Group Blog
 
<<
เมษายน 2554
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
22 เมษายน 2554
 
All Blogs
 

“หนึ่งเดียวในไทย ร่วมใจถวายองค์ราชันย์”


วัตถุประสงค์ในการจัดทำโครงการ “หนึ่งเดียวในไทย ร่วมใจถวายองค์ราชันย์” และมีมติเห็นชอบให้มีการจัดสร้าง พระพุทธมหาธรรมราชา(จำลอง) ขนาดหน้าตัก กว้าง ๑๑.๙๘๔ เมตร ประดิษฐานเป็นองค์ประธาน ณ พุทธอุทยานเพชรบุระ (ข้างสถานีพัฒนาอาหารสัตว์เพชรบูรณ์) เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๔ และเป็นศูนย์รวมจิต น้อมใจในการประกอบกิจกรรม ตลอดจนเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจในมิติธรรมะ ของประชาชนชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ มีการบริจาคทรัพย์ เพื่อร่วมสมทบทุนดำเนินการจัดสร้างพระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติฯ และสิ่งปลูกสร้างรอบพุทธอุทยานเพชปุระ จากส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สถานประกอบการ นักธุรกิจ พ่อค้าประชาชนผู้มีจิตศรัทธาเป็นจำนวนมาก ไปแล้วนั้น
การอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิคู่บ้าน คู่เมืองเพชรบูรณ์ คือ องค์พระพุทธมหาธรรมราชา จากวัดไตรภูมิ พระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระสังฆราช จากวัดเพชรวราราม พระบรมสารีริกธาตุ และหน่อพระศรีมหาโพธิ์ ซึ่งได้รับจากประเทศอินเดีย จากวัดมหาธาตุ ตลอดจนชนวนศักดิ์สิทธิ จากส่วนของการเทหล่อองค์พระฯ มาประดิษฐาน ณ วัดตาล เพื่อให้พี่น้องประชาชนที่อยู่ในอำเภอหล่มเก่า และใกล้เคียง ได้มีโอกาสหลอมรวมจิตใจ และมีส่วนร่วมกับกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชในปีมหามงคลในครั้งนี้ เป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และสถาบันสำคัญของชาติ ของประชาชนชาวเพชรบูรณ์ ทุกหมู่เหล่า และเป็นการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ โครงการจัดสร้างพระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติฯ ขนาดหน้าตัก กว้าง ๑๑.๙๘๔ เมตร เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ (84 พรรษา) ในวันที่ 5 ธันวาคม 2554 ให้เป็นที่ทราบกันทั่วไปอย่างต่อเนื่อง
2

สืบเนื่องจากพิธีการบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ และพิธีเททองหล่อชิ้นส่วนขององค์พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติฯ ซึ่งขณะนี้ ได้กระทำการเทหล่อชิ้นส่วนต่าง ๆ ขององค์พระ เสร็จแล้ว ในวันพฤหัสบดีที่ 5 พฤษภาคม 2554 ซึ่งเป็นวันพฤหัสบดี และเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของประชาชนชาวไทย คือ วันฉัตรมงคล ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติ ขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ซึ่งในวันนั้นได้ทรงมีปฐมบรมราชโองการแก่พสกนิกรทุกหมู่เหล่าว่า “เราจะครองแผ่นดิน โดยธรรมเพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ได้เป็นที่ประจักษ์แจ้งแก่พสกนิกรชาวไทย ทั้งประเทศแล้ว ถึงการดำเนินพระราชกรณียกิจต่าง ๆ นานาของพระองค์ท่าน เพื่อให้พสกนิกรทุกหมู่เหล่าของพระองค์ มีความเป็นอยู่ที่ดี ประเทศชาติมีความสงบ ร่มเย็น มั่นคง
จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ถือฤกษ์นี้ กำหนดจัดพิธี เททองหล่อชิ้นส่วนองค์ พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติฯ ในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อให้ประชาชน ชาวเพชรบูรณ์โดยทั่วไป ได้มีโอกาสมีส่วนร่วมในการ เททองหล่อองค์พระฯ ใน 2 ส่วนด้วยกัน คือ
1) ปลายยอดพระเกศมาลาทองคำน้ำหนักไม่น้อยกว่า 84 บาท
2) ฐานบัวรองรับปลายยอดพระเกศมาลาทองคำ
ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ ขอถือโอกาสนี้เชิญผู้มีเกียรติฯ ทุกท่านได้มาร่วมพิธีอันเป็นมงคลในวันดังกล่าว อีกครั้ง
 

Create Date : 22 เมษายน 2554
0 comments
Last Update : 22 เมษายน 2554 15:03:42 น.
Counter : 636 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


lomsak123
Location :
เพชรบูรณ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add lomsak123's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.