เตรียมตัวให้พร้อม ก่อนเข้าสู่สนามสอบ

ตอนนี้ก็งวดเข้ามาทุกทีแล้วน้า สำหรับการเปิดสอบปลัดอำเภอปี 2554 ที่จะถึงนี้  เพราะได้รับคำยืนยันจากท่าน ผอ.กจ.กรมการปกครองเลยทีเดียว แอร๊ยย จิงดิ ยังไม่ได้อ่านหนังสือ เรยยย Smiley


หลังจากที่บอกเส้นทางการเป็นปลัดอำเภอ ไปแล้ว  คราวนี้ก็จะมาบอกว่าต้องเตรียมตัวยังไงถึงจะสอบได้ในลำดับต้นๆ ได้บรรจุในภาคกลาง อีสาน เหนือ ใต้ และสามจังหวัด จชต. (อย่างหลังสุดเนี่ย วัดดวงเลยนะ)


อิ อิ ก็ไม่มีไรมาก ต้องมีเส้น นามสกุลดี แล้วก็มีตังค์ ---- เพล้ง เสียงเขวี้ยงแก้วกระทบกำแพงบ้าน เป็นการขู่ว่าถ้าไม่เลิกกวน ต่อไปจะลงที่หัวเอ็ง


ก็ได้ ก็ได้ บอกก็ได้ ก็ต้องอ่านหนังสือไง ---- บึ้ม เสียงปาระเบิดที่ใกล้หน้าต่าง


จ้า บอกแย้ว อย่าทำหมู เอ๊ย หนูน้า  เคล็ดลับก็คือ  จะต้องเตรียมตัวให้พร้อมสอบอยู่ตลอดเวลา  ในที่นี้คือ การอ่านหนังสือที่เกี่ยวข้องกับหน้าที่การงาน  หรือเรียกง่ายๆ ก็คือ กฎหมายที่ใช้ออกข้อสอบในภาค ข. นั่นเอง ถึงแม้ว่าพอมาเป็นปลัดอำเภอแล้ว กฎหมายบางตัวที่อ่านมาซะจนท่องมาตราได้เนี่ย จะไม่เคยใช้งานจริงเลยก็ตาม  อย่าลืมว่าคู่แข่งมีเยอะน้า 1 คะแนนเนี่ยก็แซงเป็น ร้อยๆ ลำดับ เผลอๆ อาจจะแซงกันเป็นพันเลยนะ


กฎหมายที่ใช้สอบปลัดอำเภอก็ได้แก่ (อ้างอิงจาก //job.dopa.go.th/dopa51/Ann-1.pdf)


1 ความรู้พื้นฐานในการปฏิบัติงานราชการ ----- อันนี้ส่วนใหญ่จะเป็นกฎหมายทั่วไป
1.1 ความรู้ในหลักวิชาทางการเมือง การปกครองและการบริหารราชการแนวใหม่ ----- เช่น ทฤษฎีทางด้านการเมือง การปกครองที่เกี่ยวข้อง ตอนปี 51 เคยออกมาคิอาเวลลีด้วยนะจ๊ะ
1.2 ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมปัจจุบันทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมของประเทศไทยและของต่างประเทศ  ----- ก็ความรู้รอบตัวทั่วไปน่ะแหละ
1.3 ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายและระเบียบที่ใช้ในการปฏิบัติราชการ เช่น
รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย กฎหมายว่าด้วยระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน กฎหมายว่าด้วยระเบียบข้าราชการพลเรือน กฎหมายว่าด้วยวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง กฎหมายว่าด้วยความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ กฎหมายว่าด้วยข้อมูลข่าวสารของราชการ              พระราชกฤษฎีกาว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี ระเบียบเกี่ยวกับงานสารบรรณ ระเบียบเกี่ยวกับการรักษาความลับของทางราชการ ระเบียบเกี่ยวกับการงบประมาณ การเงินการคลังและพัสดุ  ----- ต้องดูกฎหมายใหม่ด้วยนะ อย่างงานสารบรรณก็มีการใช้ตัวอักษร font สารบรรณ ในการพิมพ์หนังสือราชการ ก็น่าจะอัพเดตไว้
1.4 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกฎหมายทั่วไป กฎหมายอาญา กฎหมายแพ่ง กฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง และกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ----- ขอบอกว่ารอบที่แล้ว กม.วิ.อาญา ยากมาก  แต่พวกจบนิติศาสตร์มาไม่น่าจะยากนะ


2 ความรู้ ความเข้าใจในภารกิจของกรมการปกครอง ----- อันนี้เป็นกม.เฉพาะ  ต้องท่องจำอย่างเดียว ย้ำท่องจำอย่างเดียว ไม่สามารถจำแค่คอนเซปต์อย่างเดียวได้  เพราะเวลาออกข้อสอบ  ผู้ออกจะออกลักษณะของการท่องจำ เช่น ระยะเวลา  จำนวนวัน  จำนวนเงิน ซึ่งต้องจำ เช่นระยะเวลาในการขอมีบัตรใหม่ของบัตรประชาชน ---- เจ้าของบัตรต้องขอมีบัตรใหม่ภายในระยะเวลากี่วันภายหลังจากบัตรหมดอายุ  อีกข้อหนึ่ง เจ้าของต้องขอมีบัตรใหม่ภายในกี่วันภายหลังจากที่บัตรหาย เป็นต้น
2.1 วิสัยทัศน์ พันธกิจ โครงสร้าง อำนาจหน้าที่ และภารกิจของกระทรวงมหาดไทยและกรมการปกครอง
2.2 การปกครองท้องที่ ได้แก่ กฎหมายว่าด้วยลักษณะปกครองท้องที่ กฎหมายและระเบียบ ข้อบังคับ ที่เกี่ยวข้องกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯ และคณะกรรมการหมู่บ้าน
2.3 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับงานทะเบียนราษฎร งานบัตรประจำตัวประชาชน
งานทะเบียนทั่วไป งานอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิงและสิ่งเทียมอาวุธปืน งานการพนัน งานควบคุม
การเรี่ยไร งานควบคุมการขายทอดตลาดและค้าของเก่า งานโรงรับจำนำ งานโรงแรม และงานสถานบริการ
2.4 ความรู้เกี่ยวกับการอำนวยความเป็นธรรมให้แก่ประชาชน การรักษาความสงบ
เรียบร้อย ความมั่นคงภายในและการจัดระเบียบสังคม ในหน้าที่ของกรมการปกครอง


จบแล้ว ไปอ่านหนังสือได้แล้ว  มานั่งอ่าน blog อะไรอยู่เนี่ย  Smiley

Free TextEditorCreate Date : 10 พฤษภาคม 2554
Last Update : 10 พฤษภาคม 2554 14:11:34 น.
Counter : 1832 Pageviews.

1 comments
  
ขอบคุณจ๊ะกับคำแนะนำ ในการเตรียมตัวอ่านหนังสือให้เยอะๆเพราะเรามีคู่แข่งขันทั่วประเทศ
โดย: ปุณยานุช IP: 171.4.36.63 วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:14:03:22 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Shabu&Sugar&Shadow
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤษภาคม 2554

1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31