โลกนี้กว้างใหญ่ แต่ไม่เกินใจเรา.
Group Blog
 
 
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
18 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
Agora ก็เพราะมันไม่มีแค่วงกลม

วันก่อนไปดูหนังเรื่อง Agora มา.

หนังเป็นเรื่องราวชีวประวัติชีวิตจริงของ นักปราชญ์หญิงชาวอียิปต์ เชื้อสายกรีก แห่งอาณาจักรโรมัน (ตกลงชาติไหนกันแน่เนี่ย) ชื่อ Hypatia.

ในยุคโบราณที่ผู้คนดูหมิ่นดูแคลนผู้หญิงว่าสติปัญญาโง่เขลา แต่เธอ Hypatia กลับกลายเป็นนักปราชญ์หญิงที่สั่งสอนบุคคลชั้นสูงในเมืองอเล็กซานเดรียของอียิปต์ หน้าตาเฉย.

เธอไม่เคยสนใจการบ้านการเมือง ความรักของชายหญิง เธอสนใจแต่หลักความจริงแท้เท่านั้น สิ่งที่มีค่าที่สุดของเธอคือตำราในหอสมุดเมืองอเลกซานเดรีย.

สิ่งที่เธอสงสัยมากที่สุดที่ยังหาคำตอบไม่ได้ นั่นคือสมัยนั้น คนเชื่อกันว่า วงกลม คือรูปทรงที่สมบูรณ์แบบที่สุดแล้ว การโคจรของดวงดาวต่าง ๆ ก็เป็นวงกลม โลกมนุษย์ก็มีรูปร่างกลม เรียกได้ว่าล้ำสมัยกว่ายุคที่โคลัมบัสพิสูจน์ว่าโลกกลมร่วมพันปี.

มีปรัชญาหนึ่งในหนังบอกไว้ว่า ถ้ามีวัตถุสามสิ่ง หากวัตถุเอ เ่ท่ากับ วัตถุบี และวัตถุซี เท่ากับ วัตถุเอ สามารถบอกได้ว่า วัตถุเอ เท่ากับ วัตถุซี ได้เลยโดยไม่ต้องนำมาเทียบกันอีก แต่เธอพบว่า ดวงอาทิตย์ในแต่ละวันของปีนั้น มีขนาดไม่เท่ากัน ฉไนจึงเป็นเช่นนั้นไปได้ ทำไมถึงมีวงโคจรไม่เป็นวงกลม ซึ่งเป็นรูปทรงแห่งความสมบูรณ์แบบอย่างแท้จริง.

แต่ในโลกนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ ในความเป็นจริงอยู่ที่มุมมอง บางครั้งความเชื่อคือความจริง เมืองอเลกซานเดรีย เริ่มมีความเชื่อของศาสนาใหม่เข้ามาสั่งสอนผู้คนโดยเฉพาะชนชั้นล่างได้พบว่าผู้คนนั้นเท่าเทียมกัน ไม่ว่าไพร่หรือผู้ดีเก่า ความเชื่อเหล่านี้กลายเป็นสิ่งที่ทำให้เหล่าผู้ดีเก่า ที่ยึดติดกับวัฒนธรรมเดิม ๆ ที่นับถือเทพเจ้าผ่านทางรูปปั้นนั้นรู้สึกถึงความไม่มั่นคง วันดีคืนดีก็ก่อม็อบขึ้นมาไล่ฆ่าฟันคนที่ลบหลู่เทพเจ้าซะงั้น.

แต่ด้วยความไม่เข้าใจ ไม่รู้เขารู้เรา ไม่รู้ว่าสังคมได้เปลี่ยนไปแล้ว แทนที่ม็อบผู้ดีจะเป็นฝ่ายชนะ กลับเป็นการปลุกม็อบของศาสนาใหม่ซึ่งเข้าถึงผู้คนได้มากมายกว่า และในที่สุดชัยชนะก็ตกเป็นของเหล่าม๊อบไพร่ ขับไล่ผู้ดีเก่าตกกระป๋อง เหตุการณ์แบบนี้ในหนังเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในประวัติศาสตร์ เพราะฉะนั้นอย่าแปลกใจว่ามันรู้สึกคุ้น ๆ ยังไงชอบกล.

อย่างไรก็ตาม ผู้ชนะ ก็ใช่ว่าจะเป็นฝ่ายถูกไปซะทุก ๆ เรื่อง Hypatia ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรดาผู้ดีเก่า ที่ไม่เคยคิดแบ่งแยกชนชั้น กลับต้องรับกรรมไปด้วย หอสมุดอเลกซานเดรีย ถูกรื้อเผาทำลายหนังสือ ความรู้ต่าง ๆ ถูกทำลาย หลายอย่างต้องมาเริ่มต้นใหม่ วิทยาการเก่า ๆ ถูกละเลย ไม่น่าแปลกใจว่าผู้คนกลับไปเชื่อว่าโลกแบนอีกครั้ง กว่าจะรู้ว่าโลกมันกลมก็ถอยหลังลงคลองไปร่วมพันปี.

Hypatia แม้สังคมจะเปลี่ยนไปขนาดไหน เธอก็ยังไม่สนใจ ยังเสาะแสวงหาความจริงของรูปทรงของธรรมชาติ ในที่สุดเธอก็พบว่า จุดศูนย์กลางแห่งความสมบูรณ์ไม่ได้มีเพียงจุดเดียวเช่นจุดศูนย์กลางของวงกลม แต่มันมีวงรีที่มีจุดศูนย์กลางของตัวมันได้สองจุดด้วย แต่ดูเหมือนพี่รู้สึกตัวเมื่อสายเสียแล้ว.

เพราะยังมีมนุษย์ผู้โง่เขลา ยังคงยึดถือตัวเองเป็นจุดศูนย์กลาง ไม่ยอมรับในสิ่งที่แตกต่าง สุดท้ายก็ได้แต่ทำลายกันเองจนเหลือไว้แต่ความไม่รู้.

ก็ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่าประวัติศาสตร์มันจะซ้ำรอยอยู่เรื่อย ๆ เพราะผู้คนไม่สนใจเรียนรู้ประวัติศาสตร์กันนั่นเอง.

แนะนำให้ไปดูหนังเรื่องนี้ครับ ไม่ว่าจะเสื้อสีใดก็ตาม จะได้ไม่ไปหลงยึดติดกับความเชื่อของตัวเองจนมองไม่ออกว่าความจริงนั้นอยู่ตรงไหน.

หนังฉายอยู่ที่ ลิโด ครับ ลองฝ่าม็อบเข้าไปดูกัน ชวนชาวบ้านแถวนั้นไปดูด้วยกันได้ ยิ่งดีใหญ่เลย


Create Date : 18 เมษายน 2553
Last Update : 18 เมษายน 2553 17:21:08 น. 2 comments
Counter : 1811 Pageviews.

 
แวะมาทักทาย อย่าลืมมาเม้นคืนด้วยน้า


โดย: nuyza_za วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:17:28:03 น.  

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:21:44:43 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

LittleTiger
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add LittleTiger's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.