล็อกแล้วสิ
ทีนี้ก็ไปไหนไม่รอดแล้ว 555

มันสนุกตรงได้โต้ตอบกันนี่แหละค่ะ
ไม่ใช่มาตอบที่บล็อกตัวเองอย่างเดียว

"จะดูแค่นก แมลง ดอกไม้ เท่านั้นเหรอครับ
วันหลังลุงชาติแถมภาพน้องๆ หนูๆ ให้ด้วยดีไหม"

ไม่มาส่องก็ไม่รู้ว่า ลุงตอบไว้ที่นี่
ก็เลยไม่ได้ตอบเลย เห็นมั้ยล่ะ ... น้อง ๆ หนู ๆ แบบไหนล่ะคะ แฮ่ ๆ
แต่ให้ดีตอนนี้ลุงอัพบล็อกใหม่ดีกว่าน้าาา
เอาแบบที่ชอบ ๆ เลยค่ะ อิอิ

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 30 มีนาคม 2559 เวลา:12:37:16 น.
  
สวัสดีครับคุณ ฟ้าใสวันใหม่
"555 แอบอ่านเม้นท์บนแล้วก็ขำ อิอิ
แล้วคุณลุงก็เริ่มสนุกแล้วก็ติดบล็อกแล้วสิ
ทีนี้ก็ไปไหนไม่รอดแล้ว 555

มันสนุกตรงได้โต้ตอบกันนี่แหละค่ะ
ไม่ใช่มาตอบที่บล็อกตัวเองอย่างเดียว

"จะดูแค่นก แมลง ดอกไม้ เท่านั้นเหรอครับ
วันหลังลุงชาติแถมภาพน้องๆ หนูๆ ให้ด้วยดีไหม"

ไม่มาส่องก็ไม่รู้ว่า ลุงตอบไว้ที่นี่
ก็เลยไม่ได้ตอบเลย เห็นมั้ยล่ะ ... น้อง ๆ หนู ๆ แบบไหนล่ะคะ แฮ่ ๆ
แต่ให้ดีตอนนี้ลุงอัพบล็อกใหม่ดีกว่าน้าาา
เอาแบบที่ชอบ ๆ เลยค่ะ อิอิ"

แน่ะ แอบมาขำ ชิชิ
ถ้าลุงติดบล้อกขึ้นมาจริงๆ
จะตามกวนคุณ ฟ้าใสวันใหม่ ดีไหมหนอ
ไม่กวนละ จะอัพบล็อก ตามที่คุณตามทวงแล้วกัน
ขอบคุณครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 30 มีนาคม 2559 เวลา:17:06:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 3016924
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]มีนาคม 2559

 
 
2
4
5
6
7
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog