Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2550
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
29 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 

การอบรมเจ้าหน้าที่เพื่อประเมินสถานที่ฉายรังสีอาหาร

การอบรม 27-28 สิงหาคม 2550 ณ ห้องโทปัส โรงแรมริชมอนด์ นนทบุรี

หน่วยงานที่จัดอบรม กองควบคุมอาหาร


งานนี้เราไปถึงโรงแรมตั้งแต่ยังไม่ 8 โมงเลย ด้วยว่าไม่รู้ว่าโรงแรม
อยู่ส่วนไหน กลัวรถติด ลงทุนตื่นตั้งแต่ยังไม่ 6 โมงดี เพิ่งมารู้ตอนลงทะเบียนว่ากองเราส่งชื่อเรามาคนเดียว ดีว่าพี่อังมาประชุมด้วย ไม่งั้นไม่รู้จักใครเลย ขนาดพี่อังแนะนำให้รู้จักกับพี่ๆที่กองอาหาร เค้ายังว่าไม่มเห็นคุ้นหน้าเลย ก็แน่ละซิ อิชั้นอยู่ด่านนิ คุณพี่จะเคยเห็นได้อย่างไร..

เนื้อหาการประชุมแบ่งเป็น 3 ส่วน อันนี้เราแบ่งเองนะ ส่วนแรกคือการให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารฉายรังสี ส่วนที่ 2 เป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับรังสีที่นำมาฉาย+ระบบความปลอดภัยของการใช้รังสี ส่วนที่ 3 อันนี้เป็นส่วนของโรงงานที่รับจ้างฉายรังสี ที่มาให้ความรู้ในวันนี้คือบริษัท ไอโซตรอน ซึ่งความเข้มของรังสีที่เค้าใช่ค่อนข้างสูง เพราะว่ารับฉายรังสีสินค้าหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องมือแพทย์ finish product cosmetics ด้วย วิทยากรพูดกี่ part กี่partเราหลับหมดเลย แต่หลับแป๊บๆๆนะ ก็ตื่นขึ้นมาฟังมั๊ง แล้วก็พอรู้เรื่องมั๊งแต่รู้สึกว่ามันค่อนข้างหน้าเบื่อสำหรับเรา เพราะเราคิดว่า ไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับตัวงานที่เราต้องรับผิดชอบเท่าไหร่ ที่มาฟังเหมือนกับประดับความรู้ มองในแง่ดีก็คือว่า เราได้ความรู้เกี่ยวกับการฉายรังสีอาหาร มากขึ้น ว่าอาหารที่ฉายรังสีแล้ว จะไม่มีรังสีตกค้างในอาหารนั้นๆ สามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย แต่เราเชื่อว่าถ้าผู้บริโภคไม่ได้รับความรู้เกี่ยวกับอาหารที่ฉายรังสีแล้ว ย่อมไม่อยากที่จะบริโภคอาหารที่ผ่านการฉายรังสีหรอก เพราะขนาดเราได้รู้แล้วเรายังไม่อยากจะกินเลย ถ้าเลือกได้ก็คงกินอาหารธรรมดาๆนี่แหล่ะ เพราะอาหารที่ฉายรังสีราคาแพงกว่าอาหารที่ไม่ได้ฉายด้วย

ข้อดีของอาหารที่ผ่านการฉายรังสี

1. ลดปริมาณเชื้อที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหาร

2. ยืดอายุการเก็บอาหารนั่นๆ ข้อนี้ดีสำหรับอาหารพวกพืขเช่นหอมหัวใหญ่
กระเทียม ที่ส่งออกเพราะกว่าสินค้าจะถึงปลายทางอาจนานจนทำให้รากงอกเลยทีเดียว พอฉายรังสีก็ชะลอการงอกได้ เป็นต้น

ข้อเสีย

1. ราคาแพงกว่าอาหารที่ไม่ได้ฉาย

ข้อกำหนดของอาหารที่ผ่านการฉายรังสี ต้องติดฉลากว่า "อาหารนี้ผ่านการฉายรังสี" ซึ่งเป็นการให้ผู้บริโภคเป็นผู้ตัดสินใจเองว่าจะซื้อสินค้านั่นหรือ ไม่

ในส่วนของบริษัท ไอโซตรอน ที่รับจ้างฉายรังสีอาหาร บริษัทก็พูดถึงระบบการรับสินค้าเข้ามาฉายรังสีก่อนและหลังการฉายรังสี ความปลอดภัยของบริเวณที่ฉายรังสี ที่เก็บแท่ง cobalts-60 เพราะอย่างที่บอกไปว่าบริษัทนี้ค่อนข้างใช้รังสีที่มีความแรงหลักล้าน curis เพราะฉะนั้นความปลอดภัยคงต้องมาอันดับ 1 เพราะถ้ารังสีเล็ดลอดออกมาคงตายแน่ๆ วันที่ 28 นี้มีไปดูงานที่บริษัทด้วย ที่อมตะนคร ชลบุรี แต่เราคงไม่ได้ไปเพราะว่าต้องเข้าอย.ประชุม competency อีก


 

Create Date : 29 สิงหาคม 2550
0 comments
Last Update : 29 สิงหาคม 2550 13:44:13 น.
Counter : 298 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


little_tarn
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นเด็กต่างจังหวัดที่ต้องเข้ามาใช้ชีวิตดิ้นรนในเมืองหลวงเหมือนใครๆอีกหลายคน พูดได้เลยว่าไม่เคยหลงเสน่ห์เมืองกรุงเลย อยากกลับบ้านเราแล้วซิ มีโอกาสเมื่อไหร่กลับบ้านเราแน่ๆ แต่ว่าเมื่อไหร่จะมีโอกาสหล่ะ แป่ว !!!Google
Friends' blogs
[Add little_tarn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.