สิงหาคม 2556

 
 
 
 
2
3
6
7
8
10
11
13
17
18
22
23
24
25
27
28
31
 
All Blog
บางขุนเทียน เป็นมากกว่าร้านอาหารทะเล
“ป่าชายเลนบางขุนเทียน” กทม.
หลายคนว่ายังคิดอยู่ว่า กรุงเทพฯ ฟ้าอมรแห่งนี้มีทะเลกับเขาด้วย หรือคิดไปไกลว่าต้องเป็นที่สวนสยามแน่แท้ (อันนี้ออกแนวกวนน่ารักไปหน่อย) กรุงเทพมีชายทะเลจริงๆครับมีเพียงหนึ่งเดียวที่บางขุนเทียน หลายๆคนคงมองว่ามันสุดแสนธรรมดา หาได้มีอะไรน่าสนใจไม่ หรือคนที่มาบางขุนเทียนเพราะมารับประทานอาหารทะเลอร่อยๆมากกว่าจะคิดท่องป่าชายเลน

แต่ถ้าหากมองนอกเหนือร้านอาหารทะเลอร่อยๆแล้ว ที่ชายทะเลบางขุนเทียนนับว่ามีดีชวนให้ค้นหาสัมผัสกันไม่น้อยเลย โดยเฉพาะกับ“ป่าชายเลนบางขุนเทียน”อันร่มรื่นน่ายลไปด้วยพืชพรรณ อย่าง โกงกาง แสม ตะบูน ป่าจาก ปู ปลา ปลาตีน ลิงแสม และนกนานาพันธุ์ และที่สำคัญป่าชายเลนเหล่านี้ยังป้องกันการทลายของชายฝั่งและเป็นแหล่งอนุบาลของสัตว์น้ำหลายๆชนิด

ป่าชายเลนบางขุนเทียนนอกจากจะเป็นปอดชั้นดีอีกแห่งหนึ่งสำหรับคนเมืองแล้ว ที่นี่ยังเป็นทั้ง แหล่งอาหารทะเลสดๆ(อีกแล้ว) แหล่งทรัพยากร แหล่งอาชีพ รวมถึงเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ แหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ในวันหยุดสุดสัปดาห์

หากใครได้มาล่องเรือชมธรรมชาติที่นี่ จะได้พบกับความร่มรื่นของผืนป่าชายเลนริม 2 ฝั่งคลอง ร่วมด้วยภาพวิถีชาวบ้านที่ใช้ชีวิตผูกพันกับผืนป่าชายเลน ทั้งการออกเรือจับสัตว์น้ำ การเลี้ยงกุ้ง หอย ปู ปลา รวมถึงการปลูกบ้านเรือนอยู่ในบริเวณผืนป่าชายเลนอย่างแนบแน่นกลมกลืน ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าในกรุงเทพเมืองฟ้าอมรอันพลุกพล่านวุ่นวายยังคงมีแง่มุมของภาพวิถีแบบนี้หลงเหลืออยู่

การเดินทาง

สำหรับการเดินทางไปชมป่าชายเลนบางขุนเทียนนั้นเริ่มจากที่ถนนพระราม 2 เลี้ยวเข้าถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล ขับรถตรงเข้าไปประมาณ 15 กิโลเมตรจนสุดทาง จะพบ 3 แยกให้เลี้ยวขวา (ทางไปสมุทรสาคร) และตรงไปอีกเพียง 200 เมตรจะพบกับโรงเรียนคลองพิทยาลงกรณ์ สามารถนำรถเข้าไปฝากจอดในโรงเรียนได้ ตรงข้ามโรงเรียนจะพบทางเข้าชุมชนคลองพิทยาลงกรณ์ จากจุดนี้สามารถเลือกที่จะเดิน เช่ารถจักรยานจากทางโรงเรียน หรือจ้างรถจักรยานยนต์ให้เข้าไปส่งก็ได้ โดยต้องเดินทางเข้าไปด้านในระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ลักษณะเส้นทางเป็นถนนคอนกรีตขนาดเล็กสำหรับให้คนและรถจักรยานยนต์สัญจร เมื่อมาสุดทางจะพบกับชุมชนชายทะเลบางขุนเทียน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ซึ่งสร้างเป็นสะพานไม้ทอดผ่านเข้าไปในป่าชายเลนมีปลายทางที่ริมทะเล มีระยะทางโดยรวม 1.7 กิโลเมตร

Create Date : 04 สิงหาคม 2556
Last Update : 4 สิงหาคม 2556 14:43:48 น.
Counter : 988 Pageviews.

0 comments

Valentine's Monthiforyouz
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]