น้องซีซีออกเดือน...สะดือหลุด

วันนี้เป็นวัน “ออกเดือน” ของเรากันค่ะ มีเรื่องดี ๆ ที่น่าจดจำอยู่ทั้งหมด 3 เรื่อง เรื่องแรกคือ การออกเดือน จริง ๆ ครบ 30 วันตั้งแต่ วันที่ 5 ส.ค. แล้วค่ะ แต่ว่าตาม ธรรมเนียม การอยู่เดือน ถ้าเป็นลูกผู้หญิงให้ต่ออีก 3 วัน เป็นทั้งหมด 33 วัน แต่ถ้าเป็นลูกผู้ชาย อยู่เดือนแค่ 25 วันก็พอแล้วค่ะ...ไม่ยุติธรรม สำหรับผู้หญิงตั้งแต่ แรกเกิด กันเลยทีเดียวน่ะค่ะ
เรื่องที่สองคือวันนี้มามี๊ ตัดผมครั้งแรกให้ลูกค่ะ นิดเดียวพอเป็นพิธี เมื่อก่อนเขาโกนผมด้วยซ้ำ เพราะเขาว่ากันว่า ผมที่ออกจากท้องมาไม่ค่อยสอาด อีกอย่างถ้าโกน โตขึ้นมาผมจะได้เยอะ ๆ สวย ๆ แต่ของลูกเยอะมาก ๆ ตั้งแต่คลอดเลย...มามี๊ วันนี้ก็เลยตัดผมนิดหน่อยพอเป็นพิธี ส่วนโกนเดี๋ยวคิดอีกทีค่ะส่วนอีกเรื่องดี ๆ สำหรับวันนี้ของลูก คือ “สะดือหลุด” แล้วค่ะ ลูกแม่ใช้เวลานานจริง ๆ เลย ปรกติเขาจะหลุดกันประมาณ 5-7 วันหลังคลอด ลูก ของมามี๊ กินเวลาเป็นเดือน ๆ เลยทีเดียว ดีน่ะค่ะที่ไม่เหม็น...มามี๊ ก็กลัวจะเหม็น เช็ดแอลกอฮอลล์ ให้แผลแห้งตลอด ดีน่ะที่ตอนหลุดมามี๊ เปิดดูสะดือลูกเช็คความเรียบร้อย “อุ้ยสะดือหลุดแล้ว....แต่หายไปไหลหล่ะเนี่ย” หล่นอยู่กับพื้นไม่ไกลมากพอดี นี่ถ้าเปิดดูช้ากว่านี้ มีหวังหาไม่เจอแน่ เพราะอันเล็กมากเลย มามี๊ จะเก็บไว้ให้ลูกดูตอนลูกโตขึ้นมาน่ะค่ะแต่ว่าอาจจะแหว่งไปหน่อยเพราะเขาบอกว่า ถ้ามีน้องให้ ฝนสะดือผสมน้ำให้น้องดื่ม พี่น้องจะได้รักกัน ปาป๊ากับมามี๊ ตั้งใจว่าจะมีน้องให้ซีซี อีกสักคนค่ะ เพราะว่าปาป๊า กับ มามี๊ เป็นลูกคนเดียวทั้งคู่...มันเหงาค่ะ มีพี่-น้อง ถ้าทางจะสนุกกว่า แล้วก็ตั้งใจว่าจะมีต่อเลย เพราะ ซีซี กับน้อง จะได้เป็นทั้งพี่ และเพื่อนกันค่ะ

เมื่อก่อนเคยคิดว่า ยังไม่พร้อมอย่าเพิ่งมีลูกเลยดีกว่า แต่ตอนนี้ความคิด ของปาป๊ากับมามี๊ เปลี่ยนไปค่ะ เพราะตั้งแต่มีลูกซีซี ทำให้ “การสร้างครอบครัว ของเรามีจุดมุ่งหมายขึ้น ทำให้ปาป๊ากับมามี๊ มีกำลังใจ มีพลัง มีความมุ่งมั่น ที่จะทำให้ครอบครัวของเราสมบูรณ์มากที่สุด และดีขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ”มามี๊ รักลูกน่ะ...ช่วงนี้ หนูงอแงนิดหน่อย ตื่นมาปากก็ขยับจะดูดนมตลอด หลอกให้เล่น ดูนั่น ดูนี่ก่อนลูกก็ไม่หยุด จะกินนมอย่างเดียวเลย บางทีก็ร้องไห้ หยุดยากมาก ๆ ร้องทั้งวัน ให้อุ้มทั้งวัน หลับแล้วก็จะให้อุ้ม พอมามี๊เอาลูกลงนอนเองก็งอแง ร้องไห้ เอามามี๊เหนื่อยน่าดูเลยแขนแทบยกไม่ขึ้นเลยค่ะ..หวังว่า ต่อนี้ไปลูกจะไม่งอแงให้มามี๊อุ้มตลอดทั้งวัน ทั้งคืนแบบนี้อีกน่ะค่ะ เพราะตอนนี้ลูกตัวโต จ้ำม่ำขึ้นเยอะเลยค่ะ


Create Date : 16 สิงหาคม 2554
Last Update : 16 สิงหาคม 2554 14:20:25 น.
Counter : 3222 Pageviews.

5 comments
  
น้องตัวโต ผมดำน่ารักมากเลยค่ะ ยินดีด้วยนะคะ
โดย: sj_berry วันที่: 16 สิงหาคม 2554 เวลา:14:23:04 น.
  
น้องซีซีน่ารักมาก ตาหวานจัง
โดย: jasmine home วันที่: 16 สิงหาคม 2554 เวลา:16:01:48 น.
  
น้องซีซีผมเยอะมากเลยนะคะ
เด็กๆที่บ้านตอนเกิดใหม่มีผมมาคนละหน่อยเองค่ะ
ช่วยลุ้นให้มีคนที่สองไวๆนะคะ
โดย: สองหนุ่มเนื้อหอม วันที่: 16 สิงหาคม 2554 เวลา:16:16:11 น.
  
น้องซีซี น่ารักสุขภาพสมบูรณ์ดีจังคะ ขอให้หลังจากเดือนไปหนูเป็นเด็กเลี้ยงง่ายนะลูก คุณแม่จะได้ไม่เหนื่อย ยินดีที่ได้รู้จักคุณแม่น้องซีซีด้วยคะ
โดย: berrynooknik วันที่: 16 สิงหาคม 2554 เวลา:18:05:47 น.
  
พี่ชื่อ พี่ซีจร้า น้องซีซี
โดย: ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 18 สิงหาคม 2554 เวลา:13:00:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Li Shana
Location :
Chiangmai, Beijing  China

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]จากชีวิตสาวเชียงใหม่ ใช้ชีวิตแสนธรรมดา แต่แล้วหลังจากเจอ หนุ่มตี๋ หน้ามน(ออกกลม ๆ เหมือนซาลาเปา) สัญชาติจีน, ปักกิ่ง ได้เรียนรู้ได้รักกันนานร่วมกัน 5 ปีจึงตัดสินใจร่วมทางเดินชีวิต ผกผันตัวเองเป็นภรรยาชาวต่างชาติ ได้ดิบ ได้ดีเป็นคุณนาย Li อยู่บ้านดูแลบ้านและสามี(ที่บางครั้งเหมือนซ้อมเลี้ยงลูกมากกว่า)....แต่บางครั้งคิดว่าเป็น แจ๋ว เสียมากกว่า

พอมีเวลาว่าง เลยใช้เวลาท่องโลกอินเตอร์เน็ต เปิดหู เปิดตาให้กับตัวเอง เพื่อที่จะไม่ได้เป็นแจ๋ว อยู่ก้นครัว และก็ได้มาพบเพื่อน ๆ ชาว BlogGang ที่ไม่เคยเห็นหน้า เห็นตาหรือรู้จักกันมาก่อน ได้มาเป็นเพื่อนบ้านกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิต เล่าสู่กันฟัง...ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่ง ของบ้านนี้

บล็อคนี้ อาจจะไม่มีสาระอะไรมากมาย ก็เป็นเพียงแค่บันทึก กับประสบการณ์ชีวิตธรรมดา ๆ ของคน ๆ หนึ่ง มีหลักการณ์บ้าง ไร้สาระบ้าง บ่นบ้าง ตามอารมณ์ช่วงนั้น ๆ...ก็เป็นแค่ บันทึกของคนธรรมดา ไม่ใช่นักเขียนอะไรถึงจะได้สวยหรูนัก แต่ก็ออกมาจากใจ
Picture Captions
Picture Captions
New Comments
สิงหาคม 2554

 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog