My Life; My Destiny.
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2549
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
25 พฤษภาคม 2549
 
All Blogs
 

เสน่ห์เมืองน้ำหอม ตอนที่ 9 Day 3: Arc De Triomphe - Eiffel Tower

เย้ … แดดออกแล้ว วันนี้เข้าวันที่สามในเมืองน้ำหอมแล้ว เพิ่งจะเห็นแสงแดด ดีใจจังเลย แต่ตัวดีทำเสียอารมณ์ ด้วยคำถามสั้น ๆ ว่า “ต้มกาแฟหรือยัง“ เอ๊ะ จะไปต้มตอนไหนว่ะ เห็นอยู่ตำตาว่า ยังนอนอยู่เลย นายนี่เป็นโรคจิตอย่างรุนแรง ลืมตามาปุ๊บ ต้องดื่มกาแฟทันที
งี่เง่าแบบนี้ทุกวัน ไม่มีเว้นจริง ๆ ค่ะ

วันนี้เราตั้งใจแน่วแน่ว่า ต้องไปชมหอไอเฟิลแน่ ๆ ขณะนั่งจิบกาแฟ กระเหรี่ยงก็ศึกษาแผ่นที่ท่องเที่ยว และแผนที่รถใต้ดินไปในตัว เพราะวันนี้กะจะไปเที่ยวที่สำคัญ ๆ กัน มาเที่ยวกันเอง ก็มีข้อดีแบบนี้แหละค่ะ จะตื่นกันเมื่อไร นอนตอนไหนก็ได้ จะไปไหนก็ได้ ตามใจฉัน เมื่อนายตัวโตแต่งตัวเสร็จ ก็มานั่งดูแผนที่ด้วยคน สรุปกันว่า เดี๋ยวนั่งรถใต้ดินไปลงที่หน้าประตูชัยกันก่อน แล้วค่อยหาทางไปหอไอเฟิลกันต่อไป

เราเดินไปขึ้นรถไฟกัน ที่สถานี Pont Neuf ซึ่งอยู่ติดแม่น้ำ เนื่องจากลงมติกันว่า ควรจะหาอะไรใส่ท้องน้อย ๆ กันก่อน จะได้ไม่มีใครงี่เง่าภายหลัง แวะร้านอาหารเล็ก ๆ ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำ มีอาหารนานาชนิด ตั้งแต่ แซนวิชหลากหลายประเภท ไปถึงอาหารยอดฮิตของชาวมะกัน …แฮมเบอร์เกอร์ค่ะ … เราพร้อมใจกันสั่งเครปใส่ไข่กับหมูแฮม มาเป็นอาหารเช้า นายตัวโตดื่มกาแฟอีกหนึ่งถ้วย (ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ แนะนำว่า อย่างไปสั่งกาแฟหรือน้ำอัดลมเลยดีกว่า จะประหยัดเงินได้มากทีเดียว) จอมยุ่งไม่เคยกินเครปมาก่อนในชีวิต ติดอกติดใจเป็นอย่างยิ่ง ครุ่นคิดหาวิธีการทำเครปที่บ้าน (กะให้เราทำ) เมียสุดที่รัก เลยต้องบอกว่า “อย่าเลย ไปซื้อเค้ากินเหอะ!” ออกจากร้านอาหารวันนั้น พุงป่องเลย พร้อมแล้วที่จะไปเดิน ๆๆๆๆ ต่อไป

จากสถานี Pont Neuf เรานั่งรถสาย A1 ไปลงที่สถานี Champs-Elysees โผล่ออกมาจากสถานี ก็เห็นประตูชัยเลยค่ะ การเดินทางโดย Metro ในปารีสนี้ สะดวกสมคำร่ำลือจริง ๆ

เดินได้ไม่เท่าไร เอ๊ะ นายจอมยุ่งจะต้องเข้าห้องน้ำอีกแล้ว ห้องน้ำที่นี่ ก็ต่างจากในเมืองมะกันค่ะ ถ้าไม่ซื้ออะไร เค้าจะไม่ค่อยให้เข้า แต่ไอ้ครั้นจะไปใช้ห้องน้ำสาธารณะตามข้างถนน ก็ยังกังวลอยู่ เนื่องจาก ห้องน้ำที่ปักกิ่งยังหลอกหลอนประสาทอยู่เลย

ได้การดังนั้น เราจึงไปแวะร้านกาแฟเล็ก ๆ มีโต๊ะให้นั่งด้านนอก สามารถมองประตูชัยได้อย่างชัดเจน กระเหรี่ยงนั่งรอ จิบคูปาชิโนไปพราง ๆ พร้อม ๆ กับแอบมองคนเดินไปเดินมา สังเกตว่ามีสาวยุ่นเยอะมาก ๆ (อีกแล้ว) เวลานั่งมองคนนี่เพลินดีนะคะ ใครไม่เคยลอง ควรจะลองดูซักครั้ง สนุกและแปลกตาดี จะได้เห็นอะไรใหม่ ๆ เยอะเลย

ประตูชัยที่ว่า ถ้าเป็นบ้านเราคงจะเหมือน อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิแหละค่ะ เป็นประตูที่สร้างขึ้นเพื่อฉลองชัยชนะ ของนโปเลียน ตั้งเด่นเป็นสงา อยู่กลางถนนเลย เวลาจะข้ามไปจะต้องรอดเข้าทางเดินใต้ดินค่ะ โผล่ออกมาอีกที ก็ที่เกาะกลางเลย

ที่ประตูนี้ไม่เสียค่าเข้าค่ะ แต่ถ้าจะไต่บันไดขึ้นไปที่ดาดฟ้าของประตู จะต้องเสียค่าเข้า (รู้สึกจะ 8 ยูโร ไม่แน่ใจ) ใครคิดจะมาปารีส แนะนำให้ซื้อบัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์และอนุสรณ์สถานนะคะ คุ้มค่ากว่าเยอะเลย เราไม่ได้ซื้อ เพราะกว่าจะรู้ตัว ก็เสียเงินดูไปเยอะแล้ว กะว่าคราวหน้า ไม่พลาดแน่ ๆ

ตอนซื้อบัตร พนักงานบอกว่ามีลิฟต์ให้ขึ้น แต่พอเอาเข้าจริง ๆ ลิฟต์นั้น ไว้ใช้สำหรับคนพิการเท่านั้นค่ะ เอ่อ …. กระเหรี่ยงเหนื่อยตั้งแต่ยังไม่ได้เดินขึ้นเลย เพราะเป็นโรคหืดหอบอย่างรุนแรง กะจะบอกเจ้าหน้าที่ว่า หนูพิการทางสมองค่ะ ขึ้นลิฟต์ได้มั้ยค่ะ สุดท้าย ค่อยไต่บันไดขึ้นไปเรื่อย ๆ โอ้ย หายใจลำบาก บันไดเป็นบันไดเวียน ขั้นเล็กและแคบมาก ๆ ไม่มีที่พักเหนื่อยเลย ยิ่งไต่ขึ้นไปยิ่งหมดความอยากดู ไอ้ครั้นมองลงไปก็ โห้ น่ากลัวเชื่อ เหมือนเดินอยู่ในคุกโบราณ โชคดีไม่มีคนบ้า วิ่งเอามืดไล่แทงแบบในหนัง ถ้าเป็นแบบนั้น กระเหรี่ยงขอยืนอยู่เฉย ๆ ให้มันแทงให้ตายไปเลยดีกว่า หมดเรื่องหมดราว

ไต่ขึ้นไปเรื่อย ๆ ปากก็ร้องถาม นายตัวโตว่า เห็นแสงอาทิตย์หรือยัง นายนั่นก็บอกยังเลย ๆ โอ้ย จะบ้าตาย รู้สึกว่า โรคประสาทจะกำเริบ อึดอัดไปหมด แต่ก่อนจะหมดลม นายจอมยุ่งบอกว่า ถึงแล้ว ๆ อดทนหน่อย กว่าจะลากสังขารขึ้นมาได้ แทบตายแน่ะค่ะ มีความรู้สึกว่า ชั้นเสียเงินมาทรมานสังขารจริง ๆ

ฮืม ขอพักเหนื่อยก่อน ขนาดนั่งเขียนอยู่ ยังเหนื่อยตามไปด้วยเลย อินมาก ฮ่า ฮ่า

ที่ดาดฟ้าของประตู สามารถมองเห็นถนนทุกสาย ที่มาบรรจบกันที่ประตูชัย รวมทั้งมองเห็นหอไอเฟิล ได้อย่างชัดเจน เห็นแล้วค่อยหายเหนื่อยหน่อย เราแอ็คท่าถ่ายรูปกันอยู่พักใหญ่ ๆ ชมวิวจากเบื้องสูง อากาศเริ่มจะร้อนขึ้น ความชื้นในอากาศเยอะเลย หายใจลำบากมาก นายตัวโตหยอดเงิน 1 ยูโร เพื่อใช้กล้องส่องทางไกล ดูโน่นดูนี่ไปตามเรื่อง กระเหรี่ยงก็ถ่ายรูปไปตามประสาคนบ้า

หลังจากยืนโอบเอวบาง ๆ (จริง ๆ นะ) กันได้สักพัก ทั้งกระเหรี่ยงทั้งมะกัน ก็ตกลงกันว่า เดี๋ยวเราเดินไปที่หอไอเฟิลกันดีกว่า เพราะจากประตูชัยนั้น ท่าทางจะตั้งอยู่ไม่ไกล

ข้ามถนนมาได้ ก็ได้ยินเสียงคุ้น ๆ หู “หนึ่ง…สอง…สาม…แชะ“ “โอเค“ นายตัวโตบอกนั่นไงคนไทย เป็นเด็กสาว ๆ มากับครอบครัว กำลังตั้งท่าถ่ายรูปอยู่ที่เดียว สังเกตว่า คุณเธอมองกระเหรี่ยงด้วยหางตาอย่างแรง จนนายตัวดี ถึงกับถามว่า ทำไมคนไทยชอบมองด้วยหางตา ไม่รู้จะตอบยังไง เลยบอกไปเบา ๆ ว่า “ไม่รู้เหมือนกัน“

เดิน เดิ๊น เดิน เอ๊ะ ทำไมยังไม่ถึงหอไอเฟิลซักที ตอนอยู่ที่ประตูชัย นึกว่าไม่ไกล โห้ เล่นเดินกันเป็นกิโลเลยค่ะ ขอย้ำว่า มาเที่ยวปารีส จะต้องหารองเท้าแบบใส่สบาย ๆ เท่านั้น เน้นสบายก่อนสวย ว่างั้นเถอะ เราเดินกันต่อไปอย่างสบายใจ เพราะรู้ว่าไม่หลงแน่ ๆ หอไอเฟิลควรจะอยู่ตรงหน้า หลังตึกหลังนี้แน่นอน แต่เดินพ้นตึกแล้ว ตึกเล่า อ้าว ยังไม่ถึงซักกะที ดีที่วันนี้นายตัวโตเดินช้า (ลง) ถ้าเดินแบบสปีดปกติ กระเหรี่ยงจะต้องตับแตกแน่ ๆ แบบว่าขามันสั้นกว่าใจน่ะค่ะ

เอ้า ในที่สุดก็ถึงซักที แต่แป่ววววว กล้องถ่ายรูปเป็นไรว่ะ แบตเตอรี่หมดเหรอ ใส่ถ่านใหม่ ก็ยังใช้ไม่ได้ โอ้ย อยากจะโยนทิ้งน้ำจริง ๆ พลิกไปพลิกมา ปรากฎว่า ใส่ถ่านเก่าไป ถึงว่า ถึงใช้ไม่ได้ ซื่อบื้อจริง ๆ

นี่ไงมายืนอยู่ตรงหน้าแล้ว หอไอเฟิลที่โด่งดัง จำได้ว่า ตอนสมัยเรียนมัธยม พวกสาว ๆ ในกลุ่ม ใฝ่ฝันที่จะมาปารีสกันมาก จีบปากจีบคอ พูดเพ้อเจ้อกันไปวัน ๆ ไม่นึกไม่ฝันว่า จะมีโอกาศจริง ๆ วันนี้หอไอเฟิลที่อยู่ตรงหน้า ใหญ่โตมาก ตอนที่จินตนาการ ไม่นึกว่าจะใหญ่เท่านี้ หอนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเซนเลยค่ะ เราแวะถ่ายรูปกันพอสมควร จากนั้นก็มองดูลิฟต์ที่นำคนขึ้นไปบนหอ มองดูบันไดแล้ว เราทั้งคู่ก็สบตากัน พร้อม ๆ กับบอกว่า “ชั้นไม่เดินขึ้นบันไดนะ“ ฮ่า ฮ่า เดินไม่ไหวแล้วค่ะ เหนื่อยเหลือเกิน มาเที่ยวเหนื่อยกว่าไปทำงานอีก ขอบอก

กำลังช่างใจว่าจะขึ้นไปบนหอดีหรือเปล่า ก็เผอิ๊ชเหลือบไปเห็นแถวซื้อบัตร ซึ่งยาวมาก ๆๆๆๆ เราสบตากันอีกครั้ง เหอ ๆ ไม่ขึ้นดีกว่า ขี้เกียจต่อแถว ประจวบกับตัวแสบเริ่มจะงอแง อยากสูบบุหรี่ เราเลยถือโอกาสไปนั่งชมหอไอเฟิลอันงดงาม กันที่สวนด้านหลังนั่นเองค่ะ

วันนั้นมีเด็ก ๆ มาทัศนศึกษากันคึกคักไปหมด เราเลือกนั่งกันใต้ต้นไม้ใหญ่ สนามยังชื้น ๆ จากสายฝนเมื่อวานอยู่เลย แต่นั่นก็ไม่สามารถต้านทานเราได้ สองศรีนั่งจุ้มปุ๊กลงไปทันที แบบว่า มันเมื่อยน่ะค่ะ ว่าแล้วก็ยื่นขาหมูเรียว ๆ ไปให้คุณสามีนวดให้หน่อย ขอบอกว่า มะกันคนนี้ นวดเก่งกว่าหมอนวดที่กรุงเทพอีก เรานั่งชมความอลังการของหอไอเฟิลได้พักใหญ่ หันไปดูคนข้าง ๆ อีกที อ้าว หลับไปแล้ว เหอ ๆ

ก่อนร่ำลาหอไอเฟิลมา เราแวะซื้อไอติมคนละอัน เดินกินกันไปเรื่อย ๆ ระหว่างทางได้ยินเสียงคนไทย คุยกันให้เจี้ยวจ้าว ไม่ให้น้อยหน้าชาติอื่นเลยค่ะ จบตอนดีกว่าเนอะ มันเริ่มจะยาวแล้ว ขอบคุณทุกท่านที่มาติดตามค่ะ

Next Stop: The Catacombs
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
เกือบถึงแล้ว !!!!

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

ถึงซะที่ เดินมาตั้งนาน !

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
 

Create Date : 25 พฤษภาคม 2549
3 comments
Last Update : 1 กรกฎาคม 2550 20:19:51 น.
Counter : 909 Pageviews.

 

งามค่ะคุณพี่ อยากไปยืนอยู่ตรงนั้นแล้วถ่ายรูปบ้าง อิอิ ยังเป็นเด็กมัธยมอยู่ที่ฝันอยากจะไป ว่าแต่ พี่แพทน่าจะไปยืนโหนเสาไฟเหมือนผู้หญิงคนนั้นที่หลังรูปด้วยนะ แร้วเด๋วมาอ่านต่อคร๊า

 

โดย: น้องเต้ค่ะ IP: 125.25.143.53 26 พฤษภาคม 2549 0:23:11 น.  

 

สวยทั้งนางแบบและหอไอเฟลค่ะ

 

โดย: shnkitty 27 พฤษภาคม 2549 2:48:34 น.  

 

อยากไปมากเลยค่า

 

โดย: Iguana IP: 203.150.14.161 23 มิถุนายน 2549 15:46:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
Lilac Girl
Location :
The Land of 10,000 Lakes United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชม Blog ของเรานะคะ มีอะไรแนะนำจะให้เขียน รบกวนเขียนฝากไว้ด้วยค่ะ

Disclaimer: ทุกข้อความใน Blog นี้ เราเขียนเรื่องจากประสบการณ์เท่านั้น ไม่มีเจตนาว่าร้ายใคร และหากเรื่องที่เขียนไปกระทบใจใคร ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย ส่วนข้อมูลต่าง ๆ ที่ให้ไว้ ก็เป็นเพียงข้อมูลจากประสบการณ์จริงเท่านั้นค่ะ

***ประกาศ : ท่านที่นำเนื้อหาในบล็อคของเราไปแปะไว้ในเว็ปอื่น ยินดีอย่างยิ่งค่ะ ที่ช่วยกันเปิดเผยข้อมูล แต่ขอความกรุณาซักนิด แจ้งให้เราทราบด้วยนะคะ ให้เครดิตคนเขียนกันบ้างค่ะ ***

New Comments
Friends' blogs
[Add Lilac Girl's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.