Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
13 กุมภาพันธ์ 2550
 
All Blogs
 

ฮานอย...จุดเริ่มต้นและสุดท้ายของการเดินทาง2 (Hanoi2)

เหลือเวลาอีก4วัน .. ก็วางแผนกันเรียบร้อย หลังจากตัดสินใจกันอยู่นานว่าจะเอายังไงกันดี เพราะตอนแรกอยากจะไปซาปากัน แต่หลังจากวิเคราะห์สภาพอากาศแล้วก็ตกลงกันว่าไม่ไปกันเพราะขนาดที่ฮานอยยังหนาวขนาดนี้ ที่ซาปาก็คงจะหนาวมาก(เลขตัวเดียว)และที่สำคัญคือหมอกจะลงจัดจนอาจมองไม่เห็นอะไร .. ก็เลยเก็บซาปาไว้เที่ยวครั้งต่อๆไป

ก็วางแผนว่าเดินเที่ยวในฮานอยตามเส้นทางเดินเที่ยวของหนังสือโลนลี่แพลนเน็ต1วัน ..ไปฮาลองเบย์1วัน .. นิงห์บิงห์1วัน และก็เดินเที่ยวซื้อของที่อานอยนี้อีก1วัน(วันกลับ) (จริงๆได้ไปเที่ยวฮาลองเบย์ก่อนแล้วค่อยเดินเที่ยวฮานอย สุดท้ายก็ไปนิงห์บิงห์... แต่ขอเริ่มจากวันเดินเที่ยวฮานอยก่อนแล้วค่อยพาไปดูสถานที่เที่ยวนอกเมืองต่อ)

ออกสายหน่อยเพราะไม่ต้องรีบ มีเวลาทั้งวัน (ออกเกือบ10โมงเช้า) .. เดินย้อนเส้นทางของหนังสือ (เริ่มจากจุดสุดท้ายก่อนแล้วย้อนไปจุดเริ่มต้น) เดินมาได้ไม่ไกลจากทะเลสาบก็เจอของที่ค้นหาอยากเจอมานาน ...

ข้าวเกรียบปากหม้อญวน .. แต่ภาษาเวียดนามเรียกว่า "บั้นก๋วน"จานละ 10,000ด่อง ... น้ำจิ้มจะไม่เหมือนบ้านเรา .. ของที่เวียดนามจะออกเค็ม แต่ก็อร่อยไปอีกแบบ .. กินกันคนละ1จาน

เป็นร้านเล็กๆต้องสังเกตุหน่อย .. แต่เค้าจะทำให้เห็นที่หน้าร้านเลย

ฝั่งตรงข้ามถนนจะเห็นร้านขายเฝอ (ชามเล็ก 10,000ด่อง ชามใหญ่ 15,000ด่อง) หน้าตาหน้ากินมาก...
กินเสร็จก็เดินต่อตามแผนที่ (เปิดแผนที่ดูตลอดทาง..) ช่วงแรกๆก็จะเป็นพวกของโบราณบ้าง ของที่ระลึกพื้นเมืองต่างๆบ้างตามรายทาง .. หรือร้านขายภาพวาดและภาพปักผ้าก็มีอยู่เยอะ ซึ่งราคาจะถูกกว่าแถวทะเลสาบ (ย่านที่พักกันอยู่)...


...
จนถึงโบสถ์เซนต์โจเซป

เดินกันตามแผนที่ไปเรื่อยๆ จนถึงตลาดอะไรไม่รู้ เริ่มหลงเพราะหาถนนที่จะเดินไปต่อไม่เจอ .. เริ่มต้องหาตัวช่วยแล้วจนต้องเดินไปถามคนที่ขายของแถวนั้นถึงถนนที่เราต้องการไปต่อ ... ถึงรู้ว่าเป็นถนนเล็กๆที่ไม่มีป้ายบอก ต้องเดินเข้าไปแล้วดูตามหน้าร้านขายของซึ่งเค้าจะติดที่อยู่ ถึงรู้ว่าเป็นถนนที่เราต้องการจะไปหลังจากหาเส้นทางอยู่สักพักก็เดินเข้าเส้นทางในแผนที่ตามหนังสือต่อได้แล้ว ก็จะผ่านถนนต่างๆเช่น ถนนที่ขายของพวกสแตนเลส (ทำตามสั่ง) เครื่องครัว ขายส่งเครื่องเขียน ของเล่น เครื่องมือช่าง ฯลฯ อีกเยอะแยะมากมาย

เดินไปซื้อของไป (ของฝากเล็กๆน้อยๆ..สำหรับตัวเอง ) จนถึงประตูเมืองเก่า (ช่วงสุดท้ายของการเดินเที่ยวตามเส้นทางเดินเที่ยวในหนังสือ)

ขายขนมเยอะมากๆ ราคาถูก แต่ต้องระวังเรื่องวันหมดอายุด้วย (เจอมาแล้ว .. แต่เค้าก็ยอมให้คืน)เดินเลยจากจุดนี้ก็ถึงถนนโรงแรมที่พักแล้ว... จบเส้นทางถนนเดินเที่ยวตาแผนที่ในหนังสือแต่ยังมีอีกส่วนที่ยังไม่ได้ไปคือส่วนที่อยู่ด้านนอกตัวเมืองออกไปหน่อย .. ก็เดินไปกันอีก (แต่คนละวัน..)

เดินไปทางด้านตะวันตกของเมือง เพื่อจะไปดูส่วนที่เหลือที่เค้าแนะนำในแผนที่ท่องเที่ยว

เริ่มจากเดินไปทางวัดว่านเหมี่ยว ...มีรั้ว/กำแพงถึง2ชั้น .. จะเข้าไปดูต้องซื้อตั๋วก่อนเดินเลยต่อไปอีกตามถนนเส้นนั้น

เดินผ่านสถานฑูตต่างๆ (อยู่บนถนนเส้นเดียวกัน..)

จนถึงพิพิธภัณฑ์ลุงโฮฯ (โฮจิมิน) .. ด้านหน้าเป็นลานสนามหญ้ากว้างมาก (ห้ามเดินลัดสนาม ..มีเส้นทางเดินให้)

เข้าไปดูใกล้ด้านหน้า .. (จะมีกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างๆอยู่ด้านรอเข้าไปชม)เราไม่เข้าไปเพระเพื่อนที่มาด้วยบางคนเคยเข้าไปแล้ว .. (ไม่อยากให้รอกันไปมา)ฝั่งตรงข้ามถนนก็เป็นถนนอะไรไม่รู้แต่ไม่ค่อยมีรถวิ่งเลย .. ก็เลยข้ามไปนั่งพักเล่นกัน...


ตอนที่นั่งพักกันก็เห็นมีกลุ่มเด็กนักเรียน4-5คน (โตแล้ว) ขี่จักรยานมาเล่นแถวนี้กันด้วย อยู่กันเกือบครึ่งชั่วโมงถนนเลนซ้ายขวาก็ถูกกั้นด้วยแนวต้นไม้ (ต้นบ๊วยรึเปล่า .. )

สุดทางถนนอีกด้านก็มีเหมือนกระถางอะไรสักอย่าง

บ่ายแก่ๆก็เริ่มเดินกลับกันเพราะต้องเตรียมไปขึ้นเครื่องกลับคืนนี้

เดินผ่านอนุสาวรีย์เลนนินด้วย

แล้วก็เงยหน้ามองไปเห็นปล่องคล้ายหอคอย มีธงเวียดนามอยู่ด้านบนเหมือนเคยเห็นในหนังสือท่องเที่ยวเลยถ่ายมาบ้างอยู่ฮานอยมาหลายวันเดินมาตลอดไม่ว่าไปไหนมาไหน .. ไม่เคยขึ้นรถเมลล์หรือแท๊กซี่เลย .. แต่ก็เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน ...

แต่พอไปเที่ยวตามสถานที่นอกเมืองไกลๆก็จะได้นั่งรถตลอดเวลา..ก็ถือว่าแบ่งๆกันไปหลายรูปแบบ

หลังจากนี้ก็ไปฮาลองเบย์กับนิงห์บิงห์เที่ยวแบบ one day trip แห่งละ 1วัน
 

Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2550
0 comments
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2550 1:54:40 น.
Counter : 990 Pageviews.


Lop'ster
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
.. ในโลกไหนเลยมีที่สุด หากแม้นมีที่สุด
ไยมิใช่หมายถึงความสะดุดหยุดอยู่กับที่ ...


Friends' blogs
[Add Lop'ster's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.