ตื่นตาตื่นใจ...จับเลนส์ใส่ท่อ (เทคนิคถ่ายภาพ)


เอนทรี่สุดท้ายที่รับปากกับเพื่อนบล็อกเกอร์ว่าจะนำมาเขียนลงบล็อกเป็นเทคนิคที่จะได้เห็นมุมมอง เห็นผลงานภาพถ่ายที่ น่ามหัศจรรย์หลายๆคนนึกไม่ถึงว่า จะสามารถใช้เลนส์ธรรมดา ราคาไม่แพงที่เรามีใช้งานกับกล้องคู่ใจกันอยู่นั่นแหละเพียงแค่เป็นกล้องชนิดที่ถอดเปลี่ยนเลนส์ได้และใช้ท่อต่อเข้าไประหว่างเลนส์กับกล้อง ง่ายมาก...ต่อจากเอนทรี่นี้ลุงชาติก็จะไปตามทางที่คิดคำนึง...

การถ่ายภาพนั้นอาจแบ่งออกได้หลายประเภท เช่น การถ่ายภาพบุคคล (Portrait)การถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ (Landscape) การถ่ายภาพท่องเที่ยวรวมถึงประเพณีวัฒนธรรมต่างๆ (Travel Photography) การถ่ายภาพสัตว์ต่างๆ (WildLife Photography) การถ่ายภาพมาโคร (Macro Photography) ที่ถ่ายภาพสิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก...อุ๊บส์ ไม่ใช่สิ ถ่ายภาพสิ่งเล็กๆให้ดูใหญ่มหึมาเป็นต้น ...เกือบหลงประเด็น แหะ แหะ ..! .. (◠‿◠✿)..

การถ่ายภาพมาโคร (MacroPhotography) เป็นศิลปะการถ่ายภาพประเภทหนึ่ง ที่ทำให้เราได้เห็นภาพถ่ายในมุมมองที่แตกต่างจากมุมมองปกติของวิถีชีวิตประจำวัน ภาพมาโครนั้นมักจะมีอัตราขยายสูงซึ่งทำให้เราเห็นรายละเอียดต่างๆในภาพ เกินกว่าที่สายตามนุษย์จะมองเห็นได้ และยังมีการถ่ายภาพอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ การถ่ายภาพโคลสอัพ (Close-Up Photography) ซึ่งผู้อ่านอาจสงสัยว่าต่างจากการถ่ายภาพมาโครอย่างไรผมก็จะอธิบายให้เข้าใจแบบง่ายๆว่า การถ่ายภาพโคลสอัพนั้น หมายถึงการถ่ายภาพในระยะใกล้ๆด้วยเลนส์อะไรก็ได้ เพื่อให้ได้อัตราขยายของวัตถุในภาพสูงขึ้น ส่วนการถ่ายภาพมาโครนั้นหมายถึงการถ่ายภาพระยะใกล้ด้วยเลนส์มาโคร หรืออุปกรณ์พิเศษ อื่นๆเพื่อให้ได้อัตราส่วนกำลังขยาย (Magnification ratio) สูงมากๆอาจจะขยาย ได้ถึง 1:2, 1:1 หรือมากกว่านี้ซึ่งอัตราส่วนกำลังขยายที่ 1:2 หมายถึงภาพที่ปรากฏบนฟิล์มหรือเซ็นเซอร์ของกล้องดิจิตอลนั้นมีขนาดครึ่งหนึ่งของวัตถุที่ถ่าย อัตราส่วนกำลังขยาย 1:1 หมายถึงภาพที่ปรากฏบนฟิล์มหรือเซ็นเซอร์ของกล้องดิจิตอลนั้นมีขนาดเท่ากับวัตถุที่ถ่าย 


การถ่ายภาพระยะใกล้ เพื่อเน้นรายละเอียดหรือการถ่ายภาพวัตถุขนาดเล็ก สามารถใช้อุปกรณ์ได้หลายชนิด ถ้าต้องการคุณภาพดี ก็ควรใช้เลนส์มาโคร  หรือเลนส์ถ่ายใกล้จะให้รายละเอียดของภาพมากยิ่งขึ้น แต่ก็มีราคาสูงมากทีเดียว หรือถ่ายโดยใช้ฟิลเตอร์Close up ซึ่งมีลักษณะเป็นเลนส์ขยายสวมเข้าไปที่หน้าเลนส์ธรรมดาที่เราใช้กัน มีจำหน่ายเป็นชุด ๆ ละ 3 อัน สามารถสวมต่อกันได้หลายตัวยิ่งใช้ฟิลเตอร์หลายตัวยิ่งลดความคมชัดของภาพลง ฟิลเตอร์ Close up นี้ก็มีราคาค่อนข้างสูง แต่ยังราคาถูกกว่าเลนส์มาโคร  หรืออีกวิธีหนึ่งถ่ายโดยใช้ท่อต่อเลนส์ (EXTENSIONTUBE) นำท่อมาต่อที่ท้ายเลนส์ธรรมดาของเราแล้วจึงนำไปสวมเข้ากับกล้อง จะช่วยให้เลนส์ธรรมดาของเรา ถ่ายภาพวัตถุขนาดเล็กๆให้เห็นรายละเอียดและมีขนาดขยายใหญ่โตขึ้นมาได้มีราคาตั้งแต่ ใกล้ๆหลักพันขึ้นไปจนถึงสาม-สี่พันบาท แล้วแต่ระดับคุณภาพ


ท่อต่อเลนส์ (EXTENSIONTUBE) มีให้เลือกใช้สองชนิด คือชนิดธรรมดา จะไม่มีขั้วสัมผัสไฟฟ้าและท่อต่อเลนส์ แบบออโต้ มีขั้วสัมผัสไฟฟ้า ท่อต่อเลนส์ทั้งสองชนิด มีลักษณะเป็นท่อกลวงๆไม่มีชิ้นเลนส์ใดๆ อยู่เลย เอาไว้ใส่คั่นระหว่างตัวกล้องกับเลนส์อีกทีซึ่งจะทำให้ระยะโฟกัสของเลนส์เปลี่ยนไป สามารถปรับโฟกัสได้ใกล้กว่าปกติและไม่สามารถโฟกัสระยะไกลหรืออินฟินิตี้ได้ คือ ใส่ท่อต่อเลนส์ เอาไว้ถ่ายใกล้ๆอย่างเดียว เวลาซื้อ ต้องบอกกับคนขายว่าเราใช้กล้องยี่ห้ออะไรต้องซื้อท่อที่ใช้เม้าส์เดียวกันกับกล้องที่เราใช้

ท่อต่อเลนส์แบบธรรมดา ไม่มีขั้วสัมผัสไฟฟ้า จึงไม่สามารถถ่ายภาพในระบบออโตโฟกัสได้ ต้องปรับโฟกัสด้วยมือหมุนปรับที่กระบอกเลนส์เอาเอง มีราคาถูกกว่าท่อต่อเลนส์ แบบออโต้ ซึ่งมีขั้วสัมผัสไฟฟ้าสำหรับเชื่อมต่อข้อมูลต่างๆได้อย่างสมบูรณ์แบบจึงใช้งานในระบบออโตโฟกัสได้ ด้วย
เมื่อนานมาแล้ว ลุงชาติมีโอกาสแวะไปที่ร้านขายอุปกรณ์กล้อง(มือสอง– สาม – หรือกี่มือมาแล้วก็ไม่ทราบ) ได้เจอ TELE-CONVERTER ขนาด 2X ที่เลนส์ชำรุดเสื่อมสภาพ (ขึ้นรา เป็นฝ้า)ไปแล้ว เทเลคอนเวอร์เตอร์คืออุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มทางยาวโฟกัสให้กับเลนส์ เช่นเราใช้เลนส์ 70-200 มม.เมื่อใส่เทเลคอนเวอร์เตอร์ขนาด 2X เข้าไป เลนส์ 70-200มม. จะมีความยาวโฟกัสเพิ่มขึ้นเป็น 140-400 มม.เลยเชียว แต่ตัวที่ซื้อมานี้เลนส์เป็นฝ้าชำรุดจนเกินที่จะเยียวยาไปแล้ว คนขายไม่รู้จะขายได้อย่างไรผมรับซื้อมาในราคาไม่ถึงสองร้อยบาท ถ้าเลนส์ยังดีอยู่ ค่าตัวเขา (ของใหม่แกะกล่อง)ราคาเหยียบหมื่นนะครับ ผมนำมาแกะเอาเลนส์ออกทิ้งไปเหลือไว้แต่กระบอกกลวงๆกับแผงขั้วสัมผัสไฟฟ้า ทำเป็นท่อต่อเลนส์มาถ่ายภาพชุดนี้ซะเลย

เมื่อถอดเอาเลนส์ออกจากเทเลคอนเวอร์เตอร์แล้วผมก็ยึดเม้าส์เลนส์เข้ากับโครงกระบอกด้วยสกรูตามเดิม กลายเป็นท่อกลวงๆ นำมาทำเป็นท่อต่อเลนส์อย่างเดียวกับที่มีขายนั่นเลย ใช้ต่อระหว่างตัวกล้องและเลนส์ ท่อต่อนี้มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มระยะทางระหว่างเลนส์กับเซ็นเซอร์กล้องทำให้สามารถโฟกัสได้ใกล้ขึ้นและมีอัตราส่วนกำลังขยายมากขึ้นเนื่องจากท่อต่อไม่มีส่วนประกอบที่เป็นชิ้นเลนส์จึงไม่มีผลต่อคุณภาพของภาพนอกเสียจากว่าทำให้เสียแสง (เนื่องจากระยะทางระหว่างเลนส์กับกล้องเพิ่มขึ้น) การใช้ท่อมาต่อระหว่างตัวกล้องและเลนส์จะทำให้ต้องเข้าไปถ่ายภาพใกล้วัตถุมากขึ้นบางทีหน้าเลนส์แทบจะชนกับวัตถุที่ถ่ายเลย ภาพที่ได้ จึงขยายใหญ่ขึ้นมากกว่าใช้เลนส์เดิมๆถ่ายมา

ลองดูที่ภาพชุดนี้สิ ดอกฟ้าทะลายโจร และแมลงตัวจิ๋ว มีขนาดจริงๆเท่าเมล็ดข้าวเท่านั้นส่วนอีกภาพ แมลงเต่าทองก็เห็นกันอยู่ ตัวเล็กนิดเดียว ยิ่งตัวนี้เพิ่งจะออกมาจากคราบดักแด้ยังละอ่อนอยู่เลย ถ่ายมาได้ขนาดอย่างกะยักษ์
การถ่ายภาพต้องระวังอย่าให้ภาพสั่นไหวเพราะภาพที่ใช้กำลังขยายสูงๆ จะหลุดโฟกัสได้ง่ายมาก ควรใช้ขาตั้งกล้องและหากมีสายลั่นชัตเตอร์เข้าช่วยจะดีมากถ้าไม่มีสายลั่นชัตเตอร์ อาจใช้รีโมทคอนโทรลหรือใช้วิธีตั้งเวลาถ่ายภาพเข้าช่วยจะช่วยลดการสั่นไหวจากการกดชัตเตอร์ได้ หรือ ถ้าไม่มีอะไรเลย (เหมือนไม่ค่อยจะลงทุนเลยเนอะ)พยายามใช้ความไวชัตเตอร์ที่สูงๆ กลั้นหายใจก่อนแล้วค่อยๆกดชัตเตอร์ จะช่วยได้ระดับหนึ่ง 


  ดอกไม้ดอกหนึ่ง...โอนเอนคว้าง

อ้างว้างตามแรง...ลมไหว

สายลมโชยพัดกวัดไกว

พ้นผ่านไป...ลมไม่ไหวดอกไม้ ไม่เอนด อก ไ ม้ เ จ้ า เ อ ย . . .

แม้เจ้า... จะเฉา ร่วงโรย...รวยริน

ดอกไม้...ก็...มิสิ้น " ความงดงาม "
การใช้งานส่วนใหญ่ พอใส่ท่อต่อเลนส์ แล้ว ถ้า hood ไม่เกะกะ ไม่ชนวัตถุก็ควรใส่ hoodเอาไว้ ป้องกันแสงที่ไม่พึงประสงค์และใช้ป้องกันหน้าเลนส์ แต่ถ้าเกะกะอาจจะต้องถอด hood ที่ใช้ออก(เพราะมันยาว อาจจะชนวัตถุ) ก็ควรระวังเลนส์เวลาขยับเข้า ๆ ออก ๆ ด้วยนะครับเลนส์ไม่มีฮู๊ดช่วยป้องกัน ระวังหน้าเลนส์จะชนจะข่วนกับวัตถุ หรือกิ่งไม้เอาได้


เราทุกคนมีช่วงเวลา

ที่ยากลำบาก...แต่ถ้าหาก

เราผ่านมันไปได้...เราจะมี

ช่วงเวลา...ที่ดีดี...และมีความสุข
การถ่ายภาพแนวนี้ อาจต้องมีอุปกรณ์อื่นเสริมบ้างเพื่อความสวยงามของภาพเพิ่มมากขึ้น หรือเพื่ออำนวยความสะดวกต่างๆก็ดี เช่น แฟลชสำหรับช่วยเพิ่มแสงกระดาษหรือผ้าช่วยสะท้อนแสงให้เข้าไปตามมุมต่างๆ หรือใช้บังลมไม่ให้ดอกไม้ไหวตามลมหรือจะใช้ทำฉากหลังก็ได้ครับ หรือแม้แต่ผ้าหรือเสื่อถ้านำไปได้ เอาไว้รองใต้หัวเข่าเวลาก้มเวลานั่ง หรือนอนราบถ่ายภาพ เป็นต้น


ชีวิตเราไม่ใช่ยางลบ

ยังเขียนไม่ทันจบก็ลบ ทิ้ง

ชีวิตเราคือชีวิตจริง จริง

ไม่คิดเรื่องลบ ทิ้ง...

คิดจริงจริง...คิดจริงจัง

ชีวิตมีเรื่องราวดีๆอีกมากมาย

ไม่มีใครผิด...ก็แค่...คิดไม่เหมือนกัน


ท่อต่อเลนส์แบบออโต้นี้ จะมีขั้วสัมผัสไฟฟ้า เพื่อสั่งให้เลนส์หาโฟกัสและ หรี่รูรับแสง (F-Stop)  ตามค่าที่เรากำหนดไว้เมื่อคุณกดชัตเตอร์เพื่อบันทึกภาพกล้องก็จะสามารถสื่อสารกับเลนส์ที่คุณใช้ผ่านท่อต่อมาที่เลนส์แบบออโต้ได้ เหมือนกับการถ่ายภาพแบบปกติทั่วไปครับ


...เพราะชีวิต...คือเส้นทางที่...ยาวไกล

โลกจึงได้...สร้างสิ่งสวยงามไว้มากมาย...

ให้เราได้สัมผัส

เอนทรี่นี้ไม่ต้องการให้แสดงความคิดเห็น

แต่ต้องการให้แสดงความคิดถึง... .. (◠‿◠✿)..
เพลงประกอบวิดีโอที่เลือก

GiovanniMarradi - This little big love

https://www.youtube.com/watch?v=qY4zEL6F7gA


ขอเชิญท่านชมวิดีโอคลิปจากยูทูป

ตื่นตาตื่นใจ...จับเลนส์ใส่ท่อ(เทคนิคถ่ายภาพ)

https://youtu.be/oqBFaTkWMlA


แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อๆไปนะครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา

ขอขอบคุณBloggang

ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ


Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2560 10:00:22 น.
Counter : 1239 Pageviews.

10 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณEdiePim, คุณคนบ้านป่า, คุณmcayenne94, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณMaeboon, คุณสองแผ่นดิน, คุณจารุพิชญ์, คุณกาบริเอล

  
เป็นข้อมูลที่สนใจอยู่เลยค่ะ เพราะถ่ายแต่ภาพดอกไม้
และสิ่งแวดล้อมดอกไม้ แต่คงต้องอ่านหลายเที่ยว วัยนี้แล้ว
เข้าใจพวกนี้ยาก คงมีคำถามมาอีกเยอะ แปะกำลังใจเปิดบ้าน
ให้ก่อนแล้วกันนะคะ

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:11:18:39 น.
  
แหม่...รุ้งอยากแสดงความคิดเห็นส่งพร้อมไปกับความคิดถึงเป็นถุงๆ ได้มั้ยคะลุงชาติ

ชอบกลอนอะน่ารักมาก

แต่ชอบรูปขยายมากกว่าอีก สวยมากๆเลยค่ะ

หนอนที่น่าเกลียด ถ่ายใกล้ๆน่ารักได้ขนาดนี้เลยเนอะ

ผีเสื้อกับดอกไม้ก็สวย สรุปสวยหมดทุกภาพเลยค่ะ
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:11:49:30 น.
  
บันทึกนี้สวยงาม และได้ความรู้อีกเช่นเคยค่ะ

เลนส์เทเลพร้อมเชื้อรา ราคา สองร้อยเนี่ยะ
น่าจะหายากยิ่งกว่างมเข็มอีกนะคะลุงชาติ
สงสัยซื้อ extension tube หรือ เลนส์มาโครอาจจะง่ายกว่า

มืออาชีพก็ยังงี้ รู้กลไกก็สามารถมาดัดแปลงได้

เหมือนเวลานำรถยนต์เข้าซ่อม ถ้าช่างเก่งแก้ไข
ปรับนิดหน่อย ไม่ต้องเปลี่ยนยกชุด

แต่ถ้าเอาง่ายและจ่ายไม่อั้น ก็เปลี่ยนอะไหล่ใหม่หมด
ได้หมดถ้ามีความสุขและพอใจนะคะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆ และสำนวนดีๆของลุงนะคะ

โดย: mcayenne94 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:12:37:06 น.
  
ขอบคุณครับ ที่ให้ความรู้เยอะเลย... อธิบายละเอียดดี
เหมาะสำหรับผมที่ หัวช้ามาก 555

นั่งดูภาพ สวย ฟังดนตรี ภาพเคลื่อนไหวไปด้วย..ยอดเยี่ยม
เลยครับ

ดีเลยครับที่ดัดแปลงอุปกรณ์เข้ามาใช้เพิ่มความสามารถ
เอะ ความอะไรดีครับ...อุปกรณ์เก็บรักษา ทำความสะอาด
ดีมาก ๆ เลย.. เหมือนใหม่ครับ

สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:13:28:19 น.
  
เคยคิดจะซื้อ extension tube มาลอง เพราะเห็นราคาเลนส์ macro แล้วถอดใจค่ะ

มหัศจรรย์กำลังขยายเนาะคะ เกสรดอกไม้ รายละเอียดของใบ กลีบดอกไม้ สวย ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ

ถ่ายภาพ เลนส์ทุกตัวมี hood ใส่ตลอดค่ะ กลัวชนหน้าเลนส์ ยิ่งอยู่ซุ่มซ่ามด้วย แล้วไม่ค่อยปิดฝาหน้ากล้องด้วยล่ะค่ะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:18:35:17 น.
  
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog

มิเชลพึ่งถอยเลนส์มาโครมาเทมื่อไม่นานมานี้เพื่อทริปศรีลังกาโดยเฉพาะ ว่าจะแอบใช้ของแกมั่งแล้วจะส่งการบ้านนะคะอาจารย์
โดย: Maeboon วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:20:21:59 น.
  
ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆครับ ลุงชาติ
ไม่ทราบว่าท่อต่อเลนส์ สามารถใช้ถ่ายที่ระยะ 400 มม.ได้หรือเปล่าครับ
ส่งกำลังใจครับ
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:23:14:11 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
moresaw Funniest Blog ดู Blog
ก้นกะลา Music Blog ดู Blog
อุ้มสี Review Food Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
The Kop Civil Movie Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โหว...ภาพผีเสื้อสวยจับใจมากเลยค่ะลุงชาติ
โดย: จารุพิชญ์ วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:23:16:18 น.
  
ยกให้เป็นมหากาพย์ แห่งการตอบคำถามเลย
ฟ้าว่ามันเป็นประโยชน์กับคนที่ถามแล้วก็คนอื่นๆ ด้วยนะ

คนขายเขาจะ งง ไหมเนี่ย
ว่าลุงชาติจะซื้อไปทำอะไร

ดัดแปลงอุปกรณ์ พลิกแพลง ได้เก่งแบบนี้
ดูแล้วประหยัด งบ ไปได้เยอะเลย

นี่นึกไปถึงตอนที่ฟ้าทำกล้องร่วง
ระหว่างเดินทางครั้งก่อนได้เลย โฟกัสเพี้ยนมาก
ซ่อมแซมอะไรไม่เป็น ได้แต่เอาเทปพันสายไฟ
มาประกบชั่วคราว 55
โดย: กาบริเอล วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:11:10:35 น.
  
สวัสดีครับ
ขอขอบคุณเพื่อนๆที่แวะมาเยี่ยมเยียน
แวะมาพูดคุยให้กำลังใจกัน
เพื่อนบางคนก็ประสบผลสำเร็จจากการอ่านเทคนิค
แล้วลองนำไปปฎิบัติ
ยินดีด้วยนะครับ

เอนทรี่ต่อไป
คงได้มาลากัน
ขอบคุณจากใจครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:6:44:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthสมาชิกหมายเลข 3016924
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]กุมภาพันธ์ 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
12
14
16
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
All Blog