Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
30 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
ลมหวน l ฉบับที่4 l

บ้านริมทะเล,ทะเลอันดามันถึงพี่แก้วที่รัก


โอ้โหพี่แก้ว ประชดเปลรึเปล่าค่ะเนี่ย เปลแค่ท้วงที่พี่แก้วไม่ตอบจดหมายเปลหน่อยเดียวเอง พี่แก้วเล่นเขียนตอบกลับมาหาเปลตั้ง 5 หน้าแน่ะ แล้วไม่ใช่ตอบอย่างเดียวอีกมีคำถามแนบมาด้วย ดังนั้นพอเปลอ่านจดหมายจบ เปลก็หยิบปากกาขึ้นมาเขียนตอบทันที

ข้อแรก ความรู้สึกของเปลต่อปายหมอก ตอนนี้เป็นอย่างไร พี่แก้วถามเปลตรงๆเปลก็จะตอบพี่แก้วตรงๆคะ ความรู้สึกของเปลต่อพี่หมอกในตอนนี้ยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลงค่ะ สมัยเรียนเปลรู้สึกอย่างไร ตอนนี้ก็ยังรู้สึกเช่นเดิมคะ เปลพยายามปฏิเสธความจริงข้อนี้มาตลอด เพื่อที่เปลจะทำใจให้เลิกแอบชอบพี่หมอกได้ แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่ ความรู้สึกที่ว่า “รัก” พี่หมอกไม่เคยเปลี่ยนไป ไม่ลดน้อยลงและเผลอๆอาจจะมากขึ้นด้วยซ้ำ พี่แก้วจะว่าอะไรไหมคะ ถ้าน้องสาวคนนี้จะขึ้นคาน

ข้อสอง เปลแน่ใจหรือว่าความรู้สึกที่เปลมีในตอนนั้นเป็นความรักไม่ใช่ความหลง เปลแน่ใจคะพี่แก้ว เปลแยกได้ว่าอันไหนคือรัก อันไหนคือหลง พี่แก้วไม่ต้องเป็นห่วงเปลนะคะ

และข้อสุดท้ายที่บ้านเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าเป็นที่บ้านของเราทุกคนสบายดีค่ะ แต่ช่วงนี้พ่อมีเรื่องเครียดเข้ามาบ่อยๆ พวกนายทุนได้กว้านซื้อที่ดินของชาวบ้านในหมู่บ้านใกล้ๆกับหมู่บ้านของเราเกือบหมดแล้วค่ะ และตอนนี้ก็เหลือหมู่บ้านของเราเพียงหมู่บ้านเดียวในละแวกนี้ที่พวกนายทุนยังไม่ได้มาติดต่อขอซื้อที่ดินอย่างเป็นทางการ จะมีก็แต่ชาวบ้านในหมู่บ้านอื่นมาชักจูงให้ชาวบ้านขายที่ดินให้แก่นายทุน โดยบอกว่าจะนำความเจริญเข้ามาสู่หมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านมีงานทำไม่ต้องทนลำบากหาปลาอีกต่อไป เปลไม่รู้ว่าชาวบ้านจะคล้อยตามรึเปล่า แต่เปลว่าโอกาสที่ชาวบ้านจะคล้อยตามนั้นมีสูงเพราะช่วงนี้ชาวบ้านหาปลาได้น้อยลง เรือประมงใหญ่เริ่มเข้ามาหาปลาในแถบนี้ ทำให้ชาวบ้านซึ่งมีเรื่อประมงขนาดเล็กหาปลาได้น้อยลง จึงไม่แปลกที่ชาวบ้านจะคล้อยตามคำชักจูง อาชีพได้รายได้แน่นอนย่อมดีกว่าออกทะเลหาปลาที่ไม่รู้ว่าจะได้รึเปล่าเป็นไหนๆ จริงไหมคะพี่แก้ว

แต่การขายที่ดินให้นายทุนนั้นเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะด้านเท่านั้น ถ้าขายที่ดินแล้วพวกเค้าจะไปอาศัยอยู่ที่ไหนละคะ ถึงพวกนายทุนบอกว่าจะจัดสวัสดิการที่พักให้กับคนงานก็เถอะ แต่อยู่ที่ไหนจะสุขใจเท่ากับได้อยู่บ้านตัวเองละคะ เปลเป็นห่วงพวกเค้าจริงๆ ส่วนคนที่จะได้ผลประโยชน์ในระยะยาวคือพวกนายทุน ต่างจากพวกเราที่มีแต่เสียกับเสีย

ความเจริญอะไรกัน เป็นสิ่งจอมปลอมทั้งนั้น หากมีการสร้างรีสอร์ตขึ้น สิ่งที่จะตามมาคือมลพิษและการทำลายระบบนิเวศ แม้จะมีผลดีคือมีนักท่องเทียวมากขึ้น แต่ก็เป็นเพียงระยะสั้นเท่านั้น เมื่อเทียบกับระยะยาวย่อมได้ไม่คุ้มกัน เปลว่าชาวบ้านคงไม่คำนึงถึงข้อนี้มั้งคะ ตอนนี้พ่อก็กำลังพยายามทำการประชาสัมพันธ์ เพื่อปลูกฝังให้ชาวบ้านมีความรักษ์ในบ้านเกิด รู้จักคำนึงถึงผลดีผลเสียก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไรลงไป แต่ไม่รู้ว่ามันจะสายเกินไปรึเปล่านะสิคะ

ส่วนเรื่องของเปลกับพี่หมอกก็ยังไม่คืบหน้า เปลพยายามสังเกตว่าพี่หมอกมีแฟนหรือเปล่า พี่หมอกท่าทางไม่เหมือนกับคนที่มีความรักเลย เปลสงสัยมากๆเพราะก่อนพี่หมอกจะเรียนจบ ช่วงนั้นพี่เค้าก็มีแฟนอยู่แล้ว เป็นไปไม่ได้หรอกค่ะที่คนอย่างพี่หมอกจะไม่มีเจ้าของ ตอนนี้พี่หมอกก็กลุ้มเรื่องนายทุนเหมือนกัน กลุ้มพอๆกับเปลและพ่อเลยละค่ะ ดังนั้นหัวข้อสนทนาของเราสองคนส่วนใหญ่จึงหนีไม่พ้นเรื่องนี้

เปลขอจบจดหมายฉบับนี้ก่อนนะคะ คงอีกนานกว่าเปลจะได้ส่งจดหมายฉบับต่อไปให้พี่แก้วเพราะช่วงนี้อะไรอะไรก็ดูเหมือนจะวุ่นวายกันไปหมด งานเปลก็เยอะ พี่แก้วอย่าว่ากันนะคะ


รักเสมอ


เปลมิกา
Create Date : 30 เมษายน 2552
Last Update : 30 เมษายน 2552 12:36:12 น. 4 comments
Counter : 295 Pageviews.

 
พี่แก้วจะตอบว่างัยนะ


โดย: จอมมารขาวดำ วันที่: 30 เมษายน 2552 เวลา:12:50:34 น.  

 
อ่านมาหลายเรื่องแล้วที่น้องนิเขียน เขียนเก่งจริงๆ ขอป็นกำลังใจนะ สู้ๆ นะน้องนิ ชอบเรื่องช่องว่างระหว่างผืนทรายจัง....ได้ใจจริงๆ


โดย: ดอกฝิ่น IP: 117.121.208.2 วันที่: 30 เมษายน 2552 เวลา:16:06:19 น.  

 


คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: katoy วันที่: 30 เมษายน 2552 เวลา:20:57:40 น.  

 
# พี่ดอกฝิ่น
ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ
ดีใจมากเลยค่ะ ที่มีคนอ่านของนิด้วย เพราะน้องและเพื่อนๆชอบค่อนอยู่บ่อยๆมาจะมีใครอ่าน...

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
แล้วก็ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ


โดย: บุยบุย วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:08:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

บุยบุย
Location :
ตรัง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ใครผ่านมาทางนี้
มาร่วมไต่ฝันด้วยกันไหม?

ฉันขอบอกกับเธอว่า...

หนังสือคือเพื่อนที่อ่อนหวานและไม่ตำหนิติเตียนสำหรับคนที่มีความทุกข์

และถ้าหนังสือไม่สามารถทำให้เราชื่นชมกับชีวิตได้

อย่างน้อยพวกเขาก็จะสอนเราให้รู้จักอดทนต่อชีวิต

(จี.เค.เชสเตอร์ตัน /นักเขียนนวนิยายและความเรียงชาวอังกฤษ)
Free Clock
Friends' blogs
[Add บุยบุย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.