ผู้หญิงเฟอะฟะคนนึงที่เดินทางไปกับแว่นเน่าๆ 1 อัน

Valentine's Month


 
ทั่วทีป
Location :
เลย Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บล๊อกแก้งค์คือส่วนหนึ่งของชีวิต
บันทึกเรื่องราวต่างๆ ที่ได้พบเจอ ได้ทำ หรือได้รู้สึกอยากระบาย เหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งอาจจะลืมเลือนไปได้จากความทรงจำ เขียนไม่เก่ง แต่อยากเขียน
หลายเรื่องไม่น่าสนใจ หากแต่ตอนที่บันทึก มันคือความรู้สึกแท้จริง ณ ตอนนั้น และไม่อยากให้มันเลือนหายไปกับกาลเวลา
Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
17 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ทั่วทีป's blog to your web]
Links
 

 
สงกรานต์ บ้านเฮา แก่งคุดคู้ เชียงคาน เมืองเลย

สงกรานต์ปีนี้กะว่าจะไม่ออกไปไหน แต่ด้วยความเอื้ออารีของทั่นนายกที่หยุดยาวให้ขนาดนี้ และกลุ่มเสื้อแดงที่ทำให้เรามีวันนี้ได้ (สาดเน้) ออกคงดีกว่านอนตัวขาวด้วยขึ้นรา-คาบ้านแบบนี้
สงกรานต์แถวนี้ มีแต่ฝนกับร้อน เดี๋ยวฝนมา เดี๋ยวแดดเปรี้ยง เอาใจกันไม่ถูก ฝนตกเดี๋ยวไฟก็ดับ อันซิวิไลซ์จริงๆ บ้านตรู
แต่หน้าฝน ดอกไม้บานสะพรั่ง สวนหน้าบ้านอีกแย้ว ชื่นใจจริงๆ
นี่เป็นกล้วยไม้หนวดฤาษีหรือหนวดพราหม์ สีม่วงสวยเหมือนดอกไม้พลาสติก เสียดายตอนนี้มันเริ่มโรยแล้วบรรดากล้วยไม้เริ่มบาน แต่มีบางช่อก็เริ่มโรยรา

เอื้องม่อนไข่ 3 ช่อ ถ่ายด้วยมือถือ ภาพเลยแปลกๆอันนี้น่าจะเป็นเอื้องเสือดาวน้อย มีดอกได้กระถางเดียวตระกูลหวาย เป็นกล้วยไม้บ้านสามัญๆ

บ้านนี้มันช่างปลูกกุหลาบออกดอกได้งามจริงๆ แต่ยังหาวิธีกำจัดหนอนกุหลาบกับแมลงเต่าทองไม่ได้
กุหลาบแสนสวยที่สวนหน้าบ้านสภาพจึงเป็นเยี่ยงนี้
อยากจะใส่ยาฆ่าแมลง นางงามสามโลกอย่างเรา ก็สงสารผีเสื้อตัวน้อยๆ กลัวมันไม่มาดอมดม จึงต้องยอมๆ ดูกุหลาบกลีบบิ่นๆ ต่อไป ใครมีวิธีดีๆ ก็แนะนำบ้าง ในการกำจัดหนอนกุหลาบกับเต่าทองแบบวิธีธรรมชาติลงโทษสวยสุดก็ได้แค่นี้ แต่อย่างน้อย เวลาสาวงามอย่างเรา จะจรดจมูกเพื่อสูดดมกลิ่นที่หอมหวานชื่นใจของกุหลาบจะได้เต็มปอด จริงไหมคะ คุณขาสวยแบบไร้มลพิษ ปราศจากยาฆ่าแมลง ดมๆ ไประวังตัวบุ้งไต่ตะหมูกนะเออจริงๆ มีหลากสีกว่านี้มาก แต่หนอนกัดกลีบบิ่นๆ พยายามเลือกที่โดนกินน้อยที่สุด มาอวดสุดท้าย กุหลาบเหมือนกัน แต่เป็นกุหลาบพันปี เสียดาย ถ่ายด้วยมือถือ กว่าหล่อนจะผลิบานได้ ใช้เวลาเหลือเกิน13 เมษา เริ่มต้นวันมหาสงกรานต์ที่อ่างเก็บน้ำตอนบนน้ำหมาน หรือที่เราเรียกมันว่า ห้วยกระทิง ซึ่งเป็นชื่อหมู่บ้านด้วย เป็นสถานที่นิยมมาดับร้อนของคนเมืองเลย
พิกัดอยู่ประมาณที่ กม.14-15 ถนนหมายเลข 203 หากมาทางอำเภอภูเรือ จะอยู่ท้ายบ้านโพนป่าแดง หากมาจากเมืองเลย จะอยู่เลยบ้านเสี้ยวเหนือ ตำบลเสี้ยว มีทางแยกขึ้นเขาไปประมาณ 3-4 กม ทางชันนิดนุง ต้องอาศัยโปรในการขับรถบ้าง
วันสงกรานต์ คนคับคั่งเป็นพิเศษ ล่องแพกินปลาเผา ยำผักกูดกัน กุ้งฝอยทอด เป็นอาหารยอดนิยม คนใคร่เล่นน้ำก็เล่น คนใคร่ดื่มก็ดื่ม คนเมาก็เมาไป มีคนตกแพตายทุกปี คนก็มาทุกปี ไม่มีกลัว หากไม่อยู่ในความประมาท ก็คงไม่มีคนตาย ปีที่แล้ว แม่มัวแต่เล่นไพ่ กินเหล้า ลูกตกน้ำตาย (กรำสาด) ลืมพกกล้องมาจนได้ อาศัยมือถือตามเคยเราให้เขาลากแพไปได้สักชั่วโมงเศษ ฟ้าฝนก็ไม่อำนวย จึงให้ลากกลับฝั่ง ปลอดภัยไว้ก่อน เก็บภาพเป็นที่ระทึก มุมยอดฮิต กลับบ้านชิวๆ เพราะห่างจากบ้านไม่ถึง 5 กม. แต่ให้ตาย เพิ่งเคยมาครั้งแรก อายจัง กลับถึงบ้านไม่ถึง 15 นาที ฝนก็มา โชคดีจัง สวยนะมุมนี้ ใครมาเที่ยว อย่าลืมถ่ายรูปนะคะ14 เมษา วันนี้มีคนใจดีพาไปเล่นน้ำที่แก่งคุดคู้ เชียงคาน
พิกัด ห่างจากตัวเมืองเลย 50 กม.ถนนหมายเลข 201 ขับรถตรงไปตัวอำเภอเชียงคาน เจอไฟแดงเลี้ยวขวา ขับไปต่อประมาณ 5-6 กม จะเจอป้ายให้ซ้ายไปแก่ง
คนคับคั่งจริงๆ อย่างที่บอก เมืองเลย มีสถานที่ดับร้อนไม้กี่แห่ง (มันดับไงหว่า) นอกจากห้วยกระทิง แล้วก็มีแก่งคุดคู้ แก่งคุดคู้ก็เป็นหาดหินริมแม่น้ำโขง กั้นไทย-ลาว ลองเห็นฝั่งลาวชัดเจน
คนมหาศาล ไอ้ที่เล่นน้ำก็เล่นไป น้ำงี้แดงขุ่นคลั่ก มีหมอลงหมอลำมาให้ความบันเทิง ร้อนแดดเปรี้ยง เชียงคานภูมิอากาศต่างจากบ้านเรา ทั้งๆ ห่างกันแค่ 60 กม คิดถึง เว้ กับ ฮานอยมาตะหงิดๆ

มุมนี้ก็สวยเหมือนกันนะ ฟ้าสวยเชียวนะ เชียงคานเนี้ยติ๊งต่างว่า เป็นพาโนรามากลัวไม่เชื่อว่ามาถึงแล้วจริงๆ นะ แก่งคุดคู้ ก็ถ่ายป้ายซะหน่อยของฝากที่แก่งคุดคู้ แน่นอน มะพร้าวแก้ว นอกจากที่เป็นสีๆ แห้งๆ เกรด Z แบบเก็บได้ทั้งชาติแล้ว มะพร้าวเกรดA – B ราคาแพง อร่อยมากๆ นิ่มๆ กินกันแบบลืมอ้วนเลยทีเดียวเดินเล่นตลาดขายของที่ระทึก เจ้าสิ่งนี้เป็นตุ๊กตาทำจากลูกมะพร้าว เห็นมาหลายปี ยังไม่ย้ายหนีไปไหนอะฮ๊า….ไม่ต้องไปไกลถึงด่านซ้าย ตาโขนมากันให้พรึ่บว่าแล้วก็ประชาสัมพันธ์โลด
26-27 มิย. 52 ขอเชิญเที่ยวงานผีตาโขนที่ด่านซ้าย ใครสนใจประเพณีผีๆ แบบหนึ่งเดียวในโลก หรือชอบถ่ายรูปตาโขนสีสันบาดตา ก็ขอเชิญๆ จองที่พักจองตั๋วรถกันแต่เนิ่นๆ เดี๋ยวจะพลาดเหมือนปีที่แล้ว หรือใครใคร่มานอนบ้านข้าพเจ้าก็พอดีระเบียงหน้าบ้านว่างอยู่ (อุอุ)

เดินชมตลาดเป็นเจ้าสีเกดต่อ (นึกใครไม่ออก) เจอเจ้าสิ่งนี้ เห็นมานาน เมียงมองมานาน ม๊าม่าเลยบอกว่า อยากลองก็ซื้อสิ ไม่ดีกว่ามั้งแม่ มันไม่งามผู้หญิงถือไหเหล้า
อิอิหมดมุข ตอนบ่ายสาม ขากลับรถติดวินาศสันตะโร ทั้งไทย ทั้งลาว ข้ามฝั่งมาเที่ยวเชียงคานกัน นางเอกอย่างดิฉัน ไม่อาจให้ชายหนุ่มมาจับแก้มปะแป้งได้ จึงขอจรลีนั่งหน้ารถ ปล่อยเด็กๆ เล่นน้ำที่กระทะท้ายไป
เล่นกันเอาโล่จริงๆ ที่เชียงคาน ความมัน ก็จากประสบการณ์ น้องๆ ถนนข้าวสารกุงเทบ คูเมืองเชียงใหม่ และถนนข้าวเหนียวขอนแก่น เลยทีเดียว
ที่เชียงคาน ช่วงสงกรานต์ ที่หน้าบ้าน ตกแต่งด้วยใบมะพร้าวและดอกไม้
อ๊ะๆ สาวๆ นปช. เห็นขาขาวๆ ของสาวเสื้อแดง ถ่ายภาพให้ดูการตกแต่งช่วงวันเนาของเชียงคานเขาละคงไม่ต้องคาดหน้า เพราะน้องใส่แว่นนี่แหล่ะ เมืองปายของอิสานละ เค้าว่ากันนะ

กว่าจะหลุดจากเชียงคานได้ ก็ 2 ชั่วโมงได้ แม่เจ้า……
ถึงบ้านตอนเกือบทุ่ม บ้านแฉะเพราะฝนตกหนัก เออนะ ที่เชียงคาน แดดเปรี้ยงทั้งวัน
สงสารไอ้มอมสามตัวรอเจ้าของตาระห้อย ขอโทษน๊า ทิ้งไปเที่ยว พรุ่งนี้จะอยู่บ้านละ ลัลล้า

อืม สุดท้าย ก็แพ้ใจตัวเอง หิ้วมาจนได้

แล้วจะมาบอกว่า ว่ารสชาติมันเป็นไงห้ามจำหน่ายสุราแก่เด็กอายุต่ำกว่า 18 นะคะบะบายสงกรานต์ ขอให้ปีหน้า อย่าให้สงกรานต์เป็นสงกรานต์เลือดแบบบางพื้นที่เลย สาธุ


Create Date : 17 เมษายน 2552
Last Update : 18 เมษายน 2552 10:28:14 น. 5 comments
Counter : 3479 Pageviews.

 
ดูมาทั้งหมด มาอยากได้อันสุดท้ายง่ะ

ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


โดย: ถุงก๊อปแก๊ป วันที่: 17 เมษายน 2552 เวลา:22:09:18 น.  

 
วู๊วววว ชอบจัง ไม่ได้ไปแก่งคุดคู้นานมากๆ เลยค่ะ อยากไปจัง จำได้ว่าเมื่อก่อนมีรีสอร์ทที่เป็นเรือ ไม่แน่ใจยังมีอยู่ไม๊น๊า


โดย: ด.ญ คณิตกร วันที่: 18 เมษายน 2552 เวลา:18:53:15 น.  

 
สวัสดียามเช้าวันหยุดค่ะ
ขอตามมาเทียวพักผ่อนด้วยคนค่ะ

ขอให้มีความสุขกับวันหยุดนะค่ะ


โดย: iamorange วันที่: 19 เมษายน 2552 เวลา:11:01:00 น.  

 
พิบูลมังสาหารงามวิไล พระปรมาภิไธยล้ำค่า มหาสงกรานต์แก่งสะพือ เลื่องลือเมืองฆ้อง ถิ่นทองภักษาหาร ตระการตาวัดภูเขาแก้ว

อย่าลืมแวะมาพิมูลเดิอครับพี่น้อง
สวัสดีครับ
^-^ ^-^


โดย: เพชร IP: 125.26.135.251 วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:13:45:54 น.  

 
จะไปจังหวัดเลยวันที่สองสามสี่มีนานีัครับ ช่วยแนะนำที่ท่องเที่ยวหน่อยครับ


โดย: เอ IP: 101.108.160.242 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:34:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.