ซีซี อายุครบ 6 เดือน...หนูทำอะไรมั่ง
07/01/2012...วันนี้ ซีซี มีอายุครบ 6 เดือนแล้วค่ะ

ครึ่งขวบแล้วน่ะค่ะ ลูกแข็งแรงแล้วก็โตขึ้นเยอะเลย กิจกรรมที่ลูกชอบทำเป็นที่สุดคือการ กระโดดเด้งดึ๊ง เล่นเอาแขนคนพยุงเมื่อยกันไปเป็นแถวต้องคอยสลับกัน ยิ่งมีคนเชียร์ให้กระโดดลูกก็ยิ่งกระโดดไปด้วย กรี๊ดเสียงดังอีกต่างหาก....แต่สิ่งที่ลูกทำได้มากขึ้นตอนอายุ 6 เดือนคือ การคืบ แป๊บเดียววางลูกอีกจุดหนึ่งลูกคืบไปอยู่อีกที่ และก็หมุนไปทั่วตอนนี้ต้องเตรียมพื้นที่กว้าง ๆ ให้ลูกนอนเล่นมากกว่าเดิม ในบางครั้งลูกจะยกก้นและลำตัวขึ้นสูงเหมือนเตรียมคานแล้วค่ะ สักพักลูกคงเริ่มหัดนั่งได้เองตอนนี้ลูกรู้จักชื่อตัวเองใครเรียก น้องซีซี ลูกก็จะหันหาเสียงที่เรียกทันที โดยเฉพาะเสียงที่คุ้นเคยเรียก....ซีซี ลูกก็ยิ้มหวานรอ ซึ่งยังไม่ทันรู้เลยว่าต้นเสียงนั้นอยู่ที่ไหน เดือนนี้ลูกยิ้มเก่งขึ้นเยอะเลย ยิ้มหวานไปทั่วเห็นใครก็ยิ้ม แล้วก็คุยอ้อแอ้กับเขาไปทั่ว บางครั้งลูกก็จะทำท่าทางแปลก ๆ เช่น ทำหน้าหมู สูดจมูกฟิ๊ด ๆ เหมือนหมูเลย เล่นน้ำลายทำเป็นรถบรึ๊น ๆ ทำได้ 3-4 วัน แต่หลังจากที่เรากลับจากกรุงเทพฯ ลูกก็ลืม ตอนนี้ท่าฮิตประจำตัวคือ ทำเสียงขู่ในคอ ไม่รู้ว่าไปเรียนแบบมาจากไหน แล้วไม่รู้ว่าจะเล่นไปอีกกี่วันตอนนี้ลูกจะกินนมทั้งหมด ต่อวันประมาณ 6 ขวด ๆ ละ 3 ออนส์ ทั้งหมด 18 ออนส์ต่อวัน คือ 8:00, 10:00, 13:00, 15:00, 17:00, 19:00 ส่วนตอนเที่ยงมามี๊ป้อนข้าวให้ลูกค่ะตอนนี้ลูกทานข้าวต้มผสมกล้วยน้ำว้า การกินนมของลูกถือว่าน้อยกว่าที่เขาเขียนข้างกล่องเยอะเคยเพิ่มให้ลูกแล้วแต่ลูกทานไม่หมด กว่าจะกินหมดแต่ละขวดต้องหลอกล่อสารพัด บางครั้งก็จะน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับเวลาการนอนของลูกด้วย ถ้าลูกหลับตอนกลางวันเยอะการกินนมก็จะเหลือแค่ประมาณ 5 ขวด แต่ปรกติลูกเป็นคนหลับกลางวันน้อยจะหลับแค่อย่างมากครึ่งชั่วโมง ไม่เคยเกิน ชั่วโมง ลูกจะนอนวันละ 3 เวลาคือ 9:00, 13:00, 16:00 บางทีอยากให้ลูกนอนนานกว่านี้อีกหน่อย จะได้พักผ่อนเยอะ ๆ มามี๊จะได้ไปทำงานบ้านสดวก ๆ หน่อย สงสัยลูกจะเก็บไว้ตอนกลางคืนทีเดียวเพราะมามี๊จะพาลูกเข้านอน สองทุ่ม อ่านนิทานด้วยกันแล้วให้ลูกดูดนมแม่ สักพักลูกก็หลับ ลากยาววววจนเช้าเลยค่ะ ตื่นก็ประมาณ 7 โมงเช้า


ช่วงบ่าย ๆ จะให้ลูกทานน้ำส้มคั้น แก้วเล็ก ๆ ประมาณครึ่งออนส์ ตอนนี้ที่เชียงใหม่ส้มสายน้ำผึ้งออกมาเยอะมาก หวาน ๆ ทั้งนั้นลูกจะได้ขับถ่ายสบายและเพิ่มวิตามินซีด้วย ส่วนนมแม่ตอนนี้ก็เหมือนน้ำหวานให้ลูกมากกว่า เพราะเริ่มไม่ค่อยมีแล้วถึงจะพยายามทานน้ำ นม หรือยาเพิ่มน้ำนมช่วยก็เป็นแค่นมเสริมให้ลูกได้เท่านั้น บางครั้งลูกก็ดูดเล่น ๆ ทั้ง ๆ ที่ไม่มีน้ำนม...มันก็เป็นความสุขเล็ก ๆ ของทั้งแม่และลูกเน๊าะเดือนนี้ลูกเริ่มโตแล้วมามี๊จะเริ่มให้อาหารกลางวันเยอะขึ้นเพิ่มไข่แดง ผัก หมู ปลา บดกับข้าวต้มให้ลูกๆ จะได้สารอาหารเพิ่มขึ้นตามอายุของลูกจะได้แข็งแรง ๆ น่ะค่ะ

13/01/2012...ฉีดวัคซีนอายุ 6 เดือนค่ะ

มามี๊พาลูกไปรับวัคซีนอายุ 6 เดือนมาค่ะ แต่วันนี้มีเพิ่มเจาะเลือดเพื่อหาค่าความเข็มข้นของเลือดว่าเลือดจางหรือเปล่า เพราะคุณหมอบอกว่าเด็กช่วงนี้จะโตไว ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นเลือดจาง ของลูกอยู่ในระดับมาตราฐานค่ะ และอีกอย่างคือการตรวจฟันเพราะเด็กวัยนี้เริ่มมีฟันเล็ก ๆ งอกออกมากันแล้ว...แต่ของซีซี เริ่มเป็นตอ ยังไม่งอกเลยค่ะ เพื่อน ๆ ลูกที่เจอกันวันนี้ก็ยังไม่มีใครงอกเหมือนกัน


ตอนนี้น้ำหนัก 7.5 กิโลสวนสูง 68 เซนติเมตรแล้วค่ะ ถือว่าอยู่ในระดับมาตราฐานของเด็กผู้หญิง


ก่อนไปฉีดยาเพื่อน ๆ ลูกนั่งกันเรียบร้อย มีแต่ลูกที่ร่าเริง กระโดด กรี๊ดกร๊าด ยิ้มหวานทักทายคนไปทั่ว...จนคุณหมอออกมาแซวว่า น้องซีซี เสียงดังกว่าเพื่อนเลยน่ะค่ะ


ตกเย็นมาหมดฤทธิ์เลยค่ะ ซีซี ลูกตัวร้อน มีน้ำมูกไหล อ้อนนิดหน่อยไม่ยอมลงนอนเอง มามี๊ต้องอุ้มลูกไว้ ส่วนตอนกลางคืนมามี๊ก็ให้ลูกนอนหน้าอกเกือบค่อนคืนถึงเอาลูกลงนอนเอง แล้วมามี๊ก็กอดลูกไว้เพราะลูกตัวร้อนมาก เอามือเข้าไปในผ้าห่มลูกร้อนมาก ลูกค่อนข้างงอแงนอนไม่สนิท มามี๊เลยให้ลูกดูดนม ปากลูกก็ร้อนมาก มีอาการสั่นด้วย มามี๊ให้ลูกทานยาทุก ๆ 4 ชั่วโมง อาการถึงดีขึ้นเรื่อย ๆ เริ่มมีเหงื่อออก...สงสารลูกจังค่ะ


อ่อวันนี้หลังจากไปหาหมอเสร็จ มามี๊ พาซีซี แวะหาเืพื่อนลูกด้วยค่ะ พี่บิ๊ก&พี่เบลล์...ปล่อยให้ลูก ๆ เล่นกันคุยกันอ้อแอ้ตามประสาเด็ก ไม่รู้ว่าเข้าใจกันหรือเปล่า แต่มามี๊แอบเก็บภาพแล้วบรรยายเอาเองจ๊ะ บางส่วนค่ะอุ้๊ย...ถูกหนุ่ม ๆ รุมล้อมตั้งแต่เด็ก ๆ เลยค่ะ
แล้วหนู จะเลือกใครดีเนี่ย พี่บิ๊กก็หล่อบาดใจ พี่เบลล์ก็แสนดี...กลุ้มจริง ๆ เลยเราเลือกไม่ถูก
พี่บิ๊ก...ใจเย็น ๆ ค่อย ๆ เลือก จ้องตาพี่สิ


XXจุ๊บ มัดใจสาว จุ๊บนี้มอบให้เลย
ว้าย!!! อายเขา ต้องจุ๊บคืน
พี่เบลล์ เสียใจเป็นที่สุด ไปดีกว่า ทนเห็นอีกไม่ได้แล้ว
สุดท้าย....ซีซี ก็เลือกพี่บิ๊ก
แต่เราก็เป็นเพื่อนกันน่ะ พี่เบลล์ เรามาเล่นด้วยกันเถอะ
ขำขำ ผู้ใหญ่ก็พากันนั่งหัวเราะ...โตขึ้นมาไม่รู้จะเป็นยังไง รู้แต่ว่า ปาป๊าซีซี คงหวงลูกสาวน่าดูค่ะ14/01/2012...งานวันเด็กแห่งชาติ ปีแรกของ ซีซี ค่ะ

ปีนี้มามี๊ พาลูกไปเที่ยวงานวันเด็ก ในหมู่บ้านของเรากันค่ะ จัดใกล้ ๆ บ้าน ลูกได้ตุ๊กตาน้องหมีสีชมพูเป็นของขวัญ แล้วก็ขนมอีกถุงใหญ่เลย(อันหลังแม่กินแทนก่อนน่ะลูก)
จบหล่ะกิจกรรมครึ่งเดือนแรกของ ซีซี...เดี๋ยวไว้มาอัพบล็อคกันต่อ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยหลับมัวแต่เล่น มามี๊ ก็ต้องเป็นเพืื่อนกับลูกด้วย

Create Date : 19 มกราคม 2555
Last Update : 19 มกราคม 2555 14:21:22 น.
Counter : 5903 Pageviews.

5 comments
  
เห็นรูปน้องแล้วดูน้องเป็นคนอารมณ์ดี ร่าเริง ดีจัง
*เด็กที่ให้วัคซีน หลังจากนั้นจะเป็นไข้เกือบทุกรายค่ะ
แต่มีวัคซีนบางตัว ไม่เป็นก้อมีนะคะ

สุขสันต์วันเด็กย้อนหลังน๊ะน้องซีซี
โดย: skyandsky (skyandsky ) วันที่: 20 มกราคม 2555 เวลา:4:02:30 น.
  
ว๊าวววว เนื้อหอมจังเลยจ้านู๋ซีซี ^^

พี่นกน้ำนมเริ่มไม่มีแล้วเหรอคะ แล้วเสริมนมผงแล้วเหรอคะ...
ช่วงนี้กวางก้อไม่ค่อยได้ปั๊มนมเลย ขาดวินัยอย่างมาก
เฮ้ออ
โดย: zenkwang วันที่: 25 มกราคม 2555 เวลา:21:39:23 น.
  
ซีซี มีเพื่อนเยอะดีจังเลยจะได้ไม่เหงา
ตอนนี้น้องซีซีคงคลานเก่งแล้วสิคะคุณนก
แล้วเมื่อไหร่น้องซีซีจะกลับจีนค่ะ
ตอนนี้มาร์ชใกล้จะได้กลับไทยแล้วนะคะ อิอิ ดีใจ
กลับจีนอีกทีเดือนหกเลยอ่ะคะ
โดย: Moccachan IP: 60.25.187.123 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:6:23:52 น.
  
@ Skyandsky...ถ้าไม่เป็นไข้ เขาก็จะเอารมณ์ดีมาก ๆ ค่ะ ไม่ค่อยงอแง เด็กเป็นไข้ น่าสงสารที่สุดเลยค่ะ

@ ม๊ากวาง...น้ำนมไม่ค่อยมีตั้งแต่ ซีซี อายุประมาณ 5 เดือนแล้วจ๊ะ แต่ก็ไม่ถึงกับหมด น่าจะเกี่ยวกับฮอร์โมนด้วยน่ะจ๊ะ เพราะมีก็กินทั้งยา อาหารเสริม แต่ก็ไม่มีหล่ะ แก่แล้ว เงี๊ยแหละ

@ มาร์ช...ใกล้กลับแล้วจ๊ะ รออากาศอุ่นอีกนิด ปาป๊ากลัวซีซี จะเป็นโรคหอบ ถ้าพากลับปักกิ่งตอนนี้ เขาก็คิดถึงแย่เหมือนกัน
โดย: Li Shana วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:05:27 น.
  
น้องน่ารัก อารมณ์ดีจังเลยค่ะ
โดย: nut IP: 49.230.65.119 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:50:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthLi Shana
Location :
Chiangmai, Beijing  China

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]จากชีวิตสาวเชียงใหม่ ใช้ชีวิตแสนธรรมดา แต่แล้วหลังจากเจอ หนุ่มตี๋ หน้ามน(ออกกลม ๆ เหมือนซาลาเปา) สัญชาติจีน, ปักกิ่ง ได้เรียนรู้ได้รักกันนานร่วมกัน 5 ปีจึงตัดสินใจร่วมทางเดินชีวิต ผกผันตัวเองเป็นภรรยาชาวต่างชาติ ได้ดิบ ได้ดีเป็นคุณนาย Li อยู่บ้านดูแลบ้านและสามี(ที่บางครั้งเหมือนซ้อมเลี้ยงลูกมากกว่า)....แต่บางครั้งคิดว่าเป็น แจ๋ว เสียมากกว่า

พอมีเวลาว่าง เลยใช้เวลาท่องโลกอินเตอร์เน็ต เปิดหู เปิดตาให้กับตัวเอง เพื่อที่จะไม่ได้เป็นแจ๋ว อยู่ก้นครัว และก็ได้มาพบเพื่อน ๆ ชาว BlogGang ที่ไม่เคยเห็นหน้า เห็นตาหรือรู้จักกันมาก่อน ได้มาเป็นเพื่อนบ้านกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิต เล่าสู่กันฟัง...ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่ง ของบ้านนี้

บล็อคนี้ อาจจะไม่มีสาระอะไรมากมาย ก็เป็นเพียงแค่บันทึก กับประสบการณ์ชีวิตธรรมดา ๆ ของคน ๆ หนึ่ง มีหลักการณ์บ้าง ไร้สาระบ้าง บ่นบ้าง ตามอารมณ์ช่วงนั้น ๆ...ก็เป็นแค่ บันทึกของคนธรรมดา ไม่ใช่นักเขียนอะไรถึงจะได้สวยหรูนัก แต่ก็ออกมาจากใจ
Picture Captions
Picture Captions
New Comments
มกราคม 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog