Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2554
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
6 กรกฏาคม 2554
 
All Blogs
 

แม่ไม่อยู่

นาย ส. ได้พาเด็กชาย ก. ซึ่งเป็นบุตรอายุประมาณ 5 ปีเศษ มาติดต่อสำนักทะเบียน
อำเภอเพื่อจดทะเบียนรับรองบุตร
เจ้าหน้าที่รับเรื่องตามแบบคำร้อง ค.ร. 1 และตรวจหลักฐานเอกสารที่เกี่ยวข้อง เช่น บัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สูติบัตร
ในการมาขอจดทะเบียนรับรองบุตรดังกล่าว นาย ส. แจ้งว่านายส. กับ นาง ข. อยู่กินกันฉันท์สามีภรรยา แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน มีบุตรด้วยกัน 1 คน คือเด็กชาย ก. ปัจจุบันอายุ 4 ปีเศษ โดยในสูติบัตรของเด็กชาย ก. มีชื่อนาย ส. เป็นบิดา และใช้นามสกุลของ นาย ส. ต่อมานาง ข. ซึ่งเป็นแม่ได้ไปทำงานที่อื่น และได้นำเด็กชาย ก. ให้นาย ส.เลี้ยงดู ปัจจุบันนาย ส. ไม่ทราบว่านาง ข. ไปอยู่ที่ไหนไม่สามารถติดต่อได้ นาย ส. จึงได้พาเด็กชาย ก. มาติดต่ออำเภอเพื่อขอจดทะเบียนรับรองบุตร สำนักทะเบียนอำเภอได้ตรวจสอบหลักฐานและพยานแล้ว จึงแจ้งต่อนาย ส. ผู้ร้องว่าไม่สามารถดำเนินการให้ได้เนื่องจากไม่สามารถติดตามนาง ข. มารดาของเด็กชาย ก. ได้และเด็กชาย ก. อายุยังน้อยไม่อาจแสดงเจตนาให้ความยินยอมได้ และแนะนำให้นาย ส. ไปร้องต่อศาลจังหวัดแผนกคดีเยาวชนและครอบครัวเพื่อสั่งอนุญาตให้นาย ส. จดทะเบียนเด็กชาย ก. เป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายต่อไป

สรุป ข้อระเบียบ/กฎหมาย ที่เกี่ยวข้องสอดคล้องกับเรื่องเล่า
ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1548 บิดาจะจดทะเบียนเด็กเป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายได้ต่อเมื่อได้รับความยินยอมของเด็กและมารดาเด็ก
พ.ร.บ. จดทะเบียนครอบครัว พ.ศ. 2478 มาตรา 19 ในกรณีที่บิดามาขอจดทะเบียนเด็กเป็นบุตรชอบด้วยกฎหมาย ถ้าเด็กและมารดาเด็กอยู่ในฐานะให้ความยินยอมได้และได้มาให้ความยินยอมด้วยตนเองแล้วก็ให้นายทะเบียนรับจดทะเบียน
ถ้าเด็กและมารดาเด็กคนหนึ่งคนใดหรือทั้งสองคนไม่มาให้ความยินยอมด้วยตนเอง ให้นายทะเบียนมีหนังสือสอบถามไปยังผู้ที่ไม่มาว่าจะให้ความยินยอมหรือไม่ เมื่อนายทะเบียนได้รับหนังสือแจ้งความยินยอมจากบุคคลดังกล่าวได้มาให้ความยินยอมด้วยตนเองแล้ว ก็ให้นายทะเบียนรับจดทะเบียน แต่ถ้านายทะเบียนไม่ได้รับแจ้งความยินยอมภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ให้นายทะเบียนแจ้งให้ผู้ขอจดทะเบียนทราบถึงเหตุที่ไม่อาจรับจดทะเบียนได้โดยไม่ชักช้า
บิดาจะร้องขอให้นายทะเบียนไปจดทะเบียนนอกสำนักทะเบียนก็ได้ แต่ต้องเสียค่าธรรมเนียมตามอัตราที่กำหนดในกฎกระทรวง
หนังสือที่ มท 0302/ ว 1674 ลงวันที่ 22 กรกฎาคม 2535 เรื่องการจดทะเบียนรับรองบุตรตามมาตรา 1548 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

(ชื่อวิทยากร นายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล ผู้ช่วยวิทยากร น.ส.ลัดดา พรพนมสิทธิกุล)
 

Create Date : 06 กรกฎาคม 2554
2 comments
Last Update : 6 กรกฎาคม 2554 14:36:40 น.
Counter : 965 Pageviews.

 

ดีมากค่ะ ได้รับความรู้มากเลยค่ะขอบคุณมาก

 

โดย: ขาวสตูล 28 กันยายน 2554 14:38:02 น.  

 

ขอโทดน่ะอ่านแล้ว อย่าหยุด เพราะคุนได้โดนคำสาปนี้ไปแล้ว…. อ่านต่อเลย เป็น เรื่องจริงที่เกิดขึ้น กับเด็กคนนึงใน จ. พิษณุโลก เด็กคน นี้ชื่อนิ้งเป็นเด็กนัก เรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ สาม วันนั้นเป็น วันสอบซ่อม นิ้งได้มาที่ รร เพื่อที่จะ สอบ ซ่อม ระหว่างที่รอเพื่อน ๆ อยู่นั้น นิ้ง ก้อเหลือบไปเห็น สิ่ง ๆ หนี่ง เขาเดิน เข้าไปใกล้ ๆ กับสิ่ง ๆ นั้น มันคือกล่อง ใส่ กระดาษกล่องหนึ่ง นิ้งนั้นไม่รู้ว่าใน นั้นมีอะไร แต่เขา ก้อได้เก็บกล่องนั้นไป หลังจากที่เขาสอบซ่อมเสร็จแล้ว นิ้ง และ เพื่อน ๆ ก้อกลับบ้านทันที พวกเขา อยากรู้ว่า ในกล่องนั้น มีอะไรซ่อนอยู่ ตก กลางคืนนิ้งและเพื่อน ๆ ก้อไปสนาม เตะ เล่น และเปิดกล่อง ๆ นั้น ข้างในกล่องมี กระดาษสีดำ เขียนอยู่ หนึ่งแผ่น ใน กระดาษแผ่นนั้นเขียนไว้ว่า * สวัสดี เรา ชื่อ”เปลว เทียน” เป็นเด็กนักเรียนคนนึง เราถูกฆาตกรโรคจิด ข่มขืนและ ค่าหมก อยู่ในป่าแห่งหนี่ง ที่นั่นหนาวเหน็บไม่มี แม้ แต่เสียงหายใจ ของมนุษย์ เรา พยายามร้องให้ คนมาช่วยแต่ก้อ ไม่มีใคร มา ตอนนี้เราเหงาเหลือเกิน จะมีใครมา อยู่ เป็นเพื่อนเราบ้างไหม ถ้าเทอไม่ อยากให้เราลาก เทอมาอยู่ เป็นเพื่อนกับ เรา จากนี้ไปเป็นเวลา 7 ชั่วโมง ขอให้ เท อก็อปข้อความข้างบนนี้ ส่งต่อให้สื่อ อะไรก้อได้ เป็นจำนวน 20 coppy แต่ ถ้าเธอไม่ทำตาม อีก 7 ชั่วโมงนี้ฉันจะ ไป ตามเทอมาอยู่เป็นเพื่อน * หลังจาก ที่นิ้งได้อ่านนั้น เท อก้อไม่เชื่อ และคิดว่า มีคนมาแกล้งเป็น เพียงแค่เรื่องไร้สาระ และไม่ยอมทำตาม 7 ชั่วโมงให้หลัง นิ้ง และเพื่อน ๆ ก้อตาย โดยที่ไม่มีสาเหตุ **** เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง จนถึงขณะนี้ หมอ และตำรวจยังไม่สามารถรู้ได้ว่า เด็ก เหล่านั้นตายได้เช่นไร _ ตอนนี้พวกเท อได้อ่านกระทู้นี้ ก้อคงได้รับผลกระทบ เหมือน กันหมด นั่นคือ เทอจะต้อง copy ข้อความนี้เป็นจำนวน 20copy แต่ ถ้าเทอไม่ทำตามที่เด็กคนนั้นขอ เทอจะต้องไปอยู่เป็นเพื่อกับเด็กคนนั้น อีก 7 ชั่วโมงให้หลัง.. . (ม่ะอยากทัมเรย แต่ก่ะหวั่นๆยุ่วน่ะ). ส่งต่อไป..... ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะ ((โทษนะโดนมาเหมือนกัน o.k )) ห้ามส่ง.ขึ้นบน 

โดย: นริศรา IP: 110.168.249.28 23 มีนาคม 2555 20:08:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Dangja
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผู้อำนวยการส่วนการทะเบียนทั่วไป
นายรังสฤษดิ์ จิตดี

หัวหน้ากลุ่มมาตรฐานและระเบียบการทะเบียนทั่วไป
นายวีนัส มีสุข

หัวหน้าฝ่ายบริหารงานทะเบียนสิทธิและสถานภาพบุคคล
นายสุโสฬส พึ่งบุญ

หัวหน้าฝ่ายบริหาร
นายพิชิต มงคลอุปถัมภ์

หัวหน้าฝ่ายบริหารงานทะเบียนเพื่อความมั่นคง
นายจรูญ บุหิรัญ

หัวหน้าฝ่ายระบบข้อมูลและหลักฐานทางทะเบียนทั่วไป
นายศิริรักษ์ เชาวนปรีชา

หัวหน้างานศูนย์ข้อมูลทะเบียนทั่วไป
นางพิมพ์นรา รักชาติ

เจ้าพนักงานธุรการชำนาญงาน
นางสาวลัดดา พรพนมสิทธิกุล
Friends' blogs
[Add Dangja's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.