***ความคิดเปลี่ยน...ชีวิตก็เปลี่ยน***
space
space
space
 
กันยายน 2558
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
space
space
30 กันยายน 2558
space
space
space

ทางแยกของคนเกษียณ
หลายคนคงจะสงสัยว่าชีวิตเกษียณจะไปมีทางแยกอะไรอีกจริงๆทุกช่วงชีวิตของเราจะมีทางแยกให้เราเลือกตัดสินใจอยู่เสมอ ไม่เว้นแม้แต่วัยเกษียณ ถ้าพูดถึงวัฏจักรของชีวิตช่วงวัยนี้แหละครับที่เรียกว่า "ช่วงถดถอย" อย่างแท้จริง ถ้าเป็นข้าราชการก็จะมีบำเหน็จให้ก้อนนึง  และมีบำนาญเลี้ยงไปตลอดชีวิต ไม่ต้องทำงานก็มีเงินให้ใช้ทุกเดือน  ทำให้หลายคนคิดว่าเกษียณแล้วสบาย แต่ผมอยากให้คุณมองอีกมุมดูครับ ตอนเราอยู่ในวัยทำงานรายได้ของเราจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามอายุงาน ความสามารถและประสบการณ์ ถูกไหมครับ  แต่รายได้จากบำนาญจะได้คงที่ไปเรื่อยๆจะเพิ่มก็ต่อเมื่อรัฐบาลประกาศจ่ายเพิ่ม  ซึ่งนานๆทีครับจะมีสักครั้ง แต่ค่าครองชีพนี่สิครับปรับเพิ่มขึ้นทุกปี ตอนอยู่ในวัยทำงานอาจจะไม่รู้สึกเพราะรายได้อาจจะเพิ่มมากกว่าค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น แต่ถ้ากินบำนาญแล้วค่าครองชีพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนมากกว่ารายได้นี่สิครับปัญหา แล้วยิ่งมีเรื่องจำเป็นต้องใช้เงินเข้ามา เช่น บ้านต้องซ่อมด่วน รถยนต์เสียหรือคนในบ้านป่วย  บางคนอาจตัดสินใจไปกู้เงินมาใช้แก้ขัดไปก่อน แต่ยิ่งทำก็ยิ่งเท่ากับเพิ่มรายจ่ายให้ตัวเองเข้าไปอีก ต้องจ่ายค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้นแล้วยังต้องมาจ่ายดอกเบี้ยเงินกู้ที่เพิ่มแบบทบต้นอีกหนักเลยครับช่วงนี้  ถึงได้เห็นข่าวที่มีอดีตข้าราชการฆ่าตัวตายเพื่อหวังได้เงินบำเหน็จตกทอด ประกันชีวิต หรือเงิน"ช.พ.ค."เพื่อมาแก้ปัญหาการเงินที่รุมเร้าแทนไงครับ ซึ่งผมคิดว่าคนที่อยู่ข้างหลังคุณคงไม่มีใครอยากได้เงินจากการที่เขาต้องเสียคนที่รักไปแน่นอนครับ

แต่บางคนยังดีหน่อยครับก่อนเกษียณก็เริ่มวางแผนจะเอาเงินบำเหน็จไปลงทุนอะไรสักอย่างช่วงชีวิตนี้ถ้านำชีวิตไปพล็อตเป็นกราฟหุ้น ชีวิตที่อยู่ในช่วงถดถอยอยู่จะเด้งกลับขึ้นมา(Rebound)  และยิ่งถ้าคุณทำสำเร็จ ชีวิตคุณก็จะกลับมาอยู่ใน "ช่วงเติบโต" อีกครั้ง ถ้าเปรียบเป็นหุ้นเขาจะเรียกชีวิตแบบนี้ว่าเป็น "หุ้น Turnaround จากบริษัทที่ขาดทุนมาตลอด จะเริ่มมีกำไรและเติบโต" ด้วยstory ที่ว่าอนาคตกำลังสดใส พอเปิดร้านก็จะมีรายได้เพิ่มไม่ต้องพึ่งแค่เงินบำนาญ และรายได้จากร้านก็สามารถเติบโตขึ้นได้เรื่อยๆ  แต่ถ้าทำไม่สำเร็จล่ะครับชีวิตก็จะเป็นแค่การ Rebound ขึ้นเพื่อลงต่อ โดยสาเหตุที่พลาดก็มีมากมายครับ ไม่ว่าจะเป็นขาดความรู้ ขาดประสบการณ์เศรษฐกิจไม่ดี วิเคราะห์ปัจจัยต่างๆไม่รอบคอบพอเลยทำให้ตัดสินใจผิดพลาด  

อ้าว!!แล้วชีวิตคนเกษียณควรทำยังไงล่ะ อยู่เฉยๆไม่ทำอะไรก็รอวันหมดตัว  นำเงินไปลงทุนก็อาจจะหมดตัว ตรงนี้ล่ะครับที่ผมเรียกว่า  "ทางแยกของคนเกษียณ" ถ้าไปทางซ้าย"แก่แล้ว...พอแล้ว...ไม่ต้องทำอะไร" ก็หมดตัวแน่  แต่ถ้าไปทางขวา"ทำธุรกิจหรือลงทุนในหุ้น" ก็อาจจะหมดตัว แต่อย่าลืมนะครับว่าทางขวาเป็นแค่"อาจจะ" ยังมีความหวังอยู่ไม่ได้หมดตัวแน่เหมือนทางซ้าย แล้วคุณยังสามารถลดความเสี่ยงของคำว่า "อาจจะ"เพราะคุณสามารถเพิ่มความรู้หรือทักษะในการทำธุรกิจหรือลงทุนได้  ด้วยการเรียนรู้จากองค์กรที่ให้ความรู้หรือจากคนที่มีประสบการณ์ไม่ว่าจะเป็น จากหนังสือ  จากอินเตอร์เน็ต จากคอร์สเรียนหรือสัมมนาต่างๆ เพื่อคุณจะได้ไม่ต้องลองผิดลองถูกเอง  อะไรที่ผิดก็จะได้ไม่ต้องทำ แล้วเลือกทำแต่สิ่งที่ถูก  คุณก็จะลดความเสี่ยงลงไปได้มากครับ เพราะฉะนั้น...ชีวิตเป็นของคุณครับเลือกดูว่าจะไปทางไหน
Create Date : 30 กันยายน 2558
Last Update : 30 กันยายน 2558 16:49:30 น. 0 comments
Counter : 213 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

Valentine's Month
space
space
loong-jit
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add loong-jit's blog to your web]
space
space
space
space
space