กรกฏาคม 2556

 
2
4
5
6
9
11
16
17
18
20
24
26
27
29
30
 
 
All Blog
เอเธนส์ วิหารแห่งเทพเจ้า กรีซ
 เอเธนส์ เมืองนี้มีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ก่อนคริสตกาลมากมาย หากไม่ไปเยี่ยมเห็นทีจะมาไม่ถึงกรีซ

มาถึงกรีซ จะไม่ไปฝากรอยจูบไว้ที่โบสถ์ หรือวิหาร เลยมันก็น่าแปลก เพราะบ้านเมืองนี้เขาออกจะมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ก่อนครั้งคริสตกาลมากมาย โดยเฉพาะเทพเจ้าที่คอยพิทักษ์พื้นที่ต่างๆ เมื่อครั้งประวัติศาสตร์ สถานที่แรก หากไม่ไปเยี่ยมยล เห็นทีจะมาไม่ถึงกรีซซะละมัง

Parthenon (วิหารพาร์เธนอน) คือ วิหารโบราณในกรุงเอเธนส์ ซึ่งเป็นที่บูชาเทพอาเธนา สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสต์ศักราช ชื่อของวิหารอาจมาจากชื่อของงานประติมากรรมที่เคยตั้งอยู่ภายใน คือ Athena Parthenos ซึ่งหมายความว่าเทพีอันบริสุทธิ์

วิหารพาร์เธนอน สร้างตามการริเริ่มของเพริเคิล ผู้นำกรุงเอเธนส์ในสมัยนั้น การก่อสร้างเริ่มเมื่อ 447 ปี ก่อนคริสตกาล มีขนาดความกว้าง 30.9 เมตร ยาว 69.5 เมตร เสาภายนอกแต่ละต้นมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.9 เมตร แต่เสาตรงหัวมุมของวิหารจะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย หลังคาปูด้วยหินอ่อน

พาร์เธนอน เป็นวิหารเก่าแก่นับพันปี และเป็นโบสถ์ของคริสเตียน แต่ต่อมาในปีค.ศ. 1456 เมื่อ เอเธนส์ ตกเป็นของจักรวรรดิออตโตมัน พาร์เธนอนจึงกลายเป็นสุเหร่า แต่ในช่วงแห่งความวุ่นวาย พาร์เธนอนก็ได้เปลี่ยนการครอบครองของต่างฝ่ายอยู่หลายครั้ง จนกระทั่งในปีค.ศ. 2004 ได้มีการบูรณะวิหารพาร์เธนอนครั้งใหญ่ เนื่องจากกรีซได้ถูกเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ซึ่งจะต้องมีการเปิดพิธีที่วิหารแห่งนี้

ออกจากวิหารอันเกริกไกร ก็ขอต่อกันอีกหนึ่งวิหารที่น่าสนใจ ถึงแม้มันจะเหลือเพียงซากปรักหักพัง แต่มันก็ยังคงดูมีความศักดิ์สิทธิ์อย่างน่าประหลาด

Temple of the Olypian Zeus (วิหารโอลิมเปียนซุส) ตัวอาคารก่อสร้างขึ้นเมื่อ 700 ปีที่แล้ว แต่ปัจจุบัน ด้วยกาลเวลาที่ผ่านเลย ทำให้เหลือเพียงซากปรักหักพังไว้ให้ได้ศึกษา แต่ใครจะรู้บ้างว่า สถานที่แห่งนี้เคยเป็นสถานที่สักการะบูชาเทพเจ้าที่ยิ่งใหญ่ มีความสำคัญเทียบเท่าปิรามิดในอียิปต์เลยทีเดียว

ปัจจุบันคงเหลือแต่เสารูปแบบโครินเธียนเพียงแค่ 15 ต้น จากของเดิม 104 ต้น ลองจินตนาการดูว่าอลังการแค่ไหน เพราะเพียงแค่ 15 ต้น ก็แหงนคอตั้งบ่ากันแล้ว

อีกสิ่งหนึ่งของการเดินทาง ไม่ว่าจะไปฝากรอยเท้าที่ก้าวเดินไว้ที่แผ่นดินใด สิ่งที่ลืมไม่ได้เลย คือการเข้าให้ถึงความเป็นพลเมืองแต่ดั้งแต่เดิมของชนชาตินั้น แล้วจะมีที่ไหนล่ะ ที่จะสามารถเล่าเรื่องราวทุกอย่างได้ดีเท่ากับพิพิธภัณฑ์

Create Date : 25 กรกฎาคม 2556
Last Update : 25 กรกฎาคม 2556 22:25:43 น.
Counter : 821 Pageviews.

0 comments

iforyouz
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]