เทคนิคถ่ายภาพในที่มีแสงน้อยอย่างสบายอารมณ์
มีลูกศิษย์(นักเรียน)ที่แสนดี ส่งกำลังใจมาให้ทั้งต่อหน้าและลับหลังพร้อมทั้งพยายามผลักและดันให้ลุงชาติเขียนเทคนิคการถ่ายภาพที่หลายๆคนเจอปัญหากันเสมอๆการถ่ายภาพภายในอาคาร หรือถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อยๆ โดยไม่มีขาตั้งกล้อง ขอขอบคุณลูกศิษย์ที่แสนดีที่คอยกระตุ้นและให้กำลังใจตลอดมานะครับ


ในบางวัน บางเวลาลุงชาติและบรรดานักเรียนจะนัดแนะออกไปถ่ายภาพกันบ้าง วันใดที่มีช่วงเวลาว่างมากก็อยากจะนัดถ่ายภาพติดต่อกันเป็นเวลาหลายๆวัน หากครั้งใดไม่มีเวลาว่างกันมากมายนัก ก็จะเป็นทริปวันเดียวซึ่งชัวร์และแน่นอนเป็นที่สุด...ยังไม่เคยจัดทริปถ่ายภาพหลายๆวันได้สักที...แล้ววันหนึ่งนักเรียนซึ่งรู้ว่าในชีวิตประจำวันลุงชาติจะถ่ายภาพนางแบบหรือภาพรับปริญญาเป็นส่วนใหญ่ และรู้ว่าลุงไม่ประสีประสาในการถ่ายภาพวัดมากนักลุงห่างวัดมานานมาก เมื่อโดนนักเรียนชักชวนให้มาลองถ่ายภาพวัดกันเช้าตรู่ของวันนั้น เราจึงใช้เส้นทางกาญจนาภิเษก – บางบัวทอง – บางปะอิน – อยุธยาขับรถยนต์มาจอดรับแสงแรกของวันอย่างอ้อยอิ่ง ไม่ต้องรีบร้อนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีอิฐผุ กำแพงเก่า และต้นพุทราแสนงามให้เราถ่ายภาพมากมายทั่วเมือง มองไปทางไหน ซ้าย-ขวา-หน้า-หลัง เจอทุกทิศเช้านี้เราจึงได้แสงงามๆผ่านพุทรามาฝากกันหลังจากอ้อยอิ่งและวิ่งไล่จับแสงงามๆกันในตอนเช้าเวลาสายๆ คงไม่มีความสุขใดๆเสมอเหมือนการได้ละเลียด อิ่มเอมกับอาหารเช้าแสนอร่อยกินกันไป ถ่าย(ภาพ)กันไป หยอกล้อกันบ้าง เมื่ออิ่มหนำสำราญดีแล้ว เราจึงได้ตระเวนขับรถหลงบ้าง เก้ๆกังๆบ้าง หาทางไปถ่ายภาพกันต่อ


คนพื้นบ้านของจังหวัดนี้ช่างดีเหลือเกินรู้สึกซาบซึ้งในน้ำใจไมตรีที่มีมาให้เรา ท่านคงเห็นว่าเราขับรถแบบสะเปะสะปะหาทางไปไม่เจอ ท่านขับมอเตอร์ไซค์เข้ามาจอดเทียบ แล้วถามเราว่า จะไปไหนกันครับพอเราตอบว่าคลำหาทางไปถ่ายภาพ ท่านแนะนำให้เราจนกระจ่าง... ขอขอบพระคุณท่านมากครับชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา... 

  วัดที่เราเข้าไปชม ชื่อวัดเชิงท่า ผมเองไม่มีความรู้ในเรื่องวัดวาอาราม มากนัก ที่นี่มีนักเรียนมาคอยบริการให้ข้อมูลแก่นักท่องเที่ยวด้วยเป็นการหารายได้ช่วยตัวเองและช่วยเหลือครอบครัว ส่วนลุงชาติได้น้องนักเรียนมาเป็นนายแบบ เข้ามาในบริเวณวัด เราเดิน ถ่ายภาพกลางแจ้ง กันก่อนการถ่ายภาพปูชนียสถาน ประเภท อิฐผุ หินแกร่ง กำแพงเก่า มีลักษณะเป็นโครงสร้างอาคาร อาจต้องการความคมชัดของภาพมากพอสมควร และภาพควรมีมิติแสงเงาเพื่อแสดงลักษณะมิติ ใกล้-ไกล และมิติรูปทรง ภาพส่วนใหญ่ผมจึงใช้ช่องรับแสงที่ค่อนข้างแคบสักหน่อย เพื่อเน้นความคมชัด ผมใช้ช่องรับแสง f8 เป็นหลักเกือบทุกภาพ และความไวชัตเตอร์ที่ใช้ ขึ้นอยู่กับขนาดความยาว(มม.)ของเลนส์ที่เราใช้ครับเช่น สมมุติถ้าผมใช้เลนส์เทเลซูม 70-200 มม. ความไวชัตเตอร์ที่ปลอดภัยว่าจะได้ภาพที่นิ่งและมีความคมชัดที่ควรใช้คือ1/200 s เป็นอย่างน้อยครับ จุดสำคัญอีกจุดหนึ่งคือควรถ่ายภาพในมุมแสงเฉียงๆ เพื่อเน้นมิติแสงเงา ให้เห็นรูปทรงเด่นขึ้นมาและการวัดแสง ผมใช้วัดแสงแบบเฉลี่ยทั้งภาพ แล้วถ่ายที่ค่าอันเดอร์ประมาณ  -2/3 หรือ -1 สตอป เพื่อให้ได้ภาพเข้มขรึมสักนิดหากท่านต้องการภาพใสๆ ก็วัดแสงแล้วถ่ายในค่าที่วัดแสงได้พอดีหรือถ่ายให้โอเวอร์นิดหน่อย ก็จะได้ภาพออกมาใสๆตามต้องการ  


การถ่ายภาพในช่วงนี้ ผมถ่ายภาพเพียงนิดเดียวก็เปลี่ยนที่ไปถ่ายภาพภายใน ในที่มีแสงน้อยๆก่อน เพราะแสงด้านนอกยังแข็งๆจ้าๆอยู่รอแสงนุ่มอีกนิด ค่อยกลับมาถ่ายใหม่ ระหว่างทางเดินเข้าภายในศาลาการเปรียญก็แวะชมดอกไม้ใบไม้ พักสายตาไปด้วย

การถ่ายภาพภายใน ถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อย มีอุปกรณ์ที่สำคัญมากสำหรับการถ่ายภาพแบบนี้คือขาตั้งกล้อง จำเป็นมาก ขาตั้งกล้องจะช่วยให้เราถ่ายภาพได้นิ่ง ไม่สั่นไหว ทำให้ใช้สปีดชัตเตอร์ได้ตามใจโดยไม่ต้องกลัวภาพสั่นและเบลอ อุปกรณ์อีกชนิดหนึ่งที่สำคัญคือแฟลช(หากสถานที่นั้นๆไม่ห้ามใช้) แฟลชจะช่วยเปิดแสงสว่างไห้กับบริเวณที่เราต้องการหากไม่มีอุปกรณ์ที่กล่าวมานี้ ความยุ่งยากในการถ่ายภาพจะมีมากขึ้นและแน่นอน...ในวันนี้ ลุงชาติไม่มีอุปกรณ์ดังกล่าวติดมาด้วย ในการถ่ายภาพจึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงวิธีการบ้าง

เมื่อเข้ามาด้านในเรามาชมประตูและภาพจิตรกรรมฝาผนังกันก่อน เมื่อไม่มีขาตั้งกล้องและแฟลชจึงต้องใช้วิธี ตั้งค่า ISO ของกล้องให้สูงขึ้น เพื่อให้ได้สปีดชัตเตอร์ที่สูงมากพอที่จะใช้มือเปล่าถือกล้องถ่ายภาพได้โดยที่ภาพจะไม่สั่นไหวความไวชัตเตอร์ที่ใช้ ขึ้นอยู่กับขนาดความยาว(มม.)ของเลนส์ที่เราใช้ครับ เช่นสมมุติถ้าผมใช้เลนส์เทเลซูม 70-200 มม.ความไวชัตเตอร์ที่ปลอดภัยว่าจะได้ภาพที่นิ่งและมีความคมชัดที่ควรใช้คือ 1/200 s เป็นอย่างน้อยครับ สปีดชัตเตอร์ที่เลือกคือ 1/200 s ผมเลือกใช้ช่องรับแสงที่กว้างกว่าภาพนอกอาคารคือใช้ที่ f4 วัดแสงแล้วปรับISO ให้ได้โดยผมถ่ายที่อันเดอร์ -2/3 หรือ -1 สตอป ครับบางภาพต้องปรับ ISO สูงถึง 6400 เลยเชียว การปรับแบบนี้แน่นอนว่า เราจะได้ภาพที่มีน้อยส์ (สัญญาณรบกวนเป็นเม็ดสี) เข้ามาในภาพมากมายใช้เทคนิคลดน้อยส์ในโฟโตชอพเอานะครับ ช่วยไม่ได้อยากขี้เกียจแบกขาตั้งกล้องกันเองนี่ เลยต้องลดน้อยส์กันทุกภาพละครับเทคนิคปลีกย่อยเพิ่มเติมหากไม่มีขาตั้งกล้องมาช่วยในการถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อยเราจะมีวิธีการอย่างไรบ้างที่จะช่วยให้ถ่ายภาพได้ชัดเจนไม่สั่นไหว

ใช้ลำตัวใช้ร่างกายของเราเองแทนขาตั้งกล้อง ไม่ว่าจะเป็นท่ายืน นั่งคุกเข่า ชันเข่า ฯลฯ วางท่าทางและลำตัวของเราให้มั่นคง มีสมาธิ มือขวาและซ้ายจับประคองกล้องและเลนส์ให้นิ่งที่สุด เล็งภาพ ปรับโฟกัส จัดองค์ประกอบภาพเมื่อได้ตามต้องการแล้ว ให้กลั้นลมหายใจก่อนแล้วจึงกดชัตเตอร์ จะช่วยให้กล้องและเลนส์นิ่งมากขึ้นเมื่อกดชัตเตอร์แล้ว ก็หายใจอย่างโล่งอกได้อย่างปกติ...ปุด..ปุด...(เสียงลมหายใจของบางคนเล็ดลอดออกมา)

ใช้ผนัง กำแพง เสาหรือโครงสร้างที่มั่นคงแข็งแรงของตัวอาคารแทนขาตั้งกล้อง หรือใช้ลำต้น กิ่ง ก้าน ของต้นไม้ใหญ่ เราสามารถใช้พื้นที่ของสิ่งก่อสร้างต่างๆเหล่านี้มาใช้ประโยชน์ได้นำกล้องไปวาง หรือพิง หรือแปะ เอาไว้ที่พื้นที่เหล่านี้และพยายามกดกล้องให้นิ่งอยู่กับที่ วิธีนี้ช่วยให้เราใช้ความไวชัตเตอร์ให้ต่ำลงมาได้ ซึ่งมีผลทำให้ ISO ที่กล้องต้องการลดต่ำลงมาด้วยและทำให้เกิดผลดีต่อภาพถ่าย คือ สัญญาณรบกวนที่เรียกว่าน้อยส์ ก็จะลดลงตามไปด้วย จับประคองหรือกดกล้องและเลนส์ให้นิ่งที่สุดเล็งภาพ ปรับโฟกัส จัดองค์ประกอบภาพ เมื่อได้ตามต้องการแล้วให้กลั้นลมหายใจก่อนแล้วจึงกดชัตเตอร์...แชะ...แล้วยิ้มครับใช้พื้นไม้ พื้นคอนกรีต หรือพื้นชนิดอื่นใดก็ตามที่มั่นคงแข็งแรงของตัวอาคารแทนขาตั้งกล้อง เราสามารถใช้พื้นของสิ่งก่อสร้างมาใช้ประโยชน์ได้นำกล้องไปวาง เอาไว้ที่พื้น และพยายามกดกล้องให้นิ่งอยู่กับที่คล้ายกับวิธีที่ใช้กับเสาหรือกำแพงแต่วิธีนี้เป็นการถ่ายภาพในมุมมองที่วัตถุอยู่ต่ำๆ บางทีท่านอาจต้องนอนราบกับพื้นเพื่อถ่ายภาพนะครับถ้าไม่นอนราบ ท่านก็คงต้องนั่งลงหรือหมอบให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้เทคนิคนี้ นักเรียนบางคนขอบาย ไม่ยอมถ่ายภาพ ด้วยเหตุผลส่วนตัวเช่นมีบางส่วนของร่างกายล้ำหน้าออกมามากเกินไป อิอิ พุงครับพุง... วิธีนี้ช่วยให้เราใช้ความไวชัตเตอร์ให้ต่ำลงมาได้ ซึ่งมีผลทำให้ ISO ที่กล้องต้องการลดต่ำลงมาด้วยและทำให้เกิดผลดีต่อภาพถ่าย คือ สัญญาณรบกวนที่เรียกว่าน้อยส์ ก็จะลดลงตามไปด้วยจับประคองหรือกดกล้องและเลนส์ให้นิ่งที่สุด เล็งภาพ ปรับโฟกัส จัดองค์ประกอบภาพเมื่อได้ตามต้องการแล้ว ให้กลั้นลมหายใจก่อนแล้วจึงกดชัตเตอร์...แชะ...แล้วยิ้มอีกครั้งครับหลังจากฝึกถ่ายภาพภายในอาคารที่ที่มีแสงน้อยกันแล้วจึงพากันออกมาถ่ายภาพกลางแจ้งกันต่อ เพราะตอนนี้เป็นเวลาบ่ายเย็นลงแล้วสภาพแสงภายนอกดูนุ่มนวลตาขึ้นมากแล้วมีเกร็ดเล็กๆน้อยๆที่ได้เคยพบเห็นมาเล่าให้ฟังเคยเห็นบางคนชอบใจถูกใจกับเลนส์ที่สว่างๆ มีค่าเอฟสตอปกว้างๆเช่น f2.8 และก็นิยมใช้ค่า f 2.8 นี้ถ่ายภาพมาตลอดเพราะให้ภาพที่ใส และไม่ต้องใช้ความไวชัตเตอร์ที่สูงๆมากนัก จึงไม่ต้องเปิดค่า ISOให้สูงเกินไป เป็นการลดน้อยส์ไปในตัวแต่ในการถ่ายภาพที่ต้องการมิติรูปทรง มิติใกล้ไกล มิตินูนเว้านั้น การใช้ค่า f2.8อาจทำให้ได้ภาพที่มีความคมชัดเฉพาะตรงส่วนระนาบที่จุดโฟกัสเท่านั้นพื้นที่ระนาบที่อยู่นอกระนาบโฟกัส อาจจะเบลอเกินไป ทำให้ภาพขาดมิติไปอาจได้เฉพาะภาพที่ชัดใส แต่ดูแบน ขาดมิติไปอย่างน่าเสียดาย อยากให้ลองเปลี่ยนขนาดช่องรับแสงให้แคบขึ้นบ้างบางที ท่านอาจได้ภาพที่ชัดใสอย่างที่เคยใส แต่ได้มิติในภาพ ได้เส้นสายได้ลวดลายพื้นผิวเพิ่มขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์...เพลงประกอบวิดีโอที่เลือก 

IF I COULD BE WHERE YOU ARE 4.04 นาที

https://www.youtube.com/watch?v=S0zK8NCGnEo

If I Could Be Where You Are - Enya - Lyrics

https://www.youtube.com/watch?v=JOo2QxJJKvs


Where are you this moment

Only in my dreams

You're missing, but you're always

a heartbeat from me.

I'm lost now without you.

I don't know where you are.

I keep watching,

I keep hoping,

but time keeps us apart.

Is there a way I can find you?

Is there a sign I should know?

Is there a road I could follow,

to bring you back home?

Winter lies before me,

Now you're so far away

In the darkness of my dreaming

The light of you will stay

If I could be close beside you,

If I could be where you are,

If I could reach out and touch you,

And bring you back home.

Is there a way I can find you?

Is there a sign I should know?

Is there a road I could follow,

to bring you back home?

To me...

ขอเชิญท่านชมวิดีโอคลิปจากยูทูป

สบายอารมณ์...เดินชมวัดที่อยุธยา

https://youtu.be/3haEjBwM6Zc

แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อๆไปนะครับ

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา

ขอขอบคุณ Bloggang

ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2560 17:15:05 น.
Counter : 1213 Pageviews.

17 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณMaeboon, คุณcomicclubs, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณกาบริเอล, คุณEdiePim, คุณhaiku, คุณTui Laksi

  
ภาพสวยมากคะ ขอบคุณสำหรับเทคนิคการถ่ายภาพคะ
โดย: Sakormaree วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:17:11:10 น.
  
@ Sakormaree
ภาพสวยมากคะ ขอบคุณสำหรับเทคนิคการถ่ายภาพคะ

สวัสดีครับ
ดีใจจังที่คุณแวะมาอ่านมาเยี่ยม
ขอบคุณมากครับ
ผมแวะไปอ่านของคุณหลายหน
แต่คุณยังไม่ยอมเขียนใหม่
รออ่านเรื่องใหม่นะครับโดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:17:26:20 น.
  
เอนทรี่นี้เป็นอีกเทคนิคหนึ่ง
ที่ได้รับปากกับเพื่อนบล็อกเกอร์เอาไว้
ตอนนี้ยังคงค้างเพื่อนๆอยู่อีกสองเอนทรี่
จะรีบจัดมาให้นะครับ

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:17:29:06 น.
  
ขอบคุณมากค่ะลุงชาติ

ละเอียด ชัดเจน แจ่มแจ้ง โดยไม่ต้องมีคำถามต่อเลยค่ะ ลุงชาติดักหน้าดักหลังไว้หมดแล้ว ที่เหลือคือ ฝึกมือ และฝึกปรือให้มากขึ้น

จริง ๆ ชอบใช้ f แคบ ๆ นะคะ อาจจะไม่ถึง 8 แต่ส่วนมากจะ 6 7 ขึ้นไป 10 11 14 เลยก็มี แต่พอได้ 85 1.8 ก็ลองกว้าง ๆ บ้างนิดหน่อยค่ะ

ชอบอยุธยานะคะ ตอนที่ไป ไม่ได้แวะวัดเชิงท่าเลย วัดโน้นนี้อยากไปหลายวัด คิดว่าคงได้ไปอีกแน่นอนค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:18:13:34 น.
  
ได้ยินเรื่องน้อยส์บ่อยๆค่ะลุงชาติ หลังๆรู้สึกว่ามันจะหน้าตาเหมือน จตุคาม แบบที่ข่าวในยุคหนึ่งชอบทึกทักเขียน รึปล่าว(ฮา)

ฟ้าเคยแบกขาตั้งกล้องตอนไปเที่ยวหนนึง
แต่ก็แทบไม่ได้งัดมาใช้เลยค่ะ อาศัยวางบนกำแพงบ้าง
พื้นบ้าง ตัวอาคารที่มีแสงน้อยนี่ยอมรับว่าถ่ายยากจริงๆ
ขอบคุณสำหรับเทคนิคที่ลงให้อ่านนะคะ

จะพยายามมทำความเข้าใจกับ ค่า แล้วก็ ตัวเลข ค่ะ ^^
โดย: กาบริเอล วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:19:31:54 น.
  
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog

มาช้าไปนิดเลยนั่งแถวหลังๆ ค่ะ มาเก็บความรู้เรื่องการถ่ายภาพด้วยค่ะ ที่ทำไม่เป็นจริงๆ คือ การวัดแสง...งง กับตรงนี้ที่สุดเลยค่ะ อีกอย่างใช้แต่กล้องอัตโนมัติจนเคยตัว ต้องออกตัว้วยค่ะ

เป็นอันว่าจะพยายามเรียนรู้และทำความเข้าใจให้มากขึ้นไปอีกค่ะ

โดย: Maeboon วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:22:31:58 น.
  
แวะมาชมภาพถ่ายสวยๆ งามๆ ค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

วันนี้แอบโหวตหมวดสื่อการสอนไป (ไม่รู้ว่าควรจะต้องโหวตหมวดไหนดี)

แต่เรื่องการถ่ายภาพนี่คงต้องขอยอมแพ้ แต่เรื่องโฟโต้ชอปนี่คิดว่าน่าจะพอไหว ถ้ามีเวลาเรียนรู้ และได้ทดลองอย่างจริงๆ จังๆ (ต้องลองดู)

ขอบคุณค่ะ
โดย: comicclubs วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:0:12:16 น.
  
สวัสดีค่ะลุงชาติ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:5:15:50 น.
  
ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีดีครับ
โดย: ON THE WAY with (MyEos50 ) วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:8:11:45 น.
  
แวะมาดูอีกรอบค่า เมื่อวานภาพมันโหลดไม่ครบ
เลยได้แต่อ่านคำบรรยายกับดูบางรูป
เพิ่งเห็นนายแบบประจำทริปนี้ ^^

เอ.... วันนี้ วาเลนไทน์

คุ้นๆว่า วันเกิดลุงชาติ ด้วยรึปล่าว ???

มาถามก่อน ทักผิดเดี๋ยวหน้าแตก แฮ่...
โดย: กาบริเอล วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:15:48:42 น.
  
แวะมาชมภาพถ่ายงาม ๆ ค่ะ
ชมแล้วยังได้ความรู้เรื่องการถ่ายภาพที่ดีมากด้วย
ขอบคุณมากที่แวะไปเยี่ยมกันนะคะ
สุขสันต์วันแห่งความรักค่ะ
โดย: haiku วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:22:29:32 น.
  
มารับความรู้เพิ่มและแอบชมภาพคุณลุงชาติเล่นกับแสง -เงา
ได้ภาพมีมิติมากๆ สวยมากคร้า...ชอบแนวๆนี้ด้วย
อธิบายไว้ละเอียดดี แต่ความสามารถต้องไปฝึกเอาเอง
ขอบคุณมากมายคะคุณลุงชาติ

- ชอบภาพเด็กชาย ที่กำลังใช้ผ้าห่มเสาโบสถ์
ได้ฟิลล์สุดๆ ชอบแนวนี้จังคะ
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog
โดย: Tui Laksi วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:5:44:35 น.
  
สวัสดีครับ
ขอขอบคุณเพื่อนๆบล็อกเกอร์ทุกท่าน
ที่แวะมาชื่นชม
แวะมาพูดคุยทักทายกัน
ต้องขออภัย
หากว่าผมไม่ได้แวะไปเยี่ยมเยียนท่านนะครับ
บางเวลาก็ไม่ว่าง
จึงอาจหลงลืมไปครับ

ขอบคุณจากใจครับ


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:9:17:38 น.
  
ขอบคุณลุงชาติที่แนะนำเทคนิคการถ่ายภาพสวย ๆ ค่ะ
ชอบภาพดอกยี่โถค่ะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:9:21:54 น.
  
@ เนินน้ำ
สวัสดีครับ
แค่ได้รู้ว่า เรื่องที่เขียน และภาพที่ถ่าย
มีประโยชแก่ผู้อ่านบ้าง
มีผู้อ่านชอบ
ผู้เขียน ผู้ถ่ายภาพ
ก็มีความสุขแล้วครับ

ขอบคุณครับ


โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:10:50:53 น.
  
ภาพสวยมากครับ
โดย: blogwhite วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:11:45:57 น.
  
ภาพสวยมากเลยคะ ขอบคุณสำหรับเทคนิคนะคะ
โดย: Mokeaw วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:22:14:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3016924
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]กุมภาพันธ์ 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
12
14
16
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
All Blog