Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
30 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 

เรื่องที่ 2 รับหลานเป็นบุตรบุญธรรม

รายละเอียดข้อเท็จจริงประสบการณ์


มีคู่สมรสคู่หนึ่งมาขอรับหลานของฝ่ายหญิงเป็นบุตรบุญธรรม โดยผู้รับบุตรบุญธรรมฝ่ายหญิงเป็นคนไทย ส่วนคู่สมรสฝ่ายชายเป็นชาวต่างชาติ ทั้งคู่ขอรับหลาน (น.ส. ก)อายุ 22 ปี เป็นบุตรบุญธรรมทั้ง 2 คน

เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบหลักฐานของบุตรบุญธรรมเห็นว่ามีหลักฐานและคุณสมบัติครบถ้วน ตรวจสอบผู้รับบุตรบุญธรรมทั้งสองคนปรากฎว่ามีหลักฐานบัตร ทะเบียนบ้าน หนังสือเดินทาง ถูกต้องแต่หลักฐานการเป็นคู่สมรส (กรณีคู่สมรสต้องลงนามยินยอมให้จดทะเบียน) พบว่ามีหลักฐานทะเบียนสมรสจดในต่างประเทศได้แปลเอกสารและรับรองการแปลโดยกระทรวงการต่างประเทศแต่เป็นฉบับที่ถ่ายเอกสารไม่ใช่ต้นฉบับ จึงได้สอบถามถึงต้นฉบับได้รับคำตอบว่าทางสำนักทะเบียนแห่งหนึ่งได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน เมื่อตนได้ไปขอบันทึกฐานะครอบครัว ไม่สามารถนำมาแสดงได้ เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ทราบว่าทั้งคู่ได้มีการจดทะเบียนบันทึกฐานะครอบครัวแล้วจึงเรียกดูบันทึกฐานะครอบครัว (ค.ร.22) ปรากฏว่าเป็นสำเนาถ่ายเอกสารมีทั้งหมด 2 หน้า คือหน้าจดทะเบียนและหน้าบันทึก แต่นายทะเบียนได้ลงนามรับรองเอกสารเพียงหน้าเดียวคือหน้าบันทึกการจดทะเบียน

จากการตรวจสอบเอกสารดังกล่าวเห็นว่าเป็นเอกสารที่ไม่สมบูรณ์ทั้งสองอย่างจึงแจ้งผู้ขอรับบุตรฯ ฝ่ายหญิงไปว่าคงจะรับจดทะเบียนให้ไม่ได้เนื่องจากหลักฐานไม่ถูกต้องสมบูรณ์ และเพื่อเป็นการถ่วงเวลาในการตรวจสอบพยานหลักฐานว่าถูกต้องไม่มีการปลอมแปลง จึงได้แจ้งผู้ยื่นคำร้องว่าในวันนั้นปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายทะเบียนไม่อยู่ไปประชุมแทนนายอำเภอที่จังหวัด และปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายบริหารปกครองและนายอำเภอติดราชการท้องที่ จึงไม่สามารถปรึกษาหรือให้นายทะเบียนใช้ดุลยพินิจได้

ผู้ขอรับบุตรฯ จึงคะยั้นคะยอให้จดทะเบียนให้ได้เนื่องจากว่าตนจะกลับต่างประเทศและหลานที่จะเป็นบุตรบุญธรรมก็ต้องลาการเรียนมาได้เพียงวันนี้วันเดียว เจ้าหน้าที่จึงแนะนำว่าถ้าอย่างนั้นขอให้ไปจดทะเบียนรับบุตรฯ เพื่อให้ทันในวันนี้ (มาติดต่อช่วงเช้า) ที่สำนักทะเบียนอำเภอที่มีหลักฐานต้นฉบับเพื่อจะได้ไม่มีปัญหาในการตรวจสอบเอกสาร และการจดทะเบียนทำได้ทุกสำนักทะเบียนอำเภอเพราะเป็นการ on - line ผู้ร้องทั้งสามก็รับฟังด้วยดีและตกลงจะดำเนินการตามคำแนะนำ


ต่อมาเช้าวันรุ่งขึ้นผู้ร้องทั้งสามคนก็มาที่อำเภออีก สอบถามได้ความว่าตนไปติดต่อที่สำนักทะเบียนอำเภอตามคำแนะนำแล้ว แต่ทางสำนักทะเบียนอำเภอแห่งนั้นไม่รับจดทะเบียนรับบุตรฯ ให้โดยอ้างว่าถึงแม้ว่าผู้รับบุตรจะอยู่ที่สำนักทะเบียนอำเภอแห่งนี้ แต่บุตรมีชื่ออยู่ที่สำนักทะเบียนแห่งอื่นจะต้องมีการเปลี่ยนชื่อสกุลและแก้ไขรายการที่สำนักทะเบียนที่มีชื่อบุตร จึงไม่รับจดทะเบียนให้ ส่วนการที่รับรองสำเนาบันทึกฐานะครอบครัวที่สำนักทะเบียนอำเภอแห่งนี้ นั้นได้รับรองสำเนาเพียงหน้าเดียวเป็นการถูกต้องตามระเบียบแล้ว หากทางอำเภอร่อนพิบูลย์มีปัญหาสงสัยให้โทรไปถามตามเบอร์โทรที่ให้มากับผู้ร้อง

เจ้าหน้าที่จึงให้ผู้ร้องไปพบกับห้วหน้าฝ่ายทะเบียนฯ เพื่อให้พิจารณากรณีเอกสารไม่ถูกต้อง ในฐานะนายทะเบียนจะให้ดุลยพินิจหรือพิจารณาอนุโลมให้จดทะเบียนได้หรือไม่ เมื่อนายทะเบียนได้ดูเอกสารทั้งหมดแล้วก็ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการจดทะเบียนให้กับผู้ร้อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้ดำเนินการตามคำสั่งของนายทะเบียนจนเสร็จเรียบร้อย หากท่านเป็นสำนักทะเบียนที่ผู้ร้องยื่นคำร้อง ท่านจะดำเนินการอย่างไร? และอาศัยกฏหมาย หรือระเบียบใด?
วิทยากร นางสาวอัมพร จงรักดี
ผู้ช่วยวิทยากร นางสมจิตร มณีฉาย
 

Create Date : 30 พฤษภาคม 2554
4 comments
Last Update : 30 พฤษภาคม 2554 10:45:41 น.
Counter : 963 Pageviews.

 

การที่จะสามารถรับบุตรบุญธรรมได้นั้นต้องมีเอกสารครบถ้วนและต้องเป็นตัวจริงเท่านั้นในการยื่นการรับรองเพื่อป้องกันทั้งตัวเจ้าหน้าที่ในการปลอบแปลงเอกสารใด ๆ ที่มายื่นร้องขอกับเจ้าหน้าที่ทุกครั้งต้องเป็นตัวจริง

 

โดย: จำเริญ สุขเข IP: 192.168.0.249, 172.16.10.6, 203.113.86.139 16 มิถุนายน 2554 11:13:42 น.  

 

การที่จะสามาุรถรับรองบุตรบุญธรรมได้นั้นต้องมีเอกสารครบถ้วนและต้องเป็นตัวจริงเท่านั้นในการรับรองเพื่อป้องกันทั้งตัวเจ้าหน้าที่ในการปลอบแปลงเอกสารใดๆ
มายื่นร้องขอกับเจ้าหน้าที่ทุกครั้งต้องเป็นตัวจริง

 

โดย: ฐิติวรดา มีคูณ IP: 115.31.184.122 17 มิถุนายน 2554 10:09:11 น.  

 

บริการแปลเอกสาร น่าสนใจครับ

 

โดย: ต้าโก่ว 20 ธันวาคม 2554 10:08:18 น.  

 

ขอโทดน่ะอ่านแล้ว อย่าหยุด เพราะคุนได้โดนคำสาปนี้ไปแล้ว…. อ่านต่อเลย เป็น เรื่องจริงที่เกิดขึ้น กับเด็กคนนึงใน จ. พิษณุโลก เด็กคน นี้ชื่อนิ้งเป็นเด็กนัก เรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ สาม วันนั้นเป็น วันสอบซ่อม นิ้งได้มาที่ รร เพื่อที่จะ สอบ ซ่อม ระหว่างที่รอเพื่อน ๆ อยู่นั้น นิ้ง ก้อเหลือบไปเห็น สิ่ง ๆ หนี่ง เขาเดิน เข้าไปใกล้ ๆ กับสิ่ง ๆ นั้น มันคือกล่อง ใส่ กระดาษกล่องหนึ่ง นิ้งนั้นไม่รู้ว่าใน นั้นมีอะไร แต่เขา ก้อได้เก็บกล่องนั้นไป หลังจากที่เขาสอบซ่อมเสร็จแล้ว นิ้ง และ เพื่อน ๆ ก้อกลับบ้านทันที พวกเขา อยากรู้ว่า ในกล่องนั้น มีอะไรซ่อนอยู่ ตก กลางคืนนิ้งและเพื่อน ๆ ก้อไปสนาม เตะ เล่น และเปิดกล่อง ๆ นั้น ข้างในกล่องมี กระดาษสีดำ เขียนอยู่ หนึ่งแผ่น ใน กระดาษแผ่นนั้นเขียนไว้ว่า * สวัสดี เรา ชื่อ”เปลว เทียน” เป็นเด็กนักเรียนคนนึง เราถูกฆาตกรโรคจิด ข่มขืนและ ค่าหมก อยู่ในป่าแห่งหนี่ง ที่นั่นหนาวเหน็บไม่มี แม้ แต่เสียงหายใจ ของมนุษย์ เรา พยายามร้องให้ คนมาช่วยแต่ก้อ ไม่มีใคร มา ตอนนี้เราเหงาเหลือเกิน จะมีใครมา อยู่ เป็นเพื่อนเราบ้างไหม ถ้าเทอไม่ อยากให้เราลาก เทอมาอยู่ เป็นเพื่อนกับ เรา จากนี้ไปเป็นเวลา 7 ชั่วโมง ขอให้ เท อก็อปข้อความข้างบนนี้ ส่งต่อให้สื่อ อะไรก้อได้ เป็นจำนวน 20 coppy แต่ ถ้าเธอไม่ทำตาม อีก 7 ชั่วโมงนี้ฉันจะ ไป ตามเทอมาอยู่เป็นเพื่อน * หลังจาก ที่นิ้งได้อ่านนั้น เท อก้อไม่เชื่อ และคิดว่า มีคนมาแกล้งเป็น เพียงแค่เรื่องไร้สาระ และไม่ยอมทำตาม 7 ชั่วโมงให้หลัง นิ้ง และเพื่อน ๆ ก้อตาย โดยที่ไม่มีสาเหตุ **** เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง จนถึงขณะนี้ หมอ และตำรวจยังไม่สามารถรู้ได้ว่า เด็ก เหล่านั้นตายได้เช่นไร _ ตอนนี้พวกเท อได้อ่านกระทู้นี้ ก้อคงได้รับผลกระทบ เหมือน กันหมด นั่นคือ เทอจะต้อง copy ข้อความนี้เป็นจำนวน 20copy แต่ ถ้าเทอไม่ทำตามที่เด็กคนนั้นขอ เทอจะต้องไปอยู่เป็นเพื่อกับเด็กคนนั้น อีก 7 ชั่วโมงให้หลัง.. . (ม่ะอยากทัมเรย แต่ก่ะหวั่นๆยุ่วน่ะ). ส่งต่อไป..... ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะ ((โทษนะโดนมาเหมือนกัน o.k )) ห้ามส่ง.ขึ้นบน 

โดย: นริศรา IP: 110.168.249.28 23 มีนาคม 2555 20:09:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Dangja
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผู้อำนวยการส่วนการทะเบียนทั่วไป
นายรังสฤษดิ์ จิตดี

หัวหน้ากลุ่มมาตรฐานและระเบียบการทะเบียนทั่วไป
นายวีนัส มีสุข

หัวหน้าฝ่ายบริหารงานทะเบียนสิทธิและสถานภาพบุคคล
นายสุโสฬส พึ่งบุญ

หัวหน้าฝ่ายบริหาร
นายพิชิต มงคลอุปถัมภ์

หัวหน้าฝ่ายบริหารงานทะเบียนเพื่อความมั่นคง
นายจรูญ บุหิรัญ

หัวหน้าฝ่ายระบบข้อมูลและหลักฐานทางทะเบียนทั่วไป
นายศิริรักษ์ เชาวนปรีชา

หัวหน้างานศูนย์ข้อมูลทะเบียนทั่วไป
นางพิมพ์นรา รักชาติ

เจ้าพนักงานธุรการชำนาญงาน
นางสาวลัดดา พรพนมสิทธิกุล
Friends' blogs
[Add Dangja's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.