(^-^) การขอวีซ่าท่องเที่ยวนิวซีแลนด์ ครั้งที่ 2 (^-^)

คราวนี้ขอเป็น visitor under partnership เพราะจะไปอยู่นาน มีแฟนเป็นคนนิวซีแลนด์ ให้แฟนเป็นสปอน์เซอร์ เตรียมเอกสารเองเหมือนเดิม อยากไปลองใช้ชีวิตในต่างประเทศ Smiley

อย่าเลียนแบบ นะค่ะ ถ้ายังสาว ๆ หรือได้แฟนพอมีฐานะ อยากให้แต่งงานก่อนไป แต่พี่นะขบวนสุดท้ายแล้ว

เอกสารของเราค่ะ
1. แบบฟอร์ม INZ 1017 , พร้อมติดรูป 2 ใบ
2. ใบรับรองการทำงาน ระบุตำแหน่ง เงินเดือน วันเข้างาน (คราวนี้ไม่ได้ระบุวันลา เพราะยังไม่มีกำหนดไปหรือกลับ)
3. สำเนาบัตรประชาชน ที่แปลแล้ว พร้อมสำเนา
4. ทะเบียนบ้าน ที่แปลแล้ว พร้อมสำเนา
5. ใบเกิด ที่แปลแล้ว พร้อมสำเนา
6. ใบเปลี่ยนชื่อ ที่แปลแล้ว พร้อมสำเนา
(ข้อ 5-6 คิดว่าคนอื่นคงไม่ต้อง แต่ตัวเองเคยเปลี่ยนชื่อ กลัวเค้าเช็ค ก็เลยให้ไปด้วย คิดเอาเองค่ะ Smiley)
7. statement บัญชีเงินเดือน ย้อนหลัง 6 เดือน ( อันนี้ไม่มีเงินคงค้างค่ะ กดหมดทุกเดือน)
อันนี้เวลาขอจาก Bank บอกเค้าว่าเอาไปยื่นวีซ่า ขอเป็นภาษาอังกฤษ
8. copy บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ 2 บัญชี มีเงินรวมประมาณ 5 หมื่น เพราะคราวก่อนไปเที่ยวมา * ไม่สำคัญมาก ถ้าเรามีสปอน์เซอร์
9. ค่าวีซ่า ไปจ่ายที่สถานฑูตเอง ใช้บัตรเครดิต 3300 ขึ้นจากที่ไปคราวก่อน 300
10. เกือบลืม passport เราค่ะ พร้อมสำเนา ของเรามีเล่มเก่าให้ไปด้วย เพราะมี stamp ว่าเคยไปญี่ปุ่น
11. จดหมายแนะนำตัวว่ารู้จักกับแฟนได้อย่างไร คราวนี้ในจดหมายไม่ได้ระบุว่าจะกลับไทย
12. จดหมายของครอบครัวเราว่ารู้จักแฟนเรา
13. จดหมายของเพื่อนเราที่แฟนเคยเจอ
14. เมล์ที่คุยกัน วันแรก จนถึงวันที่ปัจจุบัน เลือกพิมพ์ค่ะ
15. msn เลือกพิมพ์เหมือนกัน
16. รูปถ่ายที่แฟนมาเมืองไทย และที่เราไปหาเค้า คราวนี้อัดเป็นรูปทำเล่มสวยงามเขียนบรรยายใต้ภาพว่าไปที่ไหน ไปกับใคร ถ้าในรูปมีคนอื่น
เพราะจะต้องเอาไปใช้อีกครั้งตอนขอวีซ่าใหม่ที่นิว จะได้ไม่ต้องทำหลายรอบ
17. postcard ที่เค้าส่งมาให้ แนบซองไปด้วยเพื่อให้ชัวร์ว่าส่งมาจากต่างประเทศ
18. ตั๋วหรือใบเสร็จต่าง ๆ ที่ไปเที่ยวกันมา เราใช้แนบตั๋วไปพร้อมกับรูปถ่าย เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ดูแล้วเข้าใจง่าย
19. ตั๋วเครื่องบินที่แฟนบินมาหาที่ไทย และเราบินไปที่นิวซีแลนด์ครั้งที่แล้ว

20. เกือบลืม ใบตรวจสุขภาพ INZ 1096 ที่เป็น x-ray อย่างเดียว เพราะเราจะขอไปเกินหกเดือน แต่ไม่เกินปี
21. ใบรับรองโสด พร้อมแปล
22. สุดท้ายแล้วค่ะ สำคัญมาก ค่ารถพี่ชาย 1000 ค่ะ (กลัวพี่ไม่พาไปทำให้) Smiley
(หัวข้อที่ 12-19 เพื่อยืนยันสถานะของเราว่าเป็น partner กันจริง เพราะเรายังไม่ได้แต่งงาน ถ้าใครแต่งงาน ก็ใช้ใบจดทะเบียนสมรส แนะนำให้ทำเป็นแฟ้ม จะได้ดูเรียบร้อย สวยงาม)

เอกสารของแฟน
1 INZ 1146 partnership
2 INZ 1025 sponsorship Form
3 จดหมายแนะนำตัวของแฟน เขียนคล้าย ๆ ของเราระบุความสัมพันธุ์
4 passport ของแฟน เราให้แฟนถ่ายมาให้ทุกหน้า จริง ๆ ใช้เฉพาะหน้าหลัก กะหน้าที่ stamp มาไทย
(ตอนนั้น เขียนผิดไปนิด บอกแฟนไปว่า all pages. >Smiley)
5 สำเนาใบแจ้งหนี้โทรศัพท์ ที่มีที่อยู่
6 ใบเกิดแฟน
7 ใบรับรองโสด
8 เอกสารเกี่ยวกับบ้าน น่าจะเป็นเสียภาษีที่ดิน ถ้าเค้ามีบ้านเป็นของตัวเอง
9 จดหมายแม่แฟน
10 จดหมายเพื่อนแฟนที่เราเคยเจอ ตอนไปหาที่นิว

เอกสารการแปลของเราคราวนี้ เราใช้บริษัทที่รับแปล แปลให้ แต่จริง ๆ ถ้าคราวก่อนเคยแปลแล้ว ควรจะ copy ยื่นให้สถานฑูตไป แล้วเราเก็บตัวจริง เผื่อเอาใช้ครั้งต่อไป แต่เราไม่รู้ เลยต้องเสียเงินหลายรอบ แต่เห็นบางคนบอกว่า กฎใหม่ไม่ต้องแปลก็ได้ แต่ถ้าใครต้องการไปขอต่อวีซ่าที่นิว ควรจะแปลไปด้วย เพราะตอนยื่นครั้งใหม่ที่นิว จะใช้ฉบับที่แปลเป็นอังกฤษ

คราวนี้มีเวลาเตรียมการนาน เกือบเดือน เพราะอยากให้เอกสารสมบูรณ์ที่สุด แบ่งเอกสารเป็นแฟ้มให้เรียบร้อย เพราะจะได้เอาไว้ใช้ครั้งหน้าด้วย

ไปยื่นเอกสารเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2011 คราวนี้ไปเองเพราะต้องไปจ่ายด้วยบัตรเครดิต ไม่ได้ใช้แคชเชียร์เช็ค เหมือนเมื่อก่อน ไปถึงตอน 8:30 นั่งกินกาแฟข้างล่างสักพัก ก็ขึ้นไปรับบัตรคิว รอยื่นเอกสารประมาณ ชั่วโมง
พี่ชายบอกว่าวันนี้คนไปเยอะมาก ส่วนใหญ่จะเด็ก ๆ น่าจะ ไปเรียนภาษา

พอได้คิวยื่น เจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารก็ถามนิดหน่อย ว่าทำไมไปนาน แล้วงานจะทำไง ตกใจกับคำถามก็เลย บอกไปตรง ๆ ว่า ถ้าได้วีซ่าตามต้องการก็จะลาออกจากงาาน ตอบไปแล้วนึกได้ว่าไม่ควรบอกว่าจะลาออก เดี๋ยววีซ่าไม่ผ่าน แต่ก็ตอบไปแล้วนี่น่า เลยตามเลย แล้วกัน จากนั้นก็ไม่ถามอะไรต่อจ่ายตังค์ก็เสร็จ

พอออกมาจากสถานฑูตก็แวะไป สำนักงานตำรวจแห่งชาติไปทำใบ police ไว้เลย จะได้ไม่เสียเที่ยว หลังจากยื่นเอกสารแล้วก็รอ 2 วัน ได้รับเมล์จากสถานฑูตว่าได้รับใบสมัครแล้ว พร้อม application number หลังจากเดือนผ่านไป ได้รับเมล์มาใหม่จากสถานฑูตว่าได้รับใบสมัครแล้ว พร้อม application number อีกเบอร์ คราวนี้เลยงง ว่ายังไงกันแน่ forword mail ไปให้แฟนโทรไปเช็คที่สถานฑูต สรุปว่าเค้าขอเปลี่ยน visa จากที่เราขอไว้คือ Visitor underpartership เป็นแบบ Visitor Visa ธรรมดา หลังจากนั้นอีกประมาณ 2 วัน ก็ได้รับโทรจากสถานฑูตประมาณ 6 โมงเย็น คราวนี้เป็นฝรั่งโทรมาแจ้งว่า ได้วีซ่าแล้ว เราก็ yes yes อย่างเดียว ไม่ได้ถามอะไรต่อ ว่าได้กี่เดือน รู้แต่ว่าได้ก็ดีใจแล้ว โทรไปบอกแฟน บอกเพื่อน โดนแฟนบ่นมาทำไมไม่ถาม ว่าได้กี่เดือน แฟนเลยโทรให้ใหม่ เลยรู้ว่าได้มา 9 เดือน ดีใจสุด ๆๆๆ พรุ่งนี้ก็ไปยื่นใบลาออกได้เลย เย้ ....Smiley


thank you for your time




 

Create Date : 01 ตุลาคม 2554
3 comments
Last Update : 1 ตุลาคม 2554 4:50:54 น.
Counter : 904 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ
มีแฟนเป็นคนต่างชาติเหมือนกันค่ะ
อยากศึกษาข้อมูลไว้
ขอบคุณมากนะคะ
ขอแอด friend นะคะ

 

โดย: มิลเม 1 ตุลาคม 2554 9:17:17 น.  

 

ยินดีด้วยครับ อ่านแล้วมีประโยชน์มากครับ ผมกำลังนั่งกรอกขอวีซ่าอยู่พอดี ขอบคุณมากครับ

 

โดย: moresaw 1 ตุลาคม 2554 15:06:34 น.  

 

 

โดย: domemall 9 ตุลาคม 2554 20:53:43 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Valentine's Month


 
แม่มดตัวจิ๋ว
Location :
Somewhere in New Zealand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




If you do good thing , good thing will happend to you..


MusicPlaylist
MySpace Music Playlist at MixPod.com

Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
1 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แม่มดตัวจิ๋ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.