ขายลูก
02/08/2011....วันนี้ทำพิธีแบบทางเหนือให้ ลูก หายสดุ้งค่ะ เรียกกันว่า “ขาย” ปรกติเด็กเล็ก ๆ คลอดออกมาจะมีอาการสดุ้ง เพราะข้างนอกไม่เหมือนกับตอนที่อยู่ในท้องแม่ ที่แคบและอบอุ่น แต่โลกข้างนอกท้องแม่นี้มีพื้นที่กว้าง ๆ โล่ง ๆ ให้ลูกได้ทำอะไรมากมาย บางครั้งก็เลยทำให้ ลูกผวาได้ โดยเฉพาะเวลานอน

ทางเหนือเลยมีพิธีการ “ขาย” นี้ขึ้นมา ซึ่งจะทำกันในขณะที่อยู่เดือน(ช่วงเดือนแรก) คนที่ทำวิธีการขาย ซึ่งปรกติก็เป็น ปู่-ย่า, ตา-ยาย ญาติผู้ใหญ่ที่นับถือ โดยการนำลูก นอนในกระโด้ง แล้วก็วางลงกับพื้น ทำลักษณะเหมือนกับคนสมัยโบราณ เวลานำของไปขายที่ตลาดโดยนำสินค้าที่จะขายใส่กระโด้งไปขาย

พอวางเด็กลงกับพื้น ก็กระทืบเท้า ตบมือ เสียงดังให้เด็กตกใจ สดุ้ง(แต่อันนี้เวลาไปขายของที่ตลาดเขาไม่ได้กระทืบเท้าหรือตบมือดัง ๆ หรอกน่ะค่ะ นอกเสียจากจะตะโกนดัง ๆ เรียกลูกค้า) แล้วพูดว่า “อ้าวเด็กคนนี้ ขาย ลูกผีเราไม่เอา เด็กสดุ้งเราไม่เอา เด็กดื้อเราไม่เอา ลูกคนจะเลี้ยงเอาไว้” แล้วแม่หรือยาย ก็ทำการซื้อ หรือรับเอาไว้ แล้วพูดว่า “อันนี้ลูกคน จะเลี้ยงเอาไว้น่ะ” ก็เป็นอันเสร็จพิธีแล้วค่ะ....

ไม่เชื่อก็อย่า ลบหลู่จริง ๆ น่ะค่ะ หลังจากที่ทำพิธีดังกล่าว ลูก สดุ้ง น้อยลง แต่ก็ไม่ถึงกับไม่สดุ้งเสียเลยหรอกค่ะCreate Date : 08 สิงหาคม 2554
Last Update : 8 สิงหาคม 2554 17:28:39 น.
Counter : 527 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Li Shana
Location :
Chiangmai, Beijing  China

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]จากชีวิตสาวเชียงใหม่ ใช้ชีวิตแสนธรรมดา แต่แล้วหลังจากเจอ หนุ่มตี๋ หน้ามน(ออกกลม ๆ เหมือนซาลาเปา) สัญชาติจีน, ปักกิ่ง ได้เรียนรู้ได้รักกันนานร่วมกัน 5 ปีจึงตัดสินใจร่วมทางเดินชีวิต ผกผันตัวเองเป็นภรรยาชาวต่างชาติ ได้ดิบ ได้ดีเป็นคุณนาย Li อยู่บ้านดูแลบ้านและสามี(ที่บางครั้งเหมือนซ้อมเลี้ยงลูกมากกว่า)....แต่บางครั้งคิดว่าเป็น แจ๋ว เสียมากกว่า

พอมีเวลาว่าง เลยใช้เวลาท่องโลกอินเตอร์เน็ต เปิดหู เปิดตาให้กับตัวเอง เพื่อที่จะไม่ได้เป็นแจ๋ว อยู่ก้นครัว และก็ได้มาพบเพื่อน ๆ ชาว BlogGang ที่ไม่เคยเห็นหน้า เห็นตาหรือรู้จักกันมาก่อน ได้มาเป็นเพื่อนบ้านกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิต เล่าสู่กันฟัง...ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่ง ของบ้านนี้

บล็อคนี้ อาจจะไม่มีสาระอะไรมากมาย ก็เป็นเพียงแค่บันทึก กับประสบการณ์ชีวิตธรรมดา ๆ ของคน ๆ หนึ่ง มีหลักการณ์บ้าง ไร้สาระบ้าง บ่นบ้าง ตามอารมณ์ช่วงนั้น ๆ...ก็เป็นแค่ บันทึกของคนธรรมดา ไม่ใช่นักเขียนอะไรถึงจะได้สวยหรูนัก แต่ก็ออกมาจากใจ
Picture Captions
Picture Captions
New Comments
สิงหาคม 2554

 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog