My London My Son My Love
Group Blog
 
 
มกราคม 2554
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
18 มกราคม 2554
 
All Blogs
 

ฝึกลูกก่อนเข้าอนุบาล กันดีกว่า

ฝึกน้องก่อนเข้าอนุบาล

เจ้าตัวเล็กของคุณกำลังจะไปโรงเรียนหรือเปล่าคะ ถ้าใช่...อยากชวนคุณๆ สำรวจความพร้อมของลูกกันหน่อย หากมีเรื่องไหนที่ต้องเร่งต้องเตรียม ก็จะได้เสริมให้ทันในช่วงเวลาที่เหลือก่อนจะเปิดเทอมค่ะ1. หนูต้องเข้านอน-ตื่นนอนเป็นเวลา การ ปรับเวลาถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเด็กส่วนใหญ่เมื่ออยู่ที่บ้านจะนอนและตื่นไม่ค่อยเป็นเวลา การไปโรงเรียน ต้องเข้าเรียนเป็นเวลา ถือเป็นการเริ่มต้นฝึกความมีวินัยในตัวเองค่ะ โดยการ

* ดูเวลาเข้าเรียนของโรงเรียน จากนั้นคำนวณเวลาที่ใช้ในการเดินทาง เพื่อกำหนดเวลาเข้านอน-ตื่นนอน


* โดยทั่วไปปรับเวลาให้ลูกเข้านอนสักช่วง 2-3 ทุ่ม ส่วนเวลาตื่นขึ้นอยู่กับว่าโรงเรียนอยู่ใกล้หรือไกลบ้าน ถ้าถึงเวลาแล้วลูกยังไม่ยอมลุกจากที่นอน ก็ต้องหาวิธีดึงดูดใจ เช่น “หนูรู้มั้ยวันนี้แม่ทำกับข้าวที่ลูกชอบด้วยนะ หรือเช้านี้มีการ์ตูนที่ลูกชอบ... ถ้าลูกยังไม่ยอมตื่นก็อดดูนะ ดูเสร็จแล้วจะได้ไปโรงเรียนกัน”


* ใกล้ถึงเวลานอน ส่งสัญญาณให้ลูกรู้ล่วงหน้าด้วยการอาบน้ำ แปรงฟัน ใส่ชุดนอน เล่านิทาน หรือเปิดเพลงให้ลูกฟังก่อนนอน จะช่วยให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย


* ถึงเวลานอน ต้องปิดโทรทัศน์ ปิดไฟ และหยุดสิ่งที่จะกระตุ้นความสนใจของลูกให้หมด ไม่ควรชวนลูกทำกิจกรรมหรือชวนคุย เพราะจะทำให้ลูกไม่อยากหลับ


2. หนูต้องกินอาหารเอง การ กินอาหารตามเวลาถือเป็นกิจวัตรประจำวันอีกอย่าง ที่ลูกจะต้องทำให้ได้ด้วยตัวเอง พ่อแม่ควรดูเวลากินอาหารของโรงเรียน ว่ามื้อหลักกี่โมง อาหารว่างกี่โมง จากนั้นก็ปรับเวลาให้ตรงกัน เพื่อให้เกิดความเคยชิน โดยการ

* สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ให้ลูกนั่งโต๊ะกินข้าว โดยกินพร้อมกันทั้งครอบครัวเพื่อจะได้เรียนรู้ว่า นี่คือเวลากินข้าว


* ถ้ายังจับช้อนเองไม่ได้ คุณแม่จับช้อนไปพร้อมกับมือลูก และที่สำคัญสมาธิลูกต้องอยู่ที่การกินข้าว ไม่ใช่ปากกินข้าวแต่ตาจ้องทีวี ลูกก็จะไม่รู้ว่าตัวเองต้องทำอะไร


* เมื่อลูกนั่งโต๊ะได้แล้วปล่อยให้ลูกตักอาหารกินเอง อาจเลอะเทอะบ้างก็ไม่เป็นไร เพราะเป้าหมายหลักคือการให้ลูกกินได้เอง และคำพูดที่ไม่ควรพูดขณะลูกกินข้าว คือ “ตักกินดีๆ...อย่าให้หกนะลูก หรือกินเร็วๆ สิลูก” เพราะจะทำให้ลูกไม่อยากกินและต่อต้าน


* ไม่ว่าเจ้าตัวเล็กจะอยู่ที่ไหน กับใคร เมื่อถึงเวลากินอาหารก็ต้องให้ลูกกิน ถึงเวลานอนก็ต้องให้นอน เพราะความสม่ำเสมอในการฝึกจะทำให้ลูกเรียนรู้ได้ว่านี่คือสิ่งที่เขาต้องทำ


3. หนูต้องช่วยเหลือตัวเองได้ ทั้ง กินข้าว ใส่ถุงเท้า ใส่เสื้อ ใส่รองเท้า ใส่กางเกง เข้าห้องน้ำ ฯลฯ เป็นการปลูกฝังพื้นฐานการใช้ชีวิตให้กับลูก ถ้าเข้าโรงเรียนแล้วเขายังทำเรื่องเหล่านี้ไม่ได้ อาจจะทำให้ลูกเรียนรู้เรื่องอื่นๆ ช้าลง เพราะต้องมาฝึกในเรื่องเหล่านี้ให้ได้ก่อน โดยการ

* ให้ลูกช่วยเหลือตัวเองอย่างจริงจัง เช่น หลังจากลูกตื่นนอนก็บอกให้ลูกรู้ว่าเขาต้องทำอะไร เช่น อาบน้ำ แปรงฟัน กินข้าว จากนั้นก็ให้ทำสิ่งที่ยากขึ้น เช่น ใส่เสื้อ ใส่กางเกง ครั้งแรกๆ คุณแม่อาจช่วยทำให้ดูก่อน “หนูดูแม่ติดกระดุมนะ เม็ดที่ 1 เม็ดที่ 2 ส่วนเม็ดที่ 3 หนูลองติดเองดูซิ” วันต่อๆ มาค่อยเพิ่มจำนวนจนลูกติดได้เองจนหมด


* ถ้าลูกทำช้า พ่อแม่ต้องไม่เข้าไปช่วย เพราะนั่นคือการปิดโอกาสการเรียนรู้ของลูก ที่สำคัญอย่าบังคับหรือเร่งลูก เพราะจะทำให้ลูกเครียด แต่ควรทำให้เป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน เช่น ขณะอาบน้ำก็มีของเล่นให้ ขณะใส่เสื้อก็เล่นติดกระดุมกัน เช่น “หนูดูซิ...กระดุมของหนูสีเขียว ของแม่สีแดง ของพ่อสีขาว” เป็นต้น เพราะการฝึกให้ลูกสามารถช่วยเหลือตัวเองได้จะทำให้ลูกมีความมั่นใจในตัวเองตามมาค่ะ


* ที่สำคัญ ถ้าอยากให้ลูกช่วยเหลือตัวเองได้ พ่อแม่ต้องเลิกช่วยลูกค่ะ


4. หนูต้องมั่นใจในตัวเอง เด็ก วัยนี้กลัวการพลัดพราก การไปโรงเรียนทำให้เขารู้สึกกังวล เพราะกลัวว่าพ่อแม่จะทิ้งให้อยู่ที่โรงเรียน จะเห็นว่าช่วงอาทิตย์แรกของการเปิดเทอมจะมีเด็กร้องไห้ บางคนก็ร้องเป็นเดือนกว่าจะปรับตัวได้ ซึ่งถ้าพ่อแม่สร้างความมั่นใจให้ลูก ลูกก็จะมีความมั่นใจไปโรงเรียนค่ะ โดยการ

* พ่อแม่จะต้องแสดงให้ลูกเห็นว่า โรงเรียน คือที่ที่พ่อแม่ไว้ใจให้ลูกได้ไปเรียน ความมั่นใจที่พ่อแม่แสดงออก จะช่วยกระตุ้นให้ลูกมั่นใจตามมาค่ะ


* พูดคุยถึงเรื่องราวที่โรงเรียนให้ลูกฟัง หรือพาลูกไปร่วมกิจกรรมที่โรงเรียนบ้างเป็นครั้งคราวเพื่อสร้างความคุ้นเคย กับเพื่อนๆ และคุณครู


* อธิบายให้ลูกเข้าใจว่าตอนเช้าพ่อแม่มาส่ง พอตอนเย็นก็จะมารับ ไม่ได้ทิ้งไปไหนหรือถ้าลูกติดของเล่นชิ้นโปรดก็ให้ลูกเอามาที่โรงเรียนได้ ค่ะ เพราะจะเป็นที่พึ่งทางใจของลูกได้


* ไม่ควรใช้คำพูดที่ทำให้ลูกหวั่นไหว เช่น ถ้าร้องไห้มากๆ หรือดื้อแม่จะส่งให้ไปอยู่กับครูที่โรงเรียน เพราะคำพูดเหล่านี้จะทำให้ลูกยิ่งหวั่นไหวและกลัวว่าจะถูกทิ้งมากยิ่งขึ้น ค่ะ


* แสดงให้ลูกเห็นว่าการที่ลูกไปโรงเรียนนั้นเป็นเรื่องที่พ่อแม่ภูมิใจมาก


5. หนูต้องบอกความต้องการได้ การ ฝึกให้ลูกบอกความต้องการของตัวเอง เมื่อต้องการเข้าห้องน้ำ อึ ฉี่ หรือรู้สึกเจ็บปวด ไม่สบาย โดยเฉพาะบอกกับคุณครูและเพื่อนๆ เช่น กล้าบอกเพื่อนๆ ว่าไม่ให้มาแย่งของเล่น ชอบและไม่ชอบอะไร แม้เป็นเพียงคำสั้นๆ แต่เมื่ออยู่ที่โรงเรียนคุณครูจะช่วยต่อยอดทักษะเหล่านี้ให้ลูกได้ในระดับ ที่ดีขึ้น โดยการ

* พ่อแม่ควรพูดบอกความต้องการของตัวเองให้ลูกได้ยินบ่อยๆ เช่น “แม่ไปห้องน้ำก่อนนะ หรือลูกช่วยหยิบหนังสือให้แม่หน่อยซิ” เพื่อเป็นแบบอย่างให้ลูกเห็น


* คอยสังเกตว่าลูกต้องการอะไร อย่ารู้แทนลูกทุกอย่าง ให้ลูกได้พูดออกมา และควรกระตุ้นให้ลูกพูดบ่อยๆ เช่น “ลูกต้องการอะไรจ๊ะ...ต้องการน้ำหรือเปล่า” เพื่อให้เขาพูดคำนั้นออกมาแล้วค่อยหยิบให้ ไม่ใช้แค่ลูกปรายตาปุ๊บ...ก็หยิบให้เลย


* ท่าทีของลูก พ่อแม่สามารถตอบสนองลูกได้ เช่น ลูกยืนเอามือจับก้นแสดงว่า ลูกอาจปวดอึ หรือเอามือจับเป้ากางเกงแสดงว่าปวดฉี่ ถ้าไม่มีอาการใดๆ คุณแม่ต้องดูว่าลูกเข้าห้องน้ำนานหรือยัง ถ้านานแล้วก็ชวนไปเข้าห้องน้ำ เพื่อให้ลูกฉี่


* เจ้าตัวเล็กที่ยังใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปอยู่ คุณแม่ต้องเลิกใส่ให้ลูก แต่เปลี่ยนเป็นใส่กางเกงในแทน ซึ่งช่วงแรกที่ฝึกอาจเลอะเทอะบ้าง ค่อยๆ ฝึก ไม่ใจร้อนค่ะ

5 เรื่องที่ต้องเตรียมตัวลูกให้พร้อมดังกล่าว ถ้าลูกรักทำได้ เขาก็จะไปโรงเรียนอย่างมั่นใจ มีความสุข และสนุกกับการเรียนรู้ใหม่ๆ ที่จะได้เจอค่ะ
 

Create Date : 18 มกราคม 2554
3 comments
Last Update : 18 มกราคม 2554 14:58:08 น.
Counter : 4248 Pageviews.

 

สอนพิเศษเด็กอนุบาลถึงประถมที่บ้าน เพื่อติวเข้า ป.1 ร.ร.ชื่อดัง โดยทีมครู ป.โท และป.เอก จากคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ
สามารถเลือกวันและเวลาที่สะดวกได้ และเรียนที่บ้าน
ติวตามแนวข้อสอบโรงเรียนดัง เช่น สาธิต จุฬา สาธิต ประสานมิตร ฯลฯ
และแนวข้อสอบโรงเรียนคาทอลิก เช่น เซนต์คาร์เบรียล อัสสัมชัญ เซนต์โยเซฟ เซนต์ฟรังก์ ฯลฯ
ดูแลน้องๆพร้อมสอนเสริมเชาว์ ไทย อังกฤษ คณิต เน้นพัฒนาการ และเข้าใจเด็กแต่ละวัย

สอบถามได้ที่ อ.แบงค์ 083-816-6872 true, 082-672-1222 อื่นๆ
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ //www.tutor-land.com

 

โดย: foby IP: 125.24.68.136 30 เมษายน 2556 8:20:43 น.  

 

ขาย/ให้เช่า คอนโดสำหรับครอบครัว 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ติดรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี(สถานีระหว่างรถไฟฟ้าตากสินกบัวงเวียนใหญ่)

ดูรายละเอียดได้ที่
https://sites.google.com/site/thebangkoksathontaksin/

 

โดย: siriam IP: 125.24.68.136 30 เมษายน 2556 8:21:08 น.  

 

สอนพิเศษเด็กอนุบาลถึงประถมที่บ้าน เพื่อติวเข้า ป.1 ร.ร.ชื่อดัง โดยทีมครู ป.โท และป.เอก จากคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ
สามารถเลือกวันและเวลาที่สะดวกได้ และเรียนที่บ้าน
ติวตามแนวข้อสอบโรงเรียนดัง เช่น สาธิต จุฬา สาธิต ประสานมิตร ฯลฯ
และแนวข้อสอบโรงเรียนคาทอลิก เช่น เซนต์คาร์เบรียล อัสสัมชัญ เซนต์โยเซฟ เซนต์ฟรังก์ ฯลฯ
ดูแลน้องๆพร้อมสอนเสริมเชาว์ ไทย อังกฤษ คณิต เน้นพัฒนาการ และเข้าใจเด็กแต่ละวัย

สอบถามได้ที่ อ.แบงค์ 083-816-6872 true, 082-672-1222 อื่นๆ
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ //www.tutor-land.com

 

โดย: alisa lee IP: 58.9.79.9 30 เมษายน 2556 13:34:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


เรื่องราวดีดี
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add เรื่องราวดีดี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.