***ความคิดเปลี่ยน...ชีวิตก็เปลี่ยน***
space
space
space
 
กันยายน 2558
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
space
space
30 กันยายน 2558
space
space
space

วัฏจักรชีวิต และวัฏจักรตลาดหุ้น
ทุกสรรพสิ่งบนโลกล้วนแล้วแต่มีวัฏจักรด้วยกันทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่ชีวิตมนุษย์หรือตลาดหุ้น "มีเกิด  เติบโต  ตั้งอยู่  ถดถอย  และดับไป" วนเวียนกันอยู่อย่างนี้เป็นนิจ เมื่อมนุษย์เกิดมาก็เริ่มเรียนรู้เรื่องราวต่างๆรอบตัว และเติบโตขึ้นทั้งร่างกายและสติปัญญา ถ้าเปรียบกับธุรกิจก็เหมือนเริ่มก่อตั้งบริษัท  เริ่มสร้างฐานลูกค้าเริ่มขยายตลาด  ผมขอเรียกช่วงนี้ว่า "ช่วงเกิดและเติบโต" และทุกช่วงชีวิตที่กำลังเติบโตอยู่นั้น ก็ย่อมมีอุปสรรคต่างๆเข้ามาขัดขวางการเติบโตของเรา ไม่ว่าจะเป็นการสอบเอนทรานซ์  การสมัครงาน การสอบเพื่อเลื่อนขั้นหรือเลื่อนตำแหน่ง ถ้าเป็นธุรกิจก็คงเป็นเรื่องการขยายตลาดให้เพิ่มขึ้น  การเพิ่มผลกำไรประกอบการให้มากกว่าเป้าปีที่แล้วเป็นต้น ซึ่งอุปสรรคตัวนี้ถ้าให้เรียกเป็นภาษาทางเทคนิคของตลาดหุ้นเขาจะเรียกว่า "แนวต้าน"

ถ้าเราสามารถผ่านอุปสรรคหรือแนวต้านในช่วงนั้นๆไปได้ ชีวิตและธุรกิจของเราก็จะเติบโตขึ้นไปอีกขั้น  จึงให้นิยามช่วงที่ผ่านแนวต้านนี้มาได้ว่า "ช่วงเติบโต"  แต่ถ้าเราเอาชนะอุปสรรคหรือแนวต้านตรงนี้ไปไม่ได้ ชีวิตและธุรกิจของเราก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง  ภาษาหุ้นเขาเรียกว่าช่วง "side way" หรือที่ผมเรียกว่า"ช่วงตั้งอยู่" ทุกอย่างเหมือนเดิมไม่ไปไหน หลายคนคงคิดว่า "ก็ดีแล้วหนิ  ไม่แย่ลง  ไม่ดีขึ้นก็ไม่เห็นจะเป็นไร" ผิดแล้วครับเพราะในวัฏจักรมันไม่มีอะไรจะตั้งอยู่ได้ตลอดไปหรอกครับ ถึงแม้ว่าสถานะของคุณจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร แต่อย่าลืมนะครับว่าเพื่อนของคุณ รุ่นน้องคุณ เขาอาจจะอยู่ในช่วงเติบโตอยู่ก็ได้  และสามารถฝ่าแนวต้านที่คุณผ่านไปไม่ได้ แซงหน้าคุณไปคนแล้วคนเล่าในขณะที่คุณก็ยังอยู่ที่เดิม ก็ถือว่าคุณอยู่ใน "ช่วงถดถอย" แล้วครับ ลองดูอีกตัวอย่างนะครับ  ถ้าคุณได้รายได้ต่อเดือนเท่าเดิมไปอีกซะ 10ปี  แต่ค่าครองชีพคุณเพิ่มขึ้นทุกปี  คุณว่ามันถดถอยไหมครับ ถ้าเป็นภาษาหุ้นเขาจะเรียกช่วงถดถอยว่า "Down Trend หรือแนวโน้มขาลง ราคาหุ้นจะปรับตัวลงทำจุดต่ำสุดใหม่ลงไปเรื่อย"

ถ้าคุณเริ่มรู้ตัวแล้วว่าชีวิตของคุณเริ่มเข้าสู่ช่วงถดถอย แล้วยังไม่พยายามแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงอะไรให้ดีขึ้นอีก ชีวิตของคุณก็จะเข้าสู่ "ช่วงดับไป" ดับไปในที่นี้ไม่ได้หมายถึงตายนะครับ เพราะถ้าตายก็คงไม่มีอะไรให้กังวลอยู่แล้วแต่ที่น่ากลัวคือไม่มีเงินซื้อข้าวกินนี่สิครับ พอรายได้ไม่พอรายจ่ายก็เริ่มไปกู้เงิน  รูดบัตรเครดิตพอจ่ายดอกเบี้ยไม่ไหวก็โดนฟ้องล้มละลาย  จนไม่มีบ้านให้อยู่ ไม่มีเตียงอุ่นๆให้นอน  มีชีวิตก็เหมือนไม่มีชีวิต   ตลาดหุ้นเขาเรียกหุ้นที่เหมือนชีวิตแบบนี้ว่า "หุ้นเน่า" มีแต่หนี้สินขาดทุนทุกปี ไม่มีใครอยากได้หุ้นแบบนี้หรอกครับซื้อไปก็ไม่มีปันผลให้ผู้ถือหุ้น ชีวิตคนที่เป็นแบบนี้ก็เหมือนกันครับ เพราะฉะนั้นมาพยายามทะลุแนวต้านในชีวิตของทุกคนไปด้วยกันเถอะครับให้ชีวิตเติบโตไปเรื่อยๆ "เหมือนหุ้นที่ทำ Up Trend"


Create Date : 30 กันยายน 2558
Last Update : 30 กันยายน 2558 16:23:21 น. 0 comments
Counter : 320 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

loong-jit
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add loong-jit's blog to your web]
space
space
space
space
space